• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 222
  • จำนวนผู้ชม : 550422
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
countrygirl
หญิงชาวบ้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl
วันศุกร์ ที่ 26 เมษายน 2556
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 2116 , 16:20:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน khunphai , ยามเสาร์ และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

โครงการป่าดงอีจานใหญ่ ต.กุดโบสถ์ อ.เสิงสาง จว.นครราชสีมา เป็นเขตปฏิรูปที่ดิน โดยสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(ส.ป.ก.)เป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ที่ดินเพื่อใช้ในการปฏิรูปที่ดิน ต่อมาปี 2548 บริษัทแป้งมันเอี่ยมเฮงอุตสาหกรรม จำกัดกับพวก ได้ร่วมกันใช้รถขุดดินบางส่วนกลายสภาพเป็นบ่อบำบัดน้ำเสีย 8 บ่อ ซึ่งแต่เดิมที่ดินผืนนี้ได้ใช้ในการเกษตรกรรม จึงถูกส.ป.ก. ฟ้องขับไล่ , ละเมิด , เรียกค่าเสียหาย แต่เมื่อบริษัทได้ปฏิบัติตามคำพิพากษาศาล ให้คดีเป็นอันเสร็จเด็ดขาดไปตามสัญญาประนีประนอม  ด้วยการเริ่มดำเนินการกลบบ่อบำบัดน้ำเสียไปได้ 1 บ่อ เป็นเหตุให้กลุ่มเกษตรกรที่รวมตัวกันเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนคนรักการเกษตรเอี่ยมเฮง ทำหนังสือไปถึง เลขาส.ป.ก.เพราะต้องการใช้ประโยชน์จากแหล่งน้ำที่เหลือ คณะกรรมการปฏิรูปที่ดินจว.นครราชสีมา เห็นชอบให้คงสภาพแหล่งน้ำไว้ โดยส.ป.ก.ไม่เสียหาย ด้วยเหตุผลเพื่อประโยชน์เกษตรกรและทางราชการ จากจุดนี้ทำให้ได้รูปแบบ วิธีดำเนินการที่ถูกต้องตามกฏหมายและระเบียบปฏิบัติราชการ และดำรงวิถีแห่งการพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันในชุมชนระหว่างภาคเกษตรกรรมกับภาคอุตสาหกรรมการเกษตรได้โดยสันติสุขและยั่งยืนตลอดไป

ทั้งนี้มีการใช้น้ำจากบ่อบำบัดน้ำเสียมาเพาะปลูกพืชในพื้นที่ 4,924.4 ไร่ซึ่งมีนาข้าว มันสำปะหลัง อ้อย และพืชอื่น ๆ (เช่นผัก) จำนวน 386 ราย และไม่พบว่ามีเกษตรกรร้องทุกข์ให้ทำการกลบบ่อน้ำเสียเนื่องจากบริษัทมีระบบการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม  ซึ่งการบังคับคดีระหว่างสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม กับบ.แป้งมันเอี่ยมเฮง อุตสาหกรรม จำกัดยุติลงด้วยดี  พื้นที่เกษตรกรรมรอบโรงงานซึ่งอยุู่ในพื้นที่โครงการนิคมการเกษตร สามารถทำเกษตร ด้วยน้ำทิ้งที่ผ่านการบำบัดจนอยู่ในระดับปลอดภัย จากบ่อบำบัดน้ำเสียไปตามท่อส่งสู่แปลงเกษตรกรรมในจำนวนพื้นที่สูงสุดโดยจำกัดด้วยปริมาณน้ำทิ้งที่ผ่านการบำบัด
 
จากการประนีประนอมข้อพิพาทครั้งนี้ทำให้เกิด"เสิงสางโมเดล"เป็นรูปแบบดำเนินกิจการโรงงานอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและเกื้อกูลต่อพื้นที่เกษตรรมรอบโรงงานได้อย่างเป็นรูปธรรมซึ่งจะนำรูปแบบเพื่อปรับใช้กับการพัฒนาพื้นที่ปฏิรูปที่ดิน ซึ่งมักขาดแคลนแหล่งน้ำเพื่อการเกษตร

"เกษตรกร"ที่ใช้พื้นที่โดยรอบของโรงงานและใช้ประโยชน์จากบ่อบำบัดน้ำเสียเล่าว่า ได้ติดต่อกับทางโรงงานเพื่อขอใช้พื้นที่ทำการเกษตรซึ่งได้ปลูกผักชี หอม กระหล่ำปลี ข้าวโพดหวาน ซึ่งได้รับงบประมาณและการช่วยเหลือจากโรงงานทุกอย่าง โดยมีเกษตรกรที่ร่วมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชนมีสมาชิก 300 คน ซึ่งจากการเรียนรู้อยู่อย่างพอเพียง ไม่ออกนอกรีตนอกรอย การมีเหตุมีผลในการดำเนินชีวิตทำให้ความเป็นอยู่ขณะนี้ดีกว่าเดิมจากที่ไม่มีอะไรซึ่งเดิมที่บริเวณนี้เป็นที่รกร้าง 200 ไร่แต่ที่ตนทำการเกษตรและอยู่อาศัยมี 2 ไร่ เกษตรกรแต่ละคนจะได้รับการจัดสรรแตกต่างกันออกไป

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
khunphai วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ดีจังเลยนะคะแบบนี้
เสียดายที่น้อย อยากทำบ้าง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

สวัสดีค่ะ
เห็นถึงความสัมพันธ์และการจัดการที่ดีของชุมชนเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ยามเสาร์ วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

เป็นเรื่องน่ายินดีมากที่อุตสาหกรรมอยู่ร่วมกับชาวบ้านได้
ด้วยการเกื้อกูลซึ่งกันและกัน...
...ขอให้ต่างฝ่ายต่างเป็นผู้ให้ในสิ่งที่เขาขาดและเป็นประโยชน์จริง
แค่นี้ก็เป็นบาทฐานที่ดีและควรพัฒนาให้แข็งแกร่งยิ่งๆ ขึ้นไป
บริบทความละเอียดของการอยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุข...อยู่เย็นเป็นสุขของชุมชนแต่ละที่นั้น
อาจมีความแตกต่างกัน...เรื่องนี้ไม่มีสูตรสำเร็จ
แต่อาจอาศัยคุณธรรมความมีน้ำใจรู้การให้แก่กันเป็นหลัก...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
wansuk วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

นำน้ำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด
ได้ดีเยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลุงวอ วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

ดีมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กำหนัน วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 07.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ พลิกวิกฤติเป็นโอกาส ดีมากครับสปก.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 26/04/2013 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผักออแกนิก เดี๋ยวนี้ราคาดีมากๆเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คาวบอย

44

View All
<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]