• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 230
  • จำนวนผู้ชม : 566240
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
countrygirl
หญิงชาวบ้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl
วันศุกร์ ที่ 14 มิถุนายน 2556
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 7465 , 12:58:41 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ลูกเสือหมายเลข9 , กวีจร_ณ_โคราชา และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ท่องเที่ยวมิติใหม่”สุโขทัย”รุ่งอรุณแห่งความสุข”

 

คำว่า"สุโขทัย" มาจากสองคำคือ "สุขขะ+อรุโณทัย"หมายถึง"รุ่งอรุณแห่งความสุข"รอยอดีตแห่งความรุ่งเรือง เห็นได้จากอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยและศรีสัชนาลัย  ซึ่งเป็นที่รู้จักของแผนการท่องเที่ยวของสุโขทัย  เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของสุโขทัยให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น  ซึ่งในปี 2556-2557 ได้กำหนดให้เปิดเป็นปีท่องเที่ยวสุโขทัย  นอกเหนือจากการท่องเที่ยวตามประเพณีตามปกติแล้ว ทางจังหวัดฯจะส่งเสริมกิจกรรมท่องเที่ยวต่าง ๆ ให้มีมากขึ้น  เพื่อให้เที่ยวสุโขทัยได้ทุกวันและเป็นการเพิ่มรายได้ให้มากขึ้น

ปัจจุบันสุโขทัยเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวสูงอยู่แล้ว โดยมีแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากมาย  อาทิ  อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย  อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ล้วนเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ตั้งแต่กรุงสุโขทัยเป็นราชธานี 755 ปีมาแล้ว นอกจากนี้ยังมีศิลปวัฒนธรรมและงานประเพณีมากมาย  เช่น  งานลอยกระทง  งานวันสงกรานต์  งานเทศกาลกินปลา  งานสักการะต่าง ๆ เช่น พระแม่ย่า มีสินค้าโอท๊อปที่ขึ้นชื่อเช่น ทองสุโขทัย ที่เป็นทองลงยาลายโบราณของกรุงสุโขทัย มีเงินโบราณ  มีแหล่งผลิตผ้าฝ้ายตีนจก ผ้าหมักโคลนย้อมสีธรรมชาติที่สวยงาม พร้อมโรงแรมที่พักและโฮมสเตย์ต่าง ๆ ที่พร้อมจะให้บริการนักท่องเที่ยวอย่างมากมาย

สุโขทัยยังมีชุมชนดั้งเดิมตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับโบราณสถาน บรรยากาศสองข้างทางร่มรื่น เงียบสงบและมีกลิ่นอายของวันเก่า ๆ ชวนให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส เส้นทางเหมาะแก่การขับรถหรือปั่นจักรยานเที่ยวชมในเวลาเช้า- เย็น   หากเดินเข้าไปในเขตอุทยานศรีสัชนาลัย จะมีวัดใหญ่อยู่ 3  แห่ง ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ ๆ กันคือวัดเจดีย์เจ็ดแถว,วัดช้างล้อม, วัดนางพญา ที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่น่าสนใจก็คือบ้านท่าชัย แหล่งทำทองศรีสัชนาลัย ที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ งานฝีมือละเอียดปราณีต ซึ่งเป็นสินค้าขึ้นชื่อของสุโขทัย ตกเย็นลองเดินเที่ยวชมอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย โบราณสถานอันยิ่งใหญ่ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ภายในอุทยานจะมีวัดใหญ่คือวัดมหาธาตุ รายล้อมด้วยโบราณสถานสำคัญอีกจำนวนมากเช่น  วัดตระพังเงิน,วัดศรีสวาย, วัดสระศรี,หลักเมือง, อนุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหง  ซึ่งสถานที่แห่งนี้จะมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศเข้ามาเยี่ยมชมไม่ขาดสาย

ตื่นมาเก็บบรรยากาศยามเช้า ที่ตลาดเช้า ตำบลธานี แล้วเข้าไปกราบสักการะพระแม่ย่า  ปูชนียสถานที่สำคัญของสุโขทัย เป็นที่ประดิษฐานดวงพระวิญญาณของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช และเทวรูปพระแม่ย่า สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยพ่อขุนรามคำแหงมหาราช เพื่ออุทิศให้กับพระมารดา คือนางเสือง พระมารดาของพ่อขุนรามคำแหงและที่จะพลาดไม่ได้คือ ต้องแวะไปชม "พระอจนะ" หรือ "พระพูดได้” ที่ "วัดศรีชุม” ซึ่งเป็นความพิศวงที่ต้องพิสูจน์  องค์พระอจนะนั้นดูศักดิ์สิทธิ์เร้นลับ เมื่อเดินผ่านช่องบันไดแคบ ๆ ไปยังผนังด้านข้าง ที่ช่องหลืบแล้วเปล่งเสียงออกมา เสียงนั้นก็จะก้องสะท้อนเหมือนกับว่า พระอจนะพูดได้ นับเป็นอันซีนเมืองไทยที่น่าสนใจแห่งหนึ่ง

นอกจากจะมีโบราณสถานที่เป็นดินแดนแห่งความทรงจำแล้ว  สุโขทัยยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นธรรมชาติอีกมากมาย เช่น อุทยานแห่งชาติรามคำแหงมีขุนเขาที่สูงเด่นเป็นสง่า คือ ยอดเขาหลวง ภายในอุทยานฯ มีสัตว์ป่าหลายชนิด มีพรรณไม้ที่สำคัญ มีน้ำตกที่สวยงาม และมีถ้ำต่าง ๆ ที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ จึงเหมาะสำหรับการไปพักผ่อนท่องเที่ยว อากาศบนยอดเขาจะหนาวเย็นตลอดปี และล่าสุดได้มีชาวบ้านไปพบแหล่งท่องเที่ยวใหม่ เป็นถ้ำดิน ภายในถ้ำมีลักษณะเป็นห้องโถงสี่เหลี่ยมจุคนได้มาก และมีช่องระบายลมระบาย อากาศถ่ายเทได้สะดวก มีหินงอกหินย้อยสวยงามหลากหลายดูแปลกตาเมื่อถูกแสงไฟจะมีลักษณะคล้ายเพชรระยิบระยับสวมงามมาก และบางจุดเป็นม่านย้อยสวยงามตระการตา และด้วยลักษณะระยิบเหมือนเกร็ดเพชร จึงเรียกต่อๆกันว่าถ้ำดินเกร็ดเพชร ซึ่งทางจังหวัดจะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ต่อไป

สุโขทัยยังได้เปิดโครงการถนนคนเดิน โดยจะจัดงานทุกวันเสาร์ของเดือนและในวันเสาร์ทุก ๆ ต้นเดือน มีการแสดงศิลปวัฒนธรรม ด้วยการแสดงแสงสีเสียง มินิไลท์แอนด์ซาวน์ ณ วัดสระศรี ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยจัดขึ้นเป็นประจำทุกเดือนให้นักท่องเที่ยวดูฟรีตลอดทั้งปี นอกจากนี้ในอุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัยยังมีกล้องดูดาวบริการนักท่องเที่ยวที่สนใจดาราศาสตร์สามารถส่องกล้องดูดาวได้ เพราะในอุทยานแห่งนี้จะมองเห็นดาวได้ชัดมาก

ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

 

                                             

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กำหนัน วันที่ : 14/06/2013 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

อยากไปจังสุโขทัย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 14/06/2013 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ไปและชอบ....
เพราะผมเป็นลูกพ่อขุน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คาวบอย

44

View All
<< มิถุนายน 2013 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]