• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 230
  • จำนวนผู้ชม : 566240
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
countrygirl
หญิงชาวบ้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl
วันจันทร์ ที่ 22 กรกฎาคม 2556
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 5539 , 15:34:05 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน BlueHill , กำหนัน และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

บริษัท เชียงใหม่เฟรชมิลค์ม จำกัด ดำเนินธุรกิจจัดจำหน่ายนมพาสเจอไรซ์ โดยมีคุณบัลลพ์กุล ทิพย์เนตร  กรรมการผู้จัดการ ซึ่งอดีต-ปัจจุบัน บริษัท เชียงใหม่เฟรชมิลค์ จำกัดมีผลิตภัณฑ์นมพาสเจอไรซ์ ตราเชียงใหม่เฟรชมิลค์ ผลิตภัณฑ์นม ยูเอชที ตรานมโรงเรียนทั้งชนิดกล่องและชนิดซอง นม ยูเอชที ตรามายด์ด้า และผลิตภัณฑ์นมรสธัญญาหารตรายัมมี่ รวมทั้งได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปมาจากน้ำนมโค เช่น ครีมสด ไอศครีมวิปปิ้งครีมและชีส

เครื่องนวดจากสวีเดนช่วยทำความสะอาดวัวเรียกว่าhappy cow

บ่อก๊าซชีวภาพและนำก๊าซไปใช้ประโยนช์ในรูปแบบก๊าซCBG สำหรับเติมรถยนต์และปั่นไฟฟ้าใช้ภายในฟาร์ม

ซองนอนพร้อมเบาะรองนอน

ภายในโรงเรือนมีการออกแบบซองนอนพร้อมเบาะรองนอน เพื่อให้แม่โคได้นอนพักผ่อนและหลับอย่างสบายและมีการติดตั้งเครื่องกวาดมูลโคแบบอัตโนมัติ เพื่อให้ภายในโรงเรือนสะอาดตลอดเวลาพร้อมระบบการจัดการเกี่ยวกับการดูแลสุขอนามัยที่ดี มีระบบการจัดการฟาร์มที่เป็นมิตรกับระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมมูลโคที่ได้จากโรงเรือนจะถูกส่งเข้าสู่ระบบการผลิตกระแสไฟฟ้าจากไบโอก๊าซเพื่อนำมาใช้ภายในฟาร์มและกระแสไฟฟ้าส่วนที่เหลือจะถูกส่งไปยังโรงไฟฟ้าส่วนภูมิภาคต่อไปซึ่งเชียงใหม่เฟรชมิลค์ฟาร์ม จำกัดได้รับการส่งเสริมและสนับสนุนในส่วนที่เกี่ยวกับระบบไบโอก๊าซจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่นี่จะมีบ่อก๊าซชีวภาพและนำก๊าซไปใช้ประโยนช์ในรูปแบบก๊าซCBG สำหรับเติมรถยนต์และปั่นไฟฟ้าใช้ภายในฟาร์มและกากตะกอนที่ได้สามารถนำไปผลิตปุ๋ยอัดเม็ด  

คุณบัลลพ์กุล  ทิพย์เนตร  กรรมการผู้จัดการ บอกว่า ไทยเสียโอกาสมานาน ไม่อยากให้หยุดพัฒนา เวียตนามเหนือ อินโด น่ากลัวมาก เกษตรกรบ้านเราต้องรู้จักว่าเรามีโอกาสพัฒนา อัพเกรดตัวเองและปรับตัว ใส่ใจเรื่องอาหารสัตว์ เขมร พม่าเป็นตลาดที่ดีของไทย ที่ฟาร์มเราเรียกได้ว่าทำทุกอย่างครบทั้งวัตถุดิบ คุณภาพน้ำนม การกำจัดของเสีย ใช้พลังงานที่ผลิตเองคือไบโอแก๊ส เอาของเสียให้อยู่กับที่กับทางพลังงานเราไม่เอามาจากที่อื่น ฟาร์มแห่งนี้จะเปิดให้ศึกษาดูงาน ซึ่งเราไม่ทำธุรกิจแบบไม่แค่เอาเฉพาะกำไรแต่ต้องมีการแบ่งปัน เมื่อเราเป็นกรีนฟาร์มก็ถือว่าเป็นภาพลักษณ์และหน้าตา ในกลุ่มอาเซียนถือว่าเราเป็นผู้นำเพราะค้นหาความรู้เพื่อพัฒนาตลอด

อีกด้านหนึ่งฟาร์มขนาดเล็กของเกษตรกรเช่นจริยาฟาร์ม ก็ได้นำมูลโคมาผลิตก๊าซชีวภาพ นำก๊าซที่ได้มาใช้หุงต้ม และทดแทนเชื้อเพลิงเครื่องสูบน้ำจากบ่อเลี้ยงปลาไปรดแปลงหญ้า จากที่ต้องใช้น้ำมันดีเซลวันละ 25 ลิตร ลดลงเหลือ 15 ลิตรต่อวัน ซึ่งศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ลำปาง ได้แนะนำให้ติดตั้งบ่อแก๊สชีวภาพ ซึ่งใช้มูลโคนมที่มีในฟาร์มมาหมักในบ่อหมักชนิดถุงพลาสติก เพื่อผลิตก๊าซชีวภาพ (มีเทน)  รายได้จากน้ำนมดิบที่ได้ ปัจจุบัน(3 กรกฎาคม 2556)344 กิโลกรัม ต่อวัน ราคาที่ขายได้เฉลี่ย 16.50 บาท และรายได้จากการขายมูลโคตากแห้งเฉลี่ย วันละ 25 กระสอบ ๆ ละ 13 บาท  รายได้เฉลี่ยในรอบปีที่ผ่านมา 121,450 บาท/เดือน รายจ่ายเฉลี่ยในรอบปีที่ผ่านมา 46,603 บาท/เดือน(คัดจากบัญชีครัวเรือนของนายสุวรรณ์ ปาลี)  ฟาร์มแห่งนี้ได้จัดตั้งเป็นศูนย์เรียนรู้การเลี้ยงโคนม เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้การเลี้ยงโคนมในเกษตรกรรายย่อย ด้านการจัดการฟาร์มโคนม การจัดการและการปลูกพืชอาหารสัตว์ อีกด้วย ทางฟาร์มมีแผนที่จะขยายแปลงปลูกออกไปอีกในพื้นที่ดอน แต่บางพื้นที่ที่เป็นที่ลุ่มยังคงปลูกหญ้าขนอยู่ 

แปลงหญ้าเนเปียร์ปากช่อง1

ยอดอ่อนทานได้ค่ะรสหวาน ทำแกงเปรอะอร่อย

ฟาร์มเลี้ยงโคนม“ธวัชชัย อินตายวง” ที่บ้านเลขที่23 หมู่ที่15 ตำบลห้วยยาบ อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน ก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่ใช้แก๊ซชีวภาพ โดยช่วงปี 2555 สำนักพัฒนาอาหารสัตว์ กรมปศุสัตว์ ได้แนะนำให้ติดตั้งบ่อก๊าซชีวภาพ ซึ่งใช้มูลโคนมที่มีในฟาร์มมาหมักในบ่อหมักชนิดถุงพลาสติก PE (DLD Model ) ขนาด 7 ลูกบาศก์เมตร เพื่อผลิตก๊าซชีวภาพ (มีเทน) ใช้เป็นเชื้อเพลิงในการหุงต้มภายในฟาร์ม แต่ในช่วงฤดูแล้ง ฟาร์มยังขาดน้ำที่จะใช้ในแปลงพืชอาหารสัตว์ ซึ่งน้ำก็เป็นปัจจัยหลักที่จะทำให้ผลผลิตของหญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 ในฤดูแล้งมีปริมาณและคุณภาพดีสม่ำเสมอ ซึ่งในฟาร์มได้มีการเจาะน้ำบาดาลลึก 7 เมตร แล้วสูบน้ำด้วยปั๊มไฟฟ้าไปใช้ในฟาร์ม ทำให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในเรื่องของค่าไฟฟ้าที่ใช้ในการสูบน้ำ ทางศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ลำปางร่วมกับสถานีพัฒนาอาหารสัตว์แพร่ จึงได้ดัดแปลงเครื่องสูบน้ำดีเซล ขนาดเครื่องยนต์ 5 แรงม้า ให้สามารถใช้ร่วมกับก๊าซชีวภาพที่มีอยู่ในฟาร์ม เพื่อใช้ในการสูบน้ำบาดาล รดแปลงหญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 ซึ่งสามารถทำให้ฟาร์มมีอาหารหยาบให้โคนมกินตลอดทั้งปี 
 

ผสมเทียม

เมื่อปี 2516 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีโครงการส่งเสริม  ภาคเหนือและได้แนะนำผู้เลี้ยงโคนม จว.เชียงใม่จัดตั้งสหกรณ์โคนมเชียงใหม่ และเริ่มทดลองผลิตภัณฑ์สมสดพาสเจอร์ไรส์แบบถุงและแบบขวด ตลอดจนพัฒนาผลิตภัณฑ์ในรูปแบบไอสครีมนม ซึ่งผู้จัดการสหกรณ์โคมนมเชียงใหม่"ปราณี มูลอิ่ม" บอกว่าจุดเด่นของไอสครีมใจะใช้น้ำนมดิบเท่านั้นไม่มีการเอานมผงมาผสม ซึ่งรสชาดอร่อยและเริ่มเปิดตลาดด้วยการออกบูธตามงานต่าง ๆ ซึ่งผลิตภัณฑ์ไอสครีมนมเริ่มดำเนินการเมื่อสองปีที่ผ่านมา

รูปสวย ๆ  ดูเพลิน ๆ ค่ะ

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กำหนัน วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ ผมเริ่มเห็นวษต.สมัยนั้น เมื่อปี24 เขาผลิตแก๊สมาใช้หุงต้มอาหารกันแล้ว 32 ปีผ่านการพัฒณาถึงขั้นนำใช้กับเครื่องยนต์กันแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Monchai วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monchai83

ขอสนับสนุน และเป็นกำลังใจ
ให้ประสบความสำเร็จ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wansuk วันที่ : 22/07/2013 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ทันสมัยทุกขั้นตอนนะคะนี่
แถมนำของเสียมาใช้ประโยชน์ได้อีก

ไอติมนมสดอันเดียวไม่พอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 22/07/2013 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คาวบอย

44

View All
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]