• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 222
  • จำนวนผู้ชม : 550424
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
countrygirl
หญิงชาวบ้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl
วันเสาร์ ที่ 31 สิงหาคม 2556
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 4107 , 17:05:34 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน wansuk , เกสรมาเฟีย และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแม่บ้านเกษตรกร"คึมมะอุ-สวนหม่อน" ตั้งอยู่ที่ อ.บัวลาย จ.นครราชสีมา เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2542 สมาชิกเริ่มต้น 20 คนถึงปัจจุบันมีสมาชิกกว่า 120 คน "คึมมะอุ" เป็นหมู่บ้านหม่อนไหมครบวงจรั้งแต่กระบวนการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม สาวไหม ฟอกย้อมเส้นไหม และแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผ้าไหม ประเภทธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมติด 1 ใน 12 วิสาหกิจชุมชนระดับประเทศที่สามารถยกระดับการเป็นเอสเอ็มอี และจะเปิดเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเป็นต้นแบบให้วิสาหกิจชุมชนอื่นต่อไป

"สงวน ทิพย์สม"เลขากลุ่มแม่บ้าน บอกว่า แต่เดิมชาวบ้านจะปลูกหม่อนเลี้ยงไหมแบบหัวไร่ปลายนา ซื้อเส้นไหมมาทำเอง  เลี้ยงไหมเอง แต่ขณะนี้กรมหม่อนไหมเข้ามาดูแลและให้คำแนะนำต่าง ๆ  ที่นำไปปรับปรุงการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมได้ ที่สำคัญคือเราไม่นำไหมนอกเข้ามา ซึ่งจุดเด่นของไหมที่่นี่จะเนื้อแน่น ใส่สบาย มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ แต่สิ่งที่อยากให้ช่วยเหลือคือการออกแบบและพัฒนาลายผ้าไหมที่ทอ  ตลอดจนการควบคุมเส้นไหม หรือการจดลิขสิทธิ์ พันธุ์ไหม กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแม่บ้านเกษตรกร"คึมมะอุ-สวนหม่อน"ถือว่าประสบความสำเร็จในการรวมกลุ่มที่สมาชิกล้วนมีรายได้ตั้งแต่ 7,000 - นับหมื่นบาท สินค้านำไปออกร้านตามงานต่างๆ ล้วนได้รับความนิยมแม้กระทั่งต่างประเทศเช่น อินโดจะนำเข้าผ้าพันคอแต่ละปี 2-3 ครั้ง ๆ ละ 2 ล้านบาท  ขณะที่คนไทยในสหรัฐก็สนใจนำสินค้าไปขาย สร้างรายได้อย่างดีทีเดียว"

   

เส้นไหมที่ผ่านการสาวจะเห็นว่ามีก้อนกรวดหรือบางครั้งใส่เมล็ดข้าวสารป้องกันไหมพันกัน

   

 

 

 

"กองงัน จำนงค์บุญ" เกษตรกรดีเด่น  ปี 56 สาขาอาชีพปลูกหม่อนเลี้ยงไหม  ได้บอกด้วยความภาคภูมิใจกับรางวัลที่ได้รับว่า อาชีพการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมได้ช่วยกันในชุมชนมีสมาชิก 50 คนแบ่งเป็นกลุ่มเลี้ยง กลุ่มทอผ้าไหม ซึ่ง เน้นปลูกและผลิตไหมตามธรรมชาติหรืออินทรีย์ โดยใช้ปุ๋ยอินทรีย์หรือปุ๋ยคอก พันธุ์ไหมจะเป็นพันธุ์พื้นบ้านที่ต้านทานโรคได้ดี  จุดเด่นของการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมที่นี่จะไม่ใช้ไหมผสมและไม่ใช้เครื่องสาวไหมที่ทำให้เส้นไหมบาง แต่จะสาวด้วยมือที่จะทำให้เส้นไหมมีความคงทนหรือไหม 100 ปี ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบความคงทนของเส้นไหมว่ามีความคงทนยาวนาน  และใน 1 ปีที่นี่จะเลี้ยงไหมได้มากถึง 24 รุ่น ชาวบ้านมีรายได้เลี้ยงคตรอบครัว ไม่อพยพถิ่นฐานไปไหน

ผู้ชายก็สาวไหมได้ค่ะ

ในส่วนของกระทรวงเกษตร โดยกรมหม่อนไหมเล็งเห็นว่าการรวมกันของกลุ่มประชาคมอาเซียนทุกภาคส่วนต้องปรับตัวพัฒนาองค์ความรู้-ทักษะด้านต่าง ๆ   การเกษตรด้านหม่อนไหม เป็นสาขาหนึ่งที่จะได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจมีทั้งผลดีและเสีย ผลดีคือ ตลาดใหญ่ขึ้น มีการค้าขายมากขึ้น ไทยมีโอกาสเป็นผู้นำด้านหม่อนไหมในอาเซียน ส่วนผลเสียคือสินค้าไหมประเทศเพื่อนบ้านเข้าสู่ไทยมากขึ้น กระทบตลาดไหมทั้งในประเทศและการส่งออก โดยเฉพาะสินค้าทีไหมที่ไม่ได้มาตรฐานและด้อยคุณภาพอาจทะลักเข้ามาปะปนกับสินค้าไหมไทยได้ หากไม่มีการควบคุมที่รัดกุม จำเป็นต้องรักษาคุณภาพไหมให้ได้มาตรฐาน แม้ผ้าไหมไทยมีจุดเด่นที่ความสวยงามเอกลักษณืไม่เหมือนใคร แต่หากขาดองค์ความรู้ในการผลิตเส้นไหมให้ได้คุณภาพมาตรฐานแล้ว ก็จะทำให้กลุ่มผู้ทอผ้าขาดแคลนเส้นไหมคุณภาพดีมาใช้ อาจทำให้อาชีพกรปลูกหม่อนเลี้ยงไหมและผ้าทอมือของภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สวยงามเลือนหายไปได้

ผลิตภัณฑ์จากไหม

สบู่

      ดอกไม้จากรังไหม

   วุ้นจากใบหม่อนค่ะ

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wansuk วันที่ : 02/09/2013 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

น่ายินดีค่ะมีรายได้พออยู่พอกิน สืบทอดภูมิปัญญา อีกทั้งยังสร้างภูมิความรู้ใหม่ๆไว้มากมาย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 02/09/2013 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไหมไทยคุณภาพดีมากๆ
ฝีมือในการถักทอก็เยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
countrygirl วันที่ : 02/09/2013 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl

อยู่ที่ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติ์ อ.เมือง โคราช ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 02/09/2013 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ต้องไปถาม "พี่กู" Google ซะแล้วว่า ศูนย์การเรียนรู้นี้อยู่ส่วนไหนของโคราช อยากไปจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
toondee วันที่ : 01/09/2013 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ชอบจังค่ะกระบวนการผลิตไหมไทย ช่างละเอียดอ่อน ไหมไทยมีคุณภาพเพราะเลี้ยงถักทอด้วยใจ เพลงเพราะมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คาวบอย

44

View All
<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]