• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 222
  • จำนวนผู้ชม : 550422
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
countrygirl
หญิงชาวบ้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl
วันเสาร์ ที่ 7 กันยายน 2556
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 3528 , 16:02:13 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน ปวิภา , แม่หมี และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

   

     

"การนำทรัพยากรมาทำให้เกิดประโยนช์"เป็นพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่"ปรีชา บุญท้วม"หรือน้าอ๋อย ผู้นำความรู้เรื่องดินหอมมาเผยแพร่สู่ชุมชนเขาชะเมา ใช้เป็นแนวคิดในการทำดินหอม   "ดินหอม"คือดินธรรมดาแต่จะให้แร่ธาตุคือนำสารอาหารจากพืชผสมในดิน วิธีการคือจะหมักพืชเป็นชนิด ๆ ว่าพืชอะไรป้องกันอะไรและเสริมอาหารอะไร เอาพืชหลากหลายมาสกัดทดลอง การทำดินหอมคือผสมดินกับแกลบ รำ กับเอ็นพีเคเอ็นคือไขมันจากปลา พืชน้ำมัน  พีคือกล้วยอ่อน  เคก็คือไม้สุกได้กล้วย มะละกอสุก  ซึ่งเราสามารถเลือกผสมแต่ละชนิด แต่ละปีจะใช้ดิน 100 ตัน ซึ่งเป็นดินร่วน ซุย แต่หากเป็นดินลูกรังต้องนำมาร่อนเพื่อเอาก้อนกรวดออก แกลบปีละ 200,000 บาทต่อปี และหมักประมาณ 20 วัน  ขายกระสอบละ 250 บาท กระสอบหนึ่งมี 5 กิโลกรัม หรือกิโลกรัมละ  50 บาท ซึ่งจะขายดินให้กับชุมชนและจุลินทรีย์ที่ได้จะดีกว่าสารเคมีราคาแพง ๆ เป็นการใช้ดินแทนปุ๋ยซึ่งมีหลายสูตร ค่าของดินหอมจะช่วยในด้านต่าง  ๆ เช่นเร่งโต  ป้องกันโรครากเน่า ปรับดินเปรี้ยว ดินเค็ม ให้เป็นกลาง  ....  ยกตัวอย่างการใช้ดินหอมสำหรับสวนยาง / ผลไม้ใช้ 1 ไร่ ต่อดินหอม 50 กก.พบว่ายางไม่เป็นโรคเพิ่ม 1 เดือนก็เห็นผล

จุลินทรีย์พื้นบ้านในแต่ละท้องถิ่น มีความเหมาะสมแตกต่างกันตามสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นสภาพภูมิอากาศ อาหาร ที่อยู่ และการต้านทานโรคของจุลินทรีย์ ดังนั้นเมื่อใช้จุลินทรีย์พื้นบ้านย่อมได้จุลินทรีย์ที่แข็งแรงและเหมาะที่ จะทำงานในสภาพแวดล้อมนั้น ๆ จุลินทรีย์ที่เลือกมาจะมีคุณสมบัติ ต้องการออกซิเจน อาศัยอยู่ในที่สะอาด ร่ม โปร่ง แห้ง ไม่เปียกน้ำหรือชื้นแฉะ โดยทำงานร่วมกับสิ่งมีชีวิตในดิน ทำให้ดินร่วนซุยมีการระบายน้ำและอากาศได้ดี ย่อยสลายซากพืชซากสัตว์ในดิน ปลดปล่อยแร่ธาตุและสารอาหารคืนสู่ดิน เมื่อดินมีชีวิตจะเกิดความสมบูรณ์ขึ้น จุลินทรีย์ที่ใช้คือ ราใบไม้สีขาวจะพบมากใต้กอไผ่ กองใบก้ามปูและในกอกล้วย

ส่วนอันนี้เป็นน้ำหมักจุลินทรีย์ในภาพเป็นใบน้อยหน่าค่ะ

"ปรีชา บุญท้วม"เริ่มจากการเป็นเกษตรชาวสวนที่ใช้สารเคมีอย่างหนัก กระทั่งมีปัญหาสุขภาพรุนแรง หนี้สินล้นพ้นตัว ต้นไม้โทรมอย่างรวดเร็ว โรคและแมลงเพิ่มสูงขึ้น จึงเปลี่ยนมาใช้น้ำหมักจุลินทรีย์ และปุ๋ยหมักชีวภาพแทนการใช้สารเคมี หลังจากเข้ารับการฝึกอบรมจาก อ.วิทูร ชินพันธุ์ ผู้เผยแพร่เรื่องราใบไม้สีขาวและจุลินทรีย์พื้นบ้านในเมืองไทย และลองผิดลองถูกกับน้ำหมักและปุ๋ยหมักจุลินทรีย์พื้นบ้านกระทั่ง ประสบความสำเร็จกับดินหอม เป็นที่ยอมรับของกลุ่มเกษตรกร จนก่อตั้งเป็นกลุ่มเกษตรส.ป.ก.พัฒนา(เขาชะเมา) ที่มีการปรับปรุงบำรุงดินโดยใช้ทรัพยากรท้องถิ่นเพื่อพึ่งพาตนเอง ปัจจุบันได้รับเลือกให้เป็นปราชญ์เกษตรฯส.ป.ก. และยังเป็น อาจารย์ผู้ฝึกสอนประจำกลุ่มอีกด้วย 
 

สนใจเรียนรู้การเกษตรแบบอินทรีย์สามารถติดต่อได้ที่วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรพออยู่พอกินบ้านหนองตะเคียน เลขที่ 81 หมู่ที่ 1 บ้านคลองหิน ตำบลห้วยทับมอญ อำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง 21110 โทรศัพท์089-096-8681

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปวิภา วันที่ : 19/09/2013 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...วิถี...ดีดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่หมี วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ชื่นชมเกษตรกรคนเก่งที่เริ่มต้นจากการใช้สารเคมี
และได้เปลี่ยนวิถีชีวิตมาใช้ธรรมชาติ. และยังนำความรู้ที่มีมาช่วยเผยแพร่ให้คนอื่น
ชื่นชมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wansuk วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

รู้จักคิด นำมาปรับใช้ สร้างรายได้อีกต่างหาก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
khunphai วันที่ : 07/09/2013 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

มีหลายคนที่ใช้วิถีชาวบ้านให้เป็นประโยชน์แบบนี้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วรรณสุข วันที่ : 07/09/2013 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ชอบกลิ่นน้ำหมักจุลินทรีย์ค่ะ หอมดีคล้ายๆ กลิ่นน้ำจิ้มจิ๊กโฉ่ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คาวบอย

44

View All
<< กันยายน 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]