• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 230
  • จำนวนผู้ชม : 566240
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
countrygirl
หญิงชาวบ้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl
วันเสาร์ ที่ 26 ตุลาคม 2556
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 21176 , 16:45:56 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน ยามครับ , แม่มดเดือนMarch และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

แปลงปลูกดอกมะลิบนเนื้อที่ 3 ไร่ ของ"มาลี - สมชัย  คำแก้ว"สองสามีภรรยา แม้ว่าจะไม่ออกดอกสะพรั่งในช่วงนี้ หากแต่เป็นช่วงนาทีทองเพราะยิ่งออกดอกน้อยนั่นหมายถึงว่าราคายิ่งแพงกิโลนับพันบาทเลยทีเดียว สวนมะลินี้ตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 6 หมู่ 6 ตำบลแก้มอ้น อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี  ทั้งสองเล่าถึงจุดเริ่มต้นการปลูกมะลิว่า เดิมปลูกอ้อย มันสำปะหลัง ข้าวโพด และเกษตรผสมสาน แต่ต้องประสบปัญหาขาดทุนทุกปี เกิดความท้อแท้เงินเก็บที่มีนำไปลงทุนก็หายไปเกือบหมดตัว เนื่องจากผลผลิตที่ปลูกคุณภาพต่ำกว่า ได้ผลผลิตน้อย ส่งผลให้ราคาผลผลิตที่ได้ตกต่ำไปด้วย  เพราะจากที่ดินที่ได้รับการจัดสรรจากสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เป็นพื้นที่ที่ต้องพึ่งพาน้ำฝนอย่างเดียว ซึ่งสปก.ราชบุรีได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำโครงการพัฒนาแหล่งน้ำบาดาลเพื่อการเกษตรขึ้น 

ขณะเดียวกันเพื่อนบ้านได้แนะนำให้มาหันปลูกมะลิ ซึ่งช่วงแรกไม่คิดว่าจะทำได้เพราะไม่มีความรู้เรื่องการปลูกมะลิแต่เพื่อนบ้านบอกว่าไม่ยากและมีรายได้ใช้จ่ายภายในบ้านทุกวัน จึงสนใจไปซื้อกิ่งพันธุ์มาจากจังหวัดนครนายก ปลูกในพื้นที่ที่ได้รับการจัดสรรจากส.ป.ก.จำนวน 3 ไร่  ได้ผลผลิตภายใน 2 เดือน ปริมาณผลผลิตมะลิที่ได้ยังไม่มากเท่าที่ควร แต่มะลิจะให้ผลผลิตได้ดีมีปริมาณมากขึ้นการปลูกจะต้องใช้เวลาประมาณ 1 ปี และหลังจาก 2 ปีไปแล้วผลผลิตที่ได้จะมากถึง 10 กิโลกรัมหรือมากกว่าต่อไร มีรายได้เฉลี่ยประมาณ 3 หมื่นบาทต่อสัปดาห์ หรือเฉลี่ยปีละล้านกว่าบาท

"ในครั้งแรกลงทุนต้นละ 2 บาท ไร่ละ 1,000 ต้น ซึ่งอายุของต้นมะลิจะยาวนานถึง 20 - 30 ปี  ช่วงที่มะลิราคาถูกคือเมษายนราคาอยู่ที่ 30 - 40 บาท เพราะออกดอกมากและราคาสูงตามเทศกาลวันสำคัญโดยกิโลกรัมละ 300 - 500 บาท เช่นวันแม่  วันเข้าพรรษา  ออกพรรษา วันพ่อ เป็นต้น แต่ราคาจะพุ่งสูงขึ้นในช่วงหน้าหนาวกิโลกรัมละถึงพันบาท เพราะมะลิออกดอกน้อย "

มะลิเป็นพรรณไม้ยืนต้น และเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก จนถึงขนาดกลางบางชนิดก็มีลำต้นแบบเถาเลื้อย ลำต้นมีความสูงประมาณ1-3 เมตร ผิวเปลือกลำต้นสีขาวมีสะเก็ดรอยแตกเล็กน้อย ลำต้นเล็กกลมแตกกิ่งก้านสาขาไปรอบ ๆ ลำต้น ใบเป็นใบเดียวแตกใบเรียงกันเป็นคู่ ๆ ตามก้านและกิ่งลักษณะของใบมนป้อม โคนใบสอบเรียว ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบเป็นมันสีเขียวเข้ม ขนาดใบกว้างประมาณ 2-3 เซนติเมตร ยาวประมาณ 3-5 เซนติเมตร ออกดอกเป็นช่อ ออกตามส่วนยอดหรือตามง่ามใบ ดอกเล็กสีขาวมีกลีบดอกประมาณ 6-8 กลีบ เรียงกันเป็นวงกลมหรือซ้อนกันเป็นชั้นแล้วแต่ชนิดพันธุ์ ขนาดดอกบานเต็มที่ประมาณ 2-3 เซนติเมตรผลเป็นรูปกลมรีเล็กเมื่อสุกจะมีสีดำภายในมีเมล็ดอยู่1เมล็ดนอกจากนี้ลักษณะของลำต้นและดอกแตกต่างกันไปตามชนิดพันธุ์ 

การปลูกมะลินิยมปลูกในช่วงฤดูฝนหรือประมาณเดือน มิถุนายน-กรกฎาคม สำหรับเทคนิคในการปลูกมะลิที่สามารถสร้างรายได้ให้กว่าล้านบาทต่อปี ไม่มีอะไรมาก โดยเฉพาะการให้น้ำจะให้น้ำแบบระบบน้ำหยด มะลิต้องการน้ำปานกลาง อาจจะให้น้ำวันละ 1-2 ครั้ง ระวังอย่าให้น้ำขังการใส่ปุ๋ย ให้ใช้ปุ๋ยสูตรเสมอ เช่น 15-15-15 อัตรา 1-3 ช้อนแกงต่อต้น ขึ้นอยู่กับขนาดทรงพุ่ม ใส่เดือนละครั้ง โดยหว่านและรดน้ำตาม และให้ปุ๋ยคอกเลื่อย ๆ โรคและแมลงศัตรูที่สำคัญต้องระวังในการปลูกมะลิ ได้แก่ โรครากเน่า ,โรคแอนแทรกโนส , โรครากปม , หนอนเจาะดอก , หนอนเจาะใบ  , หนอนเจาะลำต้น และเพลี้ยไฟ

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลมบก วันที่ : 07/06/2014 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/atsawin
ลมบก

กลิ่นหอมมะลิ ลอยออกมาเลย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ยามครับ วันที่ : 27/10/2013 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ขอบคุณมากครับ ได้ประโยชน์มาก เพลงเพราะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/10/2013 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

มะลิที่บ้านไม่ให้ดอกเลยค่ะ แถมแม่มดมาอยู่เยอรมนีเสียอีก ปลายเดือนหน้าพอกลับไป ถ้ายังไม่พากันตายเสียหมด เห็นจะต้องเริ่มดูแลกันใหม่
ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่มีประโยชน์มากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 27/10/2013 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

เคยปลูกมะลิแต่ไม่สวยและไม่ค่อยออกดอกเลยครับ แก้อย่างไรหนอครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วรรณสุข วันที่ : 26/10/2013 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

เห็นแล้วสงสารมะลิที่บ้าน ใบกระดำกระด่าง ไม่เขียวสดเหมือนอย่างนี้เลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คาวบอย

44

View All
<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]