• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 230
  • จำนวนผู้ชม : 566240
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
countrygirl
หญิงชาวบ้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl
วันเสาร์ ที่ 27 กันยายน 2557
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 2621 , 14:32:06 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

"จะหาตลาดก่อนปลูกพืช" "ลุงนัน ชูเอียด”เกษตรกรชาวตำบลหนองธง อ.ป่าบอน จ.พัทลุง บอกกับเราถึงวิธีการทำการเกษตรและกระจายผลิตของตนเองสร้างรายได้อย่างงาม "ลุงนัน"หรือ"นายนัน ชุเอียด"อายุ 54 ปี ที่สามารถจัดสรรพื้นที่ทั้งหมดเกือบ 50 ไร่ของตนเองทำเกษตรกรแบบผสมผสาน จัดแบ่งพื้นที่ปลูกยางเดิมมาปลูกไม้ผลด้วยกันหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียน ลองกอง มังคุด สละ และไม้ล้มลุกอื่น ๆ เก็บเกี่ยวผลผลิตสร้างให้รายได้ให้แก่ครอบครัวที่มั่นคงตลอดทั้งปี  ปัจจุบัน“ลุงนัน” ถือเป็นเกษตรกรต้นแบบให้เกษตรกรรุ่นใหม่ในพื้นที่ได้เรียนรู้หลักการทำงานและการดำเนินชีวิตในแบบเศรษฐกิจพอเพียง "ลุงนัน"บอกว่าสาเหตุที่ประสบความสำเร็จได้ทุกวันนี้ เนื่องจากใช้แนวทางการดำรงชีวิตตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง ด้วยการทำเกษตรแบบผสมผสาน แต่เดิมพื้นที่ทั้งหมดจะเน้นการปลูกยางและปาล์มน้ำมันเหมือนคนอื่นๆ แต่ประสบปัญหาทั้งในเรื่องคนงานและต้นทุนที่ค่อนข้างสูง จึงได้ปรับเปลี่ยนมาเน้นการทำเกษตรแบบผสมผสาน ปัจจุบันในพื้นที่ทำการเกษตรทั้งหมด 48 ไร่

                                              


วิธีทำการเกษตรจะแบ่งพื้นที่ในการปลูกสละพันธ์เนินวง จำนวน 700 กอ ในพื้นที่ 21 ไร่  ทำสวนยาง 12 ไร่ สวนปาล์มน้ำมัน 10 ไร่ มังคุด 5 ไร่ และมะละกอพันธุ์เรดเลดี้ปลูกร่วมกับสละ   โดยเฉพาะสละ ให้ผลผลิตค่อนข้างดีนำไปแปรรูปเป็นสละลอยแก้วสร้างรายได้เพิ่มให้แก่ครอบครัวมากขึ้น ขณะนี้มีแผนจะปรับพื้นที่ปลูกยางหันมาขยายพื้นที่ปลูกสละมากขึ้น เนื่องจาก เป็นพืชที่ไม่ต้องใช้แรงงานในการเก็บเกี่ยวมาก สามารถบริหารจัดการโดยใช้แรงงานภายในครัวเรือนเป็นหลักได้ ลูกทั้ง 3คน ทุกคนจบการศึกษาระดับปริญญาตรี และทุกคนหันกลับมาประกอบอาชีพทางการเกษตรทั้งหมด ถือเป็นความภูมิใจที่ลูกๆ เห็นถึงความสำคัญของอาชีพเกษตรกร ขณะนี้พยายามที่จะสนับสนุนให้คนรุ่นใหม่ได้หันมาสนใจและสืบทอดอาชีพเกษตรกรต่อไปมากขึ้น โดยเริ่มจากคนในครอบครัวก่อน

 

                                         

 

 

                                                
ปัจจุบันพื้นที่สวนของลุงนัน ได้ถูกคัดเลือกให้เป็นศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร ตำบลหนองธง อ.ป่าบอน จ.พัทลุง และลุงนันยังได้รับการแต่งตั้งจากสภาเกษตรจังหวัดพัทลุงให้เป็นหนึ่งในคณะทำงานด้านทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม และชลประทาน   ผลงานสำคัญของลุงนัน คือ การนำเสนอแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงต่อคณะทำงานด้านทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม และชลประทาน เพื่อทำอย่างไรให้เกษตรกรลดต้นทุนการผลิต และลดการใช้สารเคมี เพื่อจะสร้างสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้น รวมถึงการพัฒนาศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรให้เป็นแหล่งเรียนรู้ และพัฒนาเกษตรกรในพื้นที่ให้มีสภาพความเป็นที่ดีขึ้น คณะทำงานด้านทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมและชลประทานของสภาเกษตรกรจังหวัดพัทลุง เห็นด้วยกับแนวคิด สภาเกษตรกรจังหวัดพัทลุง จึงให้การสนับสนุนให้สวนของลุงนัน เป็นสวนต้นแบบของเกษตรกรใกล้เคียงและเป็นศูนย์เรียนรู้ของเกษตรกรทั่วไป เพื่อนำความรู้ที่ได้รับไปปฏิบัติต่อในพื้นที่ของตนเอง

 

 

                                                 

นอกจากที่เป็นศูนย์ถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการเกษตร ลุงนัน ยังได้ส่งเสริมการทำแก๊สชีวิภาพในครัวเรือนเพื่อลดต้นทุน   ส่งเสริมการผลิตน้ำมันไบโอดีเซล ใช้กับเครื่องจักรกลทางการเกษตร และให้รู้จักการนำน้ำมันเหลือใช้ในครัวเรือนมาปรับใช้ให้มีคุณค่า เพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น ตลอดจนเจาะบ่อบาดาลเอาไว้ใช้ในครัวเรือน เพื่อลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายจากการเจาะด้วยเครื่องจักรกลขนานใหญ่ ผลงานดังกล่าวเป็นที่ประจักษ์ต่อเกษตรกรทั่วไปและเป็นที่ศึกษาดูงานของนิสิตนักศึกษา และประชนชนทั่วไปเคล็ดไม่ลับของสวนลุงนัน  ที่ทำให้ผลหมากรากไม้มีผลผลิตออกเต็มต้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นมะละกอเรดเลดี้ สละ  หมาก กล้วย ต้นไม้ที่ปลูกในเนื้อที่ 3 ไร่  ลุงนันได้เปิดเพลงให้ผลไม้ในสวนฟัง การเปิดวิทยุทรานซิสเตอร์เป็นหลักมาจากฟาร์มไก่ ฟาร์มวัว ต่างจากฟาร์มอื่นซึ่งผลจากการเปิดเพลงทำให้มะละกอให้ลูกดก ใบเขียว ต้นไม้ไม่เครียด   ลุงนันเป็นต้นแบบเกษตรกรในพื้นที่แล้ว ยังได้รับการคัดเลือกสภาเกษตรกรจังหวัดพัทลุงให้เป็นเกษตรกรสัมมาชีพดีเด่น สาขาผู้นำชุมชนและเครือข่าย ตามโครงการยกระดับความคิดติดอาวุธทางปัญญา สร้างสัมมนาชีพทั่วแผ่นดินอีกด้วย

 

 

                                                   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 27/09/2014 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ปราชญ์ชาวบ้านเลยนะครับ ความรู้มากมายจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คาวบอย

44

View All
<< กันยายน 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]