• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 222
  • จำนวนผู้ชม : 550424
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
countrygirl
หญิงชาวบ้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl
วันจันทร์ ที่ 8 ธันวาคม 2557
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 2707 , 16:19:08 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน แม่หมี , แม่มดเดือนMarch และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วสำหรับ"ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการจัดการกระบวนการผลิตและการตลาดไหมไทย"ด้วยความร่วมมือของกรมหม่อนไหม และเนคเทค/สวทช. เพื่อการจัดการกระบวนการผลิตและการตลาดไหมไทย ตั้งเป้ายกระดับอาชีพเกษตรกรไหมไทย ก้าวไกลสู่ตลาด ด้วยระบบสารสนเทศ เชื่อมั่นเกษตรกร ผู้ประกอบการ และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับไหมไทย จะได้รับประโยชน์จากการจัดการด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศ และในอนาคตอันใกล้นี้จะเกิดตลาดไหมไทยออนไลน์ที่กลุ่มเกษตรกร ผู้ประกอบการสามารถติดต่อสื่อสารกันได้โดยตรงและเป็นพื้นฐานของเศรษฐดิจิทัลในอนาคต  

รองอธิบดีกรมหม่อนไหม"สฤษดิพร ชูประยูร" บอกว่า "ผ้าไหมไทย เป็นมรดกอันล้ำค่าทางวัฒนธรรมและเป็นเอกลักษณ์ชาติ ที่มีการถ่ายทอดจากบรรพชนสู่สังคมยุคปัจจุบัน คุณสมบัติอันมีค่าของผ้าไหมไทย คือ มีความงามเป็นประกาย มีความตรึงใจ และทำให้หลงใหลในสีสันอันงดงาม ดูภูมิฐาน เมื่อใครได้สวมใส่ผ้าไหมไทยจะแสดงถึงความมีรสนิยมสูง  มีความสุขและความภาคภูมิใจ  ผ้าไหมไทยเป็นศิลปหัตกรรมที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับในระดับสากล และเป็นสินค้าที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรและประเทศเป็นจำนวนมาก ด้วยความสำคัญในเรื่องนี้กรมหม่อนไหมได้กำหนดแผนการดำเนินงานพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการจัดการกระบวนการผลิตและการตลาดไหมไทย ระยะที่๑ ภายใต้แนวคิด Small Farmer  to Single Market by Mobile Thai Silk หรือ เกษตรกรไหมไทย ก้าวไกลสู่ตลาด ด้วยระบบสารสนเทศ ซึ่งระบบนี้ได้จะช่วยให้ประเทศไทยมีฐานข้อมูลจำนวนเกษตรกรและพื้นที่การปลูกหม่อนเลี้ยงไหมที่ชัดเจน เกษตรกรที่ลงทะเบียนไว้กับระบบฯสามารถแสดงภาพตัวอย่างของเส้นไหมไทยที่มีมาตรฐาน และปริมาณเส้นไหมที่พร้อมจะขายสู่ผู้ผลิตผ้าไหม ช่วยให้เกษตรกรสามารถจัดการกระบวนการการผลิตและการตลาดไหมไทย ในด้านผู้ซื้อเส้นไหมที่ลงทะเบียนไว้ ก็จะได้ประโยชน์จากการรู้แหล่งผลิตและปริมาณของเส้นไหมทำให้เกษตรกรผู้มีอาชีพด้านหม่อนไหมและกลุ่มอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องได้รับข้อมูลข่าวสารอย่างครบถ้วน ถูกต้อง และทันกาล สามารถติดต่อเชื่อมโยงเครือข่ายระหว่างผู้ผลิตด้วยกัน และผู้ซื้อได้สะดวก รวดเร็ว เกิดกลุ่มเกษตรกรผู้มีอาชีพด้านหม่อนไหมในโลกออนไลน์ เป็นกลุ่มเกษตรกรที่มีพลังต่อรองทางการตลาด ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นพื้นฐานของการสร้างตลาดดิจิทัลไหมไทยขึ้นมาในอนาคต

 

 

ขณะที่ทีมนักวจัยจากเนคเทค โดยดร.ศรันย์ สัมฤทธิ์เดชขจร ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค/สวทช.) กล่าวว่า "ทีมนักวิจัยเนคเทค/สวทช. ได้พัฒนาระบบ Mobile Thai Silk ที่เป็นระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการจัดการกระบวนการผลิตและการตลาดไหมไทย ที่ต่อยอดมาจากระบบ TAMIS :Thailand Agriculture Mobile Information System  หรือเรียกสั้นว่า “การเกษตรไทยแบบพกพา” เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับเก็บข้อมมูลผ่านแท็บเล็ต (Tablet) และใช้ Smart card เพื่อให้เจ้าหน้าที่ใช้ในการลงทะเบียนเกษตรกร และเก็บพิกัดแปลงเพาะปลูกด้วย จีพีเอส บนแผนที่ Google Maps และระบบยังสามารถใช้ได้ทั้ง on-line และ off-line เพื่อเพิ่มศักยภาพอุตสาหกรรมไหมไทย โดยระบบฯสามารถรองรับความต้องการในการจัดเก็บข้อมูลประกอบด้วยระบบลงทะเบียนเกษตรกรด้านหม่อนไหม ด้วยบัตร Smart card บนแท็บเล็ตแอนดรอยด์  ระบบลงทะเบียนพื้นที่เพาะปลูกด้วยเทคโนโลยีจีพีเอสร่วมกับแผ่นที่กูเกิลแมป  ระบบลงทะเบียนผลผลิต เช่น ปลูกหม่อน เลี้ยงไหม (รังไหม) และผลิตเส้นไหม ที่พื้นที่ไหน  ระบบตรวจประเมินคุณภาพเส้นไหมสาวมือ ตามมารตรฐานสินค้าเกษตร มกษ ๘๐๐ - ๒๕๕๕  ระบบลงทะเบียนผู้ประกอบการ ซื้อผลิตภัณฑ์ด้านหม่อนไหม ผ่านเว็ปไซต์ ระบบลงทะเบียนผู้เชี่ยวชาญด้านหม่อนไหม ระบบรายงานสรุปผล สำหรับผู้บริหารแบบทันการ (Real Time) โดยทุกระบบถูกออกแบบให้สามารถเชื่อมต่อกันอย่างเป็นระบบ มีความปลอดภัยสูง ใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว แม่นยำ น่าเชื่อถือ และทันสมัย เพื่อเข้าสู่ยุคดิจิทัลและยกระดับการให้บริการของภาครัฐ

ไหมขัดหน้า

 

ทำความเข้าใจกันอีกครั้งคะสำหรับ"TAMIS (ทามิส) เป็นระบบสารสนเทศเพื่อการเกษตรไทยแบบพกพา ที่นำแท็บเล็ตแอนดรอยด์ (Android tablet) มาใช้งานร่วมกับระบบประมวลผลแบบกลุ่มเฆม (Cloud computing) เพื่อให้เจ้าหน้าที่ใช้ลงทะเบียนเกษตรกร ด้วยบัตรประชาชนแบบสมาร์ตการ์ด (Smartcard) พร้อมทั้งสามารถเก็บพิกัด GPS แปลงเพาะปลูกบนแผนที่กูเกิลแมป (Google Maps) ได้อีกด้วย ทำให้สามารถใช้งานระบบได้ทุกเวลา ทุกสถานที่ ไม่ต้องเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ต เพราะทามิสถูกออกแบบให้สามารถทำงานในรูปแบบ Offline ได้ อีกด้วย ทำให้เจ้าหน้าที่ภาคสนาม เก็บข้อมูลทางการเกษตรไทย อย่างสะดวก รวดเร็ว และถูกต้อง แม่นยำ ปลอดภัย น่าเชื่อถือ พร้อมเก็บรวบรวมข้อมูลอย่างเป็นระบบ ทั้งมีความทันสมัยในการให้บริการของรัฐแบบเคลื่อนที่ เพื่อช่วยเจ้าหน้าที่ภาคสนามเก็บข้อมูลทางการเกษตรไทย อย่างสะดวก รวดเร็ว และถูกต้อง แม่นยำ น่าเชื่อถือ เก็บรวบรวมข้อมูลอย่างเป็นระบบปลอดภัยสูงสุด 


 

ประโยชน์ของการใช้ TAMIS  สามารถใช้บัตรสมาร์ตการ์ดในการลงทะเบียนเกษตรกรได้ ทำให้ สะดวก รวดเร็ว และ ถูกต้อง น่าเชื่อถือ  สามารถทำงานรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ ในพื้นที่ที่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์หรืออินเตอร์เน็ตได้   มีการส่งข้อมูลอัตโนมัติ เมื่อระบบออนไลน์ได้ เพื่อส่งข้อมูลเข้าสู่ระบบประมวลผลแบบกลุ่มเฆม ผู้เกี่ยวข้องในแต่ละส่วนงานสามารถเรียกใช้ข้อมูลได้ทันที ได้ข้อมูลทางด้านการเกษตรขนาดใหญ่ที่มีความถูกต้องของข้อมูลสูง สามารถนำมาใช้ทำประโยชน์ในเชิงบริหารจัดการได้อย่างครอบคลุม อีกทั้งประโยชน์ในมิติของการใช้ข้อมูลสนับสนุนในระดับพื้นที่  ข้อมูลที่ได้นำมาใช้วิเคราะห์ สังเคราะห์ ด้วยหลักเกณฑ์ทางคณิตศาสตร์ทำเป็นคลังข้อมูลทางด้านการเกษตรเพื่อให้บริการข้อมูล กำหนดพื้นที่เพาะปลูกแบบพืชแบบผสมได้ พร้อมรองรับแบบประเมินมาตรฐานต่าง ๆ

 เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ"บัวไข เติมศิลป"เกษตกรผู้ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ผู้ซึ่งเข้าจดทะเบียนในระบบดังกล่าว จากจว.ชัยภูมิบอกว่า  เดิมการซื้อขายเส้นไหมจะเป็นแบบซื้อมาและขายไปแต่ในปัจจุบันใช้ระบบทามิสเข้ามาจัดการทั้งต้นทางการผลิตเส้นไหมไปถึงการจำหนายให้กับลูกค้าเป็นไปอย่างสะดวกรวดเร็ว  สำหรับราคาเส้นไหมที่ขายอยู่ที่ราคา 1,450 - 1,500 บาทต่อกิโลกรัมจากที่ก่อนหน้านี้ย้อนหลังไป 5- 6ปีที่ผ่านมาราคาอยู่ที่ 1,150 บาทต่อกิดลกรัม ทั้งนี้เป็นราคาเส้นไหมที่ไม่ตีกรวย ส่วนราคาเส้นไหมที่ตีกรวยราคาอยู่ที่ 2,500 บาทต่อกิโลกรัม  สำหรับการสั่งไหมเราจะผลิตในแต่ละรุ่น ๆ ละ 22 วัน ซึ่งแต่ละรุ่นจะได้ไหม 300 กิโลกรัมต่อรุ่น โดยพันธุ์ที่ใช้คือเหลืองไพโรจน์ซึ่งมีชาวบ้านที่เข้ามาร่วมในการเลี้ยงไหมและขาย 14 หมู่บ้าน 


 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่หมี วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เป็นความรู้ใหม่ใช้ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการกระบวนการผลิตและการตลาดไหมไทย

ชอบผ้าไหม ใส่แล้วสวย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ผ้าไหม.....ความงามอมตะที่ไม่เคยจางไปจากใจ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไหมไทย นำมาตัดเสื้อผ้า สวยมากๆเชียวครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
countrygirl วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl

ไหมไทย ดังไปทั่วโลกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปวิภา วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...คำว่า "ไหมไทย" นี่ดูมีเสน่ห์มาก นะคะ...
ยิ่งมีระบบการจัดการให้เพิ่มคุณค่า...น่าจะดีกับและเป็นประโยชน์ต่อผู้เกี่ยวข้องมากขึ้น นะคะ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ความรู้ใหม่เลย......... ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คาวบอย

44

View All
<< ธันวาคม 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]