• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 222
  • จำนวนผู้ชม : 550424
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
countrygirl
หญิงชาวบ้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl
วันศุกร์ ที่ 1 พฤษภาคม 2558
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 1912 , 14:02:06 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน วรรณสุข , wullopp และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้


จากจุดเปลี่ยนการปลูกพืชผักเกษตรอินทรีย์ที่บริโภคในครัวเรือนมาเป็นปลูกเพื่อส่งขายให้กับห้างซุปเปอร์มาเก็ตในห้างใหญ่ กลุ่มสหกรณ์ปลูกผักปลอดสารพิษบ้านสว่างทรัพย์วงศ์ ต.ห้วยเตย อ.ซำสูง จ.ขอนแก่น  ได้กลายเป็นแหล่งผลิตและจำหน่ายผักอินทรีย์มากถึง 28 ชนิด

"อุดม แสนบุตร"กำนันต.ห้วยเตย อ.ซำสูง จ.ขอนแก่น ประธานกลุ่มสหกรณ์ปลูกผักปลอดสารพิษบ้านสว่าง-ซำโอง บอกว่า ปัจจุบันกลุ่มปลูกผักมีสมาชิก 115 ราย มีพื้นที่ปลูกผัก 52 ไร่ แต่เดิมชาวบ้านจะทำนาปี เป็นหลักรวมทั้งการปลูกอ้อย มันสำปะหลัง  แต่ได้ปรับเปลี่ยนมาปลูกผักอินทรีย์ แรกเริ่มการปลูกปลอดสารพิษในหมู่บ้านจะเน้นเพียงเพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ และรับประทานกันในครัวเรือนเท่านั้น  นอกจากการปลูกพืชผักแล้วข้าวที่ชาวบ้านปลูกจะปลุกตามระบบจีเอ็มพีด้วย นอกจากปลูกผักแล้วชาวบ้านยังเรียนรู้ตลอดจนการทำปุ๋ยหมักชีวภาพจากหอยเชอรี่เพื่อใช้กับพืชผัก โดยมีเจ้าหน้าที่มาอบรมการใช้ปุ๋ย อีกทั้งทางกลุ่มยังได้แก้ปัญหาเกี่ยวกับดินเค็มในพื้นที่แต่ประเด็นดังกล่าวไม่ได้เป็นปัญหามากนัก

 

                                                       

ในอดีตชาวบ้านใช้สารเคมีกันมากในการปลูกผักหรือการทำนา ทำไร่ต่าง ๆ  แต่เมื่อมีการปรับเปลี่ยนปลูกพืชโดยเกษตรอินทรีย์ในช่วงแรก  ๆ  ได้มีการบริการตรวจสุขภาพให้กับชาวบ้าน แต่ก็ไม่พบว่าผู้ใดมีสารพิษตกค้าง  การทำเกษตรแบบปลอดสารเคมีถือเป็นการบูรณาการของคนในพื้นที่เนื่องจากมีการได้ปรับปรุงและพัฒนาในหลายเรื่องทั้งการเกษตร  การปศุสัตว์ไปด้วยเช่นการเลี้ยงไก่ ปลา วัว  เป็นต้น เป็นการให้องค์ความรู้ต่าง ๆ  ในหลายสาขาการเกษตร ซึ่งการทำเกษตรที่นี่โชคดีที่เรามีน้ำใต้ดินใช้ทางเกษตรและเพื่อบริโภคเองที่สำคัญได้ผ่านการรับรองจากหน่วยงานที่กี่ยวข้องแล้ว ว่าสะอาดปลอดภัยได้มาตรฐาน

 

                                                      

                                                       

 

                                                       

ตามที่ได้เกริ่นไว้เบื้องต้นว่าก่อนที่จะมีการนำผักไปขายเมื่อปี 2552กลุ่มสหกรณ์ได้ออกร้านขายผ้าไหมซึ่งในครั้งนั้นคณะผู้บริหารเซ็นทรัลโดย"กลุ่มเซ็นทรัลพัฒนาชุมชน"ทราบว่าชาวบ้านได้ปลูกผักปลอดสารพิษจึงได้ติดต่อดูงานและลงสำรวจในพื้นที่ดูสภาพความเป็นอยู่ของชาวบ้านว่าชาวบ้านทำอะไรบ้าง จนกระทั่งได้กลายมาเป็น"โครงการเซ็นทรัล-ซำสูงโมเดล"เมื่อปี 2553 ซึ่งทางเซ็นทรัลได้ดำเนินการในรูปของของโครงการให้ความช่วยเหลือทางด้านโรงบรรจุภัณฑ์ผัก โรงสีชุมชน ซึ่งผักที่เราปลูกมี 28 ชนิดอาทิคะน้า กวางตุ้ง ถั่วฝักยาว เป็นต้น จะจัดส่งไปยังท็อปซุปเปอร์มาเก็ต เซ็นทรัลทุกสาขาในกทม.อาทิตย์ละ 1 ครั้ง  และเป็นการขายขาด  และให้ในราคาที่สูงกว่าตลาดทั่วไปซึ่งแต่ละครั้งจะขายได้ประมาณ 50,000 บาท ส่วนการขายผักปลอดสารพิษที่จว.ขอนแก่นเราจะมีพื้นที่ขายเอง

                                                       

                                                        

                                                       

จากจุดเริ่มของการปลูกผักปลอดสารพิษไว้เพียงรับประทานกันในครัวเรือนจนกลายมาเป็นเพื่อการค้าขายทางกลุ่มได้มีการบริหารจัดการที่เป็นระบบมากขึ้น มีการควบคุมจัดการจัดตั้งสหกรณ์กลางการเกษตรเมื่อปี 2553 เป้าหมายต้องการให้สิ่งที่ทำมีความยั่งยืน ไม่ห่วงแค่เงินทองที่จะได้ในระยะสั้นชั่วคราว แต่ให้นึกถึงผลที่ตามมา ทั้งการประสานงานกับหน่วยงานต่าง  ๆ  และถือเป็นความภาคภูมิใจที่จะได้รักษาไว้ให้กับรุ่นลูก รุ่นหลานต่อไป  แม้วาราชการจะเปลี่ยนไปแต่คนเราในชุมชนต้องมีการร่วมมือกันให้เข้มแข็งและทำทุกอย่างให้มีความยั่งยืนต่อไป .----- ประธานกลุ่มสหกรณ์ปลูกผักปลอดสารพิษบ้านสว่าง-ซำโอง กล่าวทิ้งท้าย

                                                        

การทำน้ำหมักชีวภาพ

                                                          

                                                          

 

                                                        

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Chaoying วันที่ : 05/05/2015 เวลา : 04.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เยี่ยมมาก อยากทำมั่งจังเลย เห็นแล้วน่ากิน ผักสวย ปลอดสารพิษ ที่สำคัญขายได้ดี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wullopp วันที่ : 01/05/2015 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เกษตรธรรมชาติ เกษตรน้ำหยด
พวกนี้ ต่อไป คงจะขายได้ราคาดี
(ถ้าหาตลาดได้)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 01/05/2015 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เสียดาย ทุกรัฐบาลไม่เคยมองเห็นความสำคัญของภาคเกษตร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คาวบอย

44

View All
<< พฤษภาคม 2015 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]