• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 222
  • จำนวนผู้ชม : 550424
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
countrygirl
หญิงชาวบ้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl
วันเสาร์ ที่ 29 สิงหาคม 2558
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 1956 , 11:59:33 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน ni_gul , สิงห์นอกระบบ และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

 

ในทุกช่วงปลายปีหรือหน้าหนาวนักท่องเที่ยวมักจะหลั่งไหลเดินทางไปภาคเหนือเพื่อสัมผัสอากาศหนาวและบรรยากาศตามขุนเขา ดอยต่าง ๆ อย่างมีความสุข แต่สำหรับผู้เขียนแม้จะยังไม่หน้าหนาวแต่ได้มีโอกาสเยือนภาคเหนือช่วงที่ไม่ใช่หน้าหนาวบ่อยครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งแต่ละสถานที่ก็แตกต่างกันไปแต่ต้องยอมรับว่าทุกแห่งที่ได้ไปล้วนให้ประโยชน์และได้องค์ความรู้ไม่น้อย ครั้งนี้ก็เช่นกันได้แวะไปยังไร่ชาวังพุดตาล และไร่ชา 101 สำหรับไร่ชา 101 ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมมานานหลายปีและยังรับหน้าที่เป็นฉากให้กับภาพยนต์โฆษณาและละครหลายเรื่อง ด้วยทำเลที่ตั้งอยู่บนดอยแม่สลอง บนดอยแห่งนี้ไม่ได้เป็นพื้นท่ี่ราบเพื่อทำการเพาะปลูก จึงเป็นการปลูกชาแบบขั้นบันไดลดหลั่นไปตามเนินเขา ทำให้เกิดภาพไร่ชาขั้นบันไดที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย รวมถึงไร่ชาหลายแห่งก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามไม่แพ้กัน

 

    

ได้ใช้เวลาสักพักในการเยี่ยมชมสหกรณ์การเกษตรแม่สลองและดูวิถีของชาวบ้านที่นั่นซึ่งส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรผู้ปลูกชา "ทวี ทวีอภิรดีชนะ"ประธานสหกรณ์การเกษตรแม่สลอง จำกัด บอกว่า รายได้หลักของเกษตรกรที่นี่จะมาจากการปลูกชา 80 เปอร์เซ็น ซึ่งตลาดส่วนใหญ่จะเข้ามาติดต่อขอซื้อผลผลิตเองโดยส่วนใหญ่มาจากมาเลย์เซีย ไต้หวัน สิงคโปร์ จีน ยุโรป นอกจากนี้ไร่ชาส่วนมากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปในตัวซึ่ง คือส่วนที่เหลืออีก 20 เปอร์เซ็นเป็นรายได้จากการท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังมีการปลูกพืชอื่นบ้างแต่ไม่มากนักเช่นกาแฟ ลูกพลับ บ๊วย และด้วยข้อจำกัดที่ทางสหกรณ์ไม่สามารถกู้ยืมจากธนาคารได้ จึงอยากได้รับการสนับสนุนงบประมาณและงบการลงทุนเกี่ยวกับการพัฒนาเทคโนโลยีด้านกระบวนการผลิตชาทั้งหมดเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ

ชาหลากหลายบรรจุภัณฑ์ สีสดใสสวยงาม 

 

    


 

    

    

    

สหกรณ์การเกษตรแม่สลองจดทะเบียนจัดตั้งสหกรณ์เมื่อวันที่ 1 กรกฏาคม 2526 ชื่อสหกรณ์ ศอพป.25ชร.จำกัด"เลขทะเบียนสหกรณ์ที่ กสก 8/2526 โดยนายอรุณ เจริญทั้งจรรยา หรือ นายพลหลุย ซึ่งเป็นการจัดตั้งโดยเจ้าหน้าที่จากกองอำนวยการกลาง สำนักผู้บัญชาการทหารสูงสุดและศูนย์อำนวยการอาสาพัฒนาป้องกันตนเอง 25 (ศอพป.25)การจัดตั้งสหกรณ์แห่งนี้เป็นสหกรณ์การเกษตรรูปแบบพิเศษที่จัดให้แก่ผู้อพยพมิได้จำกัดสัญชาติไว้ คณะผู้จัดตั้งสหกรณ์เป็นบุคคลระดับหัวหน้าผู้อพยพ ทุกคนได้รับจัดสรรที่ดินให้ทำกินเป็นหลักฐานมั่นคงมีสมาชิกแรกตั้ง 145 คนมีทุนเรือนหุ้นแรกเข้า 14,500 บาท วันสิ้นปีทางบัญชีของสหกรณ์ให้ส้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคมของทุกปี สหกรณ์ดังกล่าวได้รับการเปลี่ยนชื่อเป็น"สหกรณ์การเกษตรแม่สลองวันที่ 23 ธนวาคม 2536 ในปัจจุบันพื้นที่บริเวณดอยแม่สลอง เป็นแหล่งปลูกชาที่มีชื่อเสียงของประเทศ โดยพื้นที่ปลูกกว่าสามหมื่นไร่สามารถผลิตใบชาเขียว ชาดำ และชาอู่หลงได้กว่า 200 ต้น ต่อปี สำหรับสมาชิกสหกรณ์มีอาชีพปลูกชาซึ่งมีตลาดเป็นของตนเองจึงไม่มีปัญหาด้านการตลาดและปัจจุบันกรมวิชาการเกษตรได้สำรวจข้อมูลเพื่อส่งเสริมการปลูกชาอินทรีย์ให้แก่สมาชิกสหกรณ์ด้วย สำหรับสมาชิกไร่ชาอาทิไร่ชา 101 จะมีการเก็บเกี่ยวผลผลิตทุก 40- 45 วัน ช่วงฤดูหนาวและการทำแปรรูปเองรวมทั้งจำหน่ายเองมีตลาดทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ( ประเทศไต้หวัน จีน )

    

สองสาวช่วยชงชา

ดื่มชากับผลไม้อบแห้งช่วยตัดหวานค่ะ

ลูกอมชา 101 จากชาอูหลง 100 เปอร์เซ็นมีหลายรสทั้งชาเขียว ชาแดง ชามะนาว อมแล้วชุ่มคอ ชื่นใจ แก้กระหาย ดับกลิ่นปาก

    

ก่อนหน้าที่จะเยี่ยมชมและเก็บรูปสวย ๆ ของไร่ชา ได้มีโอกาสเดินทางไปยังศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์(CDC) อ.แม่จัน จว.เชียงราย และศูนย์เรียนรู้สหกรณ์จังหวัดเชียงราย ซึ่งกรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้ส่งเสริมและพัฒนาศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์ (Cooperative Distribution Center : CDC) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมโยงเครือข่ายการผลิตและการตลาดสินค้าสหกรณ์ในรูปแบบการรวมกันซื้อและรวมกันขาย ซึ่งมีการจัดหาสินค้ามาจำหน่ายให้แก่สมาชิกและแลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้าระหว่างสหกรณ์ด้วยกันเอง ซึ่งในปีที่ผ่านมา มีสหกรณ์เข้าร่วมโครงการศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์ จำนวน 83 แห่ง ปริมาณธุรกิจรวม 1,899 ล้านบาท โดยในปี 2558 มีศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์ จำนวน 102 แห่งทั่วประเทศ สามารถสร้างมูลค่าธุรกิจกว่า 2,000 ล้านบาท และคาดว่าจะขยายตัวเติบโตขึ้นถึง 5,000 ล้านบาท 


ปัจจุบันกรมส่งเสริมสหกรณ์ มีการสนับสนุนเพิ่มธุรกิจสินค้าสหกรณ์ให้มากขึ้น โดยศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์จะทำหน้าที่ใน 2 ส่วน คือ การรับสินค้าของสหกรณ์ที่สามารถผลิตได้ เช่น ข้าว ผลผลิตทางการเกษตร นำไปจำหน่าย และรับสินค้าอุปโภค บริโภค ที่สหกรณ์ผู้ผลิตต้องการมาจำหน่ายให้กับผู้ผลิตเช่นเดียวกัน ซึ่งมีอยู่ 25 ศูนย์ระดับภาค และ 102 ศูนย์ระดับจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งจะช่วยเพิ่มปริมาณธุรกิจของศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์ให้ครอบคลุมกับสหกรณ์ทั้งประเทศ เพื่อเป็นการเพิ่มจำนวนยอดซื้อและยอดขายให้มากขึ้น โดยลักษณะการทำงานจะมีศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์ระดับภาค ซึ่งจะเป็นแม่ข่ายในการกระจายสินค้าให้กับศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์ระดับจังหวัด จากนั้นจังหวัดก็จะส่งต่อไปยังเครือข่ายศูนย์กระจายสินค้าเมื่อมีการซื้อมากก็จะช่วยลดต้นทุน และสามารถขายให้กับสมาชิกสหกรณ์ เกษตรกร และประชาชนทั่วไปได้ในราคาถูกนั่นเอง

สำหรับสหกรณ์การเกษตรแม่จัน จำกัด ได้เข้าร่วมโครงการศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์และเพื่อพัฒนาระบบเชื่อมโยงเครือข่ายการผลิตและการตลาดให้กับสินค้าสหกรณ์ และเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าสหกรณ์ให้กระจายไปตามแหล่งต่าง ๆ ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงสินค้าสหกรณ์ได้อย่างสะดวก มีคุณภาพ และราคายุติธรรม ซึ่งจะนำ ไปสู่การพัฒนาระบบการผลิตและการตลาดสินค้าของสหกรณ์อย่างยั่งยืน และทำหน้าที่เป็นศูนย์กระจายสินค้า เมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของสหกรณ์ และสินค้าอุปโภคบริโภคเป็นหลัก ซึ่งประกอบด้วย ข้าวสาร น้ำดื่ม น้ำตาลทรายน้ำมันพืช ผงซักฟอก น้ำปลา กาแฟ ปลากระป๋อง และสินค้าบริการอื่น ๆ เช่น สินค้าของเครือข่ายกลุ่มอาชีพ สินค้าเครือข่ายสหกรณ์ เป็นต้น ช่องทางการจำหน่ายสินค้า ที่ทำการของศูนย์กระจายสินค้า ตลาดเกษตรกร ที่ประชุมกลุ่มสมาชิกตามตำบลต่าง ๆ และมีเครือข่ายสหกรณ์ในจังหวัด ต่างจังหวัด ร้านค้าชุมชน นำสินค้าอุปโภคบริโภคไปจำหน่าย รวมถึงช่วยกระจายสินค้าไปยังสหกรณ์และร้านค้าปลีกและจำหน่าย การสร้างเครือข่ายการผลิตสินค้า/แปรรูปสินค้าสหกรณ์ สร้างเครือข่ายการตลาดสินค้าสหกรณ์ไปยังสหกรณ์ ผู้แทนจำหน่าย ห้างสรรพสินค้าเอกชน ตลาดในชุมชน จัดระบบการตรวจสอบสินค้าให้เป็นไปตามคำสั่งซื้อสินค้า มีสถานที่จัดเก็บสินค้าเพื่อสำรองไว้สำหรับคำสั่งซื้อสินค้า และสถานที่จำหน่าย ณ ที่ทำการของสหกรณ์ จัดระบบการขนส่งจากผู้ผลิตไปยังสหกรณ์ผู้แทนจำหน่าย เครือข่ายสหกรณ์ เครือข่ายร้านค้าในชุมชน

นอกจากนี้สหกรณ์การเกษตรแม่จันยังเป็นศูนย์เรียนรู้ให้กับสมาชิกสหกรณ์ ประชาชนทั่วไปได้เข้ามาศึกษาวิธีการดำเนินการเพื่อเรียนรู้วิธีการบริหารสหกรณ์ให้เกิดความเข้มแข็งซึ่งศูนย์เรียนรู้การสหกรณ์ต้องมีการพัฒนาอยู่เสมอ เพื่อรองรับประชาชนหรือนักเรียนที่ต้องการความรู้และนวัตกรรมใหม่ ๆจึงต้องมีการปรับปรุงศูนย์เรียนรู้การสหกรณ์ให้มีความน่าสนใจ ทันสมัยและมีฐานการเรียนรู้ที่หลากหลายในแต่ละพื้นที่

     

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wullopp วันที่ : 30/08/2015 เวลา : 00.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ทำได้ดีมากๆ ครับ
ต่อไป คงจะเป็น
แม่เหล็กท่องเที่ยว-แหล่งชาใหญ่

ถ้าทำแบบศรีลังกา
มี โฮมสเตย์ด้วย เท่ไปเลย...

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 29/08/2015 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ไร่นี้เคยไปค่ะ แต่สวยที่สุด ต้องยกให้ฉุยฟงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 29/08/2015 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อยากดื่มชาเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คาวบอย

44

View All
<< สิงหาคม 2015 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]