• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 222
  • จำนวนผู้ชม : 550424
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
countrygirl
หญิงชาวบ้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl
วันจันทร์ ที่ 31 สิงหาคม 2558
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 2586 , 15:16:41 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน โรสกีญ่า , wansuk และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2555 ณ ศาลาดุสิตาลัย สวนจิตรลดา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ได้มีพระราชดำริว่า "ในเรื่องการอนุรักษ์พันธุ์ทุเรียนของจังหวัดนนทบุรี ซึ่งมีหลายพันธุ์ให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ร่วมกับจังหวัดทำการศึกษาวิจัยถึงพันธุ์ทุเรียนต่าง ๆ ว่าพันธุ์ใดเหมาะกับพื้นดินลักษณะใด รวมทั้งดำเนินการฟื้นฟูสวนทุเรียนที่ถูกน้ำท่วมเพื่อเป็นการช่วยเหลือราษฏร์เจ้าของสวนและในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ นนทบุรี ควรปลูกทุเรียนด้วย" โครงการอนุรักษ์สวนทุเรียนนนท์ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ นนทบุรี "สมศักดิ์ ลามอ" รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครปากเกร็ด จว.นนทบุรี ให้รายละเอียดว่า เมื่อปี 2555 ได้มี 12 จังหวัดถวายรายงานสมเด็จพระเทพฯเกี่ยวกับสภาพน้ำท่วม ในส่วนของจว.นนทบุรีพระองค์ท่านให้อนุรักษ์พันธุ์ทุเรียนในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์พื้นที่ 7 ไร่ ซึ่งได้มีการดำเนินการหารือกับหลายหน่วยงานโดยได้งบจากจังหวัดนนทบุรี 20 ล้าน เทศบาลนครปากเกร็ด 10 ล้าน โดยสมเด็จพระเทพฯจะเสด็จพระราชดำเนินเปิดในวันที่ 30 กันยายนนี้

สำหรับการดำเนินการได้แบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือส่วนที่ 1 ส่วนลานทรงปลูก กำหนดให้พื้นที่ทรงปลูกทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองนนท์จำนวน 3 ต้นได้แก่พันธุ์กะเทยเนื้อขาว กลับสมุทร ก้านยาว ส่วนที่สองเป็นพิพิธภัฑ์พื้นบ้านเป็นเรือนไทยพื้นที่ประมาณ 300 ตร.ม.ในลักษณะศูนย์เรียนรู้เป็นส่วนจัดแสดงวิถีและภูมิปัญญาชาวสวนนท์ พระราชประวัติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี พันธุ์ไม้ประจำของสวนสมเด็จฯทั้ง 12 สวน

ส่วนที่ 3 ส่วนสวนทุเรียนนนท์ พื้นที่ประมาณ 3 ไร่เศษ ซึ่งดำเนินการถมดินในสวนสมเด็จโดยใช้ดินจากสวนทุเรียนนท์จัดทำเป็นร่องสวน กำหนดพื้นที่ในการปลูกทุเรียน ทองหลางมังคุด ไม้พื้นเมือง มีการระบายน้ำ ทำร่องสวน เพื่อสร้างสวนให้มีลักษณะเหมือนสวนทุเรียนนนท์

โครงการอนุรักษ์สวนทุเรียนนนท์ เป็นโครงการเพื่ออนุรักษ์ทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองนนทบุรี และจัดแสดงวิถีชีวิตชาวสวนนท์ โดยความร่วมมือของทุกภาคส่วนในจว.นนทบุรี เพื่อน้อมนำแนวพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงห่วงใยทุเรียนพันธ์พื้นเมืองนนท์จะสูญเสียไปจากสถานการณ์น้ำท่วม ซึ่งการจัดการในส่วนของสวนนั้นเนื่องจากจังหวัดนนทบุรีมี 6 อำเภอจึงได้แบ่งออกเป็น 6 ร่องสวนให้ปราชญ์ทุเรียนเมืองนนทบุรีเข้ามาดำเนินการและดูแลแต่ละร่องสวนตนเองเนื่องจากแต่ละอำเภอมีวิธีการดูแลสวนแตกต่างกันออกไป เนื่องจากทุเรียนเป็นพืชที่อ่อนไหวรากตื้น ดังนั้นจะมีการปลูกพืชอื่นแซมไปด้วย ซึ่งการปลูกทุเรียนต้นแรก ต้นต่อไปก็จะดูว่าจะปลูกอะไรโดยเว้นระยะ 7 เมตร โดยในการปรับปรุงบำรุงดินนั้นกรมพัฒนาที่ดินได้เข้ามามีส่วนดำเนินการเพื่อให้มีมีคุณภาพและเหมาะกับการปลูกทุเรียนและพืชอื่นในแปลง เนื่องจากหลังได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเมื่อปี 2554 ดินมีความเป็นกรดสูง มีความเค็มมาก คุณสมบัติทางเคมีไม่เหมาะกับการปลูกทุเรียนด้วยการยกร่องซึ่งวิธีการได้ปล่อยน้ำให้ท่วมขังในพื้นที่ที่จะปลูกจากนั้นจึงปล่อยน้ำออกซึ่งพบว่าค่าph ดีขึ้น

"นอกจากเป็นการเฉลิมพระเกียรติ์สมเด็จพระเทพฯแล้วยังเป็นแหล่งรวมพันธุ์ทุเรียน 60 สายพันธุ์แต่จริง ๆ นนทบุรีมีทุเรียนมากกว่า 300 สายพันธุ์ ยังรวมไปถึงการอนุรักษ์พันธุ์ไม้ไปในตัวด้วย ซึ่งกรมพัฒนาที่ดินเองโดยอธิบดีได้มีคำสั่งให้แต่ละสถานีให้อนุรักษ์พันธุ์ไม้เช่นการติดป้ายชื่อพันธุ์ไม้นั้น ๆ ห้ามตัด เพื่อรักษาพันธุ์ไม้และรักษาสิ่งแวดล้อม"นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง รองอธิบดีกรมพัฒนาที่ดินด้านปฏิบัติการ ระบุ

นนทบุรีแม้ว่าจะขึ้นชื่อเรื่องทุเรียนแต่ด้วยปัญหาน้ำท่วมทำให้ชาวบ้านหลายรายปรับเปลี่ยนไปปลูกผลไม้อื่นหนึ่งในนั้นคือส้มโอของนางศรียงค์ วิมลสรกิจ หมอดินอาสาประจำตำบลอ้อมเกร็ด อ.ปากเกร็ด จว.นนทบุรี ที่ประสบน้ำท่วมเมื่อปี 2554 และได้ฟื้นสวนส้มโอด้วยเทคโนโลยีการพัฒนาที่ดิน จนกระทั่งให้ผลผลิตคุณภาพเป็นที่ต้องการของตลาด บอกว่า เดิมพื้นที่ที่ปลูกส้มโอเป็นสวนทุเรียนมาก่อนแต่ประสบปัญหาน้ำท่วมหนักเมื่อปี 2538 ทำให้เปลี่ยนมาปลูกส้มโอแทนซึ่งขณะนั้นไม่ได้มีความรู้เรื่องการเกษตรจึงได้ไปอบรมกับเกษตรคิวเซ ศึกษาการทำปุ๋ยหมักโดยใช้ EM และผลิตน้ำหมักขับไล่แมลง และเมื่อปี 2545 ได้เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่อีกได้เร่งระบายนำออกและเริ่มปลูกรักษาต้นส้มโออีกครั้ง และเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์ของกรมพัฒนาที่ดิน รับบริการด้านวิชาการเกษตรและสารเร่ง พด.1เพื่อนำมาผลิตปุ๋ยหมักใช้เองภายในสวนและเป็นการบำรุงดินให้กลับคืนสู่สภาพเดิมหลังจากเกิดน้ำท่วม นอกจากนี้ยังได้เก็บตัวอย่างดินวิเคราะห์ซึ่งยังมีความเป็นกรดจึงต้องปรับสภาพดินโดยใช้หินฟอสเฟต รวมทั้งการใช้โดโลไมท์ ปรับปรุงสภพาดินให้กับทางสวนตามหลักวิชาการอย่างถูกวิธี ทำให้ต้นส้มโอเจริญเติบโตอย่างเห็นได้ชัด และได้ปรับเปลี่ยนมาใช้สารอินทรีย์ลดสารเคมีลง

"โดยการผลิตปุ๋ยหมักจากสารเร่งซุปเปอร์ พด.2 การผลิตเชื้อจุลินทรีย์ควบคุมเชื้อสาเหตุโรคพืช โดยใช้สารเร่งซุปเปอร์พด.3 การผลิตสารป้องกันแมลงศัตรูพืชโดยใช้สารเร่ง พด.7 การผลิตเชื้อจุลินทรีย์เพิ่มความเป็นประโยชน์ของฟอสฟอรัสในดินเปรี้ยว โดยใช้สารเร่ง พด.9 การผลิตปุ๋ยชีวภาพ พด.12 เพิ่มธาตุอาหารและฮอร์โมนพืชและการใช้ปุ๋ยพืชสดเพื่อปรับปรุงบำรุงดิน ทำให้ดินมีอินทรีย์วัตถุเพิ่มขึ้นโครงสร้างดินดีขึ้นจากการใช้ปุ๋ยหมักและปุ๋ยพืชสด"

สำหรับส้มโอที่ปลูกนำพันธุ์มาจากนครปฐมเช่นทองดี ขาวน้ำผึ้ง และทำการเกษตรแบบธรรมชาติ ในเนื้อที่ 6 ไร่มีส้มโอ 180 ต้น และปลูกพืชอื่นผสมผสาน เช่น มะยงชิด กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม สำหรับส้มโอมีลูกค้าประจำมารับซื้อที่สวนราคาลูกละ 80 บาท ซึ่งจุดเด่นของส้มโอที่นี่คือปลอดสารเคมี มีเครื่องหมาย GAP ซึ่งมีมาตรฐานของสินค้า ซึ่งส้มโอมีอนาคตที่สดใสเนื่องจากเป็นที่ต้องการของตลาดโดยเฉพาะแคนาดาและใต้หวันและให้ผลตลอดปี ส่วนแห่งนี้ยังได้นำเปลือกส้มโอมาแปรรูปเป็นส้มโออบแห้งด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wansuk วันที่ : 04/09/2015 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ทราบว่าทุเรียนเมืองนนท์นั้นผลผลิตถูกจองข้ามปีกันเลย

ราคาสูงสมกับคุณภาพค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 02/09/2015 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นบล็อกที่มีสาระดีมากมายจริงๆ
เจ้าของบล็อกเป็นชาวสวนหรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
pooklookclub วันที่ : 01/09/2015 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

น่าไปเที่ยวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 01/09/2015 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

สวยจัง ต้องไปบ้างแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 31/08/2015 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่าไปเที่ยวชมจังค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คาวบอย

44

View All
<< สิงหาคม 2015 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]