• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 222
  • จำนวนผู้ชม : 550422
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
countrygirl
หญิงชาวบ้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl
วันพุธ ที่ 30 กันยายน 2558
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 1909 , 15:37:13 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน โรสกีญ่า , แม่หมี และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

 

"ไก่ดำตลาดมีความต้องการมากเนื่องจากเป็นอาหารสุขภาพ บำรุงร่างกาย อีกทั้งเลี้ยงง่ายและโตไว"วีระศักดิ์ อาชุมชัย"ประธานกลุ่มผู้เลียงไก่ดำ บ้านหนองสมอ ต.เมืองคง อ.คง จว.นครราชสีมา เกริ่นถึงการหันมาเลี้ยงไก่ดำเป็นอาชีพเสริม และเล่าถึงจุดเริ่มของการเลี้ยงไก่ดำว่า  เกษตรกรต้องการมีอาชีพเสริมในชุมชนหลังการทำนาทำไร่จึงได้มีแนวคิดคิดในการไปศึกษาอบรบดูงานการเลี้ยงไก่ดำกับศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรกรประจำตำบล (ศบกต.) แนวคิดดังกล่าวจึงเป็นที่มาของการรวมกลุ่มเกษตรกร

 

สำหรับพันธุ์ไก่ดำที่เลี้ยงคือ"พันธุ์มองโกเลีย"ปกติชาวบ้านจะเลี้ยงไก่พื้นบ้านกันอยู่แล้วและถือว่าทุกคนมีพื้นฐานในการเลี้ยงจึงไม่ใช่เรื่องยากอะไรที่เลี้ยงไก่ดำควบคู่ไปด้วย แต่เดิมมีการรวมกลุ่มกันเพียง 5 คนและได้เพิ่มขึ้นเป็นร้อยคนการเลี้ยงไก่ไม่ยากเมื่อฟักเป็นตัวลูกเจี๊ยบก็ส่งเข้าโรงขุนที่ฟาร์มเครือข่ายในจังหวัดร้อยเอ็ด และโรงเชือดต่อไป เกษตรกรที่เป็นสมาชิกมีแม่พันธุ์แตกต่างจำนวนกันออกไปบางรายมี 10 - 20 ตัวหรือมากกว่านั้น สมาชิกจะนำไข่มาฟักทุกวันเปิดบริการฟักทั้งไข่เป็ด  ไก่พื้นบ้าน ฟองละ 4 บาท สำหรับสมาชิกแต่ชาวบ้านทั่วไป 5 บาทต่อฟอง ไข่ห่าน 6 บาทได้ไข่เพิ่มขึ้นจากปกติไก่ดำให้ไข่ 30 เปอร์เซ็นต์เพิ่มเป็น 70เปอร์เซ็นต์มีตู้ฟักหรือตู้อบ 4 ตู้ เปอร์เซ็นการรอด 70 เปอร์เซ็นต์เนื่องจากเชื้อไม่สมบูรณ์ ส่วนที่ตายจะนำไปเป็นปุ๋ยอินทรีย์

ความต้องการเลี้ยงไก่ดำของเกษตรกรและชาวบ้านม. 14 บ้านหนองสมอ ต.เมืองคง อ.คง จว.นครราชสีมา แห่งนี้ไม่เพียงแค่ต้องการหาอาชีพเสริมเพิ่มรายได้เท่านั้นหากแต่เพราะภาพปัญหาภัยแล้งเป็นองค์กระกอบสำคัญอีกด้วย รวมทั้งความต้องการในการต้องการมีอาหารไว้บริโภคในครัวเรือน ประกอบกับมีกลุ่มผู้เลี้ยงไก่ดำบ้านหนองสมอ ต้องการขยายการเพาะเลี้ยงไก่ดำจึงได้เสนอแนวคิดต่อ ศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำตำบลเมืองคง (ศบกต.) เพื่อดำเนินโครงการศูนย์ฟักไข่ชุมชนต่อคณะกรรมการโครงสร้างรายได้และพัฒนาการ เกษตรแก่ชุมชนเพื่อปัญหาภัยแล้ง โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน 558 ถึง 25 มิถุนายน 2558 รวม 60 วัน

                                                

สำหรับการดำเนินงานได้มีการก่อสร้างโรงฟักไข่และโรงเรียนอนุบาลลูกไก่ด้วยการจัดซื้อวัสดุก่อสร้างในพื้นที่อำเภอเมืองคง และจ้างแรงงานในชุมชนในการก่อสร้างเป็นหลัก การจัดซื้ออุปกรณ์ในการฟักไข่และอนุบาลลูกไก่ ซึ่งการฟักไข่จะจ้างแรงงานในชุมชนดูแลและดูแลฟักไข่ในช่วงอุณหภูมิภายนอกสูงเกิน 38 องศาเซลเซียสและคอยดูแลความชื้นให้เป็นไปตามกำหนด โดยการเพิ่มและลดถาดน้ำในตู้ฟักรับไข่ ทำความสะอาดไข่และจดบันทึกก่อนนำไข่เข้าตู้ฟัก ส่องไข่ ตรวจสอบการเจริญเติบโตของตัวอ่อนเมื่อฟักได้ 7 และ 14 วัน คัดไข่เสียออกจากตู้ฟัก ทำความสะอาดตู้ฟักและเมื่อฟักไข่ได้ 18 วัน นำไข่เข้าตู้เกิด

                                           

ส่วนการเลี้ยงอนุบาลลูกไก่ได้จ้างคนในชุมชน เมื่อลูกไก่ออกจากโรงฟักจะนำมาเลี้ยงอนุบาลต่อที่โรงอนุบาล 20 วันซึ่งจะเข้าโรงอนุบาล และทำวัคซีนทุกวันจันทร์ โดยวันจันทร์ที่ 1 จะทำวัคซีนนิวคาสเซิล+หลอดลมอักเสบ วันจันทร์ที่ 2 ทำวัคซีนฝีดาษและกระตุนภูมิวัคซีนนิวคาสเซิล+หลอดลมอักเสบ เมื่อลูกไก่อายุ 20 วัน ในโรงอนุบาลจะล้างทำความสะอาดสถานที่ให้น้ำและอาหารทุกวัน ดูแลลูกไก่และคอยปิดกกเมื่ออุณหภูมิห้องสูงกว่า 34 องศาเซลเซียสเพื่อประหยัดไฟ  

                                               

ประโยชน์ที่ชุมชนได้รับสามารถให้บริการฟักไข่แก่สมาชิกและเกษตรกรทั่วไปได้สัปดาห์ละ 280 ฟองเดือนละไม่ต่ำกว่า 1,150 ฟอง สมาชิกผลิตลูกไก่ดำได้เดือนละ 120-150ตัวมีมูลค่ากว่าสัปดาห์ละ 10,000 บาท เกษตรกรสามารถนำไข่ไปฟักและศึกษาเรียนรู้กระบวนการฟักไข่และสามารถผลิตลูกไก่เลี้ยงเพื่อเสริมรายได้ตลอดทั้งปี เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้แก่ผู้สนใจอาชีพเสริมด้านการเลี้ยงไก่ ซึ่งผลลัพธ์ของโครงการและการต่อยอดจากโครงการนี้ จะทำให้เกิดมิติการสร้างงาน ร่วมคิด ร่วมทำ มีความสามัคคีปรองดองและเกิดการพัฒนาการเกษตรบนพื้นฐานความต้องการของชุมชน การต่อยอดโครงการเป็นศูนย์เรียนรู้ชุมชนแบบบูรณาการทุกภาคส่วน ด้านการส่งเสริมอาชีพและพัฒนาเกษตรกรเพื่อลดผลกระทบ จากปัญหาภัยแล้ง ตลอดจนด้านการตลาดสัตว์ปีก

"เกษตรกรจะส่งไก่ขายเข้าโรงงานทุกสัปดาห์ ๆ ละ 300 ตัว มีรายได้ตลอดและมั่นคงเมื่อรวมกลุ่มกันได้จะมีอำนาจต่อรอง แต่ขณะนี้ยังมีปัญหาตู้อบไม่เพียงพอ สำหรับราคาขายส่งให้กับโรงงานขุนนั้นหากอายุลูกไก่อยู่ที่ 7 วันตัวละ 30 บาท ขายพันธุ์อายุ 7 วัน 60  บาท  อายุ 14 วัน ตัวละ 80 บาท อายุ 21 วันตัวละ 100 บาท ส่วนการขุนเพื่อจำหน่าย เริ่มขุนตั้งแต่อายุ 7-14 วัน จนกระทั่งไก่2.5-3เดือน น้ำหนัก 1.2 -1.2 กก. ต้นทุนอาหารตัวละ 50 บาท  การอนุบาลลูกไก่ 1-3 สัปดาห์จะทำวัตซีนตามโปรแกรม ต้นทุนอนุบาลตัวละ 5 บาท ต่อสัปดาห์"  
 

โครงการศูนย์ฟักไช่ชุมชน ม. 14 บ้านหนองสมอ ต.เมืองคง อ.คง จว.นครราชสีมา ดังกล่าวเป็นหนึ่งในโครงการสร้างรายได้และพัฒนาการเกษตรแก่ชุมชนเพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้ง“เพื่อสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรและชุมชนเกษตรในช่วงฤดูแล้ง และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางการเกษตร เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตของชุมชนบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนจากภัยแล้งในระยะยาว ในพื้นที่  3,051 ตำบล ใน ๕๘ จังหวัด และสนับสนุนงบประมาณตำบลละ 1 ล้านบาท ผ่านศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำตำบล (ศบกต.) สู่ชุมชนเกษตร ให้คิดและเสนอโครงการของชุมชนเพื่อขอรับเงินอุดหนุนไปดำเนินการตามความต้องการของชุมชน ตั้งแต่เดือน กุมภาพันธ์ ถึง มิถุนายน 2558ระหว่างหน่วยงานภาครัฐ เอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการสนับสนุนการดำเนินงานของศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำตำบล (ศบกต.) ในการแก้ไขและบรรเทาปัญหาภัยแล้งภายใต้สโลแกน"ศบกต.ละล้าน คิดเป็น ทำได้ ชุมชนร่วมใจ แก้ปัญหาภัยแล้งอย่างยั่งยืน”

                                          

           

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
โรสกีญ่า วันที่ : 05/10/2015 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosekia

น่าทานมากกกก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 30/09/2015 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เจ้าไก่ดำนี่...
ถ้าคนอาฟริกาเห็น
คงจะปลื้มเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คาวบอย

44

View All
<< กันยายน 2015 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]