*/
  • countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 288
  • จำนวนผู้ชม : 658538
  • จำนวนผู้โหวต : 169
  • ส่ง msg :
  • โหวต 169 คน
คาวบอย

44

View All
<< ตุลาคม 2015 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 6 ตุลาคม 2558
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 1406 , 11:23:37 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน Cat@ , นักเดินทางตัวเขื่อง และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ชาวบ้านที่นี่มีปัญหาเรื่องบุกรุกที่ทำกินทำให้แหล่งอาหารหายไปจากจุดนี้ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ทั้ง 17 หมู่บ้าน ได้ร่วมใจยกที่ดินทำกินให้เป็นพื้นที่ป่าชุมชนกว่า 800 ไร่เพื่อให้ชุมชนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน และทำการเพาะพันธุ์ไม้คืนป่าให้คืนแหล่งอาหารและคืนป่าให้ชุมชนโดยได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2553 ถึงปัจจุบันซึ่งได้รับงบประมาณสนับสนุนและการฝึกอบรมจากศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรกรประจำตำบล (ศบกต.)-"คำภา ศิลาชัย"กรรมการศูนย์พัฒนาชุมชนตำบลผักไหม อ.ห้วยทับทัน จว.ศรีสะเกษ  เริ่มแนะที่มาที่ไปของโครงการ 

ตำบลผักไหม อ.ห้วยทับทัน จว.ศรีสะเกษ ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำการเกษตรส่วนมากปลูกพืชแบบเชิงเดี่ยว เช่นทำนา ปลูกอ้อย ปลูกมันสำปะหลัง พืชพันธุ์ที่ปลูกตามหัวไร่ปลายนาถูกตัด โค่นทำลายลงส่งผลต่อระบบนิเวศวิทยาของชุมชนสิ่งแวดล้อม และพืชพรรณตามธรรมชาติ ทำให้สัตว์ แมลง และสิ่งมีชีวิตที่เป็นประโยชน์ต่อการปลูกพืชตามธรรมชาติลดจำนวนลง ส่งผลให้เกิดการระบาดของโรคและแมลงศัตรูพืชในการทำการเกษตรในปัจจุบัน กลุ่มวิสาหกิจชุมชนศูนย์ส่งเสริมและผลิตพันธุ์ข้าวชุมชนผักไหมจึงได้จัดทำโครงการโรงเพาะชำผลิตพันธุ์พืชไม้ผลเพื่อส่งเสริมเกษตรกรปลูกสร้างรายได้เสริมเพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรในเครือข่ายศูนย์พัฒนาป่าชุมชนตำบลผักไหมทั้ง 17 หมู่บ้านได้หันกลับมาปลูกพืชผัก ไม้ผล ไม้ยืนต้น ในพื้นที่สวน ที่อยู่อาศัยหัวไร่ปลายนาและพื้นที่ว่างเปล่าของเกษตรกรเพื่อเป็นการสร้างสมดุลให้แก่ระบบนิเวศวิทยาในพื้นที่และเป็นการอนุรักษ์สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติให้มีความสมดุลเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ สร้างงาน สร้างอาชีพ ให้ประชาชนและเกษตรกร ในพื้นที่ทั้งจากการถูกจ้างแรงงานและการเก็บผลผลิตที่ได้จากโครงการมาบริโภคและจำหน่ายทำให้เกิดความยั่งยืนต่อชุมชนในอนาคต

โครงการดังกล่าวเกิดจากความต้องการและสนองต่อความต้องการชุมชนอย่างแท้จริงและเน้นให้เกษตรกรมีส่วนร่วมแลกเปลี่ยนและใช้วัตถุดิบ วัสดุ อุปกรณ์ที่มีในท้องถิ่นเป็นหลักในการดำเนินโครงการ ซึ่งเป็นโครงการที่ผ่านมติในการจัดทำเวทีชุมชนรวมทั้งการบูุรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการให้คำปรึกษาที่สำคัญประชาชนในพื้นที่ได้มอบพื้นที่เอกสารสิทธิ์ทำกินของตนเองให้ชุมชนเพื่อให้เป็นพื้นทีป่าชุมชน โดยชุมชนสามารถนำพืชพันธุ์ต่าง ๆไปปลูกในพื้นที่เพื่อให้เป็นพื้นที่ป่าชุมชนและนำไปใช้ประโยชน์จากผลผลิตที่เกิดขึ้นร่วมกัน

โครงการโรงเพาะชำผลิตพันธุ์พืชไม้ผลเพื่อส่งเสริมเกษตรกรปลูกสร้างรายได้เสริมได้รับการอนุมัติงบประมาณ 468,810 บาทซึ่งผลดำเนินการช่วงพฤษภาคม- มิถุนายน 2558 ที่ผ่านมา มีการจ้างงาน 241,230 บาททำให้คนในชุมชนมีรายได้ มีเงินหมุนเวียนกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ ชุมชนมีโรงเรือนเพาชำกล้าไม้ขนาด 8 คูณ 24 เมตร จำนวน 1 หลังสำหรับเพาะชำและจัดเก็บกล้าไม้ก่อนจำหน่ายให้แก่เกษตรกรในพื้นที่นำไปปลูกเพื่อขยายผล สามารถผลิตพันธุ์กล้าไม้เพื่อจำหน่ายมากกว่า 22,000 ต้นได้แก่ กล้วยหอม 4,000 ต้น กล้วยน้ำว้า 3,000 ต้น ไผ่เลี้ยง 3,000 ต้น มะพร้าวกะทิ 1,000 ต้น มะม่วง 3,000 ต้น มะละกอ 5,000 ต้น มะนาว 2,000 ต้น มะขามเปรี้ยว 1,000 ต้น คิดเป็นมูลค่า 400,000 บาท และได้ใช้จำนวนเงินดังกล่าวเป็นทุนในการเพาะชำกล้าไม้เพื่อจำหน่ายต่อไป


"งบ4 แสน 6 หมื่นเรามาจัดการและใช้จ่ายเรื่องวัสดุ ค่าแรง จ้างแรงงาน อาสาสมัคร ตลอดจนการแก้ปัญหาการทำการเกษตรแบบเชิงเดี่ยว นำมาเพาะไม้ผลไปปลูกตามหัวไร่ปลายนาเมื่อเสร็จสิ้นโครงการได้จำหนายไม้ผล 1 แสนบาทเหลือผลผลิตต่อเนื่องน่าจะได้อีก 70- 80 เปอร์เซ็นต์ เป็นโครงการที่ดีทำให้มีการสร้างธนาคารชุมชน มีแหล่งอาหาร พืชป่าสมุนไพร เป็นการสร้างรายได้ food bank ทำให้เราได้การเรียนรู้แบบพึ่งพาตนเองมีความสามัคคี อนุรักษ์ธรรมชาติร่วมกัน"

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Cat@ วันที่ : 08/10/2015 เวลา : 02.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ของดี มีทีบ้านเรา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 07/10/2015 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

กล้วยน้ำหว้า..ลูกอวบอ้วน น่ากิน..ชอบกินค่ะ
แต่ที่บ้านเพชรบุรีก้อปลูกค่ะ..ก่อนนี้ลูกไม่ค่อยอวบอ้วนค่ะ..ดูผอมๆ แกรนๆ เพราะเหมือนว่าเป็นกล้วย..หน้าแล้ง..ค่ะ..เขาว่างั้น..ไม่ค่อยรู้เรื่องกล้วย..หรือน้ำกับกล้วย..ว่าจะมีความสัมพันธ์กันอย่างไรบ้าง..ไม่รู้ว่า..กล้วยชอบน้ำ หรือไม่ชอบ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/10/2015 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ชอบวิถีแบบนี้
แต่ทางการต้อง"ช่วย"ชาวบ้านให้อยู่ได้และยั่งยืน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน