• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 231
  • จำนวนผู้ชม : 567498
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
countrygirl
หญิงชาวบ้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl
วันจันทร์ ที่ 28 มีนาคม 2559
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 2494 , 17:55:59 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน โรสกีญ่า , wullopp และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

"กำพล รจนา"ประธานคณะกรรมการสหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี จำกัด ในพระบรมราชูปถัมภ์ เล่าว่าสหกรณ์โคนมหนองโพฯ ก่อตั้งมา 44 ปีจากลุ่มเล็ก ๆ จนกระทั่งมีกำลังการผิต 200 ตันต่อวันซึ่งจะเน้นคุณภาพทำให้เกษตกรกรบางรายไม่พอใจรับไม่ได้แต่ก็ต้องทำความขเาใจเพื่อให้มาตรฐานการผลิตไปสู่สากล แต่ก็ได้ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพร้อมกับสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณกับอาชีพพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและถือเป็นสหกรณ์โคนมแห่งเดียวที่มีพระบรมราชูปถัมภ์

"ด้วยคุณภาพของนมที่ไม่มีการผสมน้ำเพราะผลิตจากน้ำนมดิบจริง ๆ ทำให้ได้นมที่มีคุณภาพ เว้นแต่ในระหว่างการขนส่งอาจมีการกระแทก ชำรุดเสียหายบ้างแต่ก็พร้อมชดเชยให้ ประกอบการการบริหารและทุนต่าง ๆ เป็นของคนไทยปราศจากทุนต่างชาติโดยแท้จริง ที่ผ่านมามีการเทน้ำนมนมทิ้งซึ่งบางรัฐบาลก็ให้ความสนใจแต่บางรัฐบาลก็ไม่ให้ความสนใจแต่เราอยากให้มีการสนับสนุนให้เด็กดื่มนมไปจนถึงระดับชั้นมัธยมศึกษา 6 "

จุดเด่นของสหกรณ์ฯที่ทำให้มีความก้าวหน้านั่นก็คือการเข้มงวดกับน้ำนมที่จะไปสู่ท้องตลาดแต่ไม่ได้โฆษณาอะไรมากมายแต่เราสร้างระบบตั้งแต่ฟาร์มเลี้ยง การให้ความรู้กับสมาชิก เนื่องจากสมาชิกเป็นเจ้าของสหกรณ์โดยตรงและมีส่วนร่วมในทุกกระบวนการ การบริหารให้สมาชิกได้ประโยชน์ เน้นให้อยุู่ได้ สหกรณ์ก็ไปได้ตลอดจนมีธุรกิจที่ครบวงจรเพื่อบริการสมาชิกเช่นปั๊มน้ำมัน ร้านค้า อาหารสัตว์ เป็นต้น ตลอดจนมีโครงการเชื่อมโยงธรกิจระหว่างสหกรณ์ รับผลิตนมโรงเรียน ยูเอสที ให้สหกรณ์ต่าง ๆ

"เราเริ่มจากในหลวงที่พระราชทานทุกอย่างให้และให้เราเติบโตอย่างยั่งยืน ทุกคนต้องเสียสละ และไม่เคยลงทุนเกินตัว หากเทียบ 44 ปีที่เปิดดำเนินการกับกิจการยังถือว่าเราเติบโตช้า"

การพัฒนาของสหกรณ์โคนมหนองโพฯที่น่าสนใจนั่นก็คือทางสหกรณ์มีแนวคิดที่จะทำนมพรี่เมี่ยมซึ่งเป็นนมคัดพิเศษเกรดเอคุณภาพยี่ยมกว่านมทั่วไปที่ขายกันตามท้องตลาด ซึ่งคร่าว ๆ ได้วางเป้าการผลิตไว้ที่ 10 ตันต่อวัน รับซื้อน้ำนมดิมที่ ราคา 20 บาทต่อกก.ซึ่งจะเจาะตลาดนมพาสเจอร์ไรซ์ ซึ่งขณะนี้ได้รอเครื่องตรวจคุณภาพน้ำนมดิบราคา 16 ล้านบาทที่จะสามารถตรวจคุณภาพนมได้ภายใน 10 วินาที นอกจากนี้่เพื่อส่งเสริมการผลิตนมที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นได้มีนโยบายให้ส่งนมระหว่างตี 5 ถึงตีหน้าครึ่งจะได้เพิ่มกก.ละ 50 สตางค์จากปกติสหกรณ์รับซื้อที่ 18 บาทต่อกก. และหากส่งนมช่วงตี 5 ครึ่งถึง 6 โมงถึงจะได้รับเพิ่มกก.ละ 25 สตางค์ ซึ่งจากนโยบายดังกล่าวทำให้เกษตรกรมีการตื่นตัวมากขึ้นซึ่งการจ่ายผลตอบแทนสหกรณ์จะจ่ายให้สมาชิกทุก 10 วันหรือ 3 ครั้งต่อเดือน

"จากที่มีสมาชิกจากทั้งหมด 5000 คน 60 กลุ่ม ที่กระจายตัวอยู่ในจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม การบริหารก็มีปัญหาเช่นการให้ยากับวัวเนื่องจากไม่สบายซึ่งเกษตรกรต้องหยุดรีดเมื่อมีการให้ยาหรือต้องนำน้ำนมดิมมาตรวจก่อน แต่เกษตรกรบางรายไม่ได้ทำเช่นนั้น"

"โกวิท ไกรศรินท์"ผจก.สหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี จำกัด ในพระบรมราชูปถัมภ์ บอกว่า จากเดิมเกษตรกรเลี้ยงโคนมมีการรวมกลุ่มกันเพียง 185 คนเมื่อแรกเริ่มเลี้ยงโคนมและมีปัญหาเรื่องการส่งนมที่เมื่อรีดแล้วต้องไปส่งน้ำนมดิบที่กทม.จึงได้ทำเรื่องขอพระราชทานความช่วยเหลือจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในการก่อตั้งโรงงานหรือบริษัทผลิตภัณฑ์นมผงเพื่อแปรรูปและได้ปรับเปลี่ยนมาเป็นสหกรณ์โคนมและเมื่อปี 2518 ได้รับพระกรุณาธิคุณในการพระบรมราชูปถัมภ์

"44 ปีของสหกรณ์โคมแห่งหนองโพได้พัฒนาจากปัญหาที่เจอในการบริหาร ไม่ได้พัฒนาจากมุมทางด้านธุรกิจ ด้วยวิสัยทัศน์ของผู้นำด้านผลิตภัณฑ์คุณภาพจากฟาร์มมาตรฐานด้วยระบบการผลิตที่เป็นสากลเพื่อสร้างการเติบโตให้กับสังคมที่ยั่งยืน เนื่องจากมีการควบคุมการผลิตตั้งแต่ตั้งทางไปจนถึงปลายทาง"

ย้อนหลังไปเมื่อปี 2515 ถือเป็นปีที่มีการก่อตั้งสหกรณ์และเริ่มผลิตนมพาสเจอร์ไรส์ปี 2516 และนมยูเอชที 2538 มีสมาชิก 4900 คน การดำเนินธุรกิจของสกรณ์นอกจากจะรวบรวมและแปรรูปน้ำนมดิบแล้ว ยังโรงงานผลิตอาหารสัตว์ การส่งเสริมการเกษตรเพื่อให้ได้โคคุณภาพด้วยการให้คำแนะนำจากสัตวแพทย์ การปรับสายพันธุ์ ตลอดจนการออมทรัพย์และสินเชื่อกรณีที่สมาชิกต้องการปรับปรุงฟาร์ม อีกทั้งการบริการร้านค้า สถานีบริการน้ำมัน เป็นต้น

 ไอติมค่ะอร่อยมากมีหลายรส ชาไทย-ทุเรียน-ชาเขียว-ชอกโกแลต-วานิลา-เผือก

ด้วยงานหลักของสหกรณ์คือการรวบรวมและแปรรูปน้ำนมดิบทำให้มีน้ำนมดิบที่รับเข้ามา 210 ตันต่อวัน หรือ 210,000 กก. จาก 2,500 โคนม 4-5 หมื่นตัว กำลังการผลิต 400 ตัน / วัน มูลค่าธุรกิจโดยรวม ปี 2558 จำนวน 3,500 ล้านบาท โดยผลิตภัณฑ์ของสหกรณ์โคนมที่ออกสู่ตลาดให้เรา ๆ ท่าน ๆ ได้ลิ้มลองความอร่อยมีมากมายและต่อยอดอย่างเป็นขั้นเป็นตอนไมว่าจะเป็นนมพาสเจอร์ไรส์ นมยูเอชที นมเปรี้ยว โยเกิร์ต ไอศครีม ซึ่งลูกค้าเจ้าใหญ่ที่รับสินค้าจากหนองโพไปวางจำหน่ายมีทั้ง เทสโก้โลตัส บิ๊กซี ท็อป แม็กซ์แวลู แฟมีลี่มาร์ค เซเว่นอีเลฟเว่น และด้วยมาตรฐานการผลิตที่มีคุณภาพทำให้สหกรณ์โคนมการผ่านการรับรองคุณภาพจากหลายสถาบันและการันตีความเชื่อมั่นทั้งมาตรฐานGMP / HACCP / GMP Codex รวมทั้งฮาลาล

สหกรณ์โคนมหนองโพถือเป็นเจ้าแรกที่ขายนมโรงเรียนโดยเริ่มเข้าสู่โครงการเมื่อปี 2538 แต่ขณะนั้นเรียกว่า"โครงการส่งเสริมดื่มนม"ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากเดิม 200 ล้านบาทเป็น 1,400 ล้านบาท หนองโพกับนมโรงเรียนได้ผ่านการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเราผ่านพ้นมาทุกรูปแบบ ปัจจุบันสหกรณ์โคนมหนองโพได้รับสิทธิขายนมโรงเรียนประมาณ 500,000 หน่วยต่อวัน พื้นที่การจำหน่าย 600 หน่วยงาน โดยครอบคลุมพื้นที่ภาคกลาง 9 จังหวัด และ 14 จังหวัดภาคใต้ และเรายึดมั่นว่าต้องได้ดื่มนมคุณภาพที่เท่าเทียมกัน ซึ่งจากสถิติพบว่าเมื่อ 20 ปีที่ผ่านมาคนไทยดื่มนม 5- 7 ลิตรต่อคนต่อปี แต่จากนั้นมีการดื่ม 15 ลิตรต่อคนต่อปี ซึ่งเป็นที่น่ายินดีว่ามีการส่งเสริมที่ได้ผล

"จากการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงเพื่อปรับให้เข้ากับสภาพที่เปลี่ยนไปสหกรณ์โคหนองได้เริ่มพัฒนาโครงการเกษตรแปลงใหญ่เพื่อให้สมาชิกผู้เลี้ยงโคนมรายย่อยมีการรวมตัวกัน เพื่อรวมตัวผลิตและลดต้นทุนแต่ได้มาตรฐานฟาร์ม"

 

                                   

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 31/03/2016 เวลา : 07.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอร่วมเชียร์ให้ประสบความสำเร็จครับ

ดูเหมือนยุคนี้จะมีการวิจัย-พัฒนา
นมไร้น้ำตาลแลคโทสได้แล้ว

นี่ถ้านมหนองโพทำนมแบบนี้ได้
คงจะทำให้อุตสาหกรรมนมไทย
ก้าวไปไกลมากๆ เลย เชียร์ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คาวบอย

44

View All
<< มีนาคม 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]