• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 231
  • จำนวนผู้ชม : 567108
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
countrygirl
หญิงชาวบ้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl
วันพุธ ที่ 3 สิงหาคม 2559
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 1527 , 16:10:15 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน february26 , ลูกเสือหมายเลข9 โหวตเรื่องนี้

ด้วยเหตุผลที่ทรัพยากรประมงในแหล่งน้ำสาธารณะในปัจจุบันได้ลดความอุดมสมบูรณ์ลง เนื่องจากการเพิ่มของประชากร การใช้ทรัพยากรเกินขนาดประกอบกับปัญหาภัยแล้งที่ลุกลามอย่างหนักในหลายภาคการเกษตรไม่เว้น"ประมง"ดังนั้นการเพิ่มผลผลิตสัตว์น้ำในแหล่งน้ำจึงเป็นสิ่งจำเป็นซึ่งปกติแล้วเป็นภารกิจโดยตรงของหน่วยงานกรมประมง Mobile Hatchery หรือชุดเพาะฟักเคลื่อนที่ได้เข้ามามีบทบาทในการเพิ่มผลผลิตสัตว์น้ำอย่างไร

"องอาจ คำประเสริฐ"ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดกาญจนบุรี บอกว่า การเพาะพันธุ์ปลาด้วยเครื่องอุปกรณ์เพาะฟักเคลื่อนที่หรือ"Mobile Hatchery"สามารถให้ผลผลิตได้ดีเช่นเดียวกับการเพาะพันธุ์ในโรงเพาะฟักซึ่งเหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ชนบทห่างไกล การคมนาคมไม่สะดวก ไม่มีไฟฟ้าเพื่อใช้ในการเพาะพันธุ์ปลาประจำถิ่นที่หายากหรือใกล้สูญพันธุ์ช่วยป้องกันพ่อแม่ปลาเกิดความบอบช้ำขณะทำการลำเลียงมาเพาะพันธุ์ที่โรงเพาะฟักและช่วยเสริมปริมาณพันธุ์ปลาให้แหล่งน้ำธรรมชาติมีความอุดมสมบูรณ์เพิ่มมากขึ้น สำหรับเครื่องมือดังกล่าวนี้เป็นการคิดค้นโดยกรมประมงซึ่งเกษตรกรทางภาคอิสานได้ใช้กันมานานแล้วบางแห่งสามารถ ทำในแหล่งน้ำได้เลยซึ่งช่วยประหยัดน้ำ เคลื่อนที่ได้ ราคาไม่ถึงหนึ่งหมื่นบาท ซึ่งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสามารถทำชุดเพาะฟักพันธุ์ปลาเคลื่อนที่ไปเพาะพันธุ์ปลาเพื่อปล่อยในแหล่งน้ำสาธารณะได้ ซึ่งเปอร์เซ็นต์การรอดการเพาะเลี้ยงด้วยเครื่องมือดังกล่าวเปอร์เซ็นการรอดเป็นปลาขนาดใหญ่อยู่ที่ 5- 10 เปอร์เซ็นในขณะที่เราปล่อยตัวอ่อนลงในแหล่งน้ำ 3 - 4 แสนตัวต่อ 1 กก. ซึ่งเทียบอัตราได้เท่ากับการเพาะพันธุ์ในโรงเพาะคือไม่แตกต่างกันมากนอกเหนือการเพาะพันธุ์ปลาและเพิ่มปริมาณสัตว์น้ำแล้วยังอยากให้ชาวบ้านเข้าใจและสร้างจิตสำนึก การเป็นเจ้าของและหวงแหนในทรัพยากรในพื้นที่ของตนเอง ซึ่งเหมือนการสร้างเครือข่ายประมงที่ทำให้พวกเขาตระหนักเรื่องการอนุรักษ์ด้วย

สำหรับ"Mobile Hatchery"เริ่มจากสำนักวิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดร่วมกับคณะทำงานโครงการเพาะเลี้ยงปลาพื้นเมืองลุ่มแม่น้ำโขง (AIMS) ประจำประเทศไทย เริ่มพัฒนาชุดเพาะฟักเคลื่อนที่ (Mobile Hatchery) ขึ้นเป็นครั้งแรกที่สถานีประมงน้ำจืดจังหวัดนครพนม ในปี พ.ศ. 2545 และได้ปรับปรุงจนมีประสิทธิภาพการใช้งานเหมือนปัจจุบันอีกครั้งในปีพ.ศ. 2546 เพื่อวัตถุประสงค์ในการเพาะและฟักไข่ปลาในเขตพื้นที่ชนบท ห่างไกลที่ไม่มีโรงเพาะฟัก ไม่มีไฟฟ้า การคมนาคมไม่สะดวก โดยเกษตรกร กลุ่มเกษตรกร สามารถใช้ผลิตลูกปลาวัยอ่อนสำหรับอนุบาลในบ่อของตนเองโดยไม่ต้องไปซื้อพันธุ์ปลาจากนอกพื้นที่ หรือใช้ในการเพาะเลี้ยงปลาที่หายาก ใกล้สูญพันธุ์ และมีปริมาณปลาลดน้อยลง โดยเฉพาะแม่น้ำ อ่างเก็บน้ำ และแหล่งน้ำสาธารณะนอกจากนี้ยังใช้ชุดเพาะฟักเคลื่อนที่ในการสาธิตการเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ ตามสถานที่ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีเนื่องจากเคลื่อนย้ายสะดวก ชุดเพาะฟักพันธุ์ปลาเคลื่อนที่ เป็นชุดเพาะพันธุ์ปลาที่เรียบง่าย อุปกรณ์ไม่มาก ขนย้ายสะดวก และที่สำคัญมีประสิทธิภาพสูง 

นอกจากการคิดค้นเครื่องมือช่วยเพาะพันธุ์ปลาให้กับเกษตรกรแล้วด้วยภาระกิจการเพิ่มผลผลิตสัตว์น้ำของ"กรมประมง"ในปีนี้ได้จัดทำโครงการ"เพิ่มผลผลิตสัตว์น้ำจืดคืนชีวิตสู่แหล่งน้ำ"โดยได้เลือกปากน้ำลำห้วยบีคลี่ ตำบลหนองลู อ.สังขละบุรีจังหวัดกาญจนบุรี เป็นที่ปล่อยพันธุ์ปลา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีลำน้ำ 3 สายมาบรรจบกัน ได้แก่ แม่น้ำซองกาเลีย แม่น้ำบีคลี่ และแม่น้ำรันตี ไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณเป็นพื้นที่เหมาะสมเนื่องจากมีแหล่งอาศัยหลบภัย พื้นที่ด้านบนเป็นที่รักษาพืชพันธุ์ โดยธรรมชาติพื้นที่บริเวณนี้เป็นแหล่งเลี้ยงและอนุบาลลูกปลาวัยอ่อนอยู่แล้ว โดยได้ผลิตพันธุ์สัตว์น้ำเพื่อปล่อยลงสู่แหล่งน้ำและเพิ่มปริมาณสัตว์น้ำจืดในแหล่งน้ำธรรมชาติทดแทนสัตว์น้ำที่สูญเสียไปในช่วงภาวะภัยแล้ง อีกทั้งการไหลของน้ำในปริมาณเพียงพอที่สามารถพัดพาไข่ปลาชนิดครึ่งจมครึ่งลอยให้ไหลไปตามกระแสน้ำและไม่จมลงพื้นท้องน้ำ

      

  ลอบยืน

สำหรับครั้งนี้นำร่องโดยการปล่อยไข่ / ปลาแรกฟัก และพ่อแม่พันธุ์ปลาไทยจำนวน 8 ชนิด ได้แก่ ตะเพียน ตะเพียนทอง กระแห กาดำ จาด ชะโอน โพง และปลาแก้มช้ำลูกปลาระยะแรกจะปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดีและการปล่อยไข่/ปลาแรกฟักครั้งนี้จะช่วยเพิ่มผลผลิตสัตว์น้ำในลำน้ำและเขื่อนวชิราลงกรณได้ไม่น้อยกว่า 94 ตัน คิดเป็นมูลค่าไม่น้อยกว่า 14.6 ล้านบาท และชาวประมงได้รับประโยชน์ไม่น้อยกว่า 100 ครัวเรือน

ปลากระแห


ปลากาดำ

ปลาโพง

สำหรับการปล่อยพ่อแม่พันธุ์ปลานั้นเมื่อพ่อแม่พันธุ์ปลาได้รับการกระตุ้นให้พร้อมโดยวิธีฉีดฮอร์โมนสังเคราะห์ ร่วมกับยาเสริมฤทธิ์แล้ว จะปล่อยให้พ่อแม่ปลาผสมกันเองตามธรรมชาติ ในกระชังติดตั้งระบบน้ำกระตุ้นการวางไข่ ระยะเวลาประมาณ ๖ – ๘ ชั่วโมง พ่อแม่พันธุ์ปลาจะผสมพันธุ์กันเองตามธรรมชาติ โดยแม่พันธุ์ปลาจะปล่อยไข่ไปในน้ำ พ่อพันธุ์ปลาจะปล่อยน้ำเชื้อ ไข่และน้ำเชื้อจะผสมกันในน้ำ ภายหลังจากไข่ได้รับการผสมแล้ว จะมีลักษณะเป็นไข่กึ่งจมกึ่งลอย ซึ่งไข่ที่ได้รับการผสมจะล่องลอยไปตามกระแสน้ำใช้เวลาประมาณ ๑๒ – ๑๖ ชั่วโมงก็จะฟักออกเป็นตัวปลา


โครงการดังกล่าวถือเป็นการบูรณาการระหว่างหลายหน่วยงาน อาทิ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สถาบันการชาวประมง และประชาชนในพื้นที่ เพื่อให้ช่วยกันสอดส่องดูแลและร่วมเพาะขยายพันธุ์เพิ่มปริมาณสัตว์น้ำในธรรมชาติมากขึ้น และขอความร่วมมือไม่ให้จับปลาช่วงวางไข่ด้วย กรมประมงได้มีแผนเร่งขยายผลโครงการเพิ่มผลผลิตสัตว์น้ำจืด คืนชีวิตสู่แหล่งน้ำ โดยตั้งเป้าปล่อยไข่ปลา/ลูกปลาแรกฟักในพื้นที่ 12 แหล่งน้ำสำคัญใน 12 จังหวัดทั่วประเทศ ทั้งยังเร่งปล่อยปลาไทย 8 ชนิด ลงสู่ท้องถิ่นเดิม ได้แก่ การฟื้นปลากระโห้คืนถิ่นเจ้าพระยา ปลากาดำคืนถิ่นในหนองหาร จังหวัดสกลนคร ปลากรายคืนถิ่นเขื่อนบางลาง จังหวัดยะลา ปลาพรมคืนถิ่นเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น และปลายี่สกคืนถิ่นแม่กลอง จังหวัดกาญจนบุรี การปล่อยลูกปลาบึกสู่หนองหลวง จังหวัดเชียงราย, การปล่อยปลาบึกสู่เขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์, การเพิ่มผลผลิตปลาบึกในเขื่อนบางลาง (ทะเลสาบฮาลา) จังหวัดยะลา และการเพิ่มผลผลิตปลาบึกในเขื่อนรัชชประภา จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยกรมประมงมีเป้าหมายเพิ่มผลผลิตสัตว์น้ำให้มีปริมาณเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 3 ล้านกก. มูลค่าไม่น้อยกว่า240 ล้านบาทชาวประมงได้รับประโยชน์ไม่น้อยกว่า 39,000 คน


"รัชนี จำปีขาว"ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 ต.หนองลู อ.สังขละ จว.กาญจนบุรี พูดถึงโครงการ"เพิ่มผลผลิตสัตว์น้ำจืดคืนชีวิตสู่แหล่งน้ำ"ว่าเป็นโครงการที่ดีเพราะจะช่วยให้ทรัพยากรสัตว์น้ำเพิ่มมากขึ้น และเป็นการเพาะพันธุ์ปลาใยช่วงฤดูวางไข่หรือขณะที่สัตว์ยังอยู่ในวัยอ่อนไม่เหมาะกับการบริโภค แต่อยากให้มีการประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านได้ทราบว่าทำไมต้องมีการปิดพื้นที่เพื่อการอนุรักษ์หรือการห้ามจับสัตว์น้ำในแหล่งนี้ ทั้งนี้การปล่อยปลาสู่ธรรมชาตินี้ก็เพื่อประโยชน์ของชาวบ้าน ที่จะมีรายได้เพิ่มขึ้นมีอาชีพอย่างยั่งยืน อีกทั้งผู้บริโภคเองก็จะได้บริโภคสัตว์น้ำอย่างมีคุณภาพ ซึ่งโครงการนี้ไม่เพียงชาวบ้านที่ได้รับความรู้หรือร่วมกันอนุรักษ์ หากแต่เยาวชนในพื้นที่ของการอนุรักษ์เองก็จะมีส่วนร่วมและเสริมสร้างความรู้ว่าสัตว์น้ำมีความสำคัญอย่างไร ตลอดจนความหลากหลายของพันธุ์ปลาที่ต้องช่วยกันอนุรักษ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวประมงที่มีจำนวนมาก ซึ่งมีที่เลี้ยงปลาตามลำน้ำจำนวนไม่น้อย

เช่นเดียวกับภาครัฐ"ธีระศักดิ์ ฑียาพงศ์ ปลัดอาวุโส อ.สังขละบุรี จว.กาญจนบุรี บอกว่า พื้นที่ของอำเภอสังขละบุรีที่บริเวณปากลำห้วยบีคลี่ ต.หนองลู ถือว่าเป็นแหล่งของพันธุ์ปลาต่าง ๆ และเป็นต้นน้ำของปลาด้วยซึ่งทางอำเภอพร้อมให้การสนับสนุนหรือทำให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เนื่องจากบริเวณนี้มีความเหมาะสมหลายด้านทางธรรมชาติ ประกอบกับทางหน่วยงานเกษตรอำเภอได้เข้ามามีส่งเสริมการปลูกพืชผักต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความหลากหลายในอาชีพและส่งเสริมความเป็นอยู่ของชาวบ้านอีกทั้งการส่งเสริมการเรียนรู้ทั่วไป

นางสาวทัศนีย์ หล่อเหลี่ยม และเด็กหญิงศริธารา สมองาม นักเรียนโรงเรียนวังวิเวการาม พูดถึงโครงการ"เพิ่มผลผลิตสัตว์น้ำจืดคืนชีวิตสู่แหล่งน้ำ"ว่า เป็นโครงการที่ดีมาก เนื่องจากจะช่วยให้เรารู้จักการอนุรักษ์สัตว์น้ำเมื่อขณะยังอยู่ในวัยอ่อนหรือขนาดเล็กก่อนจะจับเพื่อนำมาขายหรือบริโภค อีกทั้งยังช่วยเพิ่มรายได้ให้กับชาวประมงและช่วยให้ชาวบ้านได้บริโภคปลาในราคาถูก เนื่องจากปลามีความอุดมสมบูรณ์ ตัวโต อีกทั้งจับปลาได้ในปริมาณเพิ่มมากขึ้นเต็มลำเรือเพียงวันดียว อีกทั้งนักเรียนบางคนยังสามารถช่วยผู้ปกครองหารายได้เช่นกัน ที่สำคัญเป็นการเรียนรู้ธรรมชาติของปลาแต่ละชนิดว่ากินอยู่อย่างไร ซึ่งจะทำให้เป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีประโยชน์มากขึ้น และอยากให้มีโครงการนี้ต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
february26 วันที่ : 04/08/2016 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ยอดเยี่ยมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คาวบอย

44

View All
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]