• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 222
  • จำนวนผู้ชม : 550406
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
countrygirl
หญิงชาวบ้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl
วันเสาร์ ที่ 13 สิงหาคม 2559
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 3295 , 15:05:19 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน rattiya , BlueHill และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

ตามที่รัฐบาลมีนโยบายปรับลดพื้นที่ปลูกข้าวนาปรังและให้ปรับเป็นเกษตรกรรมทางเลือกสำนักงานสหกรณ์จังหวัดกาญจนบุรีได้ส่งเสริมสหกรณ์ในแนวเขตลุ่มน้ำแม่กลองหันมาปลูกพืชชนิดอื่น ๆ และหาแนวทางความร่วมมือระหว่างขบวนการสหกรณ์ด้วยกันเพื่อลดความเสี่ยงในการทำกินด้านการเกษตร "สหกรณ์การเกษตรท่าม่วง จำกัด" เป็นสหกรณ์หนึ่งที่ได้ดำเนินการตามแนวนโยบายดังกล่าว และได้ข้อสรุปในการศึกษาและดูงานการปลูกกล้วยหอมทองของสหกรร์บ้านลาด จำกัด อ.บ้านลาด จว.เพชรบุรี พร้อมทั้งได้จัดทำโครงการส่งเสริมอาชีพให้สมาชิกปรับเปลี่ยนการปลูกข้าวมาเป็นปลูกกล้วยหอมทองและได้รับความร่วมมือด้านหน่อพันธุ์กล้วย ตลอดจนควารู้ทางวิชาการ การแก้ปัญหากรณีโรคต่าง ๆ ในการปลูกกล้วย รวมถึงการติดตามประเมินผลในแปลงกล้วยตามระยะเวลา

นอกจากนี้มีการเชื่อมโยงกับสหกรณ์การเกษตรบ้านลาด จำกัด ด้านการตลาดโดยผลผลิตทั้งหมด ส่งขายที่นี่ในราคาประกันที่กก.ละ 12 บาท และวางเป้าส่งออกต่างประเทศ ซึ่งสมาชิกให้ความสนใจร่วมปลูกกล้วยรุ่นแรกจำนวน 15 ราย จำนวนพื้นที่ปลูก 39 ไร่ จำนวน 15,600 หน่อ เริ่มปลูกเดือนตุลาคม - พฤศจิกายน 2558 ระยะการปลูก 8- 9 เดือน จะเริ่มผลผลิตปัจจุบันมีสมาชิกสามารถตัดผลผลิตได้แล้ว 5 ราย ได้ผลผลิตแบ่งเป็นประเภทราคา กก.ละ 15 บาท จำนวน 2,506 กก. เป็นเงิย 37,590 บาท และประเภทกก.ละ 17 บาท จำนวน 9,662 กก. เป็นเงิน 164,254 บาท

สำหรับสมาชิก"สหกรณ์การเกษตรท่าม่วง จำกัด"ที่หันมาปลูกกล้วยหอมทองและสามารถเก็บผลผลิตได้แล้ว 5 ราย ซึ่งเราได้มีโอกาสพูดคุยกับ 1 ในนั้นถึงการปรับเปลี่ยนการทำนามาปลูกพืชอื่นแทนโดย"ชาตรี ศรีอุดมเดชสกุล"เจ้าของสวนกล้วยหอมทอง ต.วังขนาย อ.ท่าม่วง จว.กาญจนบุรี บอกว่าการปลูกกล้วยหอมทองถือว่าเป็นพืชที่มีคุณภาพปลอดภัย ดังนั้นจึงอยากให้ผู้บริโภคทั้งหลายมีความมั่นใจว่าจะได้บริโภคกล้วยหอมทองที่มีคุณภาพจริง ๆ อีกทั้งสำหรับเกษตรกรที่สนใจในการเปลี่ยนแปลงการทำการเกษตรจากที่แต่เดิมทำนาเหมือนเช่นตนก็สามารถหันมาปลูกกล้วยหอมได้ เนื่องจากทำตลาดได้ง่าย และนอกจากจะปลูกกล้วยหอมทองแล้วยังปลูกกล้วยชนิดอื่นด้วยเช่น กล้วยเล็บมือนาง กล้วยน้ำหว้า กล้วยหักมุก รวมทั้งขายหน่อกล้วยด้วย

"ชาตรี"เล่าย้อนให้ฟังว่า...ที่ผ่านมาแต่เดิมทำนา ทำไร่ข้าวโพด ซึ่งมีเนื้อที่ทั้งหมด 60 ไร่แต่ได้ปรับมาเป็นสวนกล้วย 10 ไร่ส่วนพื้นที่เหลือให้เช่าเพื่อนาแต่กำลังจะเอาที่คืนไม่ให้เช่าอีกต่อไปเนื่องจาก ผู้เช่าทำพื้นที่เสียหายอย่างมาก ด้วยการใส่สารเคมีมากจนเกินไป ..... สำหรับกล้วยหอมทองนี้ได้เริ่มปลูกมาตั้งแต่เดือนตุลาคม-พฤศจิกายน 2558 จำนวน 4,000 หน่อในเนื้อที่สิบไร่ดังกล่าว โดยตลอดระยะเวลาที่ปลูกเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำการปลูกและวิธีการดูแลรักษาต่าง ๆ ซึ่งยังไม่พบขณะปลูกมีปัญหาโรค แมลงหรือศัตรูพืชรบกวนแต่อย่างใด

สำหรับการลงทุนปลูกครั้งแรกต่อหนึ่งไร่จะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 3 หมื่นบาท หลังจากนั้นก็สามารถตัดเครือขายรวมรายได้ทั้งหมด 9 หมื่นบาทซึ่งราคาที่ขายนี้ได้รับการประกันราคาจากสหกรณ์บ้านลาดที่เราจัดส่งกล้วยอยู่ที่ 17 บาทต่อกิโลกรัม โดยทางสหกรณ์บ้านลาดจะจัดส่งและจำหน่ายต่อไปยังห้างเทสโกโลตัสต่อไป ทั้งนี้แม้ว่ากล้วยหอมทองจะขายได้ราคาดีแต่ผลพวงจากการปลูกดังกล่าวได้ต่อยอดให้เราได้ขายหน่อกล้วยซึ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าและรายได้ให้อีกทางด้วย โดยจะขายหน่อกล้วยในราคาหน่อละ 13 บาท

"การปรับเปลี่ยนจากทำนามาปลูกกล้วยหอมทองดังกล่าวนี้คิดว่าไม่ยากเกษตรกรแม้จะปลูกข้าวมานานแต่เมื่อต้องหันมาปลูกพืชอื่นแทนเช่นกล้วยหอมทองนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเพราะปลูกง่าย ขายดี รายได้ดี ไม่มีขาดทุน ราคาที่ได้รับเกษตรอยู่ได้ อีกทั้งมีตลาดที่แน่นอน และในขณะนี้ทางสวนกำลังอยู่ระหว่างการขอ GMP เพื่อเป็นเครื่องยืนยันว่า เราปลูกล้วยที่มีมาตรฐานและปลอดภัย และด้วยทิศทางการปลูกกล้วยหอมเป็นไปในทางที่ดี ได้มีแนวความคิดจะขยายพื้นที่การปลูกออกไปอีก 21 ไร่ เพื่อรองรับตลาดที่มีความต้องการอย่างต่อเนื่อง "

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
rattiya วันที่ : 16/08/2016 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 13/08/2016 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

กระทรวงเกษตรยังหลับไม่ตื่นครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 13/08/2016 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ภาคเกษตรไทย ...ยั่งยืน
เสียดาย รัฐบาลไม่หนุนจริงจัง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
RoseDewalee วันที่ : 13/08/2016 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/RoseDewalee


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คาวบอย

44

View All
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]