• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 222
  • จำนวนผู้ชม : 550424
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
countrygirl
หญิงชาวบ้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl
วันเสาร์ ที่ 20 สิงหาคม 2559
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 2965 , 17:51:51 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ลูกเสือหมายเลข9 , ลำชานบ้านบู และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

จากผืนดินที่รกร้างว่างเปล่านับสิบ ๆ ปีที่ผ่านมาแต่กลับมีชีวิตชีวาขึ้นมาและเต็มไปด้วยต้นไม้หลากหลาย ทั้งมีสัตว์เลี้ยงเป็นองค์ประกอบให้ ณ ที่แห่งนี้เป็นแหล่งทำกินอย่าง " เชื่อง เพชรฉ่ำ " เกษตรกรและหมอดินอาสาประจำตำบล อยู่บ้านเลขที่ 90 ม.6 บ้านสันตัง ต.หนองตรุด อ.เมือง จว.ตรัง เล่าว่า ที่ดินบริเวณนี้เป็นที่สปก.และเป็นที่ดอนและรกร้างว่างเปล่ามีหญ้าขึ้นปกคลุม แต่ด้วยความเป็นเกษตรกรที่จะต้องนักเอาเบาสู้ จึงได้เริ่มปรับปรุงพื้นที่เนื้อที่ทั้งหมด 26 ไร่ ตั้งแต่การตัดหญ้าจนถึงขั้นตอนการปรับปรุงดินทีละขั้นทีละตอนเนื่องจากมีปัญหาว่าดินไม่มีความอุดมสมบูรณ์คือมีสภาพเป็นกรดซึ่งสถานีพัฒนาที่ดินตรังได้ส่งเสริมให้ปรับปรุงบำรุงดินด้วยโดโลไมต์ เพื่อเตรียมพร้อมทำการเกษตรนั่นคือปลูกยางพารา 16 ไร่และปลูกต้นปาล์ม 10 ไร่ และเมื่อได้ผลผลิตทั้งสามารถกรีดยางได้จนกระทั่งปี 2538 เริ่มปลูกพืชเสริมด้วยความคิดที่ว่าภาระกิจในการปลูกตลอดจนดูแลยางพาราซึ่งถือว่าเป็นไม้เศรษฐกิจประจำภาคใต้ก็ว่าได้เสร็จสิ้นลง ทำให้มีเวลาอีกพอสมควรที่จะทำอย่างอื่นเพื่อเป็นอาชีพเสริมจึงเกิดแนวความคิดในการปลูกพืชผลอื่น ๆ ตามมา ซึ่งไม้ผล พืชที่ปลูกดังกล่าวก็ล้วน อยู่ตามท้องถิ่นภาคใต้ ไม่ว่าจะเป็นลองกอง เงาะ มังคุด ผักเหลียง ไผ่ตงหวาน สละ


โดยการปลูกไม้ผล พืชเสริมดังกล่าวเจ้าของไม่ได้หาพื้นที่เพิ่มเติมแต่อย่างใดหากแต่ใช้เนื้อที่ที่ทำสวนยางพาราอยู่ก่อนหน้านั้นคือ 16 ไร่ปลูกทั้งลองกอง เงาะ มังคุด ผักเหลียง ไผ่ตงหวาน สละ ปลูกแซมระหว่างแนวต้นยางพาราทอดยาวไปสุดปลายสวน เรียกได้ว่านอกจากได้ร่มเงาจากสวนยางพาราแล้วยังมีไม้ผลยืนเคียงข้างกับต้นยางพาราที่สูงตระหง่าน ทั้งยังแผ่กิ่งก้านสาขาสู้แสงแดดไปพร้อมกันอย่างสวยงามร่มรื่นยิ่งนัก ไม่เพียงแค่นั้นบางมุมของสวนยังมีองค์ความรู้ที่ซ่อนอยู่เพื่อให้เราเดินผ่านเหล่าต้นไม้เข้าไป ซอกแซกหาความรู้นั้นที่แอบแฝงอยู่และรอคอยการมาเยือนก็คือการทำปุ๋ยหมัก การทำน้ำหมักชีวภาพ ซึ่งการทำปุ๋ยหมักดังกล่าวจะทำจากวัสดุในแปลงคือใบยางพารา มูลไก่ โดยใช้สารเร่ง พด.1 ส่วนการทำน้ำหมักชีวภาพ จะใช้สารเร่ง พด. 2 ผสมให้ไก่กินกรณีการเลี้ยงไก่เนื้อ การใช้สารเร่ง พด.3 เพื่อป้องกันโรครากพืช นอกจากนี้ยังมีการทำน้ำหมักกำจัดกลิ่นเหม็น โดยใช้สารเร่ง พด. 6 ทั้งยังมีการวิเคราะห์ดิน การแนะนำการใช้ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน รวมทั้งการขุดบ่อ สระน้ำ ทำให้หน้าแล้งที่นี่ไม่ได้ส่งผลใด ๆ ทั้งสิ้น

 " การทำการเกษตรที่ผ่านมาตั้งแต่เริ่มต้นเดิมใช้ปุ๋ยและสารเคมีเพื่อช่วยให้พืชผลเจริญเติบโตงดงามแต่ได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็ได้ปรับเปลี่ยนมาทำเป็นปุ๋ยหมักและปลอดสารเคมีเพื่อลดต้นทุนการผลิตและรายจ่ายให้ได้มากที่สุด ซึ่งการทำทำให้สวนยางพาราและพืชที่ปลูกเสริมภายในสวนล้วนปลอดสารเคมีทั้งสิ้น และนอกจากจะทำปุ๋ยหมักใช้เองแล้ว ยังได้ให้คำแนะนำชาวบ้านในพื้นที่ที่ทำการเกษตรเช่นเดียวกัน ให้หันมาทำปุ๋ยหมักชีวภาพใช้เองเพื่อลดต้นทุนการผลิตในสวนและเพื่อความปลอดภัยของตัวเกษตรกรนั่นเอง " 

ไม่เพียงแค่การปลูกพืชเท่านั้นหากแต่เกษตรกรรายนี้ยังเลี้ยงหมู เลี้ยงไก่ เหล่านี้ล้วนให้ดอกออกผล กับเจ้าของสวนเป็นรายได้งาม ๆ ตามมาเพื่อเสริมจากการกรีดยางที่ได้รับค่าตอบแทนตายตัวอยู่แล้วซึ่งอยู่ที่ประมาณวันละพันกว่าบาทตลอดจนการจดรายละเอียดค่าใช้จ่ายด้วยการทำบัญชีครัวเรือน ทำให้สามารถบริหารจัดการการใช้จ่ายได้อย่างเหมาะสมกับสภาวะของครอบครัวและในสภาะที่ยางพาราหรือแม้มีปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำเพียงไรก็สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้โดยไม่เดือดร้อนด้วยการทำการเกษตรแบบผสมผสาน ณ ที่แห่งนี้ยังเป็นศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร ให้กับคนในพื้นที่ ผู้สนใจโดยทั่วไปได้เข้ามาเยี่ยมชมและเรียนรู้ด้วย ซึ่งเรายึดหลักว่าต้องต่อสู้ก่อนและยึดแนวพระราชดำรัสเกษตรพอเพียงซึ่งไม่มีอะไรยุ่งยาก

สิ่งหนึ่งที่ทำให้เรารู้ได้ว่าเกษตรกรที่นี่ไม่ใช่คนเกียจคร้าน ทำอะไรได้ทำ นั่นก็คือกลุ่มแม่บ้านซึ่ง "ยุพิน เพชรฉ่ำ" เหรัญญิกกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านสันตัง โครงการแปรรูปขนมโรตีกรอบ ถั่วเคลือบ บอกว่า หลังจากที่มีเวลาว่างจากสวนยางพาราชาวบ้านได้รับการอบรมจากเจ้าหน้าที่ในการเสริมสร้างอาชีพคือการทำโรตีกรอบ ถั่วเคลือบ ซึ่งวัตถุดิบซื้อจากตลาดนำมาแปรรูป และวางจำหน่ายในศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรแห่งนี้ ตลอดจนตามงานต่าง ๆ ซึ่งได้ดำเนินงานมาต้งแต่ปี 2540 ถือเป็นรายได้เสริมและใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ตลอดจนพืชผลทางการเกษตรการเกษตรเช่นผักเหลียง จะขายตามท้องถิ่น หมู่บ้าน ในราคามัดละ 10 บาท แต่หากนำเข้าสู่ตลาดใหญ่ในตัวจังหวัดจะขายในราคากิโลกรัมละ 50 บาท

อีกหนึ่งเกษตรกรที่มีความเข้มยืนหยัดการทำการเกษตรจากที่ไม่มีความรู้อะไรมากนักเนื่องจากคร่ำหวอดในวงการกฏหมายในอาชีพทนายความมานาน 21 ปีได้กลับสู่ภูมิลำเนาเพื่อเริ่มต้นการเป็นเกษตรกรเต็มตัว " สมหมาย ธรรมกิจ "มอดินอาสาประจำจังหวัดผู้บุกเบิกและร่วมก่อตั้งเป็นศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนาที่ดินประจำ ต.ควนเมา อ.รัษฏา จว.ตรัง อยู่บ้านเลขที่ 16 ม.15 บ้านกลางเหนือ ต.ควนเมา อ.รัษฏา จว.ตรัง เล่าว่า เดิมพื้นที่ทำการเกษตร บริเวณนี้ไม่ได้มาตรฐานเป็นที่ค่อนข้างราบลุ่ม ดินเป็นดินปนกรวด มีสภาพเป็นกรด และเมื่อเริ่มต้นทำในระยะแรกก็ประสบกับความล้มเหลวไม่ว่าจะขุดบ่อเลี้ยงปลาจนกระทั่งได้รับคำแนะนำและการเข้าอบรมให้เป็นหมอดิน ประกอบกับสถานีพัฒนาที่ดินได้นำนวัตกรรมของกรมพัฒนาที่ดินเข้าไปส่งเสริมในศูนย์ เช่นโดโลไมต์ แฝก การทำปุ๋ยหมัก น้ำหมักชีวภาพ การทำน้ำยาไล่แมลงจาก พด.7 การใช้พด.3 เพื่อป้องกันโรครากพืช การวิเคราะห์ดิน แนะนำการใช้ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดินซึ่งเป็นการช่วยลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต ทำให้มีความรู้และทักษะมากขึ้นประกอบกับการหาความรู้ในสิ่งที่จะทำให้รอบด้านเพื่อนำความรู้เหล่านั้นมาปฏิบัติเชื่อมโยง เพื่อประกอบการวางแผนและระมัดระวัง ในการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อลดความเสียหายและเกิดความบกพร่องน้อยที่สุด จนกระทั่งเกิดการทำเกษตรอย่างครบวงจร เช่นการสร้างโรงเรือนเลี้ยงไก่ เลี้ยงกบ ปลูกพืชผักกว่า 200 ชนิด พืชผักส่วนใหญ่เป็นพืชผักสวนครัว มะพร้าวน้ำหอม การทำนาข้าว ตลอดจนมีสวนสมุนไพรหลากหลายมากมาย

นอกจากนี้ยังทำเพื่อสาธารณะประโยชน์ด้วยการปลูกตนไม้บริเวณริมทางถนน อีกทั้งทำการกษตรให้มีความปลอดภัย ซึ่งกลุ่มได้เริ่มก่อตั้งโดยสมาชิกแรกเริ่ม 30 คน แต่ก่อนจะมีการรวมกลุ่มและมาเป็นศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีก็มีปัญหาและยากต่อการทำความเข้าใจกับชาวบ้านแต่การทำงานของเราก็ต้องทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ให้เข้าใจถึงการทำการเกษตรที่ต้องปรับให้เหมาะกับสถานการณ์และปลอดภัยคือปลอดสารเคมี เป็นการผลิตพืชตามมาตรฐานการผลิตพืชอินทรีย์(GAP) นั่นคือการทำรวมกลุ่มทำปุ๋ยหมักและเป็นปุ๋ยอินทรีย์ใช้เองในแปลงจนกระทั่งเป็นศูนย์ผลิตปุ๋ยหมักที่ใหญ่สุดในจังหวัดตรังและนำออกสู่เกษตรกรให้นำไปใช้ในแปลงการเกษตรมากที่สุดโดยการดำเนินการไม่ได้เน้นเชิงเศรษฐกิจมากนัก หลักการคือทำเป็นธนาคารปุ๋ย  โดยการนำมูลสัตว์ ขยะอินทรีย์มาทำหากเกษตกรรายใดต้องการปุ๋ยก็มาถอนคือการถอนปุ๋ยซึ่งพวกเขาจะได้ผลประโยชน์ไม่ต้องไปซื้อจากที่อื่นการทำเช่นนี้ก็เพื่อแก้ปัญหาต้นทุน อีกทั้งการปลูกพืชก็เน้นตามฤดูกาลมีการวางแผนคู่กับการผลิต ตลอดจนจะสอนในเรื่องคุณธรรม จริยธรรม ทำให้ผลผลิตที่ได้เป็นไปตามเงื่อนไขของเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง ตลอดจนการให้ชาวบ้านเข้ามามีส่วนร่วมโดยยึดเอาความต้องการของเขาเป็นที่ตั้งและจะขยายการทำงานสิ่งที่เราจะทำออกไปอย่างไรบ้าง ผลจากการเข้ามาปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตการทำการเกษตรในพื้นที่ระยะหลังมีความเปลี่ยนแปลงมากชาวบ้านช่วยกันมากขึ้น

"สิ่งที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับผู้ริเริ่มพัฒนาพื้นที่แปลงนี้จนก้าวขึ้นเป็นศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนาที่ดินประจำต.ควนเมาคือการเป็นศูนย์ต้นแบบให้เกษตรกรในพื้นที่บริเวณใกล้เคียงจังหวัดใกล้เคียง มาศึกษาเรียนรู้ทำให้ทางศูนย์ มีการขยายผลไปยังพื้นที่ใกล้ศูนย์เช่นแปลงผัก มะละกอ ฝรั่ง ปาล์มน้ำมัน ยางพารา "อีกทั้งผลที่ได้รับจากการดำเนินชีวิตแบบพอเพียงคือลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ สร้างภูมิคุ้มกันให้ครอบครัว ปลูกทุกอย่างท่กินและกินทุกอย่างที่ปลูก ดำเนินชีวิตแบบพอเพียงยั่งยืน ไม่หวั่นไหวต่อการเปลี่ยนแปลงด้านเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อมและเทคโนโลยีด้านต่าง ๆ 

ความสำเร็จและเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นและมีแนวโน้มไปในทางที่ดีเสมอมานับตั้งแต่เริ่มต้นและเป็นหน่วยงานที่เกษตรกรได้เอ๋ยถึงตลอดในช่วงเวลาที่พวกเขาเข้ามาบุกเลิกทำการเกษตรนั่นคือ"กรมพัฒนาที่ดิน"ซึ่งได้เฝ้าดูความก้าวหน้าและเดินเคียงข้างกันไปเสมือนหนึ่งทำหน้าที่พี่เลี้ยง"ปรีชา โพธิ์ปาน" ผอ.สำนักงานพัฒนาที่ดิน เขต 12 กรมพัฒนาที่ดิน กล่าวว่า แม้การทำปลูกสวนยางพาราหรือปาล์มน้ำมันและมีไม้ผลอื่น ๆ แซมและการเลี้ยงสัตว์จะไม่มีพื้นที่นาในครบทุกศูนย์ฯที่มีการเรียกกันทั่วไปว่า"ไร่นาสวนผสม"แต่ก็ถือเป็นการทำการเกษตรแบบผสมผสานเช่นกัน และเป็นการทำการเกษตรที่สามารถรองรับสภาพการเปลี่ยนแปลงในอนาคตที่จะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อเป็นอย่างดี ซึ่งจะเห็นได้ว่าการเริ่มต้นเข้ามาทำการเกษตรของที่นี่ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เพราะต้องอดทนกับหลายอย่างเนื่องจากการเข้ามาอยู่อาซัยในช่วงแรก ๆ และทำการเกษตรที่ดินปลูกอะไรไม่ได้เลยและยังต้องเหน็ดเหนื่อยแต่เป็นการเหนื่อยในช่วงแรกเริ่มเท่านั้น แต่เมื่อผลผลิตได้เริ่มออกมาให้เราได้เห็นเช่น ต้นยางพารา ไม้ผลอื่น ๆ ให้ดอกออกผลแล้ว ก็จะให้ผลตอบแทนกับเกษตรเพื่อเลี้ยงชีพตนต่อไป

เกษตรกรที่ทำหน้าที่เป็นหมอดินถือว่าเป็นผู้มีความรู้ มองภาพกว้างและขยายผลของแนวความคิดออกไปและเชื่อมโยงการเรียนรู้ไม่เฉพาะเรื่องใดเรื่องหนึ่งแต่ครอบคลุมไปในทุกเรื่องเกี่ยวกับการเกษตรและใช้องค์ความรู้ถ่ายทอดไปยังเกษตรกรคนอื่น ๆ ซึ่งจะเห็นว่าไม่ได้ทำเพื่อหวังความร่ำรวยแต่อย่างใด

"เชื่อว่าทุกจังหวัดมีกลุ่มคนที่ทำแบบนี้ซึ่งภาครัฐไปส่งเสริมและสนับสนุนในเรื่องพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับการทำการเกษตรที่เริ่มจากดินต้องดีมีคุณภาพ เมื่อดินมีศักยภาพก็ดูว่าจะปลูกพืชอะไร จนกระทั่งเกิดการทำเกษตรแบบผสมผสาน มีการเรียนรู้แลกเปลี่ยนวัตถุดิบ ทำธนาคารปุ๋ย หาวัตถุดิบเอง มีการจัดการโดยกระบวนการก่อนการผลิตอย่างเป็นระบบ สำหรับจว.ตรังไม่มีปัญหาเรื่องน้ำแต่ดินที่นี่เกิดจากการชะล้างเพราะเป็นเชิงเขา ทำให้มีกรวดและทรายมาก แต่ก็ได้ปรับปรุงจนทำการเกษตรได้ ซึ่งอยากให้โมเดลนี้ไปสู่ ตำบล หมู่บ้าน และเป็นตัวแทนจังหวัดในการให้คำแนะนำระดับชาวบ้าน"

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Chaoying วันที่ : 15/11/2016 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

จะไปเที่ยวชมค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 22/08/2016 เวลา : 12.22 น.

สวัสดีครับ
เดินตามรอยพระราชา
ขอคารวะครับ
มีโอกาสจะไปเยี่ยมชม

ความคิดเห็นที่ 1 ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 20/08/2016 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขอให้เกษตรกรที่รวมตัวกันได้ทั่วประเทศตามธรรมชาติ มีความรุ่งเรืองจำเริญยิ่งๆขึ้นครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คาวบอย

44

View All
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]