• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 222
  • จำนวนผู้ชม : 550424
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
countrygirl
หญิงชาวบ้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl
วันศุกร์ ที่ 26 สิงหาคม 2559
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 1156 , 14:16:22 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กระทรวงเกษตรฯรุกเข้มลงโทษตัดสิทธิผู้ประกอบการที่ไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และวิธีการดำเนินงานโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน พร้อมเร่งตรวจสอบควบคุมคุณภาพมาตรฐานนมโรงเรียนอย่างเข้มงวดและต่อเนื่อง ยืนยันนมโรงเรียนดื่มได้ไม่ต้องกังวล

"ธีรภัทร ประยูรสิทธิ" ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นม มีการเน้นย้ำให้เร่งรัดดำเนินการจัดทำยุทธศาสตร์นมทั้งระบบให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อให้เป็นกรอบในการวางแผนดำเนินการเกี่ยวกับการบริหารจัดการนมทั้งระบบ ทั้งนมพาณิชย์ และนมโรงเรียน และเนื่องจากเป็นช่วงใกล้จะหมดภาคเรียนการศึกษา และเริ่มภาคเรียนการศึกษาใหม่ จึงได้มีการพิจารณาถึงภาพรวมการทำบันทึกข้อตกลง MOU เกี่ยวกับหลักเกณฑ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ดำเนินการได้ทันในภาคเรียนการศึกษาใหม่และเกิดความต่อเนื่อง อาทิ เรื่อง หลักเกณฑ์เงื่อนไข และขั้นตอนการจัดทำบันทึกข้อตกลง MOU การซื้อขายน้ำนมโค ปี 2559 / 60 เรื่อง ศูนย์รวบรวมน้ำนมโคที่จะจัดทำ MOU เป็นต้น

โดยที่ประชุมได้พิจารณาเกี่ยวกับการตรวจสอบคุณภาพนมโรงเรียน จากที่มีข่าวว่านมโรงเรียนไม่ได้คุณภาพมาตรฐานนั้น ได้มีการประชุมร่วมกับกรรมการที่ตรวจสอบคุณภาพนม ซึ่งยืนยันตรงกันว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูล ปี 2555-2558 และได้มีการปรับเปลี่ยนพัฒนาในเรื่องหลักเกณฑ์ต่างๆ มาบ้างแล้ว และได้มีการลงโทษผู้ประกอบการที่ไม่ได้ดำเนินการตามหลักเกณฑ์ในก่อนหน้านี้ มาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ในสัปดาห์หน้าจะนัดประชุมร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข โดย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมปศุสัตว์ และองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อสค.) และหน่วยงานด้านเทคนิคอื่น ๆ เพื่อให้การดำเนินการตรวจสอบนมเป็นไปด้วยความรวดเร็ว โปร่งใส และเพื่อยืนยันว่านมโรงเรียนในปัจจุบันมีคุณภาพมาตรฐานที่ดี ดื่มได้ไม่ต้องกังวล

ในช่วงปี 2558 และต้นปี 2559 ได้ตรวจพบการผลิตนมในผู้ประกอบการที่ไม่ได้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่วางไว้ ซึ่งนมดังกล่าวยังไม่ได้แจกจ่ายแก่เด็กนักเรียน โดยเป็นการตรวจสอบตามขั้นตอน ของมาตรการการตรวจสอบ โดยคณะอนุกรรมการพิจารณาความผิดและการลงโทษ ได้พบผู้ประกอบการบางรายผลิตนมไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของมิลค์บอร์ดในต่างกรณีกันไป เช่น องค์ประกอบไขมันไม่ได้ครบตามที่กำหนด ซึ่งไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของประกาศคณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นม เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการดำเนินงานโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน ปีการศึกษา 2559

โดยได้ระบุในข้อ 6.5 ว่าผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์นมต้องผลิตนมที่มีคุณภาพ ข้อ 6.5.3 ผลิตนมโรงเรียนให้ได้คุณภาพมาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง นมโคและมาตรฐานจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค พร้อมแสดงหลักฐานการตรวจยาปฏิชีวนะในน้ำนมดิบ จึงได้มีการลงโทษใน หมวด 7 มาตรการควบคุมกำกับดูแลการบริหารจัดการ และคุณภาพนมในโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน

ข้อ 26.1.1 กรณีผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์นมไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขใน ข้อ 6.3 ข้อ 6.4 และข้อ 6.5 โดยให้ตัดสิทธิส่วนที่เหลือทันที ซึ่งต่อจากนี้ผู้ประกอบการที่ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขตามประกาศดังกล่าว ก็จะถูกตัดสิทธิดำเนินการทันที เช่น สหกรณ์โคนมมวกเหล็ก จำกัด ที่พบองค์ประกอบน้ำนมต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดและผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ซึ่งตรวจสอบพบว่า สถานที่ผลิตไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด ก็ได้ใช้หลักเกณฑ์ในประกาศคณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นม เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการดำเนินงานโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน ปีการศึกษา 2559 ให้ตัดสิทธิส่วนที่เหลือทันทีในปีการศึกษา 2559

“กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ให้ความสำคัญในการควบคุมมาตรฐานนมโรงเรียน และมีการลงโทษผู้ประกอบการที่ไม่ดำเนินการตามหลักเกณฑ์อย่างเข้มข้น ซึ่งเป็นไปตามนโยบายพลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ได้เน้นย้ำให้ความสำคัญในการควบคุมคุณภาพนมโรงเรียนที่ต้องมีคุณภาพมาตรฐานที่ดีและได้ลงโทษตัดสิทธิผู้ประกอบการที่ตรวจสอบพบว่า ผลิตน้ำนมไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์โดยเป็นไปตามมติของมิลค์บอร์ด อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้ประกอบการที่ถูกตัดสิทธิจะมีสมาคมยูเอชที สมาคมพลาสเจอร์ไรท์ และสมาคมผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม เข้ามาดำเนินการดูแลในเบื้องต้น เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตนม หลังจากนั้นจะดำเนินการตามแผนที่วางไว้ โดยจะมีผู้ประกอบการ สหกรณ์ และผู้ประกอบการรายเอกชนอื่น ๆ ที่ได้ขึ้นบัญชีตามลำดับ เข้ามาดำเนินการแทนต่อไป”

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คาวบอย

44

View All
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]