• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 230
  • จำนวนผู้ชม : 566240
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
countrygirl
หญิงชาวบ้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl
วันจันทร์ ที่ 10 ตุลาคม 2559
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 3363 , 15:11:13 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

“ทับทิมสยาม”คือพันธุ์ส้มโอขึ้นชื่อและสินค้าโอท็อป 5 ดาว ที่เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์อันน่าภาคภูมิใจของชาวเมืองปากพนัง เมืองท่าเก่าแก่แห่งจังหวัดนครศรีธรรมราช เพราะนอกจากจะมีรสชาติแสนอร่อย และสีสันสดสวยอันเป็นเอกลักษณ์แล้ว ก็ยังได้รับการคัดเลือกให้เป็นผลไม้เสวย ต้องนำทูลเกล้าฯ ถวาย เป็นประจำทุกปีอีกด้วย

คุณอัมพร สวัสดิ์สุข ผู้นำเกษตรกรคนเก่ง แห่งตำบลคลองน้อย อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปของส้มโอทับทิมสยามปากพนังว่าเมื่อ ปี พ.ศ. 2523 ผู้ใหญ่สมหวัง มัสแหละ ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกคนหนึ่งของบ้านแสงวิมาน ได้นำส้มโอพื้นเมืองจากบ้านบราโอ ตำบลประจัน อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี ที่มีลักษณะเหมือนพันธุ์ขาวพวง มีกุ้ง (เนื้อ) เป็นสีชมพูค่อนข้างแดง ที่ชาวบ้านแถบนั้นเรียกกันว่า“ส้มสีชมพู”ผลใหญ่แต่รสขม จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยม มาทดลองปลูกที่บ้านแสงวิมาน ในอำเภอปากพนัง ปรากฏว่ามีรสชาติหวานขึ้น แต่ก็ยังมีรสขมปนอยู่ ตอนนั้นใช้ชื่อพันธุ์ว่า“เขียวมรกต”เนื่องจากผลมีผิวสีเขียวเข้ม จากนั้นก็เริ่มปรับปรุงคุณภาพสายพันธุ์ให้ดีขึ้นตามภูมิปัญญาท้องถิ่น ด้วยวิธีคัดเลือกกิ่งพันธุ์จากต้นที่มีรสชาติดี ไม่ขม มาขยายพันธุ์โดยการตอน รุ่นต่อรุ่น ปรับเปลี่ยนช่วงเวลาการเก็บเกี่ยว ควบคู่กับใช้ปุ๋ยหมัก และน้ำหมักชีวภาพ จนได้ต้นพันธุ์คุณภาพดีตามที่ต้องการ นั่นก็คือ ส้มโอที่มีเนื้อสีแดงเข้ม เหมือนสีทับทิม รสชาติหวานจัด หอมติดจมูก เนื้อนุ่มน่ารับประทาน เปลือกบาง สีเขียวเข้มสวยดังเดิม มีขนอ่อนปกคลุมทั่วผล ราวกับกำมะหยี่ แล้วจึงมีการตั้งชื่อใหม่ให้สมกับความพิเศษนี้ว่า“พันธุ์ทับทิมสยาม”มาจนถึงปัจจุบัน

คุณอัมพร เล่าว่า แต่เดิมนั้นก็ปลูกส้มโอทั่วไป อย่างพันธุ์ทองดี เหมือนชาวสวนคนอื่น ๆ แต่เมื่อได้ลองลิ้มชิมรสความอร่อยของส้มโอทับทิมสยามปากพนัง จึงนำมาทดลองปลูกและจำหน่าย พบว่า ได้ราคาดี เป็นที่นิยมและตลาดต้องการมากขึ้นเรื่อย ๆ ในที่สุดก็ตัดสินใจปลูกส้มโอพันธุ์ทับทิมสยามอย่างจริงจังเต็มพื้นที่มาจนถึงทุกวันนี้ เป็นเวลากว่า 13 ปีแล้ว ซึ่งเรื่องของการดูแลนั้น ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนอะไรมากมายนัก หลัก ๆ ก็เหมือนกับการดูแลส้มโอพันธุ์อื่น ๆ ทั่วไป แต่จะเน้นไปที่การใช้ปุ๋ยธรรมชาติ อย่าง ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก และใช้น้ำหมักชีวภาพรดโคนต้นอย่างสม่ำเสมอทุกสัปดาห์ ซึ่งจะทำให้เนื้อส้มโอมีกลิ่นหอมหวานน่ารับประทาน

"เคล็ดลับสำคัญที่สุด ที่ทำให้ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง อร่อยที่สุด หวานที่สุด นั่นก็คือ “ดิน” อันแสนอุดมสมบูรณ์ของที่นี่นั่นเอง ซึ่งคุณอัมพรถึงกับออกปากการันตีเลยว่า แม้ใครจะนำต้นพันธุ์ส้มโอทับทิมสยามจากเมืองปากพนังไปปลูก แต่ก็ไม่สามารถได้ผลส้มโอที่อร่อยเหมือนกับส้มโอทับทิมสยามที่ปลูกบนผืนดินเมืองปากพนังนครศรีธรรมราช เพราะเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีฤดูฝนที่ยาวนาน มีเทือกเขาและป่าที่อุดมสมบูรณ์และมีแร่ธาตุต่าง ๆ สูง ส่งผลให้พื้นที่ปากแม่น้ำในบริเวณลุ่มแม่น้ำปากพนัง มีสภาพดินอุดมสมบูรณ์ประกอบกับมีซากเปลือกหอยและบรรดาสัตว์ที่มีกระดองทั้งหลายทับถมอยู่ในพื้นดิน จึงทำให้ลุ่มแม่น้ำปากพนังอุดมไปด้วยแคลเซี่ยม ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญสำหรับพืชตระกูลส้ม แร่ธาตุเหล่านี้ ทำให้พืชตระกูลส้มมีรสหวาน นี่จึงเป็นเอกลักษณ์สำคัญของดินในลุ่มน้ำปากพนังที่ทำให้ส้มโอทับทิมสยามแตกต่าง โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ และได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเป็นอย่างมาก จนในที่สุดได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI (Geographical Indication) จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ในนาม “ส้มโอทับทิมสยามอำเภอปากพนัง”ซึ่งนับเป็นความภาคภูมิใจของชาวปากพนัง และชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นอย่างมาก

ในแต่ละปี ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง จะติดดอกประมาณเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม และจะใช้เวลาอีกประมาณ 8 เดือน ถึงจะให้ผลที่พร้อมเก็บจำหน่ายได้ ประมาณเดือนสิงหาคม-กันยายน แต่สำหรับที่สวนสวัสดิ์สุข จะทยอยเก็บผลผลิตจำหน่ายได้เรื่อยๆ ตลอดทั้งปี เพราะปลูกเหลื่อมเวลาสลับกันไปในแต่ละแปลง ราคาจำหน่ายหน้าแปลง ลูกละ 300 บาท (น้ำหนัก ประมาณ 1.7 กิโลกรัม) ส่วนกิ่งพันธุ์ก็มีจำหน่ายกิ่งละ 300 บาท และส่งออกไปขายต่างประเทศ อย่าง ฮ่องกง และออกโรดโชว์ไปเปิดตลาดในอีกหลายประเทศเพื่อนบ้านอาเซียน อย่าง จีน (กวางโจว-หนานหนิง) กัมพูชา และเวียดนาม ซึ่งได้รับความสนใจ สั่งซื้อเข้ามาจำนวนมาก จนเกรงว่าผลผลิตที่กำลังจะออกนั้น อาจไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ปัจจุบัน มีเกษตรกรหลายรายในอำเภอปากพนัง หันมาปลูกส้มโอทับทิมสยามปากพนังกันมากขึ้น เพราะใช้เวลาปลูกเพียง 3 ปี ก็เริ่มเก็บผลผลิตได้แล้ว จากเดิมมีพื้นที่ปลูกส้มโอเพียง 200 ไร่ ผ่านมาไม่ถึง 10 ปี พื้นที่ปลูกส้มโอทับทิมสยามปากพนังเพิ่มขึ้นถึงกว่า 100 ไร่ เรียกว่าเกือบเต็มพื้นที่ทั้งอำเภอกันเลยทีเดียว ซึ่งคุณอัมพร บอกว่าไม่ได้รู้สึกกังวลใจแต่อย่างใด ว่าจะมีผลผลิตออกสู่ตลาดมาก ทำให้ราคาตก หรือถูกแย่งส่วนแบ่งการตลาดไป แต่กลับรู้สึกดีใจ ที่มีผู้ร่วมอนุรักษ์และสร้างชื่อให้ส้มโอทับทิมสยามปากพนังเป็นที่รู้จักมากขึ้น ทั้งยังพร้อมที่จะเป็นพี่เลี้ยง ให้คำปรึกษา และถ่ายทอดความรู้การทำสวนส้มโอทับทิมสยามปากพนังให้ผู้สนใจอย่างเต็มอกเต็มใจ เพราะทุกวันนี้ ผลผลิตที่ออกสู่ตลาดก็ไม่เพียงพออยู่แล้ว เรียกว่า มีเท่าไหร่ ขายได้หมด แถมได้ราคาดี ไม่มีตก มีแต่เพิ่มขึ้นทุกปี เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศเป็นอย่างมาก อาทิ ไต้หวันซึ่งเป็นผู้ซื้อรายใหญ่ รองลงมาคือญี่ปุ่น ด้วยเพราะผลของส้มโอทับทิมสยามนั้น มีขนาดกะทัดรัดไม่ใหญ่มาก มีสีเปลือกและเนื้อที่สวย จึงเป็นที่นิยมของชาวญี่ปุ่น และกำลังขยายตลาดไปจัดจำหน่ายยังประเทศจีนอีกด้วย ซึ่งการได้รับการรับรอง GI ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าส้มโอที่ได้ไปนั้น เป็นส้มโอที่ได้มาจากแหล่งผลิตจริง มีเครื่องหมายสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ซึ่งเป็นเครื่องหมายรับรองจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา ที่ช่วยสร้างให้เกิดการยกระดับการยอมรับและเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้เป็นอย่างดี 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คาวบอย

44

View All
<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]