• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 222
  • จำนวนผู้ชม : 550424
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
countrygirl
หญิงชาวบ้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl
วันพุธ ที่ 19 ตุลาคม 2559
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 770 , 14:41:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 “เครื่องปั้นดินเผา” เป็นสิ่งที่ผู้คนทั่วโลกต่างรู้จักและมีการใช้งานกันมาตั้งแต่อดีตกาล กระทั่งปัจจุบันเครื่องปั้นดินเผายังมีความสำคัญและมีการนำมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันอยู่ตลอด เช่น ถ้วย ชาม ไห แจกัน เครื่องประดับตกแต่งบ้านเรือน และอื่น ๆ อีกมากมาย แม้วิธีการได้มาของเครื่องปั้นดินเผา จะมีความใกล้เคียงกัน แต่ทว่ารูปแบบ สีสัน ลวดลาย มักมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น วัฒนธรรม รวมทั้งวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต ด้วยเหตุนี้เองทำให้“ศิลาดล” ที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นแหล่งผลิตและจำหน่ายเครื่องปั้นดินเผาที่สำคัญของไทย ด้วยมีลวดลายและสีสันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ จึงเป็นที่สนใจของผู้ที่ได้พบเห็น โดยเฉพาะชาวต่างชาติ 

ศิลาดล (celadon) หรือเครื่องปั้นดินเผาสังคโลกมาจากคำภาษอังกฤษสันสกฤตคำว่า"ศิลา" แปลว่า หิน และ "ดล" แปลว่าเขียว รวมกันแปลว่าหินสีเขียว เป็นผลงานความพยายามของมนุษย์ที่จะเลียนแบบหยกในธรรมชาติ โดยที่หยกได้รับความนิยมว่าเป็๋นหินธรรมชาติที่แข็งแกร่งสวยงาม และนำโชคลาภมาให้เครื่องเคลือบศิลาดล มีลักษณะเป็นเคลือบใสสีเขียวหยกมองทะลุเนื้อดินได้ เอกลักษณ์ของศิลาดลคือรอยรานหรือแตกลายงา(crack)ภายใต้น้ำเคลือบน้ำเคลือบทำขึ้นจากวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติทั้งหมด โดยการนำไม้ก่อไม้รกฟ้ามาเผาเอาขี้เถ้าแล้วนำมาผสมกับดินหน้าผิวนา ศิลาดลจะผ่านการเผา 2 รอบ รอบแรกด้วยอุณหภูมิ 800 องศาเซลเซียส และหลังชุบเคลือบจะเผาด้วยความร้อนสูงถึง 1,260 องศาเซลเซียส ทำให้ศิลาดลถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ของStoneware เครื่องใช้ที่มีความแข็งแกร่งทนทานและปลอดภัยสำหรับการใช้เป็นเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

คุณกานดา กาญจนากร ผู้ก่อตั้ง หจก.บ้านศิลาดล ซึ่งตั้งอยู่ที่ถนนเชียงใหม่-สันกำแพง ต.สันกลาง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เล่าว่าเมื่อปีพ.ศ. 2533 ด้วยความรักในความเป็นล้านนาไทยและความมุ่งมั่นที่จะสืบสานวัฒนธรรมงานฝีมือหรืองานทำด้วยมือ (handmade) แบบดั้งเดิม จึงได้เริ่มผลิตเครื่องปั้นดินเผาเคลือบศิลาดล(Celadon) ขึ้น ด้วยความสำนึกรักในถิ่นกำเนิดและเจตนารมณ์ในการพัฒนาท้องถิ่นและทำเพื่อสังคม หลังจากนั้นจึงได้เปิดโอกาสให้ชาวบ้านที่ไม่มีโอกาสทางการศึกษาและต้องการสร้างอาชีพเพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัว ได้เข้ามาร่วมกันทำ เพื่อสานต่อภูมิปัญญาไทยด้วยกัน

ทั้งนี้ ด้วยความประณีตสวยงามของสินค้าทำมือ ที่มีความละเอียดอ่อนบ่งบอกถึงความเป็นไทยได้อย่างชัดเจน ด้วยผลตอบรับอย่างดีที่ได้รับมาอย่างต่อเนื่องของชิ้นงานเรียบและชิ้นงานที่เกิดจากการแกะสลักลวดลายอันอ่อนช้อย ต่อมาได้มีการพัฒนาชิ้นงานเพื่อเพิ่มความหลากหลายและสร้างความแตกต่างจากเครื่องเคลือบที่มีอยู่ทั่วไป ประเพณี ศิลปวัฒนธรรมไทยรวมไปถึงสิ่งที่บ่งบอกความเป็นไทยในอีกหลายๆมุมมองได้ถูกบอกเล่าผ่านปลายพู่กันของช่างฝีมือพื้นบ้าน การวาดลวดลายแต่งแต้มสีสัน(Free hand painting) ลงบนชิ้นงานนี้เองที่เข้ามาเป็นตัวต่อยอดและสร้างเอกลักษณ์ให้กับชิ้นงานแต่ละใบที่ไม่สามารถลอกเลียนแบบได้ ชิ้นงานประเภทวาดลวดลายนี้ลูกค้าชาวต่างชาติยกให้เป็นชิ้นงานศิลปะ(Art Piece) และชิ้นงานที่มีเพียงหนึ่งเดียว(One of a kind)

ณ วันนี้ ศิลาดล จึงถือเป็นเครื่องปั้นดินเผาชั้นสูงคู่เมืองเชียงใหม่ เพราะมีอัตลักษณ์โดดเด่นทรงคุณค่า ทั้งด้านความเป็นสินค้าดี มีคุณภาพและยังสามารถสะท้อนให้เห็นถึงสิ่งล้ำค่าที่กลั่นกรองออกมาจากภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นชิ้นงานด้านวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ผสมเชื่อมโยงด้วยวัสดุในพื้นที่ รังสรรค์ให้เกิดเป็นเครื่องปั้นดินเผาศิลาดลที่งดงามจนได้รับการยอมรับในระดับสากลและปัจจุบันบ้านศิลาดลได้มีการส่งออกไปสู่ตลาดต่างประเทศทั่วโลก

****

ด้วยเรื่อง"เลอค่าศิลาดล"มีการใช้ภาพของ"หจก.บ้านศิลาดล สันกำแพง"แต่บทความเป็นของ"ศิลาดลเชียงใหม่ ดอยสะเก็ด" จึงขออภัยมา ณ ที่นี้

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คาวบอย

44

View All
<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]