• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 231
  • จำนวนผู้ชม : 567498
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
countrygirl
หญิงชาวบ้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl
วันพฤหัสบดี ที่ 20 ตุลาคม 2559
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 2091 , 16:29:21 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน นักเดินทางตัวเขื่อง , พันธุ์สังหยด โหวตเรื่องนี้

ผลไม้ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสมุทรปราการมีมากมายแต่ละชนิดโดดเด่นแตกต่างกันซึ่งในช่วงเดือนมกราคม - พฤษภาคมของทุกปีถือเป็นช่วงที่"มะม่วงนํ้าดอกไม้คุ้งบางกะเจ้า"ออกผลผลิตและได้รับความนิยม สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรเป็นอย่างดี พื้นที่ปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้คุ้งบางกะเจ้ามีลักษณะพิเศษ คือเป็นคุ้งนํ้าขนาดใหญ่คล้ายกระเพาะหมูอยู่ใกล้บริเวณปากแม่น้ำที่เชื่อมต่อกับทะเล ส่งผลให้เกิดระบบนิเวศ 3 นํ้า คือ นํ้าจืด นํ้าเค็ม และ น้ำกร่อย จึงเป็นปัจจัยหลักที่ทําให้มะม่วงน้ำดอกไม้คุ้งบางกะเจ้า มีรสชาติหอมหวานน่าลิ้มลอง

                            

มะม่วงน้ำดอกไม้คุ้งบางกะเจ้าเป็นมะม่วงน้ำดอกไม้พันธุ์เขียวนวล หรือพันธุ์น้ำดอกไม้พระประแดง มีผลอวบอูม เต่งตึง เปลือกบาง ผลสุกสีเหลืองอมเขียว เนื้อแน่น เมล็ดลีบ กลิ่นหอม รสชาติหวานนุ่มลิ้น รับประทานคู่กับข้าวเหนียวมูนหรือรับประทานสด ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน ด้วยการดูแลเอาใจใส่ของเกษตรกรส่งผลให้มะม่วงนํ้าดอกไม้คุ้งบางกะเจ้ามีคุณภาพที่ดีตามวิถีของธรรมชาติ จนได้รับการกล่าวขานว่า “มะม่วงนํ้าดอกไม้คุ้งบางกะเจ้าหวานที่สุดในประเทศไทย”

 

พันโทชำนาญ อ่อนแย้ม ข้าราชการเกษียณจากกองทัพบก เจ้าของสวนมะม่วงน้ำดอกไม้ แห่งคุ้งบางกะเจ้า ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.ทรงคะนอง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เล่าว่ามีความคิดที่จะปลูกมะม่วงมานานจนถึงวัยเกษียณราชการ ประมาณ ปี 2553 จึงได้ใช้พื้นที่บริเวณบ้าน ปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้คุ้งบางกะเจ้าอย่างจริงจัง หลังจากที่ลองผิดลองถูกมาหลายครั้ง จนเกิดความชำนาญ ทำให้ปัจจุบัน มีต้นมะม่วงในสวนทั้งหมด 180 ต้น ให้ผลิตดี มีคุณภาพ มีความโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์

   

“ตอนเด็กบ้านผมยากจน อยากกินมะม่วงก็ไม่มีเงินซื้อ ทำให้ฝังใจมาตลอด ว่าถ้ามีโอกาสอยากปลูกมะม่วงไว้กินเอง แต่ก่อนหน้านี้ผมมองว่า พื้นที่บ้านผม ไม่น่าจะปลูกได้เพราะมีแต่สวนมะพร้าว ซึ่งสวนมะพร้าวถ้าจะปลูกอย่างอื่นแทรกเข้าไปนี่ลำบากมาก แต่หลังเกษียณ ตอนนั้นมีเงินหน่อย ก็เริ่มคิดว่าจะปลูกมะม่วง เลยขอที่ดินจากพ่อ ทดลองปลูกดู ซึ่งช่วงแรก ๆ ผลออกมาไม่เป็นที่น่าพอใจ เพราะไม่มีความรู้มากนัก แต่ก็เรียนรู้ไปเรื่อย จนชำนาญมากขึ้น”

ปกติพื้นที่คุ้งบางกะเจ้าแห่งนี้ จะประสบปัญหาเรื่องน้ำเค็มที่เข้ามาในพื้นที่เป็นระยะเวลาถึง 11 เดือนและมีน้ำจืดแค่ 1 เดือนเท่านั้น จึงแก้ปัญหาโดยถมดินให้สูง แล้วปล่อยน้ำประปาลงบ่อ ที่ไม่มีน้ำเค็ม โดยจะเปิดน้ำประปาใส่บ่อที่เตรียมไว้เพื่อเป็นการพักน้ำให้คลอลีนหาย แล้วจึงค่อยนำมารดต้นมะม่วงที่ปลูกไว้ด้วยระบบสปริงเกอร์

“ตอนนี้ในพื้นที่คุ้งบางกะเจ้า รวม 6 ตำบลของอ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ถือว่าผมปลูกต้นมะม่วงน้ำดอกไม้มากที่สุดใน 6 ตำบล โดยปลูกไว้รวม 180 ต้นบนเนื้อที่ 2 ไร่เศษ ประกอบไปด้วยมะม่วงน้ำดอกไม้คุ้งบางกะเจ้า มีสูงถึง 80 เปอร์เซ็น ส่วนอีก 20 เปอร์เซ็นปลูกมะม่วงแก้วลืมรัง , ตกตึก และยายกล่ำ”

สาเหตุที่มะม่วงน้ำดอกไม้คุ้งบางกะเจ้ารสชาติดีนั้นเพราะดินบริเวณที่ปลูกได้รับอิทธิพลจากน้ำเค็ม หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “ดินลักจืดลักเค็ม”ด้วยความที่เป็นเมืองสามน้ำ จึงทำให้มะม่วงของที่นี่มี ผลไม่ใหญ่นัก ขนาด 4 ผลหนัก 1 กิโลกรัม ผิวสวย รสชาติหวาน วัดได้ 22 องศาบริกซ์ ขณะที่มะม่วงน้ำดอกไม้ในจังหวัดอื่นหวาน 16-18 องศาบริกซ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะม่วงที่ปลูกในสภาพไร่ จะหวานน้อยกว่านี้ และยิ่งไปกว่านี้ ในพื้นที่นี้ยังอยู่ในระหว่างการจัดทำระบบควบคุมคุณภาพสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ไม่ว่าจะมาจากสวนไหน ก็จะได้มะม่วงน้ำดอกไม้คุ้งบางกะเจ้าที่มีคุณภาพเท่ากันทุกผล

   

ผลผลิตออกมาแทบไม่พอขาย โดยช่วงฤดูกาลที่มะม่วงให้ผลผลิตตั้งแต่เดือนมกราคมไปจนถึงเดือนเมษายน ก็จะมีลูกค้าแวะเวียนมาจับจองมะม่วงที่หน้าสวนอยู่ตลอด จนถึงตอนนี้มะม่วงน้ำดอกไม้แห่งลุ่มน้ำบางกะเจ้าแห่งนี้ ก็ยังมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค ยิ่งมะม่วงที่สวนได้รับการรับรองเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ จากกรมทรัพย์ทางปัญญาด้วยแล้ว สินค้ายิ่งขายดีแถมได้ราคาสูง โดยมะม่วงในสวนของผู้พันฯ ขายจากหน้าสวนได้ราคาถึงกิโลกรัมละ 250 เลยทีเดียว 

   

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 20/10/2016 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

บางกะเจ้า แค่นี้เอง ไม่ไกลๆๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 20/10/2016 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

วาว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คาวบอย

44

View All
<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]