*/
  • countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 273
  • จำนวนผู้ชม : 645708
  • จำนวนผู้โหวต : 169
  • ส่ง msg :
  • โหวต 169 คน
คาวบอย

44

View All
<< มิถุนายน 2017 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 11 มิถุนายน 2560
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 1615 , 18:55:19 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สำรวจฟ้า โหวตเรื่องนี้

จังหวัดจันทบุรี เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่ปลูกผลไม้ที่ขึ้นชื่ออย่างทุเรียน ลองกอง มังคุด เงาะ และเมื่อถึงช่วงเก็บผลผลิตทำให้บางปีผลผลิตล้นตลาด ราคาตกต่ำแต่ในปีนี้จากการดำเนินการตามนโยบายแปลงใหญ่ทำให้ผลผลิตมีราคาเพิ่มขึ้น "สมชาย ชาญณรงค์กุล"อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงผลผลิตทางการเกษตรของภาคตะวันออกในช่วงฤดูกาลปีนี้ว่า ในปีนี้ปริมาณผลผลิตที่ออกมาสู่ตลาด 5 แสนตันไม่ว่าจะเป็นเงาะ มังคุด ลองกอง ทุเรียนโดยเฉพาะทุเรียนมีมากถึง 3 แสน 4 หมื่นตันและเพิ่มมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาแต่ราคาซื้อขายยังไม่ลดลงแต่อย่างใดโดยยังอยู่ที่ 60 - 70  บาทต่อกก.ตั้งแต่เริ่มต้นฤดูกาลผลิตและกำลังเข้าสู่ช่วงปลายฤดูกาลราคาก็ยังคงที่ อีกทั้งทุเรียนมีความหลากหลายพันธุ์เป็นที่นิยมมากขึ้นเฃ่นพวงมณี นกหยิบ มีรสชาติอร่อยมากขึ้น โดยรวมผลไม้ภาคตะวันออกถือว่าดีขึ้นไม่ว่าจะเป็นปริมาณ คุณภาพ ราคา หากเปรียบเทียบกับเมื่อ 3 - 4 ปีที่ผ่านมา

ส่วนมังคุดที่ออกมาราวแสนตันก็ราคาดีเนื่องจากการรวมตัวทำแปลงใหญ่ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตลดลง เกษตรกรนำผลผลิตที่ได้ไปประมูลขายด้วยการคัดเกรดชัดเจนและลดขั้นตอนการจำหน่ายลง ประกอบกับผลผลิตเริ่มทยอยออกมาสอดรับกับปริมาณฝนที่ตกเป็นช่วง ๆ ปีนี้ถือว่าเกษตรกรมีรายได้มากขึ้นเป็นปีทองของเกษตรกรก็ว่าได้ นอกจากนี้ผลไม้ของภาคตะวันออกมีการส่งออกไปประเทศจีนที่เป็นตลาดใหญ่ในกวางโจวและกระจายไปยังมณฑลต่าง ๆ แต่ยังไม่เพียงพอกับความต้องการเนื่องจากเราสามารถส่งออกไปได้เพียง 4 - 5 มณฑลเท่านั้น ส่วนที่ประเทศมาเลเซียมีความพยายามชูจุดขายเรื่องทุเรียนนั้นเชื่อว่าทุเรียนบ้านเราคุณภาพดีกว่า ส่วนข่าวว่ามีทุเรียนอ่อนนั้นอาจมาจากที่ทุเรียนเมื่ออายุได้ 115 -120 วัน เกษตรกรจะต้องตัดเพื่อบรรจุภัณฑ์เข้าสู่กระบวนการส่งออกแต่ไม่ใช่ทุเรียนอ่อนแต่อย่างใดทั้งนี้การพิสูจน์ว่าทุเรียนอ่อนหรือไม่ทำได้ด้วยการทดสอบเปอร์เซ็นต์ของแป้งคือทุเรียนหมอนทองอยู่ที่ 32 เปอร์เซ็นต์ ส่วนชะนีอยู่ที่ 28 เปอร์เซ็นต์

จากผลผลิตผลไม้ที่มีราคาดีในขณะนี้ส่วนหนึ่งมาจากผลการดำเนินการจากนโยบายแปลงใหญ่ เป็นการบริหารจัดการการเกษตรแบบรวมกลุ่มเพื่อลดต้นทุนการผลิต เพิ่มผลผลิต เพิ่มคุณภาพ ส่งผลให้ผลไม้ราคาดีขึ้นตามลำดับ มีความมั่นคงนำมาซึ่งการสร้างระบบตลาดค้าขายสินค้าเกษตร ตลอดจนมีการพัฒนาคุณภาพสินค้าให้น่าเชื่อถือมากขึ้นเป็นผลดีกับเกษตรกรเองนั่นคือช่วยยกระดับรายได้ที่เพิ่มขึ้น และในปัจจุบันจังหวัดจันทบุรีมีการส่งเสริมเกษตรแปลงใหญ่ทั้งหมด 17 แปลง 

"อุดม วรัญญรัฐ" ประธานศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.)และประธานผู้ปลูกทุเรียนแปลงใหญ่ 85 ม.7 ต.ทุ่งเบญจา อ.ท่าใหม่ จว.จันทบุรี เกษตรกรปลูกทุเรียน 200 ไร่ แบบครบวงจร บอกว่า นอกจากจะปลูกทุเรียนเป็นหลักแล้วยังปลูกผลไม้อื่นเสริมแต่ปริมาณไม่มาก ในส่วนของทุเรียนมีการบริหารจัดการที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมด้วยการส่งเสริมจากภาครัฐตามนโยบายแปลงใหญ่ที่มีทั้งหมด 50 แปลง จากที่เมื่อถึงฤดูกาลผลิตเกษตรกรจะต่างคนต่างทำ ทำให้มีปัญหาเรื่องการรวบรวมผลผลิต สินค้าไม่มีมาตรฐาน ทำให้พ่อค้าคนกลางชี้นำเกษตรกรรายย่อยได้

"ภายหลังการดำเนินการนโยบายแปลงใหญ่เกษตรกรมีการรวมผลผลิตเพื่อจำหน่ายออกสู่ตลาด พ่อค้าไม่สามารถชี้นำได้  ทำสินค้าให้มีความคล้ายคลึง มีมาตรฐานเดียวกัน การรวมกันในกลุ่มจะทำให้การดูแลการผลิต เป็นไปในทิศทางเดียวกัน และต่อสู้กับคู่แข่งได้  ภาคการเกษตรก็คงไม่มีจุดอ่อน อนาคตการเกษตรบ้านเราก็คงไม่แพ้ใคร การปลูกทุเรียนที่นี่จะคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคทุกขั้นตอนสำหรับราคาทุเรียน 2 - 3 ปีที่ผ่านมาถือว่าดีมาก ตลอดจนมีการสร้างเครือข่ายที่ขณะนี้มีสมาฃิก ระยอง  ตราด ชลบุรี ชุมพร กาญจนบุรี ศรีสะเกษ  เพื่อดูแลเรื่องต้นทุน การตลาด ให้ได้คุณภาพมาตรฐานที่เหมือนกัน"

อยากฝากถึงผู้ปลูกทุเรียนว่าในอีก 3 ปีข้างหน้าจะมีการขยายพื้นที่การปลูกมากขึ้นและเชื่อว่าปริมาณผลผลิตจะเพิ่มมากขึ้นตามไปดังนั้นควรมีบรรทัดฐานว่าให้ผู้ปลูกทุเรียนรักษาคุณภาพด้วยการปลูกทุเรียนให้เหมาะสม เพราะเป็นสินค้าเกษตรที่สร้างรายได้ หากพื้นที่ไม่เหมาะสมคุณภาพไม่ดีก็จะมีปัญหาเกษตรกรทำอาชีพไม่ได้ภาครัฐก็จะต้องตามมาแก้ไขอีกในภายหลัง ที่สำคัญคืออาจสร้างปัญหาทางการตลาดให้กับเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนตั้งแต่เดิมได้

"แนวทางหนึ่งที่น่าจะควบคุมการปลูกทุเรียนให้ได้คุณภาพนั่นคือการทำโซนนิ่งพื้นที่ให้มีความชัดเจนเพื่อการควบคุมคุณภาพของผลผลิต การควบคุมพื้นที่ปลูกให้มีความเหมาะสม เพราะทุกอย่างจะมีความเกี่ยวโยงกันทั้งเรื่องต้นทุนการผลิตในแต่ละแปลงปลูก และหากเป็นไปได้ผู้ต้องการปลูกทุเรียนควรศึกษาและเรียนรู้วิธีการให้ถ่องแท้เสียก่อนเพื่อไม่ให้มีความเสียหายเกิดขึ้นกับผลผลิตของตนเอง วันนี้ผลไม้ของเรารักษาคุณภาพคงไม่มีปัญหาแต่อย่างใด พ่อค้าขยายตัวมากขึ้น แต่ห่วงเรื่องแรงงานและแพจเกจตลอดจนการขนส่งและการส่งออกที่ยังล่าช้าเพราะสินค้าส่งออกมีความต้องการมาก"

จังหวัดจันทบุรี นอกจากจะปลูกทุเรียนแบบแปลงใหญ่ มังคุด ก็เป็นผลผลไม้อีกชนิดหนึ่ง ปลูกแบบแปลงใหญ่เช่นกัน "พิพัฒน์ อินทรเจริญ"ประธานผู้ปลูกมังคุดนแปลงใหญ่เขาคิชกูฏ  เลขที่ 40 ม.1 ต.ชากไทย อ.เขาคิชกูฏ จว.จันทบุรี กล่าวว่า  เกษตรกรผู้ปลูกมังคุดแปลงใหญ่จะมีการวางแผนการจัดการการปลูกอย่างเป็นระบบเพื่อลดต้นทุนการผลิตตลอดจนการได้ผลผลิตที่มีมาตรฐานยกระดับด้านราคาโดยเฉพาะผลผลิตที่ส่งไปตลาดต่างประเทศอย่างจีนที่ได้ราคาดีมากเกษตรกรผู้ปลูกมังคุดแปลงใหญ่ที่นี่นอกจากจะรวมตัวกันเพื่อวางระบบการปลูกแล้วภายหลังภายจากที่ได้ผลผลิตเกษตรกรที่นี่เมื่อนำผลผลิตมาขายจะไม่เหมือนที่อื่น ๆ  เนื่องจากเป็นการขายผลผลิตแบบประมูล เริ่มจากที่ตั้งโจทย์ว่าเมื่อมีผลผลิตจำนวนมากจะขายออกสู่ตลาดอย่างไรและการประมูลจึงเป็นคำตอบของการระบายสินค้าออกไปสู่ผู้บริโภค จากที่สมาชิกผู้ปลูกมังคุดได้ไปดูงานที่"หนองบอน" จว.ชุมพร

วิธีการดังกล่าวแม้ว่าจะได้ราคาสูงแต่เราต้องผลิตสินค้าที่มีคุณภาพที่ดีก่อนเพื่อให้ผู้รับซื้อได้สินค้ามีมาตรฐาน นั่นคือการคัดเกรดสินค้าก่อนและการประมูลขายมังคุดถือเป็นการพบกันครึ่งทาง ระหว่างเกษตรกรกับพ่อค้าหรือผู้ซื้อ วิธีการประมูลมังคุดจะแบ่งสินค้าเป็นสามประเภทคือมังคุดแบบรวม แบบตกไซด์ และแบบผลแตก ผู้ซื้อแต่ละรายมีความต้องการสินค้าไม่เหมือนกันบางคนเข้ามาประมูลผลผลิตเพียงประเภทเดียวยกตัวอย่างเช่น แบบผลแตก เป็นต้น คือต้องการเกรดของสินค้าไม่เหมือนกัน  การประมูลจะมีราคากลางของผลผลิตตั้งไว้โดยราคากลางจะตั้งขึ้นจากตลาดโดยทั่วไปในจังหวัดตลอดจนจากอินเตอร์เนตว่ามีการซื้อขายกันเท่าไรและราคากลางของผลผลิตทั้งสามประเภทจะไม่เหมือนกันหากผู้เข้าประมูลรายได้ให้ราคาสูงก็ได้ผลผลิตนั้นไป

ขั้นตอนการประมูลมังคุด 

"ชาตรี บุญนาค" ผอ.สำงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 1 จว.ระยอง อธิบายขั้นตอนประมูล

ภาพ / พุทธชาติ แซ่เฮ้ง

                 

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 13/06/2017 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เดี่ยวนี้ไม่กล้าซื้อทุเรียนทั้งลูกมากินเลยครับ ไม่เคยได้กินของดีสักครั้งเลย แต่ถ้าเป็นทุเรียนสวนทีเรารู้จักก็จะได้กินของดีๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน