*/
  • countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 273
  • จำนวนผู้ชม : 645708
  • จำนวนผู้โหวต : 169
  • ส่ง msg :
  • โหวต 169 คน
คาวบอย

44

View All
<< กรกฎาคม 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 1 กรกฎาคม 2560
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 1549 , 17:58:17 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สร้างความเดือดร้อนไปในหลายจังหวัดให้กับชาวสวนมะพร้าวสำหรับการระบาดของหนอนหัวดำมะพร้าวแมลงศัตรูมะพร้าวปัญหาดังกล่าวกระทรวงเกษตรและสหกรณ์โดยกรมส่งเสริมการเกษตร ได้มีโครงการป้องกันกำจัด ทั้งนี้เราได้พูดคุยกับผู้ที่จะอธิบายเรื่องนี้ได้ดีคือ "ประสงค์ ประไพตระกูล" รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้กล่าวถึงมาตรการดังกล่าวว่า โครงการป้องกันกำจัดศัตรูมะพร้าว(หนอนหัวดำ) ย้อนหลังไปเมื่อปี 2555 ได้เกิดการระบาดของหนอนหัวดำมะพร้าวแมลงศัตรูมะพร้าวทั่วประเทศโดยเฉพาะที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เสนอครม.ถึงโครงการควบคุมและกำจัดแก้ปัญหาด้วยวิธีผสมผสานแบบครอบคลุมพื้นที่และมีส่วนร่วมอย่างยั่งยืน

วิธีการคือใช้สารเคมีฉีดเข้าลำต้นและประสบความสำเร็จลดพื้นที่ระบาดร้อยละ 48.9 ของจว.ประจวบคีรีขันธ์ หรือร้อยละ 121.8 ของพื้นที่เป้าหมาย แต่ล่าสุดเมื่อเดือนมีนาคม 2560 มีการระบาดของหนอนหัวดำ 78,954 ไร่ 29 จังหวัด และเพิ่มขึ้นเป็น 109,409 ไร่เมื่อเดือนพฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี อ่างทอง ราชบุรี นครปฐม สมุทรสาคร สมุทรสงคราม เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรปราการ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ฉะเชิงเทรา อุดรธานี สงขลา สตูล นราธิวาส บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ นครศรีธรรมราช กระบี่ พังงา ภูเก็ต สุราษฏร์ธานี ระนอง ชุมพร ปัตตานี

การระบาดของหนอนหัวดำในต้นมะพร้าวเมื่อปี 2556 มีจำนวนมากที่สุดนับแสนไร่และได้ลดลงเมื่อปี 2557 แต่ในช่วงสองปีต่อมาได้เกิดการระบาดซ้ำอีกครั้งรมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้สั่งการเป็นนโยบายในการกำจัดศัตรูหนอนหัวดำให้ครอบคลุมพื้นที่จึงได้มีมาตรการกำจัดโดยการเตรียมกลุ่มทุกพื้นที่เน้นไปเกษตรกร การมีส่วนร่วม การสร้างการรับรู้ ให้เกษตรกรเจ้าของสวน ท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ ทุกส่วนการรับรู้ว่าหากมีการปลูกมะพร้าวจะมีปัญหาหนอนหัวดำ ตลอดจนการกำจัดต้องผสมผสานการแก้ปัญหาต่าง ๆ เข้าด้วยกันทั้งวิธีทางธรรมชาติโดยการใช้แตนเบียนบราคอนเพื่อกำจัดตัวหนอนหัวดำและวิธีการใช้สารเคมีตามที่เคยดำเนินการมาก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ยังมีการรณรงค์รวมทั้งจัดตั้งศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชน

"การใช้สารเคมีเจาะไปในต้นมะพร้าวนั้นวิธีการดังกล่าวไม่มีผลกับเนื้อและน้ำของมะพร้าวแต่อย่างใด เนื่องจากไม่มีสารตกค้าง เพราะผ่านการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์หากเปรียบเทียบกับสารเคมีพ่นกันยุงลายถือว่าน้อยกว่ามาก หลังจากเจาะสเปรย์หรือฉีดสารเคมีเข้าต้นมะพร้าวแล้วจะปล่อยแตนเบียน 16 ครั้ง ห่างกันครั้งละ 15 วัน ตลอดจนการตัดทางใบมะพร้าวและนำไปเผาทำลาย เป็นการทำลายแหล่งอาศัยของหนอนหัวดำ พร้อมกันนี้ยังมีมาตรการทางกฏหมาย คือการเฝ้าระวังและปรับระเบียบกระบวนการต่าง ๆ ให้เหมาะสมตามสถานการณ์ รวมทั้งการสร้างสวนใหม่ทดแทนและปลูกพืชหลากหลาย การอบรมให้ความรู้การขยายแตนเบียนบราคอนแก่ศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชน (ศจช.)สามารถผลิตและปล่อยแตนเบียนด้วยตนเอง กรมส่งเสริมการเกษตรได้จัดทำแปลงเฝ้าระวังและสำรวจสถานการณ์การระบาดของหนอนหัวดำจำนวน 150 แปลง ใน 29 จังหวัดที่มีการระบาดโดยการอบรมให้ความรู้เกษตรกรเรื่องการสำรวจ เฝ้าระวังรายงานสถานการณ์เสม่ำเสมอ"

"มีการเจรจากับเจ้าของสวนที่ไม่ยินยอมเข้าโครงการและปลงที่ไม่พบเจ้าของเพื่อติดต่อขอเข้าไปดำเนินการในการป้องกันกำจัดหนอนหัวดำเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งแพร่กระจายไปยังแหล่งปลูกอื่น พบว่ายังมีแปลงที่ไม่ยินยอมให้เข้าไปดำเนินการ 65 แปลงใน 4 จังหวัดและแปลงที่ยังไม่พบเจ้าของหรือผู้ดุแล 638 แปลงใน 18 จังหวัด สำหรับพื้นที่ภาคตะวันออกปลูกมะพร้าวประมาณ 8 หมื่น 8 พันไร่ มีการระบาดของหนอนหัวดำกว่าห้าพันไร่ ในจังหวัดชลบุรี มีการระบาด 4,024 ไร่ ฉะเชิงเทรา 900 ไร่"

หน่วยงานกระทรวงเกษตรก็ขยายแตนเบียน

เราไปดูอีกด้านหนึ่งของผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากหนอนหัวนั่นก็คือโรงงานผลิตเส้นไยมะพร้าวมาบประชัน ต.โป่ง อ.บางละมุง จว.ชลบุรี ของ"เฮียตี๋"หรือ "นิรัตน์ สุขสว่างวงศ์" บอกว่า ดำเนินกิจการโรงงานผลิตเส้นไยมะพร้าวมาหลายปีที่ผ่านมารับซื้อมะพร้าวมากถึงสองพันลูกราคาลูกละ 17 บาท เมื่อนำมาปลอกเปลือกจะแบ่งขายเป็นมะพร้าวกะทิ 25 บาท และทำเส้นไยด้วยการตากแห้งและอัดแท่งส่งโรงงานทำที่นอนเส้นไยแทงกก.ละ 7 บาทที่จังหวัดสมุทราปราการเพื่อทำที่่นอนและเบาะรถยนตร์ส่วนขุยมะพร้าวจะขายตักละ 400 บาท(รถตัก) ขณะที่กะลามะพร้าวจะขายต่อเพื่อใช้ทำเป็นถ่านกรองในเครื่องกรองน้ำ นอกจากนี้มีการส่งเส้นไยไปประเทศจีนแต่ขณะนี้จีนได้เปลี่ยนไปรับเส้นไยจากอินเดียเนื่องจากค่าแรงถูกกว่าเพียง 40 บาทแต่ของไทย 300 บาท

"เดิมโรงงานเดินเครื่องทุกวันและทำงานโอเวอร์ทาม 2 ชั่วโมง แต่เมื่อมีปัญหาหนอนหัวดำระบาดจากโกดังที่เก็บมะพร้าว 3 แห่งขณะนี้มะพร้าวลดลงไม่ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ และเปิดเดินเครื่องเพียง 2-3วันในช่วงเสาร์และอาทิตย์เท่านั้นประกอบกับด้วยเหตุผลปัญหาการใช้ไฟฟ้าที่กระทบกับบริเวณใกล้เคียงโรงงาน"

 

 

ภาพ / พุทธชาติ แซ่เฮ้ง 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน