*/
  • countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 273
  • จำนวนผู้ชม : 645708
  • จำนวนผู้โหวต : 169
  • ส่ง msg :
  • โหวต 169 คน
คาวบอย

44

View All
<< กรกฎาคม 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 25 กรกฎาคม 2560
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 793 , 19:50:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เกษตรทฤษฏีใหม่เป็นแนวคิดในการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีแนวพระราชดำริพัฒนาประสิทธิภาพทางการเกษตรเพื่อให้สอดคล้องต่อการดำเนินชีวิตของเกษตรกรให้เกิดความยั่งยืน ที่ทรงเน้นในเรื่องของการค้นคว้า ทดลอง และวิจัยหาพันธุ์พืชต่างๆ ใหม่ๆ ทั้งพืชเศรษฐกิจ เช่น หม่อนไหม ยางพาราฯลฯ อีกทั้งพืชเพื่อการปรับปรุงบำรุงดินและพืชสมุนไพร ตลอดจนการศึกษาเกี่ยวกับแมลงศัตรูพืช ทั้งนี้รวมทั้งพันธุ์สัตว์ต่างๆ ที่เหมาะสมเช่น โค กระบือ แพะ แกะ พันธุ์ปลา และสัตว์ปีกทั้งหลายด้วย เพื่อแนะนำให้เกษตรกรนำไปปฏิบัติได้ราคาถูกและใช้เทคโนโลยีที่ง่ายและไม่สลับซับซ้อน ซึ่งเกษตรกรจะสามารถรับไปดำเนินการเองได้ โดยมีพระราชประสงค์เป็นประการแรก คือ การทำให้เกษตรกรสามารถพึ่งตนเองได้ โดยเฉพาะในด้านอาหารก่อนเป็นอันดับแรก

"บริสุทธิ์ เปรมประพันธ์"อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ เปิดเผยว่า กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ได้ร่วมขับเคลื่อนโครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ ตามนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกร ให้มีกิน มีใช้ ลดหนี้สิน โดยมีหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมให้การสนับสนุน แนะนำ ส่งเสริม และพัฒนาเกษตรกรให้นำเกษตรทฤษฎีใหม่ไปปฏิบัติในการทำการเกษตร ในส่วนของกรมฯ ต้องดำเนินการสอนแนะการจัดทำบัญชีต้นทุนอาชีพ แก่เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯ และได้สอนแนะการจัดทำบัญชีต้นทุนอาชีพไปแล้ว ประมาณ 90% พร้อมทั้งร่วมขับเคลื่อนโครงการตามแนวทาง 5 ประสาน สืบสานเกษตรทฤษฎีใหม่ ถวายในหลวง ซึ่งเป็นการบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานราชการ เกษตรกร (cell ต้นกำเนิด) ที่เข้าร่วมโครงการ ปราชญ์เกษตร สถาบันการศึกษาและภาคเอกชน

ตามเป้าหมายที่ได้รับมอบจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จำนวน 2,750 ราย ในพื้นที่ 62 จังหวัด ซึ่งในขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามความก้าวหน้าของเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯ และให้ความรู้เกี่ยวกับการจัดทำบัญชีเพิ่มเติมแก่เกษตรกรที่ยังไม่เข้าใจหรือยังจัดทำบัญชีไม่ได้ พร้อมทั้งให้คำแนะนำ ปรึกษา แลกเปลี่ยนความคิดเห็น แก้ไขปัญหาในการดำเนินกิจกรรมทางการเกษตรของเกษตรกร เพื่อให้เกษตรกรสามารถนำข้อมูลทางบัญชีไปใช้เป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์หาแนวทางการลดต้นทุนการผลิต ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ และมีเงินออม อีกทั้งมีการดำเนินกิจกรรมในแปลงตามความเหมาะสมกับพื้นที่ของเกษตรกร เพื่อให้เกิดผลตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ โดยเมื่อเร็วๆนี้กรมฯได้ลงพื้นที่มาติดตามผลสัมฤทธิ์ที่ชุมชนปงยางครก อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นสวนเกษตรผสมผสานของครูสุพรรณ วงศ์อนันต์ ครูบัญชีตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ของกรมตรวจฯ อีกด้วย

“การทำบัญชีคือการบันทึก อย่างเกษตรกรเองถ้าจะปลูกอะไรสักอย่าง ก็ต้องคิดแล้วว่าถ้าปลูกหรือทำอะไรนั้นจะได้อะไรขึ้นมา ขายแล้วมีกำไรหรือเปล่า แล้วอะไรจะเป็นตัวบ่งบอกว่าเราได้กำไรหรือขาดทุน หรือมีข้อผิดพลาดตรงไหน เริ่มต้นยังไง ขายแล้วได้กำไรหรือขาดทุนสิ่งที่จะบ่งบอกและชี้วัดได้นั่นก็คือบัญชี พอพูดถึงคำว่าบัญชีทุกคนจะบอกว่ายาก แต่ถ้าเราบอกว่าคุณต้องรู้ว่าต้นทุนเท่าไร ขายได้เท่าไหร่ กำไรเท่าไหร่ จะรู้ได้ก็ต่อเมื่อคุณบันทึกคำว่าทำบัญชีก็จะง่ายแล้ว ถามว่าแล้วบันทึกทำไม บันทึกเพื่อที่สามารถนำไปจัดการวางแผนการใช้จ่ายของเราเอง วันนี้บัญชีจะเป็นตัวช่วยยกระดับความเป็นอยู่ของเกษตรกรให้ดีขึ้น ให้เกษตรกรมีศักดิ์ศรี มีเกียรติ เพราะสามารถควบคุมและดูแลตัวเองได้ เหมือนนักธุรกิจทั่วไปที่สามารถตัดสินใจด้วยตัวเองได้ว่าจะลงทุนอะไร จะซื้อหรือจะจ่ายอะไรเพิ่ม จะขายยังไงให้ได้ราคาดี โดยมีกรมตรวจฯเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านมาช่วยแนะนำให้กับเกษตรกรทุกท่าน” 

ไหร่ ขายได้เท่าไหร่ กำไรเท่าไหร่ จะรู้ได้ก็ต่อเมื่อคุณบันทึก ทีนี้คำว่าทำบัญชีก็จะง่ายแล้ว ถามว่าแล้วบันทึกทำไม บันทึกเพื่อที่สามารถนำไปจัดการวางแผนการใช้จ่ายของเราเอง วันนี้บัญชีจะเป็นตัวช่วยยกระดับความเป็นอยู่ของเกษตรกรให้ดีขึ้น ให้เกษตรกรมีศักดิ์ศรี มีเกียรติ เพราะสามารถควบคุมและดูแลตัวเองได้ เหมือนนักธุรกิจทั่วไปที่สามารถตัดสินใจด้วยตัวเองได้ว่าจะลงทุนอะไร จะซื้อหรือจะจ่ายอะไรเพิ่ม จะขายยังไงให้ได้ราคาดี โดยมีกรมตรวจฯเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านมาช่วยแนะนำให้กับเกษตรกรทุกท่าน”"

ไหร่ ขายได้เท่าไหร่ กำไรเท่าไหร่ จะรู้ได้ก็ต่อเมื่อคุณบันทึก ทีนี้คำว่าทำบัญชีก็จะง่ายแล้ว ถามว่าแล้วบันทึกทำไม บันทึกเพื่อที่สามารถนำไปจัดการวางแผนการใช้จ่ายของเราเอง วันนี้บัญชีจะเป็นตัวช่วยยกระดับความเป็นอยู่ของเกษตรกรให้ดีขึ้น ให้เกษตรกรมีศักดิ์ศรี มีเกียรติ เพราะสามารถควบคุมและดูแลตัวเองได้ เหมือนนักธุรกิจทั่วไปที่สามารถตัดสินใจด้วยตัวเองได้ว่าจะลงทุนอะไร จะซื้อหรือจะจ่ายอะไรเพิ่ม จะขายยังไงให้ได้ราคาดี โดยมีกรมตรวจฯเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านมาช่วยแนะนำให้กับเกษตรกรทุกท่าน”อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์กล่าว

"สุพรรณ วงศ์อนันต์"ครูบัญชีตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ ที่ได้น้อมนำเอาพระราชดำริ เศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพเป็นเกษตรกรทำไร่นาสวนผสม โดยได้แบ่งพื้นที่ปลูกผักสวนครัวตามแนวทางพระราชดำริ จำนวน 15 ไร่ ทำนาข้าว 5 ไร่ .ไม้ผล 5 ไร่ พืชผักสวนครัว 3 ไร่ และทำเป็นที่อยู่อาศัย 1 ไร่ แหล่งน้ำเลี้ยงปลา 1 ไร่ และบริหารจัดการโดยใช้บัญชีเป็นดัชนีชี้วัดความสำเร็จ

ครูสุพรรณ เล่าว่า เดิมตนประกอบอาชีพเป็นครูโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปาง ต่อมาลามาเพื่อดูแลพ่อที่ป่วยด้วยโรคมะเร็ง นั่นเป็นโอกาสให้เธอได้ทำการเกษตรที่บ้านไปด้วย และคิดว่าสาเหตุที่พ่อป่วยน่าจะมาจากการใช้สารเคมีในการทำเกษตร จึงเกิดแรงบันดาลใจที่จะทำเกษตรปลอดสารเคมี จนเมื่อเมื่อสามีได้เกษียนอายุจากงาน จึงได้มาช่วยกันทำเกษตรเต็มรูปแบบ

จากนั้นครูสุพรรณได้เริ่มบันทึกบัญชีต้นทุนจากการประกอบอาชีพ แต่ด้วยความที่เธอไม่มีความรู้เรื่องบัญชี จึงไม่สามารถนำข้อมูลที่บันทึกเอาไว้มาใช้ประโยชน์ได้เลย ต่อมาในปี 2559 มีโอกาสได้เข้าร่วมอบรมหลักสูตรการเป็นครูบัญชีอาสาของสำนักงานตรวจบัญชีสหกรณ์ลำปาง เพื่อไปทำหน้าที่ครูบัญชีอาสาประจำศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง หลังการอบรมจึงได้นำข้อมูลที่บันทึกไว้ในปี 2558-2559 มาสรุปผลกำไร ขาดทุน และนั่นทำให้ครูสุพรรณได้เห็นถึงประโยชน์ของบัญชีต้นทุนอาชีพ หลังจากนั้นจึงเริ่มบันทึกบัญชีต้นทุนอาชีพตามแบบที่อบรมมา พร้อมทั้งได้สอนแนะให้กับเกษตรกรในกลุ่มที่ปลูกข้าวชุมชน พร้อมทั้งจะมีการนำปัญหาในการบันทึกบัญชีมาพูดคุยเพื่อช่วยกันแก้ไขให้ปัญหานั้นลุล่วงไปได้ด้วยดี

“การที่กรมตรวจฯเข้ามาให้ความรู้ในเรื่องการทำบัญชี ทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น เพราะบัญชีเป็นตัวชี้วัดในสิ่งที่เราทำว่าจะประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว พอเราเห็นถึงประโยชน์ของการทำบัญชีแบบนี้แล้ว เราก็อยากให้เกษตรกรที่เขายังไม่มีความรู้เรื่องนี้หันมาทำบัญชีบ้าง”

ครูสุพรรณบอกว่าการถ่ายทอดความรู้ในการบันทึกบัญชีต้นทุนในการประกอบอาชีพให้กับชาวบ้านในตอนแรกๆนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ บางคนพอลงบันทึกได้แล้วก็บ่นว่าเห็นมีแต่รายจ่ายมากกว่ารายรับ เธอจึงบอกกับชาวบ้านว่านั่นแหละคือจุดอ่อน ดังนั้นต้องพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ต้องช่วยกันหาวิธีลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ จึงได้ร่วมมือกันทำน้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า และของอื่นๆที่จำเป็นเอาไว้ใช้เองเพื่อลดรายจ่าย

“พอรายจ่ายลดลงทุกคนก็มีกำลังใจมากขึ้น โดยเราเองทำตัวให้เป็นแบบอย่างกับเขาก่อน พอเขาเห็นเราทำได้ ชาวบ้านคนอื่นๆก็สนใจ กลุ่มของเราจะมีกิจกรรมทำร่วมกันทุกเดือน รายจ่ายของทุกครัวเรือนก็ลดลงเรื่อยๆ ชาวบ้านก็เห็นผลและเชื่อมั่นในการทำบัญชีมากยิ่งขึ้น เราเองก็ปฏิบัติตัวเป็นต้นแบบให้กับพวกเขา เหมือนดังคำที่ว่า “แบบอย่างที่ดี มีค่ามากกกว่าคำสอน” ใช้ได้ผลจริงๆค่ะ”ครูสุพรรณ บอกเล่าด้วยรอยยิ้มแห่งความสุขใจในตอนท้าย 

 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน