*/
  • countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 273
  • จำนวนผู้ชม : 645707
  • จำนวนผู้โหวต : 169
  • ส่ง msg :
  • โหวต 169 คน
คาวบอย

44

View All
<< กรกฎาคม 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 28 กรกฎาคม 2560
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 834 , 11:09:24 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นับตั้งแต่พระราชบัญญัติสภาเกษตรกรแห่งชาติพ.ศ.2553และมีตัวแทนเกษตรกรในนามสภาเกษตรกรแห่งชาติและสภาเกษตรกรจังหวัดได้มีบทบาทหลายอย่างต่อภาคการเกษตร"ประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์"เลขาธิการสภาเกษตรกรแห่งชาติ บอกถึงผลงานและแผนการทำงานในอนาคตว่าการกำหนดนโยบายเพื่อส่งเสริมพัฒนาการแก้ปัญหาเกษตรกรได้ทำแผนแม่บทเพื่อตอบสนองและทุกพื้นที่ตำบลมีแผนพัฒนาตนเองและนำไปสู่ความสำร็จ ไม่ต้องพึ่งพาจากข้างบนเป็นคนสั่งการอย่างเดียว  นอกจากนี้ได้มีการผลักดันกฏหมายต่าง  ๆ เพื่อเป็นการป้องกันตนเองรวมทั้งนโยบายต่าง ๆ ที่ไม่เหมาะสมกับเกษตรกร เช่นเกี่ยวกับการทำเกษตรกรรมที่ยั่งยืน ปาล์มน้ำมัน ส่งเสริมและพัฒนาระบบเกษตรพันธสัญญา พรบ.เดินเรือในน่านน้ำไทย

อย่างไรก็ตามสิ่งหนึ่งที่สภาเกษตรกรกรแห่งชาติได้จัดทำขึ้นมาเพื่อประโยชน์กับเกษตรกรนั่นคือศูนย์ข้อมูลสารสนเทศทรัพยากรน้ำด้วยความร่วมมือกับกระทรวงวิทยาศาสตร์ กรมอุตุนิยมวิทยา ในการให้ข้อมูลไปยังเกษตรกรทั่วประเทศแบบเรียลไทม์เพื่อประกอบการทำอาชีพเกษตรกรรม การวางแผนการเพาะปลูก การนำข้อมูลไปใช้ในระดับหมู่บ้าน และประสานกับอบต. จัดทำแผนที่น้ำชุมชน และการจัดตั้งศูนย์ข้อมูลสารสนเทศทรัพยากรน้ำ จำนวน 20 จังหวัด คือ ลำปาง กำแพงเพชร น่าน ขอนแก่น นครราชสีมา มหาสารคาม มุกดาหาร สกลนคร หนองบัวลำภู พระนครศรีอยุธยา สระแก้ว ชุมพร ปัตตานี ยะลา พิษณุโลก ร้อยเอ็ด ยโสธร ตรัง สุพรรณบุรี บุรีรัมย์ เพื่อคาดการณ์สถานการณ์น้ำล่วงหน้า 7 วัน สถานการณ์น้ำปัจจุบัน แล้วส่งเป็นรายงานสรุปถึงตัวแทนเกษตรกรในระดับหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ ทางกลุ่มเครือข่ายออนไลน์ เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการประกอบอาชีพเกษตรกรรม โดยสภาเกษตรกรแห่งชาติมีเครือข่าย 2,000กลุ่ม สมาชิก 50,000 รายให้รู้ถึงสภาพการเพาะปลูกในแต่ละพื้นที่เพื่อการบริหารจัดการน้ำอย่างตรงกับความต้องการและเป็นประโยชน์มากที่สุด

"เกษตรต้องเรียนรู้เรื่องไอทีหากรัฐบาลต้องการให้ประเทศเป็นไทยแลนด์ 4.0 เพราะเทคโนโลยีจะนำข้อมูลเข้าถึงประชาชนผ่านโทรศัพท์มือถือให้สอดคล้องกับสภาพการเพาะปลูกพืชที่แท้จริงวางแผนได้ว่าปลูกช่วงใด เก็บเกี่ยวช่วงใด อันเป็นการลดความเสียหายจากสภาพอากาศที่แปรเปลี่ยนไป ช่วยเหลือตนเองได้ในระดับหนึ่งหากรู้ข้อมูลล่วงหน้า ให้เขารู้อนาคตของตนเอง หน้าที่ของเราคือการให้ความรู้กับเกษตรกรร่วมมือกับกระทรวงวิทยาศาสตร์บูรณาการเรื่องน้ำเนื่องจากเป็นหน่วยงานที่มีความพร้อม นอกจากนี้เรายังมี"app Thai water"เพื่อติดตามสถานการณ์ทางมือถือได้ด้วย"

 

บทบาทของสภาเกษตรนอกจากจะดูแลเกษตรกรแล้วยังได้เข้าส่งเสริมการสืบทอดการกสิกรรมให้กับนักเรียนในโรงเรียนภายใต้โครงการยุวเกษตรกรเพื่อให้รู้การทำอาชีพเกษตรกรรมอีกด้วย "วราภรณ์  เนตรใหญ่" ผู้อำนวยการโรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ 48 พรรษาในพระบรมราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  กล่าวว่า  นักเรียนที่เรียนโรงเรียนนี้จะอยู่ประจำทางโรงเรียนได้จัดสอนวิชาเกี่ยวกับการทำการเกษตรเนื่องจากเด็กที่นี่ส่วนมากเป็นเด็กกำพร้า ยากจน พ่อแม่หย่าร้าง หรือครอบครัวที่มีลูกมากหากได้ศึกษาเรื่องเกษตรก็จะทำให้มีความรู้ไปประกอบอาชีพต่อไป  

โรงเรียนที่นี่จะเปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ถึง ระดบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6  และเพิ่มเติมกลุ่มวิชาชีพใน 14 ภาควิชาอาทิเช่นปลูกผัก เกษตรผสมผสาน ปลูกผักไฮโดรโปรนิค การเลี้ยงไก่และขายคืนให้กับซีพีการเลี้ยงหมูโดยรับการสนับสนุนจากจากบริษัทเอกชน"วีซีเอฟ"การผลิตอีเอ็ม เพาะเห็ด การทำน้ำยาเอนกประสงค์ เลี้ยงไก่ไข่ ไก่แฮบปปี้ เลี้ยงปลา การรักษาสิ่งแวดล้อม การทำปุ๋ยแห้ง  เป็นต้น

 

การเรียนรู้ในแต่ละสาขาวิชาชีพจะใช้เวลา 1 ภาคเรียนคือ 3 เดือนตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 1 จนถึงชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 6 หมุนเวียนเรียนไปจนครบ 14 ภาควิชา นอกจากนี้ยังมีการสอนเกี่ยวกับงานเสื้อผ้าต่าง ๆ  การฝึกอาชีพทอผ้า งานประดิษฐ ทุกวันจันทร์ อังคาร พฤหัสบดี แต่เดิมชื่อโรงเรียนรวมน้ำใจภายหลังจากที่ได้มีการพระราชทานชื่อก็ได้นำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเข้ามาเป็นวิชาหนึ่งของการเรียนการสอน  อีกทั้งโรงเรียนได้ดำเนินตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และนำโครงการพระราชดำริห้วยฮ่องไคร้มาถ่ายทอดความรู้กับคณะครูที่โรงรียนเพื่อสอนนักเรียนต่อไปโดยครูที่นี่มีทั้งหมด 29 คนรวมบุคคลากรทั้งหมด 40 คน นักเรียนที่มีทั้งหมด 385 คน

"มีการประเมินผลจากที่เด็กนักเรียนเรียนจบไปแล้วบางคนไปศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยหรือบางรายออกไปประกอบอาชีพภายในครอบครัวที่แต่เดิมทำการเกษตรนำวิชาที่เรียนมาไปต่อยอด บางรายไปทำงานบริษัทเอกชน"

ลูกชุปน้อง ๆ อร่อยมาก

 

 

 

 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน