*/
  • countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 357
  • จำนวนผู้ชม : 706273
  • จำนวนผู้โหวต : 170
  • ส่ง msg :
  • โหวต 170 คน
คาวบอย

44

View All
<< กันยายน 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 3 กันยายน 2560
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 1859 , 19:17:58 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นที่ทราบกันดีว่ายางพาราปลูกมากในพื้นที่ภาคใต้แต่ในขณะนี้ในภาคอีสานก็มีการปลูกยางพาราหรือแม้กระทั่งภาคเหนือก็เช่นกันแต่อาจะมีรูปแบบการเก็บผลผลิตที่ต่างกันออกไป ในเรื่องนี้ "ดร.ธีธัช สุขสะอาด" ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) กล่าวว่า ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่มีการปลูกยางใน 3 อำเภอคืออ.ฝาง อ.แม่อาย และ อ.ไชยปราการ โดยอำเภอไชยปราการนี้มีจุดอ่อนและจุดแข็งในตัวเองเนื่องจากเป็นอำเภอที่อยู่ห่างไกลและใกล้ชายแดนประเทศเพื่อนบ้านคือประเทศพม่าจึงเน้นการผลิตยางก้อยถ้วยคุณภาพดีโดยคัดเกรดยางที่ไม่มีสิ่งปลอมปนเนื่องจากยางก้อนถ้วยมักจะมีสิ่งปลอมปนในขั้นตอนการกรีด การทำยางก้อนถ้วยตรงกับวัฒนธรรมท้องถิ่นของที่นี่และอาจนำไปส่งเสริมทำเป็นเครปรีดเอาน้ำออกและขายได้น้ำหนักมากขึ้นในส่วนของกยท.ได้ส่งเสริมให้ความรู้ความเข้าใจ ตลอดจนการประมูลยาง ร่วมวางระบบตลาด สนับสนุนเงินทุนให้เปล่าและดอกเบี้ยต่ำหากต้องการขยายโอกาสต่อไปทำให้เกษตรกรมีทางเลือกมากขึ้นโดยเกษตรกรมีผลผลิตมากขึ้นตามลำดับถึง 60 ตัน นั่นแสดงให้เห็นว่ามีผู้ซื้อเพิ่มมากขึ้น สำหรับการปลูกยางพาราของที่นี่ไม่ใช่อาชีพหลักแต่ทำเกษตรแบบผสมผสาน

"นัฐพงศ์ นันทิพัฒนกุล"ประธานสหกรณ์กองทุนสวนยางไชยปราการ จำกัด อ.ไชยปราการ จว.เชียงใหม่ บอกว่า เกษตรกรมีการรวมกลุ่มเป็นสมาชิกสหกรณ์ขณะนี้มีทั้งหมด 200 คน ทำให้การต่อรองราคาซื้อขายกับพ่อค้าได้ราคาสูง แต่เดิมเกษตรกรปลูกยางยังไม่มีตลาดหรือไม่มีผู้ซื้อแต่เมื่อมารวมกลุ่มทำให้ได้ราคาดีจึงอยากเชิญชวนเกษตรกรที่ไม่มีกลุ่มได้มีช่องทางการตลาดเข้ามาร่วมกับสมาชิกสหกรณ์

สำหรับการทำยางก้อนถ้วยของที่นี่จะเริ่มจากที่คนกรีดยางมีรายได้ดีโดยเฉลี่ยอยู่ที่หนึ่งพันบาทต่อวันและยางของที่นี่จะสะอาดคือเกษตรกรจะนำเอาสิ่งเจือปนออกทั้งหมดจากนั้นจะนำยางมาประมูลซึ่งจะเปิดประมูลเดือนละ 2 ครั้งประมาณ 50 - 60 ตันต่อเดือนโดยผู้รับซื้อจากส่งออกไปยังประเทศจีนทางท่าเรือเชียงแสน เชียงของ การประมูลจะเริ่มจากที่เกษตรกรนำยางมารวมก่อนวันประมูล 1 วัน เพื่อชั่งน้ำหนัก วันที่สองจะมีการประมูล วันที่สามเป็นวันส่งมอบ โดยราคาที่ได้จากการประมูลจะสูงกว่าราคาท้องถิ่น 4 - 5 บาท การทำยางก้อนถ้วยของที่นี่เนื่องจากพื้นที่เป็นภูเขาลาดชัน ง่ายต่อการบริหารจัดการและจำหน่ายกว่าการทำยางแผ่นเพราะเกษตรกรยังไม่มีชำนาญและถือเป็นสิ่งใหม่

"ที่ประมูลจุดรวบรวมยางของอ.ไชยปราการ อาจอยู่ห่างไกลจากโรงงานถือเป็นจุดอ่อนเดินทางลำบากทำให้พ่อค้ากดราคา จึงเป็นจุดเริ่มของการรวมกลุ่มเพื่อสร้างจุดแข็งด้วยการทำยางก้อนถ้วยที่สะอาดบริสุทธิ์ สีขาว ไม่มีสิ่งเจือปน เอายางใส่ตระกร้าเพราะบริหารจัดการและขนย้ายง่าย"

ที่ผ่านมาจะเห็นว่าในหลายพื้นที่เริ่มมีการต่อยอดแปรรูปยางพารามากขึ้นที่นี่ก็เช่นเดียวกันโดย"ว่าที่ร้อยตรีอภิชา คันธรส" เลขานุการสหกรณ์กองทุนสวนยางเวียงฝาง จำกัด อ.ฝาง จว.เชียงใหม่ เจ้าของแบรนด์ "Hug Local made latex foam" ที่ได้ต่อยอดนำน้ำยางมาทำผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ บอกว่า เริ่มทำตลาดผลิตภัณฑ์ยางพาราเพื่อสุขภาพด้วยการเปิดบูธตามงานต่าง ๆ เพื่อประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ผ่านงานที่จัดขึ้นจากโอทอป  เอสเอ็มอี  พาณิชย์จังหวัด หอการค้า อุตสาหกรรมจังหวัด เป็นต้น และเน้นการทำการตลาดออนไลน์ผ่าน face book " Hug Local made latex foam " ในการจำหน่ายสินค้าตลอดจนผลผลิตภัณฑ์ต้องมีความแตกต่าง  โดยช่วงเริ่มต้นเปิดขายได้มูลค่า 1 ล้านภายใน 1 ปี ขั้นตอนการผลิตจะรับซื้อน้ำยางข้นจากสมาชิกที่มีพื้นที่ปลูกยาง 1,500 ไร่ ขณะนี้ได้จำหน่ายในประเทศไทยแต่มีออเดอร์จากต่างประเทศบ้างโดยลูกค้าจะสั่งซื้อให้กับญาติพี่น้อง

"ผลิตภัณฑ์จะเน้นวัฒนธรรมล้านนาโดยลวดลายของหมอนจะเป็นลายตามท้องถิ่นมีความหลากหลายเช่น หมอนสามเหลี่ยม หมอนสามเหลี่ยมพร้อมที่นอน หมอนยางพารา ที่นอนยางพารา เป็นต้น อยากให้มีการต่อยอดยางพาราไม่หยุดเพียแค่น้ำยางหรือยางแผ่น หรือเพียงส่งออกวัตถุดิบ วที่ผ่านมาภาครัฐได้สนับสนุนการแปรรูปมีการอบรมให้ความรู้ต่าง ๆ สามารถเอามาปรับใช้และทำให้ยางพาราไทยไปได้ไกล "

                 ภาพ ... พุทธชาติ แซ่เฮ้ง             

  


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน