*/
  • countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 273
  • จำนวนผู้ชม : 645707
  • จำนวนผู้โหวต : 169
  • ส่ง msg :
  • โหวต 169 คน
คาวบอย

44

View All
<< กันยายน 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 9 กันยายน 2560
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 1089 , 11:30:50 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยังคงเดินหน้าโครงการป้องกันและกำจัดหนอนหัวดำมะพร้าวอย่างต่อเนื่องแม้ว่าในช่วงฤดูกาลนี้ยังไม่มีปัญหามากเท่าหน้าแล้งคือมีนาคมถึงเมษายนแต่การป้องกันเพื่อไม่ให้มีปัญหาการระบาดยังคงต้องดำเนินต่อไป  "ประสงค์ ประไพตระกูล" รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงความก้าวหน้าของการดำเนินโครงการป้องกันกำจัดศัตรูมพร้าว (หนอนหัวดำ) ว่า ไทยมีพื้นที่ปลูกมะพร้าว 54 จังหวัดประมาณ 1.2 ล้านไร่ พบหนอนหัวดำระบาด 29 จังหวัด สำหรับสุราษฏร์ธานี เป็นหนึ่งใน 5 จังหวัดที่มีการระบาดมากที่สุด กรมส่งเสริมการเกษตรได้ดำเนินการมาตรการต่าง  ๆ เพื่อแก้ไขแต่อีกวิธีการหนึ่งที่ใช้ได้ผลมากที่สุดคือการใช้สารเคมี พร้อมทั้งใช้หลายมาตรการควบคู่ด้วยเช่นการให้เกษตรกรได้เรียนรู้ว่ามีการระบาดของหนอนหัวดำและรณรงค์ให้ข้อมูลแก่เกษตรกร เช่นการตัดทางใบ การใช้แตนเบียน การส่งเสริมศูนย์ส่งเสริมอารักขาพืชผลผลิตพ่อแม่พันธุ์แตนเบียน

"ศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชนช่วยชะลอการระบาดของหนอนหัวดำเนื่องจากมีการผลิตแตนเบียนในระหว่างที่รอการจัดซื้อสารเคมี โดยเฉพาะในช่วงเดือนมี.ค.-เม.ย.ที่มักมีการระบาดสำหรับการจัดซื้อสารเคมีกำจัดหนอนหัวดำนั้นต้องมีการประกวดราคาแต่ที่ผ่านมาไม่สามารถจัดซื้อได้เนื่องจากมีปัญหาบางประการแต่ไม่ได้ล้มโครงการ สำหรับการจัดซื้อรอบใหม่กรมส่งเสริมการเกษตรได้เรียก 20 บริษัทที่ขึ้นทะเบียนกับกรมวิชาการเกษตรมารับฟังขั้นตอนรายละเอียดเกี่ยวกับการประมูลจัดซื้อประกวดราคาเพื่อให้เข้าใจรายละเอียดขั้นตอนอย่างถูกต้องและต้องการสินค้าคุณภาพ ไม่มีปัญหาเช่นในการประกวดรอบแรกที่่ผ่านมา เชื่อว่าภายใน 2- 3 สัปดาห์การประกวดราคาน่าจะเรียบร้อยโดยในระหว่างนี้ได้เตรียมความพร้อมเกษตรกรที่จะมารับจ้างพ่นสารเคมี ในสวนมะพร้าวด้วยการฝึกอบรม วางแผนว่าจะดำเนินการฉีดสารเคมีอย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดเนื่องจากหากเป็นช่วงฤดูฝนอาจไม่ได้ผลเท่าที่ควร สำหรับบางสวนไม่ต้องการให้เราเข้าไปดำเนินการเพราะเป็นที่เอกชนเราก็ใช้วิธีการติดตามใน 25 จังหวัด 150 แปลง ทั้งนี้มะพร้าวสามารถปลูกได้ดีในพื้นที่ภาคใต้ โดยที่ไม่ต้องดูแลมาก"

ผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงกับการระบาดของหนอนหัวดำ"จุตติมา สอนประสม"เกษตรกรผู้ปลูกสวนมะพร้าว อยู่บ้านเลขที่ 41 ม.5 บ้านยาง ต.บางใบไม้ อ.เมือง จว.สุราษฏร์ธานี บอกว่า ครอบครัวปลูกมะพร้าวมาตั้งแต่สมัยตาและยายมีเนื้อที่ปลูกมะพร้าว 80 ไร่ ทำมะพร้าวน้ำหอม ปัจจุบันมีปัญหาหนอนหัวดำและรุนแรงมากขึ้นในแปลงมะพร้าว จึงได้ปรึกษากับเจ้าหน้าที่เกษตรในการแก้ไขปัญหาด้วยการฉีดสารเคมีเข้าไปในต้นมะพร้าวที่มีความสูง 12 เมตรต้นละ 15 ซีซีและภายในหนึ่งเดือนก็เริ่มเห็นว่าใบมะพร้าวเริ่มเขียว แตกทางใบสภาพเปลี่ยนไปจากเดิมที่มีหนอนหัวดำระบาดรวมทั้งการใช้แตนเบียนเข้าช่วย

"มะพร้าวมีแมลงศัตรูทั้งจากด้วงแรดซึ่งจะกัดใบเป็นสามเหลี่ยม แมงดำหนาม หนอนหัวดำ สำหรับต้นมะพร้าวที่มีความสูงต่ำกว่า 12 เมตรลงจะใช้วิธีการพ่นยาแทน โดยสารเคมีหนึ่งกระป๋องจะใช้กับสวนมะพร้าวหนึ่งไร่และในสวนหนึ่งไร่มีมะพร้าว 20 ต้น โดยเมื่อฉีดสารเคมีแล้วปล่อยไว้  3- 4 เดือนอาจฉีดซ้ำหากมีปัญหาแมลงระบาดอีก สำหรับสารเคมีที่ใช้ช่วงแรก ๆ มีการจำหน่ายในราคาสูงถึง 4,000 บาทต่อลิตรแต่ในขณะนี้มีพ่อค้านำมาจำหน่ายมากขึ้นทำให้ราคาถูกลงแต่ประสิทธิภาพเหมือนกัน บางรายซื้อได้เพียงลิตรละ 700 บาทเนื่องจากเกษตรกรหันมาใช้มากขึ้นแม้ในช่วงแรก ๆ อาจไม่ยอมรับแต่เมื่อมีการระบาดไปที่ต้นปาล์มในสวนที่เกษตรกรบางรายปลูกแบบผสมผสานทำให้ต้องใช้สารเคมี สำหรับแมลงศัตรูพืชอาจไม่หายไปไหนหากแต่จะหลบตามทางใบและเมื่อถึงช่วงระบาดเช่นหน้าแล้งก็อาจกลับมาได้อีก "ลัดดาวัลย์ วัฒโน" เกษตรอำเภอเมืองสุราษฏร์ธานี กล่าวเสริม

"ปราโมทย์ เข็มขาว"ผอ.กลุ่มส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนด้านอารักขาพืชดินและปุ๋ย กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า อยากให้เกษตรกรเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์การระบาดของศัตรูพืชเช่นหนอนหัวดำ ที่ระบาดรุนแรงมากในพื้นที่จังหวัดสุราษฏร์ธานี ด้วยการสำรวจตรวจสภาพพื้นที่การเกษตรหรือสวนมะพร้าวของตนเองก่อนว่ามีปัญหาแมลงศัตรูพืชหรือไม่ก่อนที่จะขยายไปยังแปลงอื่นที่อยู่ใกล้เคียงสำหรับการผลิตแตนเบียนก็เพื่อให้มีความพร้อมในการนำาไปกำจัดศัตรูพืชถือเป็นการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับทุกคน ส่วนสารเคมีขอให้เป็นสิ่งสุดท้ายที่เราไม่ต้องการให้ใช้และราชการจะไม่แนะนำเนื่องจากมีเอกชนเข้าไปดำเนินการอยู่แล้ว แต่ต้องยอมรับว่าการกำจัดหนอนหัวดำต้องใช้สารเคมีแต่อย่านำสารเคมีที่ทางราชการไม่ได้แนะนำเพราะอาจมีผลกับต้นมะพร้าวแม้ราคาถูกก็ตาม

"เชาวลิต ชูเสน่ห์" ประธานศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชนบางใบไม้ อ.เมือง จว.สุราษฏร์ธานี ซึ่งเป็นศูนย์ที่คนมีชุมชนมีส่วนร่วมในการผลิตแตนเบียนบราคอน(ศัตรูธรรมชาติของหนอนหัวดำมะพร้าว) บอกว่า ภายหลังเกิดการแพร่ระบาดหนักของแมงดำหนาม หนอนหัวดำ เมื่อปี 2554ได้ปรึกษากับเจ้าหน้าที่สำนักงานการเกษตรอำเภอเพื่อแก้ปัญหาและร่วมกับชาวบ้าน ตลอดจนทางศูนย์ได้มีบทบาทของศูนย์ในการจัดตั้งกรรมการของแต่ละหมู่บ้านเพื่อเฝ้าระวังการระบาดของหนอนหัวดำตลอดจนประชุมร่วมกับเกษตรกรตำบล เกษตรอำเภอ เพื่อติดตามการระบาด และที่นี่จะเป็นศูนย์กลางในการผลิตแตนเบียนและแจกจ่ายให้กับเกษตรกรในพื้นที่ใกล้เคียงการผลิตแต่ละครั้งมากถึง 994  กล่อง          

ภาพ...พุทธชาติ แซ่เฮ้งแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน