*/
  • countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 351
  • จำนวนผู้ชม : 694613
  • จำนวนผู้โหวต : 170
  • ส่ง msg :
  • โหวต 170 คน
คาวบอย

44

View All
<< กันยายน 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 12 กันยายน 2560
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 1336 , 20:39:23 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา 5 สมาคมผู้บ่มและผู้เพาะปลูกใบยาสูบออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านโรงงานยาสูบ กระทรวงการคลัง เนื่องจากต้องการลดการสนับสนุนจีเอพี (การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืช) 5 สมาคมได้ยื่นหนังสือขอให้มีการทบทวนแต่ทว่าเวลาล่วงเลยผ่านไปยังไม่มีเสียงตอบรับจากผู้เกี่ยวข้อง ในเรื่องนี้ "อลงกรณ์ ผาทอง"นายกสมาคมผู้บ่มและผู้เพาะปลูกใบยาสูบเชียงราย-พะเยา" บอกว่า ได้มีการประชุม 5 สมาคมผู้บ่มและผู้เพาะปลูกใบยาสูบว่าเพื่อหารือติดตามข้อเรียกร้องต่อโรงงานยาสูบเพื่อให้ทบทวนกรณีปรับลดค่าจีเอพีจากผู้เพาะปลูกและโรงบ่มใบยาสูบลง เนื่องจากที่ผ่านมาโรงงานยาสูบ กระทรวงการคลัง ได้สนับสนุนค่าจีเอพี (การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืช) สำหรับผู้ปลูกใบยาสูบและโรงบ่มกิโลกรัมละ 26 บาทแต่ได้ปรับลดลงลงเหลือ 24 บาทและ 22 บาทตามลำดับและมีแนวโน้มจะลดลงอีก ซึ่งทางสมาคมได้ยื่นหนังสือเรียกร้องให้ปรับขึ้นเป็น 24 บาทตามเดิมแต่ยังไม่ได้รับคำตอบแต่อย่างใด

การปรับลดค่าจีเอพีลงดังกล่าวโรงงานยาสูบให้เหตุผลว่าเนื่องจากรัฐบาลต้องการให้โรงงานงานยาสูบหักรายได้บางส่วนไปช่วยสนับสนุนผู้สูงอายุ รวมทั้งมีค่าใช้จ่ายในการขนย้ายโรงงานยาสูบจากจากคลองเตยไปโรจนะซึ่งจริง  ๆ แล้วโรงงานยาสูบมีงบประมาณในส่วนนี้แล้วไม่น่าจะกระทบอะไร นอกจากนี้ควรรอผลการศึกษาของกรรมการเกี่ยวกับการพิจารณาต้นทุนการผลิตการเพาะปลูกและบ่มใบยาสูบก่อนว่าจะสรุปออกมาเป็นอย่างไรแต่ขณะนี้ยังไม่มีความคืบจากกรรมการชุดดังกล่าว โรงงานยาสูบกลับเดินหน้าที่จะปรับลดค่าจีเอพีแล้ว

ทั้งนี้โรงงานยาสูบรับซื้อใบยาแห้งแห้งกก.ละ 90 บาทรวมค่าจีเอพี 26 เป็น 116 แต่ได้ปรับลดลงค่าจีเอพีลง 2 บาทเหลือ 24 บาทเท่ากับรับซื้อ 114 บาทต่อกก.และในขณะนี้จะลดลงอีก 2 บาทเหลือ 22 บาทในฤดูกาลรับซื้อมกราคมปีหน้า หากเป็นเช่นนั้้นจะทำให้ผู้ปลูกและโรงบ่มต้องประสบปัญหาในอนาคตเนื่องจากต้นทุนการผลิตที่เริ่มต้นตั้งแต่การปลูกจนถึงโรงบ่มใบยาจนถึงขั้นตอนการส่งขายให้กับโรงงานยาสูบค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ 100 บาท ถึง 109 บาท ต่อกก. ขึ้นอยู่กับการปลูกของเกษตรกรและโรงบ่มแต่ละแห่ง

"การรับซื้อใบยาแห้งแต่ละครั้งจะอยู่ที่ประมาณ 11 ล้านกิโกกรัมโดยโรงงานยาสูบจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 200 ล้านบาทและการที่ปรับลดค่าจีเอพีลงโรงงานยาสูบจะมีรายได้กลับคืนประมาณ 20 ล้านบาท แต่โรงงานยาสูบมีรายได้มากกว่าพันล้าน การมาหักค่าจีเอพีกับผู้ปลูกและผู้บ่มใบยาดังกล่าาวส่งผลกระทบต่อเกษตรกรนับหมื่นแน่นอนเนื่องจากต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่นับวันจะเพิ่มมากขึ้น"

"วีระชัย ไชยสุวรรณ" ผจก.โรงบ่มใบยาสบหนอง ต.ศรีภูมิ อ.ท่าวังผา จว.น่าน กล่าวเสริมด้วยว่า "จากต้นน้ำคือตั้งแต่เริ่มปลูกกล้าถึงโรงบ่มเป็นใบยาแห้งไปถึงปลายน้ำคือขายให้กับโรงงานยาสูบเรามีค่าใช้จ่ายในหลักร้อยจำนวนแตกต่างกันออกไปตามลักษณะของเกษตรกรผู้ปลูก การปรับลดค่าจีเอพีคงไม่มีผลอะไรกับโรงงานยาสูบเพราะได้รับเงินกลับไปเพียง 20 ล้านแต่มีผลกับโรงบ่ม เกษตรกรรายย่อย ที่จะต้องแบกรับต้นทุนค่าจีเอพีที่ถูกตัดไป ทั้งที่ควรนำไปเลี้ยงเกษตรผู้ปลูกและน่าจะเป็นกำลังใจให้กับเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบที่ขณะนี้เหลือน้อยลง นอกจากนี้โรงงานยาสูบเองก็มีทางเลือกแม้ไม่รับซื้อใบยาแห้งจากเราก็สามารถซื้อใบยาจากต่างประเทศได้ ทำไมจึงไม่รักษาเกษตรกรในประเทศตนเอง ซึ่งต่างจากประเทศญี่ปุ่นแม้จะซื้อใบยาจากต่างประเทศแต่ก็สนับสนุนและช่วยเหลือเกษตรกรในประเทศควบคู่ไปด้วย"

สองเสียงของผู้คร่ำหวอดในวงการใบยาสูบได้ออกมาแสดงความเห็นต่อการประกาศลดการสนับสนุนค่าจีเอพีของโรงงานยาสูบ กระทรวงการคลัง ซึ่งอาจเป็นการถ่ายทอดหลายความเห็นของเกษตรกรผู้ปลูกที่ยังไม่รู้อนาคตว่าข้อเรียกร้องจะได้รับการทบทวนหรือไม่ ?? และผลจากการตัดค่าจีเอพีดังกล่าวที่เป็นไปทีละขั้นทีละตอนถามว่า....ใครได้ ?? ใครเสีย ??.....

       


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน