*/
  • countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 351
  • จำนวนผู้ชม : 694613
  • จำนวนผู้โหวต : 170
  • ส่ง msg :
  • โหวต 170 คน
คาวบอย

44

View All
<< ตุลาคม 2017 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 10 ตุลาคม 2560
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 1449 , 20:32:18 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่ทราบกันโดยทั่วไปว่า"บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด" เป็นบริษัทที่ผลิตอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องจักรทางการเกษตรที่มีความน่าเชื่อถือมาอย่างช้านานปัจจุบันไม่เพียงแค่พัฒนาเทคโนโลยี เครื่องมือเครื่องใช้ดังกล่าวหากแต่มีความก้าวหน้าในการร่วมกับกลุ่มวังขนายทำการเกษตรอย่างมีประสิทธิภาพ โดย "สมศักดิ์ มาอุทธรณ์" กรรมการรองผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับกลุ่มวังขนายและบริษัท คูโบต้ามหาสารคาม จำกัด ในพื้นที่ส่งเสริมเกษตรกรชาวไร่อ้อย ปลูกอ้อยด้วยการเกษตรครบวงจร  KUBOTA (Agri) Solutions หรือ KAS ด้วยการนำเทคโนโลยีเครื่องจักรกลการเกษตรเข้ามาช่วยในการเพาะปลูกทำการเกษตรทุกขั้นตอน ไปจนถึงการผลิตน้ำตาลออร์แกนิค ให้คำปรึกษา สนับสนุนข้อมูลอันเป็นประโยชน์ เพื่อยกระดับศักยภาพชาว ไร่อ้อย ให้สามารถลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิต การบริหารปัจจัยการเพาะปลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งแต่การปลูกอ้อยทุกขั้นตอน ช่วยลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต ส่งเสริมเกษตรกรมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นในระยะยาว ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ สร้างความยั่งยืนให้กับเกษตรกรรมของประเทศ  การบริหารการทำการเกษตรแบบ KAS นี้ผลดำเนินการเป็นที่น่าพอใจเนื่องจากผลผลิตเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ต้องมีการทำการเกษตรปราณีตมากขึ้นเนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวนทำให้ต้องหาวิธีการลดความคลาดเคลื่อนให้มากขึ้นตามไปด้วย และได้ร่วมกับโรงานน้ำตาลอื่นด้วย  

 

รวมทั้งถ่ายทอดการทำเกษตรครบวงจรให้กับร้านค้าผู้แทนจำหน่ายสยามคูโบต้า ผ่านโครงการ AD Solutions Provider  ให้ร้านค้าผู้แทนจำหน่ายมีความรู้ความเข้าใจในการทำเกษตรด้วยวิธี KAS และการทำเกษตรแบบปราณีต ส่งมอบองค์ความรู้ดังกล่าวต่อไปยังเกษตรกรในพื้นที่ของตนเอง แนะนำการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับความต้องการ สภาพพื้นที่การใช้งานของเกษตรกรได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ในอนาคต สยามคูโบต้ายังคงเดินหน้าถ่ายทอดการทำการเกษตรครบวงจรให้กับเกษตรกรในหลายพื้นที่ร่วมมือกับภาครัฐและเอกชนในการวิจัยการทำเกษตรด้วยวิธี KAS กับพืชอีกหลากหลายชนิด

 

นอกจากนี้สยามคูโบต้ายังได้เปิดตัว ปฏิทินเพาะปลูกข้าว ลิขสิทธิ์เฉพาะของสยามคูโบต้า ที่ผ่านการคิดค้น วิจัย และพัฒนาร่วมกับอาจารย์ซึโทมุ มิยาโกชิ ที่ปรึกษาเชี่ยวชาญพิเศษ ด้านเทคนิคการปลูกข้าว จากประเทศญี่ปุ่น  เพื่อเป็นแนวทางให้ชาวนาไทยทำนาข้าวอย่างมีประสิทธิภาพ ให้ชาวนาไทยหันมาทำเกษตรแบบปราณีตและเกษตรแม่นยำสูงกันมากขึ้น ช่วยเหลือให้เกษตรกรตัดสินใจและวางแผนการเพาะปลูก

  

“ปฏิทินเพาะปลูกข้าวฉบับนี้ เป็นฉบับแรกที่สยามคูโบต้าได้จัดทำขึ้น มีความโดดเด่นคือ ค่ามาตรฐานของการเจริญเติบโตในแต่ละระยะ จะเป็นแนวทางที่ช่วยให้เกษตรกรสามารถวัดผลการเจริญเติบโตของต้นข้าว เพื่อปรับการดูแลรักษาต้นข้าวให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมได้ มีคำแนะนำเพิ่มเติมในแต่ละช่วงเวลาสำคัญของการเจริญเติบโต เช่น การงอก ออกรวง เก็บเกี่ยว โดยในอนาคตบริษัทฯ จะทำการวิจัยและพัฒนาปฏิทินเพาะปลูกข้าวที่เหมาะสมกับพันธุ์ข้าวที่แนะนำในแต่ละพื้นที่ และยังคงพัฒนาและปรับปรุงข้อมูลปฏิทินเพาะปลูกข้าวตัวปัจจุบันให้มีความเหมาะสมกับประเทศไทยมากขึ้นอย่างน้อย 2-3 ปี มีเป้าหมายจะขยายผลไปยังพื้นที่หรือพันธุ์ใหม่ ๆ คู่ขนานกันไป สำหรับในด้านการส่งเสริม สยามคูโบต้ามีเครือข่ายเกษตรกรกลุ่มวิสาหกิจชุมชนต่างๆ ในหลายภูมิภาค โดยจะนำไปทดลองใช้และพัฒนาต่อในพื้นที่นั้น ๆ เพื่อให้ได้ปฏิทินเพาะปลูกข้าวที่เหมาะสมกับแต่ละพื้นที่ต่อไป” 


"กมลรัตน์ วินิจสกุลไทย" เจ้าหน้าที่วิจัยและพัฒนานวัตกรรมการเกษตร บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า ปฏิทินปลูกข้าวจะแนะนำการปฏิบัติภายในแปลงและจุดควบคุมสำหรับการปลูกข้าวนาหยอดเเห้ง การปลูกข้าวนาดำ ซึ่งจะมีประโยชน์เรื่องวางแผนการเพาะปลูกได้เหมาะสมกับพื้นที่และพันธุ์ข้าว ช่วยดูแลและรักษาแปลงได้ถูกต้องตามช่วงเวลา พร้อมมีจุดควบคุมและวิเคราะห์การเจริญเติบโตของข้าวแต่ละระยะ และประเมินผลผลิตที่ได้รับแต่ละฤดูกาลได้ ซึ่งในอนาคตจะทำการวิจัยและพัฒนาปฏิทินเพาะปลูกข้าวที่เหมาะสมกับพันธุ์ข้าวที่แนะนำในแต่ละพื้นที่

 


"วังขนาย"เป็นอีกหนึ่งกลุ่มบริษัทที่เจริญเติบโตมาอย่างยาวนาน ด้วยเป็นผู้ผลิตน้ำตาลทรายรายใหญ่ของประเทศ ที่ได้เข้าร่วมในการเกษตรแบบครบวงจร KAS โดย "ธัญรักษ์ ณ วังขนาย "ผอ.ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กลุ่มวังขนาย บอกว่า กลุ่มวังขนายได้ผลิตน้ำตาลออร์แกนิคตามมาตรฐานสูงสุดของการทำออร์แกนิค และถือเป็นเจ้าแรกของการผลิตน้ำตาลประเภทนี้ โดยมีเกษตรกรในโครงการ 1,000 รายรวมพื้นที่การปลูกอ้อย 3 หมื่นไร่พร้อมความร่วมมือกับสยามคูโบต้าในการทำการเกษตรแบบครบวงจรหรือKUBOTA (Agri) Solutions (KAS) ที่คูโบต้าจะพัฒนาเครื่องจักรให้มีความเหมาะสมกับมาตรฐานในการปลูกอ้อยเนื่องจากเราต้องการอ้อยสด ตลอดจนเหมาะสมกับแต่ละประเภทของอ้อยที่ปลูก รวมทั้งการเข้าไปช่วยจัดการด้านวัชพืชเพื่อให้ได้มาซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้มีมาตรฐาน ซึ่งในช่วงเริ่มแรกของเกษตรกรที่ปรับเปลี่ยนจากการปลูกข้าวมาเป็นการปลูกอ้อยเกษตรกรจะได้รับค่าตอบแทนไร่ละ 500 บาท และหากทำเป็นไร่อ้อยแบบออร์แกนิคจะได้ตันละ 500 บาทเป็นการตอบแทนพิเศษนอกเหนือจากรายได้ที่ได้จากการขายผลผลิต

"การปลูกอ้อยแบบธรรมดาเราสามารถใส่ปุ๋ยเคมีแบบใดก็ได้ แต่หากเป็นการปลูกแบบออร์แกนิค ทุกอย่างจะต้องมีความรอบคอบมากขึ้นและปราศจาการสารเคมีทั้งการใส่ปุ๋ยว่าเป็นชนิดไหน เช่นปุ๋ยหมัก ตลอดจนน้ำที่ใช้ในไร่อ้อยเป็นน้ำผ่านแหล่งหรือมาจากแหล่งน้ำที่มีการใช้สารเคมีหรือไม่ การปลูกอ้อยออร์แกนิค ต้องปลูกพืชกันชนเพื่อป้องกันฝุ่นละอองเคมี หรือมลพิษ เช่นไผ่ เป็นต้น นอกจากนี้วังขนายยังมีการส่งเริมการปลูกอ้อยให้กับเกษตรกรด้วยการให้เงินกู้และส่งคืนเป็นน้ำตาลตามข้อตกลงนั่นคือเรามีสัญญาคือการคืนเป็นอ้อยสด"  คุณธัญรักษ์ได้บอกถึงความแตกต่างการปลูกอ้อยแบบธรรมดาและแบบออร์แกนิคและการเข้าไปส่งเสริมเกษตรกรผู้ปลูกอ้อย

 

เทคโนโลยีของคูโบต้าที่ผลิตขึ้นมาอย่างหลากหลายเพื่อสนองความต้องการของเกษตรกรได้ผ่านการจัดจำหน่ายจากตัวแทนที่มีความชำนาญในการแนะนำการใช้อุปกรณ์ให้กับเกษตรกรโดย "สุนิษา  พรรักษมณี" กรรมการผู้จัดการ บจก.คูโบต้ามหาสารคาม บอกว่า  จะมีการคัดเลือกพนักงานเพื่อไปร่วมงานกับคูโบต้าในการอบรบมความรู้และนำความรู้ที่ได้รับไปถ่ายทอดให้เกษตรกรเกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์ เครื่องจักร เช่นการเปลี่ยนแปลงการปลูกข้าวมาเป็นการปลูกอ้อยเนื่องจากในระยะหลัง ๆ นี้กิจกรรมเกี่ยวเนื่องกับการปลูกอ้อยจะมีมากขึ้น รวมทั้งการนำแปลงข้าวที่ว่างเปล่ามาปลูกพืชอื่น ๆ เพิ่มขึ้น สำหรับอุปกรณ์ เครื่องจักร เมื่อปรับเปลี่ยนจากการปลูกข้าวมาเป็นการปลูกอ้อยไม่มีผลกระทบหรือมีปัญหาแต่อย่างใด และเราจะเน้นการถ่ายทอดเทคโนโลยีที่มาพร้อมกับภาคการเกษตรที่มีการปรับเปลี่ยนไปเช่นการทำเกษตรแปลงใหญ่  เกษตร 4.0 เป็นต้น  โดยเราไม่ได้คำนึงถึงยอดขายแต่ต้องการให้เกษตรกรได้เรียนรู้และมีความรู้เกี่ยวกับการใช้เพื่อปรับให้มีความสะดวกสบายในการใช้เทคโนโลยีมากขึ้น

 

"กริชอารักษ์ รักษาพล"เกษตรกรผู้ปลูกอ้อย ต.บ่อใหญ่ อ.บรบือ จว.มหาสาคาม กล่าวว่า จากที่ได้ใช้ชีวิตทำงานในเมืองหลวงอย่างกรุงเทพมหานครหลายปีก็ได้เดินทางกลับบ้านเกิดหันเหชีวิตมาทำการเกษตรพร้อมด้วยเงินเก็บเพียงไม่กี่หมื่นบาท แม้จะไม่มีความรู้ด้านนี้มากนัก แต่ก็ได้เริ่มต้นปลูกอ้อยในเนื้อที่ 1 ไร่ และทำการเกษตรปลูกอ้อยแบบ KAS ตลอดจนแนวทางการเรียนรู้ของแปลงอ้อยแบบสาธิตที่เป็นแปลงที่สวยงามโดยพันธุ์อ้อยที่ปลูกคือ CSB142 และ KKU 9903  เนื่องจากเหมาะกับพื้นที่ภาคอีสานที่ไม่ขึ้นใบขาว ไม่มีหนอนกอ  เพลี้ย เชื้อรา ทนแล้ง ความหวานอยู่ที่ 14.60 บิต

"สำหรับพื้นที่ปลูกอ้อยมี 60 ไร่ปลูกอ้อยแบบออร์แกคิค 17 ไร่ จากแต่เดิมได้ผลผลิต 10-12 ตันต่อไร่มาเป็น 28 ตันต่อไร่ และมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 1,050 ต่อตันจาก 600 บาทสำหรับปัญหาการปลูกอ้อยส่วนมากจะเป็นในเรื่องของน้ำ  หญ้า วัชพืช ต่าง ๆ "

 

 

ภาพ...พุทธชาติ แซ่เฮ้ง / สยามคูโบต้า

 

  

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน