*/
  • countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 351
  • จำนวนผู้ชม : 694613
  • จำนวนผู้โหวต : 170
  • ส่ง msg :
  • โหวต 170 คน
คาวบอย

44

View All
<< ธันวาคม 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 26 ธันวาคม 2560
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 1109 , 17:49:25 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กีฬาวิ่ง ฮิตมากในช่วง 2 - 3 ปีมานี้ ยิ่งมี “ก้าวคนละก้าว” โครงการดี ๆ ของตูน บอดี้สแลม ยิ่งทำให้กีฬาวิ่งทวีความร้อนแรง แต่นอกเหนือจากการซ้อมอย่างสม่ำเสมอ การกินก็เป็นสิ่งสำคัญไม่น้อย อาหารที่รับประทาน ควรมีสารอาหารครบครัน เพราะโปรตีนเป็นสิ่งจำเป็นในการสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ โดยปกติ ร่างกายควรได้รับโปรตีนประมาณ 0.8-1 กรัม/น้ำหนักตัว 1 กก. ถ้าออกกำลังหนักมากก็สามารถเพิ่มสัดส่วนขึ้นเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และหลังจากวิ่งเราควรรับประทานโปรตีนราว 15-25 กรัม ภายใน 30 นาที เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายเปิดพร้อมในการสังเคราะห์โปรตีนเต็มที่

คาร์โบไฮเดรตเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะระหว่างวิ่ง ร่างกายจะใช้ไกลโคเจนที่เก็บไว้ในกล้ามเนื้อเป็นแหล่งพลังงานหลัก ซึ่งไกลโคเจนนี้ได้มาจากคาร์โบไฮเดรตนั่นเอง แต่เพราะร่างกายเก็บไว้ได้ในปริมาณจำกัด การเติมคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เหมาะสมเป็นระยะ จึงเป็นสิ่งจำเป็น

อีเลคโทรลักซ์ มีเมนูสลัดควินัว ที่ทำง่าย ๆ แต่ได้คุณประโยชน์สูง เพราะควินัว เป็นธัญพืชที่ถือว่าเป็น whole food ที่ให้โปรตีนและมีกรดอะมิโนที่จำเป็น ในขณะเดียวกัน ก็มีคาร์โบไฮเดรตที่ถือว่าเป็น low GI (Glycemic Index) ทำให้ร่างกายใช้เวลาในการค่อย ๆ ปล่อยน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด ให้พลังงานยาว ไม่หิวบ่อย เหมาะสมกับการรับประทานก่อนการวิ่ง (อย่าลืมเว้นอย่างน้อย 2 ชั่วโมงเพื่อให้ร่างกายได้ย่อยอาหารก่อน) ควินัว ยังมีธาตุเหล็กที่ช่วยนำพาออกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อที่ใช้งานและส่วนที่สร้างพลังงาน ทำให้ไม่เหนื่อยง่าย ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสำคัญ คือ quercetin และ kaempferol อยู่เป็นจำนวนมาก ช่วยลดการอักเสบของร่างกาย

สำหรับ Avocado & Quinoa Salad  มีส่วนประกอบคือ อะโวคาโดหั่นเต๋า ครึ่งถ้วย ควินัวที่สุกแล้ว ครึ่งถ้ว น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว ครึ่งช้อนโต๊ะ แครนเบอรี่สับหยาบ  2 ช้อนโต๊ะ พาสลี่ย์สับ  ครึ่งช้อนโต๊ะ เกลือพริกไทย หยิบมือ นำส่วนผสมของสลัดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน

ถ้าต้องการโปรตีนเพิ่มหลังการวิ่งหรือการซ้อมหนัก อาจเพิ่มปลาเพราะเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพ เมนูนี้เราแนะนำปลาแซลมอน แม้จะมีไขมันมากกว่าปลาอื่น ๆ แต่มีโอเมก้า 3 ที่ดีต่อหัวใจ หลอดเลือด ช่วยลดการปวดล้าของข้อต่อและกล้ามเนื้อ แถมยังแร่ธาตุสำคัญอย่าง ซิงค์ (สังกะสี) ทองแดง และโครเมี่ยม ซึ่งเมนูยอดนักวิ่งมักจะขาดสิ่งเหล่านี้ไป

ส่วน Honey Glazed Salmon ส่วนประกอบมี แซลมอนแล่เอาแต่เนื้อ  120 กรัม น้ำผึ้ง  2 ช้อนโต๊ะน้ำมันมะกอก   1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว  1 ช้อนโต๊ะ  เกลือและพริกไทย เพียงหยิบมือเพื่อปรุงรส โดยวางชิ้นปลาแซลมอนลงบนฟอยล์แผ่นใหญ่ แล้วใส่น้ำผึ้ง น้ำมันมะกอก น้ำมะนาว เกลือ พริกไทยลงบนปลาแล้วคลุกให้เข้ากัน จับแผ่นฟอล์ยห่อปลาให้มิดแล้วนำไปอบในเตาด้วยไฟ 200 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 7 นาที สำหรับความสุกปานกลาง และ 12 นาทีสำหรับสุกทั่วทั้งหมด จัดจานโดยตักสลัดควินัวใส่ลงตรงกลางจาน แล้วนำปลาแซลมอนที่สุกแล้วมาวางด้านบน ราดด้วยน้ำที่ได้จากการอบ

ภายในเวลา 20 นาที เราก็จะได้เมนู HONEY GLAZED SALMON WITH AVOCADO & QUINOA SALAD ที่ง่ายและแสนอร่อย สำหรับผู้ระวังโปรตีนที่มาจากเนื้อสัตว์ อาจเพิ่มจำนวนของสลัด แล้วแบ่งชิ้นปลากัน

แม้ว่าจะเสร็จสิ้นไปแล้วสำหรับการวิ่งสุดยอดมารธอนที่เป็นโครงการสร้างแรงกระเพื่อมครั้งใหญ่ในสังคม อีเลคโทรลักซ์ยังคงมีคงมีเมนูที่ทำง่าย หลังการวิ่ง นั่นคือเครื่องดื่ม เพราะหลังจากการสูญเสียพลังงาน ควรบริโภค high GI (glycemic index) ที่เร่งส่งพลังกลับไปให้ร่างกายในระยะเวลาอันสั้น น้ำผลไม้จะเป็นคำตอบได้อย่างดี นอกจากนี้ รสชาติเปรี้ยวของเสาวรสและสับปะรด ยังช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นในทันทีอีกด้วย

ส่วนอะโวควาโด ถือเป็นสุดยอดอาหาร มีโปแตสเซียมที่นับเป็นอีเลคโทรไลต์อันจำเป็น ช่วยในการควบคุมการบีบตัวของกล้ามเนื้อที่รวมถึงกล้ามเนื้อหัวใจด้วย ทั้งยังอุดมด้วยวิตามิน E ที่เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยไล่อนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในร่างกายระหว่างการวิ่งหรือออกกำลังกายหนัก ๆ ที่สำคัญ อะโวควาโดจะช่วยสร้างเท็กซ์เจอร์แบบครีม ๆ ในสมูตตี้ ทำให้อิ่ม อร่อย ทรงคุณประโยชน์ และตอบโจทย์ผู้ที่ไม่นิยมผลิตภัณฑ์จากนมหรือสัตว์

 

สำหรับส่วนประกอบของ  Avocado & Passionfruit Smoothies นั้นมีอะโวควาโด  1 ลูก  เสาวรส  1 ผลน้ำสัปปะรด   1 ถ้วยน้ำแข็ง Ice ครึ่งถ้วยนำส่วนผสมใส่ลงในเครื่องปั่นแล้วปั่นให้เนียนเข้ากัน ก็จะได้เครื่องดื่มที่สร้างความกระปรี้กระเปร่าให้ร่างกายเพิ่มขึ้น

ขอบคุณข้อมูลดี ๆ  จาก www.runnersworld.com    / www.bbcgoodfood.com   เมนูจาก เชฟเนตร และ Electrolux
 

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน