*/
  • countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 351
  • จำนวนผู้ชม : 694613
  • จำนวนผู้โหวต : 170
  • ส่ง msg :
  • โหวต 170 คน
คาวบอย

44

View All
<< มกราคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 28 มกราคม 2561
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 1547 , 16:31:58 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน wullopp , Chaoying โหวตเรื่องนี้

"ยิ่งทำการเกษตรอินทรีย์เท่าไหร่ต้นทุนยิ่งลดลง แร่ธาตุอาหารในดินสูงก็สูงขึ้น"..........."พูลเพ็ชร สีหลืองอ่อน" ตัวแทนกลุ่มเกษตรอินทรีย์สามชัยเขต ต.คู้ยายหมี อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา อธิบายพูดคุยขณะกำลังเดินเยี่ยมชมแปลงผักอินทรีย์ที่กำลังออกผลผลิตอย่างงดงามพร้อมอธิบายถึงการปลูกพืชผักเกษตรอินทรีย์ของชาวบ้านและเกษตรกรที่นี่ว่า การปลูกพืชผักแต่ละชนิดจะดูตามลักษณะพื้นที่ของแต่ละคนและจะปลูกแต่ละชนิดแบบรายย่อยในพืชผักแต่ละชนิด สำหรับผลผลิตภัณฑ์ที่นี่จะโดดเด่นและมีชื่อเสียงคือข้าวหอมมะลิ ข้าวไร้ซ์เบอร์รี่ ผลไม้ ผักสวนครัว พืชสมุนไพร อีกทั้งเกษตรอินทรีย์ ผ่านการรับรองมาตรฐาน "IFOAM , EU และ CANADA” เนื่องจากมีการส่งออก ตลาดขายส่ง รวมทั้งมีตลาดนัดสีเขียวในหมู่บ้าน เพื่อรองรับผลผลิตของเกษตรกรและวางจำหน่ายในพื้นที่อื่นเช่น เลมอนฟาร์ม

"การปลูกผักสวนครัวของที่นี่สามารถสร้างรายได้เพราะเราใช้ระบบทำงานพร้อมกันเป็นกลุ่ม ขายเป็นกลุ่ม ไม่แยกย่อย เพราะหากแยกย่อยจะมีปัญหาเรื่องการตลาด เน้นพืชอาหารขายและกิน และขึ้นทะเบียนพืชทั้งหมด 120 ชนิด สำหรับ ข่า มะนาว หัวขิงอ่อน หน่อนำไปแปรูปได้ มะพร้าว ตะไคร้ พืชเหล่านี้มีโอกาสทางการตลาดสูง"

คุณพูลเพ็ชร ยังบอกด้วยว่า ที่ผ่านมาผู้ประกอบการและผู้บริโภคเข้ามาหาผู้ผลิต ผู้ปลูกเอง เพื่อซื้อหาเพราะผลผลิตอินทรีย์เป็นอะไรที่ขายตนเอง ที่สำคัญคือกลุ่มหมอพยาบาลเป็นกลุ่มที่มีปัญหาสุขภาพมากและได้เริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ด้านสุขภาพอย่างเห็นได้ชัด และมีการบอกต่อถึงประโยชน์ของเกษตรกรอินทรีย์ ผักบางชนิดไม่เป็นที่รู้จักเช่นผักกรูดเมื่อสิบปีก่อนแทบไม่มีคนรู้จักแต่ในปัจจุบันเป็นที่ต้องการมาก นอกจากที่นี่จะปลูกผักสดแล้วยังจำหน่ายผักเป็นชุดเพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาในการทำอาหารรับประทานโดยอาหารชุดจะเป็นชุดแดง ชุดต้มยำ น้ำพริกต่าง ๆ เป็นต้น

พื้นที่เพาะปลูกของที่นี่มีหมื่นกว่าไร่ มีเกษตรกรทั้งหมด 500 ราย ทำแปลงการเกษตรเราจะเน้นการเรียนรู้ และจัดระบบการขาย การตลาด ประกอบกับปลูกพืชผลการเกษตรของที่นี่มีศักยภาพ สมาชิกมีรายได้หนึ่งหมื่นบาทถึงสองหมื่นบาทต่อเดือน เขามีการวางแผนปลูกพืชและสามารถเก็บผลผลิตได้ตลอดปีเช่นผู้สูงอายุจะปลูกพืชอายุยืนไม่เน้นลงแปลงบ่อยครั้ง

อีกหน่วยงานหนึ่งถือว่ามีความสำคัญในการขับเคลื่อนความเป็นหมู่บ้านเกษตรอินทรีย์จนเป็นที่รู้จักนั่นคือ กระทรวงพาณิชย์ โดย กรมการค้าภายใน "บุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร" อธิบดี กล่าวว่า หมู่บ้านอินทรีย์บ้านยางแดงทำการเกษตรอินทรีย์และต่อยอดเพิ่มความรู้ กรมการค้าภายในเน้นการหาตลาดและนำผลผลิตการทำเกษตรอินทรีย์แต่ที่ผ่านมาทำแบบไร้ทิศทางผลผลิตไม่สามารถเข้าถึงตลาดได้ทำให้บั่นทอนกำลังใจ กรมการค้าภายในจึงเข้าไปมีส่วนช่วยในการเชื่อมโยงการตลาดเช่นการหาแหล่งตลาดใหม่  ๆ เข้ามารับซื้อผลผลิต จนเป็นที่ยอมรับและรู้จักโดยทั่วไป

สำหรับหมู่บ้านเกษตรอินทรีย์ (Organic Village) หมู่บ้านยางแดง ตำบลคู้ยายหมี อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ได้จัดทำโครงการพัฒนาและส่งเสริมหมู่บ้านอินทรีย์ (Organic Village) โดยพัฒนาเกษตรกรให้ผลิตสินค้าให้ได้คุณภาพ และเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าอันจะเป็นการเพิ่มมูลค่าผลผลิตและเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร ส่งผลให้อำนาจซื้อของเกษตรกรที่เป็นคนกลุ่มใหญ่ของประเทศสูงขึ้น นอกจากจะเป็นการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจแล้ว ยังทำให้ประชากรมีรายได้เพิ่มขึ้นและเกิดการหมุนเวียนในภาพรวมของเศรษฐกิจ ตลอดจนจัดกิจกรรม Ride to Success (ปั่นเพื่อเปลี่ยน) มุมมองใหม่วิถีเกษตรอินทรีย์ดีต่อกายและใจ ณ หมู่บ้านยางแดง เพื่อช่วยโปรโมตให้หมู่บ้านอินทรีย์บ้านยางแดงเป็นที่รู้จัก และดึงดูดให้คนเข้ามาท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีให้เกษตรกร ชาวบ้าน และชุมชน มีรายได้เพิ่มมากขึ้น และช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากให้ขยายตัวได้เพิ่มขึ้น"

ปัจจุบันหมู่บ้านอินทรีย์มี 8 แห่ง ได้แก่   หมู่บ้านริมสีม่วง ต.ริมสีม่วง อ.เขาค้อมู่บ้านริมสีม่วง ต.ริมสีม่วง อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ได้รับการส่งเสริมเป็นหมู่บ้านเกษตรอินทรีย์ของจังหวัดเพชรบูรณ์ เดือนก.พ.2559 มีสินค้าเด่น คือ มันหวานญี่ปุ่น มะนาว มะม่วง แมคคาเดเมีย สรตอเบอร์รี่ กล้วย พืชผักเมืองหนาว และกาแฟ  หมู่บ้านห้วยพลู อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ได้รับการส่งเสริมเดือนส.ค.2559 มีสินค้าเด่น คือ ข้าวหอมปทุม ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ผักสวนครัว  หมู่บ้านโสกขุมปูน ต.นาโส่ อ.กุดชุม จ.ยโสธร ได้รับการส่งเสริมเดือนส.ค.2559 มีสินค้าเด่น คือ ข้าวหอมมะลิ ข้าวเหนียว ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวมะลิแดง ผักสวนครัว

หมู่บ้านทัพไทย ต.ทมอ อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ได้รับการส่งเสริมเดือนก.ย.2559 มีสินค้าเด่น คือ ข้าวหอมมะลิอินทรีย์ ข้าวหอมมะลิแดง ข้าวหอมนิล 5.หมู่บ้านหนองสะโน ต.ดอนนางหงส์ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ได้รับการส่งเสริมเดือนมิ.ย.2560 มีสินค้าเด่น คือ ข้าวหอมมะลิ ข้าวสารบรรจุถุง (ข้าวหอมมะลิและข้าวกล้องหอมมะลิ) หมู่บ้านหนองหอย ต.กุดชุมแสง อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ ได้รับการส่งเสริมเดือนมิ.ย.2560 มีสินค้าเด่น คือ ข้าวหอมมะลิ ข้าวสารบรรจุถุง (ข้าวหอมมะลิ ข้าวเหนียวดำ ข้าวเหนียว กข
.6)

ใบหม่อน กล้วยน้ำว้า กล้วยหอมทอง ตะไคร้ ฟักทอง .หมู่บ้านท่าเดื่อน้อย ต.นิคมสร้างตนเอง อ.เมือง จ.ลพบุรี ได้รับการส่งเสริมเดือนก.ย.2560 มีสินค้าเด่น คือ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวทับทิมชุมแพ ข้าวโพด งาดำ ถั่วขาว ผักสวนครัว ผลไม้ พืชสมุนไพร และ.หมู่บ้าน บางพะเนียง ต.คู้ยายหมี อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา ได้รับการส่งเสริมเดือนก.ย.2560 มีสินค้าเด่น คือ ข้าวหอมมะลิ ข้าวไรซ์เบอรี่ ผลไม้ ผักสวนครัว พืชสมุนไพร

ทั้งนี้จะผลักดันหมู่บ้านเกษตรอินทรีย์ทั้ง 8 แห่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ที่ให้คนเข้าไปเที่ยว เลือกชม ซื้อสินค้าเกษตรอินทรีย์ ไปดูวิถีชีวิตชาวบ้าน ซึ่งจะทำให้ชาวบ้าน และประชาชนในหมู่บ้านเกษตรอินทรีย์ มีรายได้เพิ่มขึ้น หมู่บ้านเกษตรอินทรีย์ 8 แห่งที่กระทรวงฯ ได้เข้าไปส่งเสริมนั้น ปัจจุบันเกษตรกรสามารถผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ออกมาจำหน่ายในท้องตลาดได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งแต่ละหมู่บ้านก็มีสินค้าที่โดดเด่นแตกต่างกัน และสินค้าที่ผลิตได้เป็นสินค้าที่มีคุณภาพและมาตรฐานระดับโลก เพราะได้รับการรับรองมาตรฐาน ทั้งมาตรฐานเกษตรอินทรีย์นานาชาติ (IFOAM) มาตรฐานของสหภาพยุโรป (อียู) แคนาดา มาตรฐานการรับรองแบบมีส่วนร่วม (PGS) และมาตรฐานออร์แกนิกไทยแลนด์ เป็นต้น

อย่างไรก็ตามกระทรวงตั้งเป้าเพิ่มหมู่บ้านอินทรีย์ (Organic Village) อีก 4 แห่งภายในปี 2561 จะทำให้มีหมู่บ้านอินทรีย์ทั้งสิ้น 12 แห่ง และหุบเขาอินทรีย์ 1 แห่ง (Organic Valley) รวมถึงขยาย ออร์แกนิก ฟาร์ม เอาเล็ท เพิ่มอีก 4 แห่งในปี 2561 จากปัจจุบันมีอยู่ 15 แห่ง ทำให้ภายในปี 2561 มีหมู่บ้านอินทรีย์ทั้งสิ้น 12 แห่ง หุบเขาอินทรีย์ 1 แห่ง และออร์แกนิก ฟาร์ม เอาเล็ท 19 แห่ง

 


 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wullopp วันที่ : 29/01/2018 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ผักสวนครัว
กับ
ฟาร์มออร์แกนิค

2 สิ่งนี้
มีส่วนช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้มากๆ ในระยะยาว
เชียร์ครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 28/01/2018 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เยี่ยมไปเลยค่ะ ที่บ้านก็กำลังปลูกผักขายกันค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน