*/
  • countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 357
  • จำนวนผู้ชม : 706273
  • จำนวนผู้โหวต : 170
  • ส่ง msg :
  • โหวต 170 คน
คาวบอย

44

View All
<< พฤษภาคม 2018 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 22 พฤษภาคม 2561
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 853 , 10:49:05 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 


กรมวิชาการเกษตจัดใหญ่"เปิดบ้านงานวิจัย"61ภายใต้ธีม"ตลาดนำ วิชาการเกษตรทำได้"หวังยกระดับภาคเกษตรกรสู่สากล มุ่งความสำเร็จจากผลงานวิจัยนวัตกรรม เทคโนโลยีเกษตรกร

กรมวิชาการเกษตจัดใหญ่“เปิดบ้านงานวิจัย”61 ภายใต้ธีม“ตลาดนำ วิชาการเกษตรทำได้”หวังยกระดับภาคเกษตรกรไทยสู่มาตรฐานสากล มุ่งความสำเร็จจากผลงานวิจัยนวัตกรรม เทคโนโลยีเกษตรกรอัจฉริยะสู่เกษตรกรตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาล

นายอุทัย นพคุณวงศ์ รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดงาน“เปิดบ้านงานวิจัยประจำปี 2561”เปิดเผยว่าในระหว่างวันที่ 25-28 พฤษภาคม 2561 นี้ กรมวิชาการเกษตรได้กำหนดจัดงาน “เปิดบ้านงานวิจัย” ประจำปี 2561 ภายใต้สโลแกน“ตลาดนำ วิชาการเกษตรทำได้” ณ บริเวณกรมวิชาการเกษตรและสวนเฉลิมพระเกียรติ 55 พรรษาสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จตุจักร กรุงเทพฯ

เพื่อเผยแพร่ผลงานวิจัยของกรมวิชาการเกษตรที่สำเร็จแล้วสู่สายตาประชาชนมีทั้งผลงานวิจัยและพัฒนาด้านพืช เครื่องจักรกลการเกษตร เทคโนโลยีใหม่ รวมถึงการให้บริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับด้านการเกษตร ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงเพื่อช่วยลดต้นทุนการผลิตและเป็นช่องทางสร้างรายได้เพิ่มขึ้นและนำไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์ได้

กรมวิชาการเกษตรมีภารกิจหลักเกี่ยวกับการวิจัยและพัฒนาพืช เครื่องจักกลการเกษตรและปัจจัยการผลิตเพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตสู่กลุ่มเป้าหมายทั้งภาครัฐ เอกชนและเกษตรกร ให้บริการวิเคราะห์ ทดสอบ ตรวจสอบรับรองมาตรฐานสินค้าพืช รวมทั้งให้คำแนะนำเกี่ยวกับดิน น้ำ ปุ๋ย พืช วัสดุการเกษตร ผลผลิตและผลิภัณฑ์พืชเพื่อยกระดับมาตรฐานการผลิตพืชให้มีคุณภาพและความปลอดภัยสู่ผู้บริโภคตามมาตรฐานสากลและเพื่อให้บริการการส่งออกสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน ซึ่งในช่วงเวลาที่ผ่านมากรมวิชาการเกษตรมีผลงานวิจัย นวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตรจำนวนมากที่ประสบความสำเร็จสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง นำไปต่อยอดเพื่อประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ รวมทั้งงานบริการที่กรมวิชาการเกษตรรับผิดชอบและได้มีการเผยแพร่เพื่อสร้างการรับรู้ในรูปแบบต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง

"เพื่อเป็นการสร้างการรับรู้แก่กลุ่มเป้าหมายในวงกว้าง กรมวิชาการเกษตร จึงได้กำหนดจัดงานเปิดบ้านงานวิจัยกรมวิชาการเกษตรอีกครั้ง หลังหยุดจัดไป 2 ปีคือปี 2559 และ 2560 เนื่องจากเป็นช่วงงานพระราชพิธีพระบรมศพในหลวงร.9 ปีนี้เราจัดภายใต้ธีม“ตลาดนำ วิชการเกษตรทำได้”เพื่อสนองนโยบายไทยแลนด์4.0 ของรัฐบาล และที่สำคัญเป็นการนำผลงานวิจัย นวัตกรรม เทคโนโลยีการผลิต ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำจากศูนย์วิจัยในสังกัดกรมวิชการฯทั่วประเทศ มาจัดแสดงให้กับผู้สนใจได้ชมกัน"

 

นายอุทัย กล่าวอีกว่า สำหรับพืชเศรษฐกิจ 5 ชนิดหลักที่รัฐบาลให้ความสำคัญ ได้แก่ ข้าว ข้าวโพด อ้อย มันสำปะหลังและยางพาราแล้วยังมีผลไม้ยอดฮิตอย่างทุเรียน ซึ่งได้รับความนิยมจากผู้บริโภคโดยเฉพาะชาวจีน โดยมีอาลีบาบาเข้ามาส่งเสริมการตลาดนั้น ก็จะมีการจัดแสดงกระบวนการผลิตทุเรียนคุณภาพตั้งแต่การปรับปรุงพันธุ์ การดูแลรักษา วิธีการป้องกันโรคและแมลง การบรรจุรับรองทุเรียนอย่างละเอียดในทุกขั้นตอนเพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพตรงกับความต้องการของตลาดด้วย

 

“เราจะนำพืชที่ต้องการต้องการมาจัดแสดงโชว์ในกระบวนการผลิตอย่างละเอียดในทุกขั้นตอน อย่างเช่นข้าวไทยที่มีสิ่งปลอมปนเราก็มีนวัตกรรมเทคโนโลยีเข้ามาตรวจหาสิ่งเหล่านี้ หรือทุเรียนปลูกอย่างไรให้ผลผลิตมีคุณภาพตรงตามความต้องการของตลาด เราก็จะเริ่มกันตัง้แต่การปรับปรุงพันธุ์ การดูแลรักษาต้นทุเรียน วิธีการป้องกันโรคและแมลง เทคนิคการดูทุเรียนอ่อน แก่ รวมถึงวิธีการบรรจุหีบห่อเพื่อส่งออก เรานำมาจัดแสดงโชว์ให้ดูทั้งหมด หรือการปลูกพืชตระกูลลถั่วหลังนาเสริมรายได้ให้กับเกษตรกร เราก็มีนักวิชาการคอยแนะนำอย่างละเอียดถึงขั้นตอนต่าง ๆ”

 

สำหรับงานเปิดบ้านงานวิจัยครั้งนี้มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมายที่ประชาชนสามารถเรียนรู้และนำไปต่อยอดปรับใช้ได้ ตลอดจนผู้ประกอบการภาคเอกชนที่สนใจ อาทิการจัดแสดงผลงานวิจัยและพัฒนาพันธุ์พืชใหม่ การคุ้มครองพันธุ์พืช เทคโนโลยีการผลิตที่เหมาะสม เครื่องจักรกลการเกษตร รวมถึงวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว การแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตผลเกษตร ตลอดจนเทคโนโลยีการผลิตอาหารปลอดภัย กระบวนการผลิตเมล็ดพันธุ์พืชสวนและพืชไร่

 

การจัดแสดงเมล็ดพันธุ์พืชไร่ พืชสวน ท่อนพันธุ์ปลอดโรค การจัดแสดงพันธุ์ปาล์มน้ำมัน เทคโนโลยังการผลิตที่เหมาะสม โรคและแมลงและการป้องกันกำจัด การแปรรูปและการนำไปใช้ประโยชน์ นอกจากนี้ยังมีโซนอารักพืชจัดแสดงการควบคุมแมลงศัตรูมะพร้าวแบบผสมผสาน การควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธี การป้องกันกำจัดแมลงวันผลไม้เพื่อการส่งออก การจัดแสดงลักษณะอาการของโรคพืชในผักและผลไม้ พร้อมวิธีป้องกันกำจัด และพิพิธภัณฑ์แมลง ซึ่งเหมาะสำหรับเด็ก ๆ ได้เข้ามาเรียนรู้

 

นอกจากนี้ยังมีการสาธิตกระบวนการการผลิตกาแฟ มะพร้าว และชาครบวงจร ตั้แต่การพัฒนาพันธุ์ เทคโนโลยีการผลิต การเก็บเกี่ยวและการแปรรูป การผลิตไม้ผลนอกฤดู สมุนไพรเพื่อสุขภาพและความงาม เป็นต้น ในส่วนของสวนเฉลิมพระเกียรติ 55 พรรษาสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ซึ่งผู้เข้าชมจะได้สัมผัสบรรยากาศการทำเกษตรทฤษฎีใหม่และพรรณพืชหายาก ซึ่งรวบรวมไว้ในพื้นที่ 17 ไร่ และยังมีการแจกพันธุ์ไม้ผลพันธุ์ดี เช่น มะม่วง ส้มโอ ชมพู่ มะนาว ต้นกล้าพืชผัก ต้นกล้าไม้มงคล ให้ผู้ที่ต้องการนำไปปลูกด้วย

" ภายในงานยังมีกิจกรรมสันทนาการและการอบรมสาธิตเฝึกอาชีพระยะสั้น อาทิ สาธิตการชงชา สาธิตการทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น พล่าเต้าเขี้ยวทรงเครื่อง การปลูกไม้อวบน้ำด้วยวิธีต่อยอด การทำน้ำเต้าหู้จากถัวลิสง การคั่วกาแฟ การแปรรูปขมิ้นชัน และการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารอีกหลายชนิด ซึ่งอบรมให้ฟรี และยังมี จำหน่ายสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์ฝีมือชาวบ้าน และมีการออกร้านจำหน่ายพันธุ์พืชผักและผลไม้ จึงขอเชิญชวนผู้ที่สนใจทั้งเกษตรกร ผู้ประกอบการ นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป เข้าร่วมชมงานเปิดบ้านงานวิจัยในระหว่างวันที่ 25-28 พฤษภาคมนี้ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น " รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตรกล่าว


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน