*/
  • countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 351
  • จำนวนผู้ชม : 694613
  • จำนวนผู้โหวต : 170
  • ส่ง msg :
  • โหวต 170 คน
คาวบอย

44

View All
<< สิงหาคม 2018 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 14 สิงหาคม 2561
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 704 , 13:47:08 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

 

 

 


กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ดำเนินการเกี่ยวกับแปลงใหญ่มาอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย ระบบส่งเสริมเกษตรกแปลงใหญ่ เป็นการดำเนินการเน้นการรวมกลุ่มของเกษตรกรรายย่อยในพื้นที่วางระบบการบริหารจัดการไปในแนวเดียวกัน เพื่อประหยัดต้นทุนเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ทุกขั้นตอน เชื่อมโยงตลาดกับภาคเอกชนแบบประชารัฐเป็นความร่วมมือในการผลิตโดยเกษตรกรหรือองค์กรเกษตรกรทำให้เกิดเศรษฐกิจที่ใหญ่ขึ้นเพิ่มอำนาจต่อรอง

 

 

 


หนึ่งตัวอย่างที่ได้ดำเนินการเรื่องนี้คือที่จังหวัดราชบุรีโดย "ปรีชา กิมกง" ประธานนาแปลงใหญ่ข้าวคุณภาพ ห้วยยางโทน ตำบลห้วยยางโทน อ.ปากท่อ จว.ราชบุรี บอกว่า การทำนาแปลงใหญ่ต้องมีการรวมกลุ่มอย่างจริงจังเพื่อให้มีอำนาจต่อรองกับพ่อค้าคนกลางตลอดจนการเข้ามาช่วยเหลือเกษตรกรของภาครัฐที่ต้องมีความรู้ ความเข้าใจ ในการจะส่งเสริมทั้งการเพิ่มผลผลิต กระจายการผลิต ตลอดอุปกรณ์ เครื่องใช้เกี่ยวกับอุปกรณ์การผลิตต่าง ๆ เพื่อลดต้นทุนการผลิต

 

 

 

 

 

อันจะส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้น มีความมั่นคง เพื่อที่สมาชิกจะได้ให้ความร่วมมือ สำหรับกิจกรรมของกลุ่มจะผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพได้รับมาตรฐานจีเอพีและจำหน่ายให้กับศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวราชบุรี และโรงสี 1,498 ตันต่อปี สำหรับเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ผลิตได้แก่สุพรรณบุรี 1 พื้นที่ 1,070 ไร่ ผลผลิตเฉลี่ย 700 กก. (น้ำหนักสด) ปลูกแบบหว่านร้อยละ 90 ของพื้นที่ทั้งหมด ส่วนการปลูกแบบนาดำ ร้อยละ10 ของพื้นที่

 

 

 

 

"นาแปลงใหญ่ห้วยยางโทนได้ดำเนินการมาประมาณปี 2559 เมล็ดพันธุ์นาแปลงใหญ่ได้รับรองจีเอพี ซึ่งเรามีความรู้ มีความชำนาญในการผลิตเมล็ดพันธุ์ให้กับชุมชน มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์มานาน และมีพี่เลี้ยงที่ดีคือศูนย์วิจัยข้าวราชบุรี ทำให้ชาวนาเข้มแข็ง เห็นอนาคตที่ลืมตาอ้าปากได้ การทำนาแปลงใหญ่ เกษตรกร มีส่วนร่วมในการบริหารกิจกรรมของตนเอง ตลอดจนกระบวนการเกี่ยวกับแปลงใหญ่ เช่นการทำปุ๋ยใช้เอง เนื่องจากมีราคาถูกกว่าเพราะไม่ได้ซื้อจากพ่อค้ารวมถึงการแปรรูปเพื่อบริโภค"

 

 

 


ส่วนการทำนาแปลงใหญ่ดีกว่าที่จะต่างคนต่างทำหรือไม่นั้นอาจตอบยากเพราะประเด็นสำคัญอย่างที่ได้กล่าวมาแล้วและเน้นย้ำคืออำนาจต่อรองนั่นคือสิ่งสำคัญกับพ่อค้าคนกลางเช่น โรงสี แต่ภาครัฐก็พยายามดำเนินการให้เป็นไปที่วางนโยบายและแนวทางไว้ เพราะยังมีปัญหาเรื่องเจ้าหน้าที่น้อยกว่าจำนวนงานที่ได้รับ อย่างไรก็ตามสำหรับการทำนาแปลงใหญ่ที่นี่ยังต้องการการสนับสนุนจากภาครัฐเช่น เครื่องวัดความชื้น เค่รื่องชั่ง และบรรจุหีบห่อ เครื่องคัดแยกเมล็ดพันธุ์ รวมทั้งต้องการให้จัดตั้งโครงการที่เหมาะสมกับพื้นที่เกษตรกรด้วย

 

 

 

 

อย่างไรก็ตามเรายังมีปัญหาเรื่องการเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ยากเพราะไม่มีใครให้คำแนะนำ ขาดคนที่มีความรู้เข้ามาให้คำปรึกษา ในช่วงแรกชาวบ้านไม่ให้ความร่วมมือเราต้องประชาสัมพันธ์ว่าแปลงใหญ่ดีอย่างไร ที่ผ่านมาเขาไม่เห็นประโยชน์จากนาแปลงใหญจึงยังเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไข ทำให้การปลูกข้าวเป็นเพียงอาชีพรอง เพราะปลูกเพียงปีละครั้งและเป็นนานอกเขตชลประทาน แต่ได้ปรับเปลี่ยนไปปลูกไปปลูกผักเช่นแปลงใหญ่พริก มะเขือ ถั่วฝักยาว แตงกวา ซึ่งมีรายได้เพิ่มขึ้น"

 

 

 


จากนาข้าวแปลงใหญ่มาเป็นผักแปลงใหญ่ผู้ที่จะให้รายละเอียดได้ดีถึงการเปลี่ยนแปลงและปรับตัวในครั้งนี้อะไรเป็นปัจจัยสำคัญ "สุวัจน์ เออทอ" 103 ม.2 บ้านห้วยยางโทน อ.ปากท่อ จว.ราชบุรี ประธานศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) อ.ปากท่อ จว.ราชบุรี ให้รายละเอียดว่า จุดเริ่มการทำแปลงใหญ่ของที่นี่ เนื่องจากได้รับงบประมาณจากโครงการ 9101 เมื่อปี 2560 โดยการยื่นความประสงค์ทำแปลงใหญ่ผักห้วยยางโทนประกอบกับทางจังหวัดในขณะนั้นมีนโยบายขับเคลื่อนเกี่ยวกับแปลงใหญ่ซึ่งสองโครงการล้วนแล้วแต่ต้องการให้เกษตรกรมีความเข้มแข็ง ทำให้มีความตื่นตัวตลอดจนการปรับเปลี่ยนปลูกพืชผลทางการเกษตรแบบปลอดภัยและเปลี่ยนแนวคิดต่าง ๆ โดยการให้ความรู้จากสถาบันทางการศึกษา การเข้าไปศึกษาดูงานในพื้นที่อื่น ๆ สำหรับแปลงใหญ่ผักจะมีทั้งพริก มะเขือ ถั่วฝักยาว แตงกวา กวางตุ้ง คะน้า ซึ่งได้เจรจากับลูกค้าเช่น รพ.ราชบุรี เอกชนเช่นโลตัส ถึงรายละเอียดการสั่งซื้อ เช่น ปริมาณ ชนิดของผักที่ต้องการ

 

 

 

 

"การทำผักปลอดภัย ผักอินทรีย์ ต้องดูสิ่งแวดล้อม เพราะต้องมีแนวกันชนกั้นระหว่างแปลงผักสารเคมีเพื่อป้องกันสารตกค้าง ตลอดจนการใช้ปุ๋ย ให้มีความเหมาะสมกับผักที่เราปลูก การปลูกผักจะเห็นผลเร็ว เพราะอายุสั้น บริโภคทุกวัน จำนวนความต้องการบริโภคมากกว่าข้าว แต่ปัญหาแปลงใหญ่คือต้องการได้ราคาสูง ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วไม่ว่าจะแปลงใหญ่หรือแปลงเล็กการตลาดไม่ได้เน้นในประเด็นนี้ อยู่ที่การรับซื้อและราคามากกว่า จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่นพาณิชย์จังหวัดเกษตรและสหกรณ์จังหวัดหารือกับผู้รับซื้อให้ชัดเจนตลอดจนเรื่องแหล่งเงินทุนคือธกส. เนื่องจากเกษตรกรไม่มีความรู้เกี่ยวกับการทำแผนธุรกิจต่าง ๆ

 

 

 


อีกกลุ่มหนึ่งที่ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวดี มีคุณภาพ คือ"กลุ่มผลิตข้าวพันธุ์ดีไร่มะขาม" อ.ไร่มะขาม อ.บ้านลาด จว.เพชรบุรี ภายใต้วิสัยทัศน์ของหมู่บ้านคือ "ก้าวไกลความคิด ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวดี มีคุณภาพ" .... "บรรพต มามาก" เลขาแปลงใหญ่ต.ไร่มะขาม อ.บ้านลาด จว.เพชรบุรี กล่าวว่า การผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวของที่นี่จะทำตามออเดอร์โดยมีภาคีเครือข่าย การทำเอ็มโอยู ตลอดจนการวางแผนการผลิตเพื่อประกันความเสี่ยง โดยตลาดที่รับซื้อทั้งจากร้านค้า ศพก. ธกส. และจำหน่ายตลาดนอกพื้นที่เช่น จังหวัดราชบุรี แต่ต้องมีการแจ้งล่วงหน้าก่อนการผลิต 1 เดือน

 

 

 

 

ทั้งนี้ผลจากการดำเนินการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดีมีคุณภาพ ได้นำพันธุ์ข้าวมาจากกรมการข้าว ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่ม ประสบความสำเร็จในการใช้โมเดลกรมการข้าวกับ smart farmer สร้างความเข้มแข็ง ให้เกษตรกร รวมทั้งเมล็ดพันธุ์ที่นี่ยังได้รับจีเอพีและจะต่อยอดเปิดขายออนไลน์ภายใต้แอฟไร่มะขาม แบรนด์"รอยยิ้มชาวนา" สองชนิดคือข้าวหอมปทุม ที่ผลิตจากข้าวเปลือกปทุมธานี 1 ข้าวไรซ์เบอรรี่ ข้าวของที่นี่จะมีอัตลักษณ์ คือมีความอุดมสมบูรณ์ของต้นน้ำ อุดมไปด้วยนวัตกรรมและภูมิปัญญาของผู้ผลิตข้าว อุดมไปด้วยพื้นที่เพาะปลูก มีผลงานวิจัยรองรับ นอกจากนี้ยังได้นำแกลบ รำ ปรายข้าว มาสร้างมูลค่าเพิ่มเป็นรายได้อีกทางด้วย

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ / พุทธชาติ แซ่เฮ้ง

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 14/08/2018 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เกษตรกรไทยเก่งจริงๆ สนับสนุนกันให้ดี ให้ถูกทางนะครับ แล้วเขาจะยืนบนลำแข้งตัวเองได้ในไม่ช้า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน