*/
  • countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 351
  • จำนวนผู้ชม : 694613
  • จำนวนผู้โหวต : 170
  • ส่ง msg :
  • โหวต 170 คน
คาวบอย

44

View All
<< พฤศจิกายน 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 18 พฤศจิกายน 2561
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 728 , 20:36:14 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

 
 
 
 
"ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศ"อัญเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานทอดถวายวัดไทยกลันตัน ยังความปลาบปลื้มคนสยามในมาเลเซีย
 
 

 
เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2561 นายวิชาวัฒน์ อิศรภักดี ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานในพิธีอัญเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวาย ณ วัดประชุมธาตุชนาราม บ้านยุงเกา ต.ใยใหญ่ อ.ตุมปัต เมืองโกตาบารู รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย โดยมีพระครูพิพัฒน์อรรถกิจ เจ้าอาวาสวัดประชุมธาตุชนาราม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และมีบุคคลสำคัญของฝ่ายไทยเข้าร่วม นำโดย นายณรงค์ ศศิธร เอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ น.ส.จันทรัตน์ งามชนะ รองกุลสุลใหญ่ รักษาราชการแทนกงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู นายณัฐภาณุ นพคุณ รองอธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ และข้าราชการกรมการกงสุลเข้าร่วม พร้อมกันนี้ได้มีผู้แทนฝายมาเลเซีย YB (พณฯ) Senator Tuan Aknan Ehtook สว.มาเลเซีย Tuan Hj Muhummad bin Hussain และ Mr.Lau Chin Chua, Special Officer, Office of Chief Minister รวมทั้งชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าวเข้าร่วมด้วย
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
สำหรับการเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปถวาย ณ วัดประชุมธาตุชนาราม ในครั้งนี้ สามารถรวบรวมเงินบริจาคได้จำนวน 587,349 บาท ทั้งนี้กระทรวงการต่างประเทศได้อัญเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวาย ณ วัดพระพุทธศาสนาในมาเลเซียครั้งแรกเมื่อปี 2551 ที่เมืองปีนัง และเมืองโกตาบารู ได้ดำเนินการต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี และกรุงกัมลาลัมเปอร์เมื่อปี 2553 ซึ่งพุทธศาสนิกชนชาวมาเลเซียเชื้อสายไทย (ชาวสยาม) และเชื้อสายจีน ได้ให้ความศรัทธามาร่วมงานเป็นประจำทุกปี การอัญเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปถวายในต่างประเทศเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินการทูตวัฒนธรรม ของกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทยและมิตรประเทศในระดับประชาชน ซึ่งจะนำไปสู่ความร่วมมือกันในด้านอื่น ๆ
 
 
พระครูพิพัฒน์อรรถกิจ เจ้าอาวาสวัดประชุมธาตุชนาราม
 
 
 
 
 
อย่างไรก็ตาม เมื่อปี 2538 กระทรวงการต่างประเทศได้เริ่มดำเนินโครงการเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวายวัดพระพุทธศาสนาในต่างประเทศ ตามความริเริ่มของ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีต รมช.ต่างประเทศ ที่มีความประสงค์ให้ใช้รากฐานทางวัฒนธรรมและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยเฉพาะระดับประชาชน ตลอดจนเผยแพร่พระเกียรติคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยที่ทรงอุปถัมภ์ค้ำชูพระพุทธศาสนา
 
 
 
 
 
 
 
โดยในปีแรกดำเนินโครงการที่ กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา ซึ่งชุมชนชาวพุทธในต่างประเทศให้การต้อนรับและร่วมมือเป็นอย่างดี ทำให้การจัดพิธีทอดถวายผ้าพระกฐินพระราชทานเป็นไปอย่างสมพระเกียรติ กระทรวงการต่างประเทศจึงได้ขยายประเทศโครงการดังกล่าวไปยังประเทศกลุ่มอาเซียนที่มีประชาชนนับถือพระพุทธศาสนา ซึ่งปัจจุบันมีประเทศที่เข้าร่วมโครงการ 13 ประเทศ ประกอบด้วย กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย จีน ศรีลังกา อินเดีย เนปาล บังกลาเทศ และ ภูฏาน
 
 
  
 
 
ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีอัญเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานเสร็จสิ้นเรียบร้อย นายวิชาวัฒน์ พร้อมคณะได้เดินทางไปที่วัดโพธิวรารามและโรงเรียนภาษาไทยวัดสุคนธาราม รับฟังบรรยายจาก ศ.พิณ อุตรพันธุ์ ประธานสมาคมสยามรัฐกลันตัน เกี่ยวกับชุมชนสยามในรัฐกลันตัน รวมทั้งฟังบรรยายจากโรงเรียนภาษาไทยในรัฐกลันตัน
 
 
   
 
 
 
 
 
 
 
 
 
โดยนายวิชาวัฒน์ กล่าวว่า มีความภูมิใจที่ชุมชนสยามในรัฐกลันตันมีความเข้มแข็ง ตลอดจนสามารถรักษาขนบธรรมเนียมประเพณี เชื่อว่าชุมชนชาวสยามจะสามารถใช้วัฒนธรรมดำรงตนได้อย่างกลมกลืน อีกทั้งสามารถส่งเสริมและเผยแพร่วัฒนธรรมไทยได้เป็นอย่างดี  นอกจากนี้ชาวสยามยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ของ 2 ประเทศให้แน่นแฟ้นหลังจากที่มีความสัมพันธ์มาอย่างยาวนาน เป็นสิ่งสำคัญในการสร้างมิตรภาพ เครือข่ายการค้าการลงทุน
 
 
 
 
ศ.พิณ กล่าวว่า การเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานมาทอดถวายในครั้งนี้ สร้างความปลาบปลื้มใจให้ชาวสยามเป็นอย่างมาก เนื่องจากประชาชนที่นี่มีความผูกพันกับประเพณีวัฒนธรรม มาอย่างช้านาน และมีความสมัครสมานสามัคคีปรองดอง ไม่มีการทะเลาะเบาะแว้งกันแต่อย่างใด
 
 
 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน