*/
  • countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 368
  • จำนวนผู้ชม : 735442
  • จำนวนผู้โหวต : 171
  • ส่ง msg :
  • โหวต 171 คน
คาวบอย

44

View All
<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 12 กรกฎาคม 2562
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 761 , 10:59:28 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

นางสาวนนทิชา วรรณสว่าง รองอธิบดีกรมการข้าว กล่าวว่า ขอชื่นชมสหกรณ์การเกษตรเมืองร้อยเอ็ด ที่มีความห่วงใยสุขภาพผู้บริโภค ในการผลิตข้าวคุณภาพและคิดว่าสหกรณ์เดินมาถูกทางที่ทำคำนึงถึงผู้บริโภคว่าจะอย่างไรให้ได้รับประทานข้าวคุณภาพแม้ว่าจะไม่ได้กำไรมากนัก อย่างไรก็ตามการแข่งขันตลาดข้าวสารส่งออกโดยเแพาะอย่างยิ่งประเทศจีนมีข้อควรคำนึงอยู่สองประเด็นคือ ต้นทุนการผลิต และคุณภาพ ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ผู้ผลิตต้องเอาใจใส่และให้ความสำคัญอย่างยิ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งการผลิตข้าวอินทรีย์

อย่างไรก็ตามการที่เรามีมาตรฐานการผลิตข้าวในประเทศแต่เมื่อมีการส่งออกก็ต้องปฏิบัติและยึดถือมาตรฐานในระดับโลกเช่นกัน ดังนั้นผู้ผลิตต้องยึดมั่นในมาตรฐานแม้ว่าจะได้รับการรับรองว่าข้าวมีคุณภาพแต่ก็ต้องมีการตรวจสอบตามช่วงระยะการผลิตเพื่อรักษาตลาดด้วย

รองอธิบดีกรมการข้าว กล่าวว่า ส่วนที่สหกรณ์มีการผลิตและจำหน่ายข้าวให้กับเอกชนรวมทั้งมีการทำข้อตกลงหรือเอ็มโอร่วมกันนั้น อยากฝากให้ศึกษาระเบียบ ให้รอบคอบและขอให้ผลิตและดำเนินการตามกำลังของสหกรณ์แบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดเช่นปริมาณการผลิตและส่งมอบที่ทราบว่ามีข้อตกลงที่จำนวน 1,000 ตัน

 

 

 

อย่างไรก็ตามสำหรับมาตรฐานข้าวคุณภาพจนเป็นข้าวสาร Q และการใช้และแสดงเครื่องหมายรับรองมาตรฐานมาตรฐาน Q และ Organic Thailand ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นั้นรองอธิบดีกรมการข้าวกล่าวว่า เครื่องหมายรับรองมาตรฐาน Q ผู้ได้รับการรับรองตามมาตรฐานสินค้าเกษตรของ กรมการข้าวเท่านั้น จึงจะมีสิทธิ์แสดงเครื่องหมายรับรองมาตรฐาน Q ได้ และต้องอยู่ใน ขอบข่ายที่ให้การรับรอง โดยจะต้องระบุรหัสรับรองภายใต้เครื่องหมายรับรองมาตรฐาน Q ด้วย

หากเป็นมาตรฐานสินค้าเกษตรที่ให้การรับรองระบบการผลิต ผู้ได้รับการรับรอง จะสามารถแสดงเครื่องหมายรับรองมาตรฐาน Q ได้ ณ สถานที่ผลิตเท่านั้น ไม่สามารถแสดง เครื่องหมายรับรองมาตรฐาน Q ที่บรรจุภัณฑ์สินค้าข้าวได้ แต่หากเป็นมาตรฐานสินค้าเกษตรที่ให้การรับรองตัวผลิตภัณฑ์สินค้าข้าว ทั้ง ๕ ประเภท (ข้าวหอมมะลิไทย ข้าวหอมไทย ข้าวไทย ข้าวสีไทย และข้าวกล้องงอก) ผู้ได้รับการ รับรองสามารถใช้และแสดงเครื่องหมายรับรองมาตรฐาน Q กับผลิตภัณฑ์สินค้าข้าวได้ โดยจะแสดงในผลิตภัณฑ์สินค้าข้าว หรือแสดงไว้ที่สิ่งบรรจุ หีบห่อ สิ่งห่อหุ้ม สิ่งผูกมัด หรือ ป้ายของสินค้า ก็ได้

เครื่องหมาย Organic Thailand ผู้ได้รับการรับรองข้าวอินทรีย์ขอบข่ายแปรรูปและคัด บรรจุเท่านั้น จึงจะมีสิทธิ์แสดงเครื่องหมาย Organic Thailand โดยจะต้องแสดงคู่กับ เครื่องหมายรับรองมาตรฐาน Q ที่ระบุรหัสรับรองภายใต้เครื่องหมายรับรองมาตรฐาน Q โดยจะแสดงในสินค้าข้าวอินทรีย์ หรือแสดงไว้ที่สิ่งบรรจุ หีบห่อ สิ่งห่อหุ้ม สิ่งผูกมัด หรือป้าย ของสินค้า ก็ได้ การใช้และแสดง เครื่องหมายรับรอง ข้าวพันธุ์แท้ ของ กรมการข้าว

 

 

 

ทั้งนี้ผู้ประกอบการที่ได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์สินค้าข้าว (Q Product) ตามมาตรฐานสินค้าเกษตรของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทั้ง ๕ ประเภท (ข้าวหอมมะลิ ไทย ข้าวหอมไทย ข้าวไทย ข้าวสีไทย และข้าวกล้องงอก) และมาตรฐานการผลิตข้าวอินทรีย์ ขอบข่ายแปรรูปและคัดบรรจุ จากกรมการข้าว สามารถยื่นแบบคำขอใช้เครื่องหมายรับรอง ข้าวพันธุ์แท้ได้ที่กองตรวจสอบรับรองมาตรฐานข้าวและผลิตภัณฑ์ กรมการข้าว

เมื่อได้รับหนังสืออนุญาตให้ใช้เครื่องหมายรับรองข้าวพันธุ์แท้แล้ว ผู้ได้รับอนุญาตจะต้อง ใช้เครื่องหมายรับรองข้าวพันธุ์แท้กับสินค้าที่ผลิตจากผลิตผลที่ได้รับการรับรองผลิตภัณฑ์ สินค้าข้าวจากกรมการข้าว ตามมาตรฐานสินค้าเกษตรของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยแสดงเครื่องหมายรับรองข้าวพันธุ์แท้คู่กับเครื่องหมาย Q หรือเครื่องหมาย Organic Thailand ให้ปรากฏอยู่บนบรรจุภัณฑ์สินค้าข้าว

ส่วน 12 พันธุ์ข้าวที่อนุญาตให้ใช้เครื่องหมายรับรองข้าวพันธุ์แท้ ได้แก่ กข6 กข15 กข21 กข43 กข59 ปทุมธานี 1 พิษณุโลก 80 ขาวดอกมะลิ 105 ทับทิมชุมแพ สังข์หยด มะลินิลสุรินทร์ และข้าวเหนียวลืมผัว

 

 

 

นายอารีย์ มาตย์วิเศษ ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรเมืองร้อยเอ็ด กล่าวถึงการผลิตข้าวของสหกรณ์ว่า สหกรณ์มีโครงการปลูกข้าวหอมมะลิอินทรีย์ตามมาตรฐานจีเอพี ซึ่งนำเสนอคณะกรรมการเพื่อพิจารณาอนุมัติ การดำเนินการคือให้สมาชิกผู้ปลูกเข้าร่วมโครงการด้วยความสมัครใจไม่เกินรายละ 10 ไร่ โดยมีแหล่งเงินกู้เงินจากธกส.ดอกเบี้ย 1- 3 เปอร์เซ็นต์

ซึ่งในระยะแรกจะเป็นการปรับเปลี่ยนการปลูกและในระยะต่อไปจะเป็นการเปลี่ยนแปลง เชื่อว่าจะลดต้นทุนการผลิตลงได้ สำหรับเกษตรกรที่ต้องการปรับเปลี่ยนจะมีการอบรมเพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจ เพื่อทำการปลูกข้าวอย่างยั่งยืน

"ผลผลิตข้าวเราได้มีข้อตกลงส่งให้กับเอกชน นอกจากนี้ยังส่งให้กับรพ.ร้อยเอ็ดที่จะต้องปลูกข้าวอินทรีย์และถือเป็นโจกย์ที่ว่า ทำอย่างไรให้ได้มาตรฐาน พร้อมกันนี้สหกรณ์จะสร้างมูลค่าสินค้าข้าวประเภทอื่น เช่นข้าวกล้องงอก ด้วยความร่วมมือกับกรมส่งเสริมสหกรณ์ และอุตสาหกรรมจังหวัด เพื่อส่งไปขายที่ประเทศจีน สำหรับการผลิตข้าวแม้ไม่ได้กำไรไม่มากแตให้สหกรณ์เลี้ยงตัวและอยู่ได้ เพราะเรามีความห่วงใยต่อสุขภาพของผู้บริโภคและเชื่อว่าการปรับเปลี่ยนการปลูกข้าวมาเป็นอินทรีย์จะช่วยลดต้นทุนลงได้"

 

 

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน