*/
  • countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 368
  • จำนวนผู้ชม : 736327
  • จำนวนผู้โหวต : 171
  • ส่ง msg :
  • โหวต 171 คน
คาวบอย

44

View All
<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 17 ตุลาคม 2562
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 848 , 10:06:26 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

 

"เฉลิมชัย"เปิดโครงการแก้มลิงบ้านเกาะยวน อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นต้นแบบการสร้างแหล่งน้ำสำหรับชุมชนที่ให้กรมชลประทานดำเนินการทั่วประเทศ ช่วยป้องกันและบรรเทาทั้งน้ำท่วม-ภัยแล้ง

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดโครงการแก้มลิงบ้านเกาะยวน ตำบลท่ากระดาน อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งก่อสร้างโดยกรมชลประทาน ตามที่องค์การบริหารส่วนตำบลท่ากระดานมีหนังสือถึงสำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดกลางที่ 15 เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2559 โดยราษฎรในพื้นที่หมู่ที่ 1 6 7 และ 8 เดือดร้อนจากปัญหาขาดแคลนน้ำในการอุปโภค-บริโภค และการเกษตร

ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเช่น สวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน และทำโครงการเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ เป็นต้น พื้นที่หมู่บ้านเกาะยวน บ้านโรงกระเบื้อง บ้านบนนา และบ้านนาใหม่มีพื้นที่ว่างเปล่าเป็นที่ลุ่มต่ำติดกับแม่น้ำพุมดวง ต่อมากรมชลประทานได้ศึกษาความเหมาะสมแล้วพบว่า เหมาะสมที่จะเป็นการก่อสร้างแก้มลิงพร้อมสถานีสูบน้ำเพื่อส่งน้ำไปยังที่อยู่อาศัยและพื้นที่การเกษตร โดยใช้งบประมาณ พ.ศ.2561 ซึ่งดำเนินการก่อสร้างเสร็จแล้ว

 

 

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า โครงการแก้มลิงบ้านเกาะยวนเป็นต้นแบบการพัฒนาแหล่งน้ำที่จะดำเนินการในชุมชนต่าง ๆ ทั่วประเทศ โดยให้นโยบายแก่กรมชลประทานหาพื้นที่ลุ่มจัดทำแหล่งเก็บกักน้ำสำหรับใช้ประโยชน์ในพื้นที่ เสริมการใช้น้ำจากเขื่อนต่างๆ จากนั้นจะได้มอบให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดูแลต่อไป พร้อมกันนี้ยังได้ให้กรมประมงนำพันธุ์ปลาและกุ้งก้ามกรามมาปล่อยจำนวนมาก อีก 6 เดือนสามารถจับมาบริโภคและจำหน่ายเป็นรายได้เสริมแก่ครอบครัว

นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ตำบลท่ากระดานมีราษฎร 523 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรกว่า 16,289 ไร่ กรมชลประทานจึงขุดลอกแก้มลิงให้สามารถเก็บกักน้ำได้ประมาณ 550,000 ลูกบาศก์เมตร มีสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า และหอถังพร้อมระบบส่งน้ำความยาวประมาณ 6,460 เมตร นับว่าเป็นโครงการชลประทานขนาดเล็กที่สามารถเก็บกักน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคของราษฎรในพื้นที่ดังกล่าวกว่า 150 ครัวเรือน ส่งน้ำให้พื้นที่การเกษตรกว่า 1,000 ไร่

 

 

ทั้งนี้ประกอบด้วย สวนปาล์มน้ำมัน 600 ไร่ สวนยางพารา 220 ไร่ ไม้ผลต่าง ๆ เช่น ทุเรียนมังคุด พืชผักตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงอีก 140 ไร่ และพื้นที่นาอีกประมาณ 40 ไร่ บริเวณพื้นที่โครงการตั้งอยู่ในลุ่มน้ำคลองพุมดวงซึ่งมีปริมาณน้ำหลากมาก แก้มลิงบ้านเกาะยวนจึงเป็นพื้นที่ชะลอน้ำขนาดเล็กสามารถบรรเทาอุทกภัยอีกทางหนึ่งนอกจากนี้ยังใช้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำจืด ทั้งยังจัดทำสภาพภูมิประเทศให้มีความสวยงามสามารถพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของชุมชนได้อีกต่อไป

จากนั้นรมว. เกษตรฯ เดินทางต่อไปยังโครงการแก้มลิงบางท่าข้าม ตำบลท่าข้าม อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานีซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่สนับสนุนโครงการเกษตรแปลงใหญ่ผักให้สามารถทำการเกษตรได้ตลอดทั้งปี อีกทั้งยังช่วยบรรเทาปัญหาน้ำท่วมขังบ้านเรือนกว่า 800 ครัวเรือน และพื้นที่การเกษตรกว่า 1,700 ไร่

 

 

“โครงการแปลงใหญ่ผักแห่งนี้ กระทรวงเกษตรฯ ได้ประสานกับห้างโมเดิร์นเทรดเข้ามารับซื้อผลผลิตผักปลอดภัยได้มาตรฐาน GAP ของเกษตรกรตามนโยบายการตลาดนำการผลิต ทำให้ผลผลิตทั้งหมดของเกษตรกรมีผู้รับซื้อ โดยไม่ผ่านคนกลาง จึงได้ราคาดีซึ่งเป็นการเพิ่มรายได้และยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรให้ดีขึ้น”นายเฉลิมชัยกล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 20/10/2019 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ได้ทั้ง แก้มลิง แหล่งน้ำสำรอง
เกษตรพอเพียง
และ
เกษตร ลดสารเคมี
ใน โครงการเดียว

ขอให้
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน