*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1147155
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 10 กันยายน 2550
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 10492 , 19:24:28 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยอดรัก สลักใจ - บันทึกเสียงเพลงมากที่สุดในประเทศไทย

นิพนธ์ ไพรวัลย์ หรือ ยอดรัก สลักใจ มีชื่อเล่นว่า แอ๊ว เกิดเมื่อ 6 กุมภาพันธ์  2499 ที่ ต.งิ้วราย อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร เป็นบุตรนายบุญธรรม และ นางบ่าย ไพรวัลย์ ซึ่งมีอาชีพทำนา เขามีพี่น้อง 8 คน เป็นชาย 7 คน หญิง 1 คน เขาเป็นคนสุดท้อง จบการศึกษาแค่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนบ้านหาดแตงโม อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร เพราะแม้อยากจะเป็นหมอ แต่เนื่องจากทางบ้านไม่มีเงินส่งเสียค่าเล่าเรียน บิดาเสียชีวิตตั้งแต่เขาอายุ 7 ขวบ มารดายากจนและมีพี่น้องหลายคน เขาจึงต้องออกจากโรงเรียน และเร่ร่อนร้องเพลงตามวงรำวง ได้เงินคืนละ 5 - 10 บาท ซึ่งเขาก็นำไปใช้ซื้อหนังสือมาอ่านเอง และเรียนด้วยตนเอง จนกระทั่งได้เรียนที่โรงเรียนถาวรวิทยา อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ  เรียนศึกษาผู้ใหญ่และสอบเทียบจนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3

เมื่อยังเด็ก เขาไปสมัครร้องเพลงกับคณะรำวง “เกตุน้อยวัฒนา” ที่ยกวงมาเล่นที่พิจิตร โดยได้ค่าจ้างเดือนละ 150 บาท ชีวิตของเขากับวงรำวงวงนี้ ร่อนเร่ไปไกลถึงอุดรธานีรวมทั้งเวียงจันทร์ จากนั้นก็กลับมาที่นครสวรรค์

ระหว่างที่อยู่กับวงรำรง ยอดรักได้หัดเล่นเครื่องดนตรีหลายชนิด ทั้งแซกโซโฟน กลอง เบส รวมทั้งหัดร้องเพลงสากล ที่นครสวรรค์ เขาจึงรวบรวมพรคพวกตั้งวงชาโดว์ เล่นให้ทหารจีไอที่ตาคลีฟัง

พอสิ้นยุคจีไอ ยอดรักก็หันไปร้องเพลงตามห้องอาหาร และโรงแรม หนึ่งในนั้นก็คือห้องอาหารชื่อ" บ้านไร่รุ่งฤดี " ที่ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ โดยได้อาศัยเพลงของ ไพรวัลย์ ลูกเพชร , ชาย เมืองสิงห์ , สุรพล สมบัติเจริญ และ ไวพจน์ เพชรสุพรรณ รวมทั้งเพลงลูกกรุงหากิน จนกระทั่งวันหนึ่ง เด็ดดวง ดอกรัก ทหารอากาศ และนักจัดรายการของสถานีวิทยุ ท.อ.04 ตาคลี จ.นครสวรรค์ ที่มากินข้าวกับเพื่อน จึงได้มาฟังเพลงที่ห้องอาหาร และประทับใจยอดรักที่ร้องเพลง " ใต้เงาโศก" และ " คนไร้ค่า "  ของ ไพรวัลย์ ลูกเพชร ได้เหมือนมากๆ จึงได้มาชักชวนเข้าสู่วงการนักร้องอัดแผ่น แต่ขอให้เลิกเหล้า จากนั้นก็ได้ตั้งชื่อยอดรักว่า “ยอดรัก ลูกพิจิตร” และนำมาฝากกับครู ชลธี ธารทอง ซึ่งเป็นรุ่นน้อง เพื่อให้ฝึกร้องเพลง ยอดรักได้อยู่เลี้ยงลูกให้ครูชลธี ธารทอง เกือบหนึ่งปี ได้บันทึกแผ่นเสียง 10 เพลง ซึ่งแต่งโดยครูชลธี ธารทองทั้งหมด แต่ยังไม่ประสยบความสำเร็จ เขาทนอยู่มานานถึง 5 ปี และเริ่มท้อใจ ชวนให้ เด็ดดวงเลิกปลุกปั้น แต่ปรากฏว่าเด็ดดวงซึ่งมีความมั่นใจในตัวยอดรัก กลับไปขายที่นาจำนวนเกือบ 3 ไร่ ได้เงินมา 2 ล้านบาทเพื่อนำมาผลักดันยอดรักต่อ

จากนั้นเด็ดดวง หันไปหาสนิท มโนรัตน์ ให้แต่งเพลงเกี่ยวกับทหารตำรวจให้ยอดรัก เพราะช่วงนั้นกำลังมีปัญหาชายแดน ก็เลยได้เพลง "ทหารเรือมาแล้ว " แต่หลังจากอัดเสียงเสร็จ กลับไม่มีห้างแผ่นเสียงไหนสนใจ เพราะมองว่าไม่น่าจะขายได้ ยอดรักก็เลยยังไม่ดัง

ต่อมาครูชลธี ได้หาแนวทางว่ายอดรักจะไปแนวไหนดี เพราะว่าช่วงนั้น สายัณห์ สัญญา กำลังดังจากเพลง ลูกสาวผู้การ และ รักเธอเท่าฟ้า จึงคิดแนวทางให้ยอดรักฉีกไปอีกแบบหนึ่ง จนกระทั่งวันหนึ่ง เกิดสงครามทางชายแดนขึ้น ในปีพ.ศ.2518 เหล่าทหารที่รอดตายจากสงครามก็ได้มาออกโทรทัศน์ว่า คนที่อยู่แนวหน้าลำบากมากเหลือเกิน อยากให้แนวหลังช่วยส่งกำลังใจไปช่วยบ้าง ครูชลธี ธารทอง ก็เลยแต่งเพลง“จดหมายจากแนวหน้า” มาให้ยอดรักได้ร้องในปลายปี 2518 และประสบความสำเร็จอย่างมาก เขากลายเป็นนักร้องที่ทั้งประเทศรู้จัก

และตอนที่บันทึกแผ่นเสียงเพลงจดหมายจากแนวหน้านั้น ครูชวนชัย ฉิมพะวงศ์ ได้เปลี่ยนนามสกุลยอดรัก จากลูกพิจิตร มาเป็น สลักใจ โดยให้เหตุผลไว้ว่า ชื่อยอดรักนั้นเพราะอยู่แล้วมีความหมายที่ดีเป็นที่รักของทุกๆคน และเมื่อมียอดรักแล้ว ก็ต้องสลักไว้ในใจแฟนเพลงด้วย 

เมื่อเพลงดัง เด็ดดวงก็มีการตั้งวงดนตรีให้ยอดรัก โดยมีการเปิดวงเมื่อ 9 มกราคม 2519 โดยมีเด็ดดวง ดอกรักเป็นผู้จัดการ เปิดการแสดงครั้งแรกที่หนองบัว จ.นครสวรรค์ แต่ยอดรักก็ยังไม่รุ่งอีก จนพอถึงปี 2520 โชคของยอดรักก็มา เมื่อเพลงอัดเก่าอย่างทหารเรือมาแล้วกลับมาดัง เมื่อคว้ารางวัลเสาอากาศทองคำของสถานีเสียงสามยอดมาได้แบบม้ามืด ปี 2522 รับรางวัลแผ่นเสียงทองพระราชทานจากเพลงกำนันกำใน ของทินกร ทิพย์มาศ และดังติดลมบนจากเพลง " จักรยานคนจน "  และมีเพลงดังตามมาอีกไม่ขาด เช่นไอ้หนุ่มตู่เพลงปี 2523 รักแม่ม่ายปี 2524 รวมทั้งรักแม่ม่าย เด็กมันยั่ง สามสิบยังแจ๋ว  และอื่นๆอีกมาก

ต่อมาแยกทางกับเด็ดดวง ดอกรัก และหันมาทำวงกับพนม นพพร พอยุคประมาณปี 2537 ก็เปิดค่าย สลักใจโปรโมชั่น และขาดทุนไป 32 ล้านบาท เล่นเอายอดรักหมดเนื้อหมดตัวจนถึงช่วงบั้นปลายชีวิต

สำหรับนักร้องดังที่เคยร่วมอยู่ในวงยอดรักก็อย่างเช่น น้องรัก ก้องสยาม , สาลิกา กิ่งทอง , ภูพาน เพชรปฐมพร , อัศวิน ศรีทอง , สุพรรณ สันติชัย ส่วนโฆษกที่ดังๆก็อย่างเช่น ปัญญา กตัญญู สำหรับตลกก็อย่างเช่นยาว อยุทธยา และดาร์กี้ หรือ ไพฑูรย์ ขันทอง

ยอดรัก มีโอกาสเข้าโรงเรียนพลตำรวจบางเขน เมื่อ 16 กันยายน พ.ศ. 2534 และรับราชการตำรวจ ทำหน้าที่เป็นฝ่ายประชาสัมพันธ์ หรือกองงานโษกของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จนกระทั่งปี  2537 นอกจากนั้นก็ยังอุทิศตัวช่วยงานการกุศลมากมายทั้งของภาครัฐและภาคเอกชน  ทั้งยังมีบทบาทสำคัญในการก่อตั้งสมาคมนักเพลงลูกทุ่งแห่งประเทศไทยด้วย

ยอดรัก ได้รับปริญญาครุศาตร์บัณฑิตกิตติมศักดิ์ (ศศ.บ.) สาขาศิลปศาสตร์ สายดนตรีและศิลปะ การแสดง จากวิทยาลัยครูธนบุรี สหวิทยาลัย

ยอดรัก สลักใจ บันทึกเสียงร้องเอาไว้มากกว่า 4,000 เพลง ซึ่งน่าจะถือว่ามากที่สุดในประเทศไทย ขณะที่เจนภพ จบกระบวนวรรณ บอกว่าน่าจะมากที่สุดในโลก

นอกจากนั้น ก็ยังมีโอกาสแสดงภาพยนตร์และละครอีกหลายเรื่อง

ยอดรัก สมรสกับนางลัดดา ไพรวัลย์ มีบุตร 1 คน ชื่อเกรียงศักดิ์ ไพรวัลย์

พ.ศ. 2551 ยอดรัก ตรวจพบว่าเป็นโรคมะเร็งตับ และเสียชีวิตเมื่อ 9 สิงหาคม 2551 เวลาประมาณตี 1 ที่โรงพยาบาลพระรามเก้า

เกียรติยศ

2521 รางวัลพระราชทานเสาอากาศทองคำ ประเภทนักร้องชายยอดนิยมยอดเยี่ยมในเพลง ทหารเรือมาแล้ว

2522 รางวัลพระราชทานแผ่นเสียงทองคำ ประเภทนักร้องยอดนิยมลูกทุ่งชาย จากสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

2523 ได้รับเกียรติให้ร้องเพลงชนะเลิศ จากการประกวดวันแม่แห่งชาติ คือ เพลง แม่พระประชาไทย,แด่พระบารมี

2523 รางวัลพระราชทานแผ่นเสียงทองคำ เพลง กำนัน กำใน จากพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ในฐานะที่เป็นผู้มีความสามารถใช้ภาษาไทยได้ ถูกต้อง ไพเราะ เป็นไปในเชิงสร้างสรรค์ เป็นตัวอย่างอันดีแก่เยาวชน

2523 รางวัลนักร้องยอดนิยม จากเพลง ไอ้หนุ่มตู้เพลง 

2523-2524 รางวัลตุ๊กตาทองทีวีมหาชน โดยคะแนนเสียงจากประชาชนทั่วประเทศ 2 ปีซ้อน ซึ่งจัดโดยหนังสือพิมพ์บ้านเมือง

2524 รางวัลนักร้องยอดนิยม จากเพลง รักแม่ม่าย 

2532 รางวัลพระราชทานเพลงดีเด่น จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี เนื่องในการจัดงานกึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทย ในเพลง จักรยานคนจน

2533 ได้รับเกียรติให้ร้องเพลงชนะเลิศจากการประกวดวันแม่แห่งชาติและเป็นเกียรติสูง สุดที่ได้ร้องถวายในวันครบรอบ 90 พรรษา สมเด็จย่า ในเพลง สมเด็จย่า

2534 รางวัลพระราชทานเพลงดีเด่น เนื่องในการจัดงานกึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทย ภาค 2 ในเพลงทหารใม่ไปกอง และจักรยานคนจน 

2535 ได้ร้องเพลงในชุดเฉลิมพระเกียรติ สดุดี สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในเพลง แม่สยาม

2543 รางวัลพระพิฆเนศทองพระราชทาน นักร้องชายยอดเยี่ยม จากเพลง เทพธิดาพยาบาล

เว็บไซต์ยอดรักแฟนคลับ

http://www.aelyodrak.com/

เคยรู้สึกเบื่อไหม ยามเมื่อนักร้องใหญ่และไม่ใหญ่ถูกถามว่าชอบเพลงไหนมากที่สุดในบรรดาเพลงทั้งหมดที่บันทึกเสียง และคำตอบก็มักจะออกมาในสูตรเดียวกันคือ " ชอบทุกเพลง"

อะโห......อะไรจะขนาดนั้น (ผมคิดเอง) บันทึกเสียงเป็นพันๆเพลง แต่ชอบทุกเพลง แต่ถ้าลองให้ร้องเพลงที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมของแฟนเพลง ประเภทผลิตออกมาแล้วไม่มีใครถามถึง ร้อยทั้งร้อย ย่อมร้องไม่ได้

ดังนั้นผมจึงสรุปว่า " พวกเขาชอบไม่จริง "  และสาเหตุของการออกมาโกหก ก็อาจจะด้วยเหตุผลหลากหลายกันไป อย่างเช่นกลัวครูเพลงจะโกรธ หากเพลงที่พวกเขาแต่งไม่อยู่ในลิสต์เพลงโปรด หรืออาจจะเป็นเรื่องการหวังผลด้านการตลาด

เมื่อต้นปี ผมเคยดูการให้สัมภาษณ์ของ ยอดรัก สลักใจ เมื่อถูกถามว่า บันทึกเสียงมาแล้วกี่เพลง ยอดรัก บอกว่า เท่าที่พบต้นฉบับก็ราว 3,900 กว่าเพลง หากรวมประเภทร้องแล้ว นายทุนเจ๊ง ไม่ได้ออกขาย กับประเภทตามหาต้นฉบับไม่เจอ เบ็ดเสร็จจนถึงตอนนี้ก็น่าจะตกราว 4,000 เพลง

และเมื่อราว 10 ปีก่อนหน้านั้น ในอีกรายการหนึ่ง เมื่อถูกถามว่า เขาชอบเพลงอะไรมากที่สุด ผมจำได้แม่นยำว่า ยอดรัก สลักใจไม่ได้ตอบตามสูตร แต่เขาบอกว่าเพลงที่เขาชอบมากที่สุด คือเพลงที่ได้ฟังกันอยู่ตอนนี้

เพลงนี้มีชื่อว่า " อเวจีใจ " เขาชอบมันมาก แม้ว่ามันจะไม่ค่อยดังเอาเสียเลยเมื่อเทียบกับ " จดหมายจากแนวหน้า " หรือ " ทหารเรือมาแล้ว "  หรือเพลงดังอื่นๆอีกมากมายหลายสิบเพลงของเขา

จะเชื่อหรือไม่ก็ตาม ก่อนที่ยอดรัก จะตอบคำถามนี้ออกมา ผมภาวนาอยู่ในใจให้ยอดรักเลือกที่จะตอบชื่อเพลงนี้ออกมา เพราะผมเองก็ชอบมันมากที่สุดในบรรดาเพลงที่ยอดรักร้องมาทั้งหมดเป็นร้อยเป็นพันเพลง เมื่อถามเหตุผลของการชอบ ผมก็ตอบไม่ได้หรอก เพราะไม่รู้ ชอบก็คือชอบ

ผมได้ฟังเพลงนี้ครั้งแรก ไม่ใช่จากการร้องของยอดรัก แต่จากการร้องเล่นๆของอาของผมเอง แกร้องไม่ได้ดีเด่นอะไร แต่เป็นเพราะเพลงมันดี ผมก็เลยชอบ ต่อมาจึงได้รู้ว่า เป็นเพลงของยอดรัก

นับตั้งแต่วันนั้น เท่าที่จำได้ ผมได้ยินเพลงนี้ถูกเปิดออกตามวิทยุไม่เกิน 5 ครั้ง และไม่ค่อยมีใครกล่าวถึงมัน ทราบแต่ว่าเพลงนี้แต่งโดยทินกร ทิพย์มาศ (แต่บางตำราก็ว่าชวนชัย ฉิมพะวงศ์)

เมื่อหลายปีที่ผ่านมา ผมตามหาซื้อซีดีเพลงนี้ ด้วยความหวังว่า อาจจะมีการผลิตมันขึ้นมาอีกครั้ง หรือยอดรัก อาจจะนำมันกลับมาบันทึกเสียงใหม่  แต่ก็หาไม่เจอ แต่ก็ยังดีที่ไปเจอเวอร์ขั่นที่เป็นเทปคาสเส็ตรุ่นต้นฉบับ อยู่ในชุด "ทหารเรือมาแล้ว " คุณภาพเสียงเมื่อเอามาแปลงเป็นไฟล์ดิจิตอล และเมื่อถูกลดขนาดไฟล์ให้เหมาะสมกับการนำมาโพสต์ลงบล็อก จึงย่ำแย่ขนาดนี้

ทนฟังเอาหน่อยก็แล้วกัน อยากให้คุณๆชอบเพลงนี้ เหมือนผมกับยอดรัก ครับ

เพลง อเวจีใจ

คำร้อง / ทำนอง ทินกร ทิพย์มาศ

ขับร้อง ยอดรัก สลักใจ

ช้ำใจเสียบ้างก็ดีเหมือนกัน

ที่ตัวเรานั้นมันไม่จำไม่จำไม่จำ

อยากไปรักเขาทั้งที่เรานั้นคนต้อยต่ำ

เป็นชาวนาหน้าตากร้านดำ

จึงช้ำไม่มีความหมาย

เขาเรียงเคียงคู่สู่การวิวาห์

หมดทางไข่วคว้าเอาเขามาแนบใจแนบกาย

ผู้หญิงสวยๆคนร่ำรวยเข้ามาก้าวก่าย

คนจนๆดิ้นรนให้ตาย

อย่าหมายว่าจะมีหวัง

ยืนมองเรือนหอเขาอยู่ภายใน

พอเขาดับไฟหัวใจแทบคลั่ง

ให้หวิวอุราน้ำตารินหลั่ง

ต้องรีบหันหลังเดินหนี

ยิ่งมองเห็นภาพยิ่งพาทุกข์ใจ

แทบทนไม่ไหวเพราะหัวใจช้ำจนสิ้นดี

เขาคงสุขสันต์เพราะเป็นวันส่งตัวเขานี่

ยามเขาเพลินสุขาวดี

เป็นอเวจีของเรา

ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนและภาพจากเว็บแฟนคลับของยอดรักด้วยครับ

ช่วยกันฟังเพลงลูกทุ่งกันหน่อยนะครับก่อนที่มันจะสูญหายไปจากบ้านเรา

แก้ไขปรับปรุงเมื่อ 26/08/51

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ครูติ๋ว วันที่ : 07/08/2008 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

ชอบเพลงยอดรักทุกเพลงค่ะ
เป็นนักร้องอารมณ์ดีค่ะ
ส่วนอีกคนก็ชอบแต่ถ้าพาดพิงโดยไม่รู้
ก็เท่ากับฆ่าตัวเองเหมือนกัน
ดังแต่หยิ่งดังไปทำไมให้ร่วงลงเร็ว
สงสารยอดรักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
daddynop วันที่ : 01/08/2008 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    

ขอเป็นกำลังใจให้คุณยอดรัก ต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็ป...

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
เที่ยวไปตามคะวัน วันที่ : 12/02/2008 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/garmo
เพลงหนึ่งเพลงช่วยให้โลกนี้มีสีสรรจริงๆๆชีวิต..ขาดรสหวาน..แวะมาที่นี่..หวานหวาน..มีให้เติม...เที่ยวไปตามตะวัน..เหนื่อยนัก..แวะพัก..เพื่อเจอสาว..ที่รู้ใจสักคน.. 


มาฟังเพลงนีพร้อมข้าวยอดรักเป็นมะเร็ง
อเวจีใจเลยได้รับการเปิดขึ้นมาตามทีวีช่องต่างๆๆอีกครั้งหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
โกศล วันที่ : 18/09/2007 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kosol
  เชิญแวะเยี่ยมบ้านของกระผมครับ www.kosolanusim.org 

กลับมาขอแก้ไขข้อมูลครับ

คุณกบ-ปภัสสรา เตชะไพบูลย์ มิใช่ ล่ำซำ

ขออภัยคุณกบและท่านผู้อ่าน มา ณ ที่นี้

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
โกศล วันที่ : 17/09/2007 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kosol
  เชิญแวะเยี่ยมบ้านของกระผมครับ www.kosolanusim.org 

ยอดรักร้องเพลงได้น่าฟังทั้งเพลงสนุกและเพลงเศร้า

เพลงสนุกอย่าง ไอ้หนุ่มตู้เพลง จำปาจำปูนจำปี ขาดคนหุงข้าว ฯลฯ ฟังแล้วคึกอยากจีบสาว

เพลงเศร้าก็ไพเราะ ดังเพลงอเวจีใจนี้ก็ใช่ หลังๆมานี้ถ้าฟังรายการเพลงลูกทุ่งทั้งเอเอ็มเอฟเอ็มก็พอจะมีคนขอเพลงนี้อยู่เรื่อยๆนะครับ

ผมก็ชอบเพลงอเวีใจ สมัยหนุ่มตอนอกหักยิ่งชอบ แต่ที่ชอบที่สุดผมชอบ "ล่องเรือหารัก" เป็นเพลงประกอบละครชื่อเดียวกับเพลง และยอดรักแสดงเป็นพระเอกคู่กับ กบ-ปภัสสรา ที่ตอนนี้เธอใช้นามสกุลล่ำซำตามสามีที่เป็นนักการเมือง

ยอดรักร้องแบบอ้อนได้ถึงใจดีแท้

ถ้าคุณคันทรี่แมนมีเพลง ล่องเรือหารัก ขอฟังผ่านบล็อกนี้ด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
neesinancy วันที่ : 16/09/2007 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/neesinancy

ตอนเด็กๆๆหนูชอบฟังลูกทุ่ง มียอดรัก สลักใจหนึ่งในนั้น พอสักพักเขาก็หายไปจากวงการเพลง แล้วกลับมาใหม่แต่ผลงานเขาไม่ติดเท่าไหร่ ในความคิดหนูนะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
เคี่ยว โคมคำ วันที่ : 16/09/2007 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaveethas
ศิลปศาสตร์ทางถ้อยคำทำให้รู้จักกวีนิพนธ์ - กวีนิพนธ์ทำให้รู้จักโลกใหม่ที่บอดใบ้ในสามัญสำนึก


อเวจีแห่งจิตลิขิตชะตา
ดุจน้ำป่าคลั่งกระโจนโค่นพฤกษา
ปรักหักพังเป็นกองซากฝากคงคา
รอเวลาเปื่อยเน่าเงาชีวิต

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
เก้าอี้สีแดง วันที่ : 16/09/2007 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wanwalitna
++ มิตรภาพและความทรงจำที่ดี ++

มาทักยามดึกจ้า ขอบคุณที่แวะไปนะจ้า แล้วไปหากันอีกนะ ขอบคุณจ้า

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ทุยลุยกรุง วันที่ : 15/09/2007 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuyluykung


ครัยยอบรับว่าร้องเพลงเก่งแต่ไม่รวยเพราะใจดีเกินไป สำหรับยอดรัก เชิญไปเที่ยวต่อนะครับตอนนี้ถึงปากเซแล้วครับ เมืองลาวแดนในฝัน

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
สุภา วันที่ : 15/09/2007 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/msupa

- วันนี้แวะมาอีกรอบ เพิ่งฆ่าไวรัสที่เครื่องคอมเสร็จไปค่ะ เสียงเพลงมาแล้ว เพลงเศร้าๆ นะคะ (ไม่เคยได้ยินเพลงนี้เลยค่ะ)

- ขอขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมและแสดงทัศนะที่บล็อกของดิฉันค่ะ ขอเป็นเพื่อนบ้านกันเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
อ.หนุ่ย วันที่ : 15/09/2007 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuiblog

พออายุมากขึ้น ผมก็เริ่มหันมาฟังเพลงเก่า ๆ แล้วพบว่ามันเพราะกว่าเพลงสมัยนี้นะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
อีพริ้ง วันที่ : 15/09/2007 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noojoyieie

แวะมาเยี่ยมคะ พอดีช่วงนี้ไม่ค่อยมีเวลาเลยมาช้ากว่าชาวบ้านเขาอิอิ เพลงเพราะจับใจ มากคะ อย่าลืมหาเพลงของศิริพรให้ด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
plutothedog วันที่ : 15/09/2007 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/muqpum

เป็นประเด็นที่น่าสนใจดีจัง
ถ้าตอบชอบหมด = นึกถึงค่ายนึกถึงการตลาด
ถ้าตอบชื่อเพลง = นึกถึงเพลงนึกถึงคนฟัง
ซึ่งแบบหลัง เราซึ่งเป็นผู้ฟังจะรู้สึกดีกว่าเยอะเลย

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
วิกูล วันที่ : 15/09/2007 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wikulponang

ตามมาหามาขอบคุณที่ไปเยี่ยม "ครับองค์กรใดหากมีปัญหาในการปกครอง การบริหารลองพิจารณาการใช้ระบบทหารประยุกต์มาใช้ปรับปรุงจะทำให้ได้ผลในทางบวก"

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
skinhead วันที่ : 15/09/2007 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skinhead
          ส     กิ     น     เ     ฮ     ด         

ครั้งแรกจริงๆครับที่ได้ยินชื่อเพลงนี้

ปล.อย่าโกรธกันนครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
patijjachon วันที่ : 15/09/2007 เวลา : 04.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

ผมเจอเพลง อเวจีใจ ของยอดรัก เวอร์ชั่นที่เป็น CD ตามลิงค์นี้ครับ
http://www.maemaiplengthai.com/modules.php?name=Asers_Shop&s_op=viewproductdetails&lid=96&cid=8

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
patijjachon วันที่ : 15/09/2007 เวลา : 02.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

ผมฟังเพลงลูกทุ่งตั้งแต่เด็ก
เริ่มมาสนใจและชอบเพลงของยอดรัก เพราะพี่สาวคนที่ ๔ บอกว่า ยอดรัก เป็นนักร้องที่เสียงดีที่สุดคนหนึ่ง
... ผมตั้งใจฟัง เห็นตามด้วย
ยอดรัก เป็นนักร้องคนเดียว ที่ผมชอบฟังเพลงเก่า (ของนักร้องคนอื่น) ที่เขานำมาร้องใหม่
มีอยู่เพลงหนึ่งที่ผมเคยฟังเทป แต่ตอนนี้ไม่สามารถหาฟังได้แล้ว ชื่อเพลง "หนุ่มสุพรรณ" ไม่แน่ใจว่าเป็นเพลงเก่าของ "เมืองมนต์ สมบัติเจริญ" หรือเปล่า ... คุณคันทรี่แมน มีเก็บไว้บ้างหรือเปล่าครับ
แน่นอนว่า เพลงต้นฉบับที่เขาร้องเอง จำนวนนับไม่ถ้วนที่ผมชอบ

นักร้องคนอื่นไม่ว่าจะเก๋าขนาดไหน เอาเพลงเก่ามาร้อง/อัดใหม่ ผมว่าสู้ต้นฉบับไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
kaypuccino วันที่ : 15/09/2007 เวลา : 00.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaypuccino
N o T T h i n G   i M p o S S i B L e   f O r   M E !!!

โอ้...เพิ่งเคยได้ยิน....เพลงนี้...ครั้งแรก...เช่นกัน เจ้าค่ะ


ความคิดเห็นที่ 32 (0)
xpresso วันที่ : 14/09/2007 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xpresso
The Power of Crack!!   ขออภัยในความไม่สะดวก!

สวัสดีครับ แวะมาฟังเพลงครับ โย่วว

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
littlewizard วันที่ : 14/09/2007 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/littlewizard


เพิ่งฟังครั้งแรก
แต่ไม่เบาเลย
ดี ฮับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ล้านเล็กๆ วันที่ : 14/09/2007 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lan-car-fair

"พอเขาดับไฟหัวใจแทบคลั่ง...

...ให้หวิวอุราน้ำตารินหลั่ง"

อันนี้...เจ็บปวด


ความคิดเห็นที่ 29 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 14/09/2007 เวลา : 07.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

เอ!...บ้านนี้อัพบล็อกตอนไหนนะ ไม่มีโอกาสบิงโกเลย มาล่ากว่าเขาทุกที ขอบคุณนะคะที่ส่งข่าว

เมื่อก่อน ถ้าเพลงลูกทุ่งจะชอบฟังเพลงที่สนุก ๆ ค่ะ สำหรับคุณยอดรัก ยอมรับเสียงเขาดีจริง ๆ ค่ะ มีหลายเพลงที่ไพเราะ รวมทั้งเพลงนี้ด้วย ...ต้องสารภาพว่ายิ่งอายุมากขึ้น ยิ่งรู้สึกว่าชอบฟังเพลงลูกทุ่งมากขึ้น แต่ให้ร้องด้วยเสียงไม่ไปค่ะ...ปกติแม่สีไฟชอบฟังเพลงเด็ก ๆ หรือเพลงใส ๆ ไม่ต้องเกี่ยวข้องกับเรื่องรัก ๆ มากนัก เพราะมีมากเหลือเกิน ต้องเลือกฟังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ฟ้ามิอาจกั้นขวาง วันที่ : 14/09/2007 เวลา : 07.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/actaullyaccess

เพลงที่ร้องว่า..."ยอมรับโดยดีว่า...มีเมียแล้ว.."

ของยอดรักหรือเปล่าครับ

ผมช้อบชอบ..อิ..อิ
(ยินดีที่ไปเยี่ยมบ้านอีกแว้ว!!..ขอบคุณคร้าบ!!! )

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ew*-* วันที่ : 14/09/2007 เวลา : 01.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witita
...ต้นไม้ที่แข็งแรง ก็ย่อมมากจากรากที่ฝังแน่นในพื้นดินประเทศชาติที่เข้มแข็ง ก็ย่อมมาจากวัฒนธรรมที่แข็งแรงด้วย... (โหมโรง)

ของเขาดีจริงๆๆความคิดเห็นที่ 26 (0)
โซฮก วันที่ : 14/09/2007 เวลา : 00.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jakkapan
จงคิดว่าการทำดีไม่ใช่เรื่องน่าอาย การไม่กล้าทำต้างหากที่สมควรอาย


ชอบครับได้บรรยากาศดีครับ แต่ผมชอบแบบเพื่อชีวิต

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ปุ๊บปั๊ป วันที่ : 14/09/2007 เวลา : 00.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/champions

ขอบคุณที่มาเยี่ยมค่ะ

มาเพลงอีกแนวนึงจ้า

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
FertiliZer วันที่ : 13/09/2007 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FertiliZer
-+Noth!n L3$s CoZ+-*/ U know ! Giv3 *u* @lL Of M3 /*


++เคยผ่านๆๆนะคับ++
แต่ที่สุดของที่สุดอีกคนนึง

ก้อคือ คุณ*ล่ะคั๊บคันทรีแมน

คิดถึงคั๊บ แวะกลับไปหสด้วยนะคั๊บป๋ม

เนื้อเพลงสะดุดอารามณผมตอนนี้เลย กำ**


ความคิดเห็นที่ 23 (0)
seahistory วันที่ : 13/09/2007 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seahistory

คล้ายๆ กับหลายๆ คนนะครับ เคยฟังยอดรัก แต่ไม่เคยฟังเพลงนี้เลย อยากฟังต้นฉบับที่เสียงดีกว่านี้เหมือนกันนะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
คันทรี่แมน วันที่ : 13/09/2007 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countryman
ชีวิตกับเพลงของคนบ้านนอก และอื่นๆ

คุณสุภา ครับ
เพลงยังมีอยู่เหมือนเดิม

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
PlaPinky วันที่ : 13/09/2007 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plakemon
<;)))>< ปลาชมพู

ไม่เคยได้ยินอ่ะ ง้านฟังที่บล็อกนี้ละกาน

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Patong วันที่ : 13/09/2007 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Patong

เพลงลูกทุ่งสะท้อนความเป็นไทย

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
สุภา วันที่ : 13/09/2007 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/msupa

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมกันค่ะ เนื้อเพลงโดนใจคนอกหักนะคะ ภาษาง่ายๆ แต่สวยงามค่ะ

มาวันนี้ไม่มีเสียงเพลงเหรอคะ หรือว่าเครื่องคอมของดิฉันมันทรยศ
ความคิดเห็นที่ 18 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 13/09/2007 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

ไม่เคยได้ยินค่ะเพลงนี้

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
มนนิตา วันที่ : 13/09/2007 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monnita

คุณยอดรัก มีจุดยืนชัดเจนดีนะ ชอบเพลงไหนก็บอกว่าชอบ แจ๋ว!

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 13/09/2007 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

แวะมาฟังเพลงอีกครั้งค่ะ

ต้องฟังเวลาไปเดินเล่น เก็บ กระถิน

เก็บยอดตำลึง มาต้มจืด

ทานด้วยกันมั้ยคะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
yai2333 วันที่ : 13/09/2007 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yai2333
..Everything can do... If you done..

เคยฟังตอนโบกรถไปเที่ยว...ฟังบนสิบล้อหน่ะ...
...

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ลานเทวา วันที่ : 13/09/2007 เวลา : 01.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

ผมก็ฟังยอดรักมาตั้งแต่เด็กเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 12/09/2007 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยค่ะเพลงนี้
เคยได้ฟังเพลงยอดรักที่เพราะๆ และดังๆหลายเพลง
แต่แปลกค่ะ จะจำไม่ค่อยได้ว่านี่คือเสียงของยอดรัก
ไม่เหมือนเสียงนักร้องลูกทุ่งคนอื่นๆ ที่มีเอกลักษณ์พอ
ฟังปุ๊ป จะนึกออกเลย ว่า ใครร้อง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
..ขิงชมพู.. วันที่ : 12/09/2007 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu

เคยได้ยินเพลงนี้ นานมาแล้วค่ะ..

เนื่องจากคุณลุงชอบฟังเพลงลูกทุ่ง

เพราะดีค่ะ บรรยากาศไทยๆ...

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
มีนา วันที่ : 12/09/2007 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

ไม่รู้จักเพลงนี้ค่ะ รู้จักแต่ทหารเรือมาแล้ว และเพลงอื่นๆ อีกเป็นบางเพลงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
HalfMoon วันที่ : 12/09/2007 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/halfMoon
Twinkle light  from the "half Moon" in a dark sky...

เกิดทันยอดรักดังนะคะ
แต่เพลงนี้ไม่เคยได้ยินจริง ๆ

สงสัยคงไม่ได้เป็นแควนตัวจริง

ขอบคุณที่นำมาให้รับชมและรับฟัง และขอบคุณที่ไปเยี่ยมบ้านแต่เช้า เลย


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คันทรี่แมน วันที่ : 11/09/2007 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countryman
ชีวิตกับเพลงของคนบ้านนอก และอื่นๆ

ขอบคุณครับคุณวิหค ที่ช่วยเป็นธุระ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
thesnake วันที่ : 11/09/2007 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snake

ชุดเดียวกับรักสะท้านดินสะเทือนป่าวครับ..ชุดนี้ฟังทุกวันตอนเด็กๆสมัยไปเกี่ยวข้าว..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 11/09/2007 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia Warเพลงนี้ เห็นว่า สายัณห์ สัญญา และ สันติ ดวงสว่าง ก็นำมา cover ใหม่ด้วยนะคะ

และขอสนับสนุนคำพูดคุณที่ว่า ศิลปินทำเพลงออกมาเป็นพัน แต่ว่าเป็นไปไม่ได้ที่ทุกคนจะชอบเพลงทั้งหมด ของครูเพลงทุกท่านที่เขียนให้

จะลองไปทำการบ้านมาให้นะคะ เรื่องของ ผู้เขียนเพลงอเวจีใจนี้น่ะค่ะ
ความคิดเห็นที่ 6 (0)
numouse_2007 วันที่ : 11/09/2007 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี


เอ...นู๋เกิดรึยังหล่ะนั้นน่ะ
ไม่เคยได้ยินเลยค่ะ...ฮิๆ
ไม่เป็นไรมาที่นี่ได้ยินหล่ะ
นานๆ ได้ฟังทีก็ได้รสชาดความเป็นลูกทุ่งดีเหมือนกัน
สมัยก่อนเขาแต่งเพลงกันได้ดีจังเลย
ง่ายๆ ฟังแล้วก็เข้าใจง่าย
ปัจจุบันจำง่ายแล้วก็หายไปได้ง่ายๆ เหมือนกัน....
แวะมาฟังคะ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
วิทย์แดงจันศรี วันที่ : 11/09/2007 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wit
witdaeng.tarad.com : หนังสือเก่าหนังสือมือสอง 

ชอบครับ..แต่(ทำไมต้องมีแต่ ) ไม่ชอบเท่าจดหมายจากแนวหน้า..คือแบบว่าชอบมากชอบน้อยไม่เท่ากัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปฐม วันที่ : 11/09/2007 เวลา : 01.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

ผมก็ชอบอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 10/09/2007 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา


เพลงนี้ไม่เคยฟังมาก่อนค่ะ แต่ชอบเพลงทหารเรือมาแล้วเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หมวยนรกไม่ชอบยกล้อ วันที่ : 10/09/2007 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/human-error-story

โอ้...พี่ยอดรัก...พี่ยอดคลาสสิคเลยทีเดียว.......
ถ้าได้ยินเพลงของพี่ดังๆมาจากที่ไกล...ต้องเตรียมเงินไปกินขนมที่งานวัดแล้วหล่ะ...เคยอยู่บ้านนอก(พ่อเป็นข้าราชการ)เหมือนกันค่ะ นึกถึงขนมสายไหม...และถังแตกค่ะ...มะม่วงดองอีก......พร้อมกับกลิ่นน้ำมันที่เค้าจุดตะเกียง..ไม่รู้น้ำมันอะไร...เหม็นจัง..ตอนที่ไปซื้อขนมอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 10/09/2007 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

ต้องไปหาที่ไหนมาฟังค่ะเพลงนี้

เพิ่งเคยได้ยินคะ

"หวาน"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน