*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1073257
  • จำนวนผู้โหวต : 304
  • ส่ง msg :
  • โหวต 304 คน
<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 29 ตุลาคม 2550
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 16954 , 20:02:23 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทิม สอนนา หรือ สุนารี ราชสีมา เป็นชาวบ้านหนองหอย อ. โนนไทย (ปัจจุบันแยกมาอยู่กับ กิ่ง อ. พระทอง) จ.นครราชสีมา เป็นบุตรนายเทียม นางยม สอนนา ครอบครัวเป็นชาวนา มีฐานะยากจนข้นแค้น มีพี่น้อง 9 คน ชาย 3 หญิง 6 สุนารีเป็นคนที่ 8  เกิดเมื่อ 16 มีนาคม 2511 จบการศึกษาชั้น ป.6 จากโรงเรียนบ้านทำนบพัฒนา

สุนารีชื่นชอบการร้องเพลงลูกทุ่ง และสามารถร้องได้ดี เธอออกจากโคราชบ้านเกิดมาตั้งแต่อายุ 13 ปี หรือหลังจากที่จบการศึกษา โดยพี่สาวรับมาอยู่ที่กรุงเทพฯ เพื่อให้มาหางานทำในกรุงเทพ ในระยะแรก ช่วยพี่สาวขายส้มตำ ขายของ ต่อมา ไปอยู่โรงงานเย็บผ้าอยู่ 2 เดือน แล้วก็ย้ายมาเป็นลูกมือทำอาหารเลี้ยงคนงาน ได้ค่าแรงวันละ 20 บาทเท่ากับสมัยทำงานตัดด้ายอยู่โรงงานเย็บผ้า

สุนารี เริ่มเข้าสู่การประกวดร้องเพลงลูกทุ่งตามงานต่างๆตั้งแต่อายุ 13 ปี เพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัว และในการประกวดร้องเพลงในรายการ " ชุมทางคนเด่น " ของนายห้างประจวบ จำปาทอง เธอก็เริ่มใช้ชื่อว่าสุนารี ราชสีมา โดยชื่อสุนารี นั้นเป็นชื่อของเพื่อนคนหนึ่ง และสุนารีรู้สึกชอบชื่อนี้อย่างมาก จึงนำชื่อมาใช้ในการประกวด

การประกวดรายการนี้ รอบแรกๆเริ่มกันตั้งแต่ที่ต่างจังหวัด และผู้ชนะในรอบจังหวัด จะถูกเชิญตัวมาประกวดในส่วนกลาง ซึ่งสุนารี ก็ชนะในรอบต่างจังหวัด เธอเล่าว่าต้องขโมยข้าวเปลือกแม่ไปขาย เพื่อหาค่ารถไปประกวด และไม่มีเงินแม้แต่จะกินข้าว ต้องใช้น้ำก็อกรองท้องในวันที่ประกวด

และในการเข้ามาประกวดในส่วนกลาง สุนารี ราชสีมา ได้ตำแหน่งรองชนะเลิศ อดเป็นนักร้องอัดแผ่นตามที่ฝันไว้

แต่หลังจากที่ผิดหวังกลับมา สุขสันต์ หรรษา หรือ จ่าประจวบ เสริมสุข นักจัดรายการวิทยุที่ติดใจน้ำเสียงของเธอจากการประกวดรายการชุมทางคนเด่น ได้มาพบที่บ้านพี่สาว เพื่อนำตัวไปเป็นนักร้องอัดแผ่นเสียง โดยตอนนั้น จ่าจวบทำวงดนตรีชาตรี ศรีชล และแสนสุข แดนดำเนิน อยู่ด้วย

ที่นี่ สุนารี ที่ใช้ชื่อว่า ทับทิม นิยมทอง ได้บันทึกแผ่นเสียงเพลงแรกชื่อ " ล่าโคราช " แก้กับเพลง " น้ำตาหล่นที่โคราช " จากนั้นก็มีผลงานชุดที่ 2 ตามมาอีกชื่อ " กลับโคราช " แต่ไม่ประสบความสำเร็จทั้งสองชุด ทำให้เธอรู้สึกท้อถอยอย่างมาก แต่ก็ได้กำลังใจจากหลายคน

จากนั้นเธอก็มาอยู่ในสังกัดของชัวร์ออดิโอ โดยกลับมาใช้ชื่อ สุนารี ราชสีมา เหมือนตอนประกวด และก็มีผลงานตามมาอีกหลายชุด แต่ก็ไม่ดัง เพราะบริษัทมุ่งโปรโมต แต่เพลงเร็วๆ เพลงสำหรับเต้นสไตล์พุ่มพวง ทำให้เสียงตอบรับไม่ดีนัก แต่พอมาถึง

ชุดทางสายใหม่ เสียงตอบรับในเพลง " กลับไปถามเมียดูก่อน " ซึ่งเป็นเพลงช้าๆกลับดีมาก บริษัทจึงเริ่มหันมาโปรโมตเพลงช้า และทำให้เพลงช้าที่ร้องไว้ในยุคก่อนๆ กลับมาดังด้วย อย่างเช่นเพลง กราบเท้าย่าโม นั้นก็บันทึกเสียงไปในชุดก่อน ก็กลับมาดังที่หลัง

และนับตั้งแต่นั้นมา สุนารี ราชสีมา ก็เป็นชื่อที่คนไทนคุ้นหู

ตั้งแต่ปี 2527 ผมไปอยู่ต่างประเทศแถบยุโรป และไม่ค่อยได้ข่าวคราวจากประเทศไทย พอกลางปี 2531 มีโอกาสได้ไปที่เบอร์ลินตะวันตก ซึ่งตอนนั้นยังเป็นดินแดนโลกเสรีในอ้อมกอดของคอมมิวนิสต์เยอรมันตะวันออก

ผมมาขายแรงงานอยู่ที่ร้านขายโทรทัศน์และเครื่องเสียงแห่งหนึ่งของคนไทย และที่นี่เองที่ผมได้ยินเพลงนี้ และได้เห็นภาพสุนารี ราชสีมาเป็นครั้งแรก เพราะทางเจ้าของร้านเขาอัดวีดีโอจากเมืองไทย นำมาให้ลูกจ้างที่นี่ได้ดูกัน

ความรู้สึกแรกเมื่อได้ยิน หลังจากที่ไม่ได้ฟังเพลงลูกทุ่งใหม่ๆมานานหลายปี ก็คือ นักร้องคนนี้อนาคตไกล และสำหรับเพลง " ถึงเวลาจะบอกรัก " นี้ ฟังครั้งเดียวก็ชอบเลย

จากนั้น อีกราว 1 เดือน ชีวิตผมก็กลับสู่วังวนอีหรอบเดิม คือไม่ได้รับข่าวคราวความเคลื่อนไหวอะไรจากทางเมืองไทยนานถึง 2 ปี นั่นก็หมายความว่า ผมไม่ได้ยินเพลงของสุนารีอีกเลย จนกระทั่งกลับมาเมืองไทยอย่างถาวร

และเมื่อถึงเวลานั้น สุนารี ราชสีมา ก็โด่งดังระเบิดระเบ้อทั่วฟ้าเมืองไทยไปเสียแล้ว และปัจจุบัน ก็รอวันขึ้นมาเป็นราชินีลูกทุ่งคนที่ 3 ของเมืองไทยอีกคนต่อจาก ผ่องศรี วรนุช และพุ่มพวง ดวงจันทร์ ถ้าเราจะจัดตำแหน่งราชินีลูกทุ่งขึ้นอีกสักตำแหน่ง

สุนารี ราชสีมา เข้าสู่วงการในยุคคาบเกี่ยวของการก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของลูกทุ่ง และการที่ธุรกิจลูกทุ่งก้าวเข้าสู่วงการโทรทัศน์ เรื่องนี้จึงมีผลเสียต่อเธอเป็นอย่างมาก เพราะการที่สุนารีมีเสียงแบบทันสมัย ไม่ใช่เสียงแบบนักร้องรุ่นเก่าพิมพ์นิยมอย่างผ่องศรี วรนุช ทำให้เธอพ่ายแพ้ในการประกวดร้องเพลงครั้งสำคัญในชีวิต และไม่ได้รับการผลักดันเข้าสู่วงการตามที่คาดหวังไว้ และการที่เธอไม่สวย รูปร่างไม่ดี ก็ทำให้นายทุนเกือบไม่กล้าลงทุนในยุคที่นักร้องลูกทุ่งต้องออกสื่อโทรทัศน์จึงจะเร่งยอดขายเทปได้

ครูชลธี ธารทอง ผู้ผลักดัน สุนารี ราชสีมา จนโด่งดังถึงทุกวันนี้ บอกไว้ในหนังสือ " ชลธี ธารทอง - เทวดาเพลง " ว่า สุนารี สาวจากโคราชผู้มากด้วยพรสวรรค์ แต่อาภัพวาสนาถ้าไม่ดิ้นรนอย่างแสนสาหัส ไต่เต้ามาจากการประกวดร้องเพลงตามเวทีต่างๆ ในที่สุดเธอก็ชนะการประกวดที่เวทีตลาดแสงเนตร ที่รามอินทรา กม.8 โดยในยุคนั้น เวทีนี้ ถือเป็นเวทีสำคัญของการผ่านไปประกวดระดับประเทศ

ตลาดสายเนตรปัจจุบัน ที่ตัวหนังสือบนป้ายหายเรียบ

หลังจากชนะที่ตลาดสายเนตร เธอก็ก้าวสู่ระดับประเทศ คือการประกวดที่รายการ" ชุมทางเสียงทอง " ของนายห้างประจวบ จำปาทอง ที่ถ่ายทอดสดทางช่อง 7 สุดท้ายแล้วในรอบชิงชนะเลิศ ทิม สอนนา นักร้องตัวใหญ่ ขาใหญ่ ที่ไม่มีอะไรดึงดูดใจกรรมการนอกจากเสียงใสมีพลัง ก็พ่ายแพ้ให้กับ น้ำอ้อย พุ่มสุข ไปแบบเฉียดฉิว

ชลธี เล่าเบื้องหลังในเรื่องนี้เอาไว้ว่า ในคณะกรรมการที่มีอยู่ 15 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มยังเติร์ก มีครูชลธี เป็นแกนนำ และกลุ่มโอลเติร์ก ที่มีครู มงคล อมาตยกุล เป็นแกนนำ กลุ่มแรกมี 7 เสียง กลุ่มหลังมี 8 เสียง กลุ่มแรกตัดสินใจยกมือให้ ทิม สอนนา ที่ร้องเพลงของพุ่มพวง โดยให้เหตุผลว่า เสียงมีอนาคต ส่วนกลุ่มหลัง ตัดสินใจชูมือให้น้ำอ้อย ที่ร้องเพลงของผ่องศรี ที่กลุ่มครูชลธีบอกว่ามีเสียงเพราะ แต่แคบ

หลังจากที่โต้แย้งกันอยู่นาน ก็ตกลงกันไม่ได้ เลยขอให้นักร้องทั้งสองร้องสดๆอีกคนละเพลง ครูชลธียืนยันว่า ทิม สอนนา ร้องได้ดีกว่าน้ำอ้อย พุ่มสุขมาก แต่กลุ่มครูมงคล ก็ยังคงชูมือให้น้ำอ้อยเหมือนเดิม ทำให้เธอชนะไปในที่สุด

และด้วยความไม่พอใจ ครูชลธี ถึงกับ ประกาศกลางเวทีว่า จะผลักดันผู้แพ้ให้เป็นนักร้องดังให้จงได้ในเวลาไม่เกิน 2 ปี

ครูชลธี ทำได้ตามที่ประกาศ แต่ก็ยอมรับว่า ลำบากอยู่ไม่น้อย สุนารีมีผลงานชุดแรกชื่อ " ลาโคราช " แต่ก็แป้ก เพราะมีแค่คนพอรู้จัก สุนารีเองก็เคยท้อแท้อยู่หลายครั้งเมื่อต้องเจอกับชีวิตจริงของคนลูกทุ่งตกยาก ที่ต้องกินข้าวกับน้ำปลาอยู่บ่อยครั้ง ต้องถ่ายหนักถ่ายเบาแบบไม่มีน้ำล้าง เพราะโดนตัดน้ำตัดไฟยามที่ไม่มีงานเข้ามา

2 ปี พอดีหลังจากการพ่ายแพ้ ทางชัวร์ออดิโอ ได้หันมาทำเพลงลูกทุ่ง หลังจากผิดหวังกับเพลงสตริง ครูชลธีเลยหาทางดันสุนารี แต่หลังจากเห็นหน้าตา นายห้างก็บอกว่าจะไหวหรือ ขายังกับต้นกล้วย ตัวก็ใหญ่เหลือเกิน

แต่หลังจากให้ความมั่นใจกันอย่างเต็มที่ ทางบริษัทก็ทำเพลงให้เธอชุดหนึ่ง สุนารีก็เริ่มไปได้สวยในถนนลูกทุ่ง

และทุกวันนี้ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก สุนารี ราชสีมา

ถึงเวลาจะบอกรัก อยู่ในผลงานเพลงชุด ทางสายใหม่ อยู่ในหน้าแรก เพลงที่ 2

คำร้อง/ทำนองโดย ก้อง กาจกำแหง

เรียบเรียงโดย จิตรกร บัวเนียม

ถึง เวลาจะบอกว่ารักคุณ

รักคุณรักคุณเท่าฟ้า

ถึงมีคู่แข่งก็รักคุณมากกว่า

เพราะศรัทธา ยังปรารถนาตัวคุณ

ถึงเวลาจะบอกว่ารักจริง

รักจริงรักจริงเทิด ทูน

ใจกายมอบให้อบอุ่น

แต่เพียงคุณคนเดียวไม่เกี่ยวข้องใคร

หนึ่งแน่นอนเสียนัก

ฉันรักอันเกิดจากใจ

มีคุณแล้วไม่ขอมีใหม่

เพราะใจมอบให้คุณครอง

ถึงเวลาจะบอกว่ารักคุณ

รักคุณรักคุณให้สมปอง

รอวันร่วมหอเคียงห้อง

เราสองร่วมเป็นหนึ่งรักซึ้ง ใจ

ถึงเวลาจะบอกว่ารักคุณ

รักคุณรักคุณให้สมปอง

รอวันร่วมหอเคียงห้อง

เราสองร่วมเป็นหนึ่งรักซึ้งใจ

หมายเหตุ ผลงานเพลงของสุนารีที่ผมมีเก็บไว้

เกลียดฝน , กังหันสวาท , เก็บรัก , กล้วยไม้ , กุหลาบเวียงพิงค์ , กลิ่นโคลนสาบควาย , กำลังใจ , กลับไปถามเมียดูก่อน , กว่าจะรักกันได้ , กอดฉันแต่อย่ารักฉัน , กราบเท้าย่าโม , ขวัญดาว , ขยี้รัก , ขวัญเรียม , ขนมกล่องเดียว , เขาลืมเราแน่ , ขาดรักขาดแฟน , ของฝากจากบ้านนอก , ขอตายในอ้อมกอด , คนร้องเพลง , ความรักไม่รู้จบ , คนเดียวในดวงใจ , คอย , คิดถึงฉันบ้างคืนนี้ , ใครหนอ , ค่าน้ำนม , คนจะรักกัน , ครวญ , คนหลายใจ , คนชื่อครู , คนขี้เหร่ที่เธอลืม , คนซื่อที่ไม่สวย , แค้นรอชำระ , คนละเรื่องเดียวกัน , คนงามภูพาน , คอยวันเธอใจเดียว , ความจนเรื้อรัง , ความคิดถึงเป็นส่วนหนึ่งของความรัก , เงินซื้อฉันไม่ได้ , เงามืดในดวงใจ , โง่ที่ใจง่าย , จูบ , จงรัก , จำเลยรัก , จีบหนูเหอะ , จำเสี่ยงเลี้ยงพ่อ , จีบต่อ , แจกใจแจกรัก , จริงหรือเปล่า , จ้างให้ก็ไม่เชื่อ , ฉันจะงอนแล้วนะ , ฉันทนไม่ได้ , ฉัน…ผู้หญิงนิยะ ,ฉันไร้ค่าถ้าขาดเธอ , เชียงรายรำลึก , ช่างร้ายเหลือ , ชายเดียวในดวงใจ , ชั่วนิจนิรันดร , ชายใจเดียว , เชิญรำวง ,โชคดีที่รู้ทัน , ชายในอุดมคติ , เซียมซีเสี่ยงรัก , ซ่อมรัก – ซ่อมรถ , ดวงใจ , แดนมธุรส , เดือนเพ็ญ , ดอกไม้ให้คุณ , ดูเขาทำ , เดือนกว่าไม่มาแฟลต , เดือนต่ำที่วังตะเพิน , ดอกหญ้า , ตารางดวงใจ , โตเกียวแห่งความหลัง , ตัวเก็ง , ตะวันลับที่เชียงราย , เตียงว่าง , ถึงเวลาจะบอกรัก , ทาสรัก , ทะเลร่ำไห้ , ทะเลไม่เคยหลับ , ทำเป็นเขิน , ที่รัก…ฉันจน , ทะล่อๆ , ทางสายใหม่ , ทำไมไม่บอก ,ที่รัก...ฉันยอมเสียสละ , ที่รัก…ฉันรักคุณ , น้ำตาหรือจะแก้ปัญหาใจ , น้ำตาในสายฝน , นกขมิ้น (ตอน 1 ) , นกขมิ้น (ตอน 2 ) , นอนกับฉันละเมอถึงใคร , นักร้องน้องรัก , นางฟ้ามีเบอร์ ,น้ำตาสาวเสิร์ฟ , เพียงคำเดียว , บุพเพสันนิวาส , เบาๆซิ ,แบ่งเวลาไปหาฉันบ้าง , บัญชารัก , บ้านเรา , บางปะกง , ประตูหัวใจ , ปลงตก , ปีจอวันจันทร์ , ปิ๊ง , ผู้หญิง , ผู้แพ้ , ผู้ครองรัก , ผู้ชายมือบอน , ผู้หญิงคนจน , ฝากรักเอาไว้ในเพลง , ฝากเดือนเตือนรัก , พะวงรัก , เพลงรักชาวดอย , พี่หนวด , พัทยา , พูดกับภาพ , พี่อยู่ที่ไหนเมื่อคืนนี้ , ไฟเสน่หา , ฟ้ามิอาจกั้น , ฟ้าบันดาล , ฟ้าร้องน้องกลัว , แฟนฉันไม่ต้องหล่อ , มนต์รักฤดูร้อน , มารหัวใจ , แม่สาย , แม่พิมพ์ของชาติ , ม่านไทรย้อย , มัสยาหลงเหยื่อ , มนต์เมืองเหนือ , มิตรแห่งความดี , ไม่หวงแต่อย่าควงให้เห็น , ไม่มีเมียมั้ง , ไม่ได้จริงๆ , มีสิทธิ์แค่รอ , ไม่ลืมโคราช , มาตามนัด , มือถือไมค์ไฟส่องหน้า , ยาล้างใจ , ยิ่งกว่าการฆ่า , ยอดสน , ยิ่งหล่อยิ่งน่ากลัว , ยกให้เป็นทาน , รอยแผลจากทะเล , รักคำสุดท้าย , ระฆังทอง , รักเอ๋ยรักข้า , รักหมดใจ , รางวัลชีวิต , แรมพิศวาส , รักฉันนานๆ , รอ , รอยแผลเก่า , เรือนแพ , รุ้งทองฟ่องฟ้า , ร้อยบุปผา , รักคุณเข้าแล้ว , รักข้ามขอบฟ้า , รักเอย , รักที่อยากลืม , รักแล้วอย่าลวง , รักฝังใจ , รักที่ไม่เป็นธรรม , รายงานหัวใจ , รักกันต้องให้เกียรติกัน , ร้องไห้แก้ช้ำ , รักเดียวใจเดียว , รักคนใจเดียว , เรารอเขาลืม , รอยด่างในดวงใจ , รักก็ช้ำเลิกก็ช้ำ ,  ล้างใจ , โลกนี้คือละคร , ลุ่มเจ้าพระยา , แล้วเธอก็ลืมฉันในที่สุด , เลิกทั้งที่ยังรัก , เลาะริมทุ่ง , ลูกไทย , ลืมเลยคนเคยลืม , ลืมคุณได้วันเดียว ,  วังบัวบาน , วันชื่นคืนเศร้า , วัยซิ่ง , สาวสะอื้น , สามหัวใจ , เสียดาย , สายเกินแก้ , สาวโคราชขาดรัก , สาวอินโนเซนด์ , สุดท้ายที่กรุงเทพฯ , หมื่นพันสัญญา , หนาวหมอนที่นอนเย็น , หยาดเพชร , หนาวตัก , หัวหินสิ้นมนต์ขลัง , หนีรัก , ให้ , หนึ่งหญิงสองชาย , หากรู้สักนิด , หนึ่งในร้อย , หนี้รัก , หนึ่งมิตรชิดใกล้ , หลอดไฟไส้ขาด , หลีกทางรัก, ห่วงรัก , หนึ่งในดวงใจ , หากรู้จะไม่รัก , หัวอกเมีย , หยุดได้ไหมใจคุณ , เอื้องเขียว , อยากให้วันนั้นกลับมา , อุทยานดอกไม้ , เอาความขมขื่นไปทิ้งแม่โขง , อาลัยรัก , อ้อมอกแม่ , อยากเห็นเธอใจเดียว , อย่าให้ด้วยความสงสาร , อยู่บ้านนอกดีกว่า , อย่าแตะ , อย่ารักเพื่อลืม , อย่าลืมกว๊านพะเยา , อย่าลืมโคราช , อยากให้ภาพนี้มีชีวิต , อยู่อย่างโกรธๆ , อีกนิดซิ , ฤทธิ์กามเทพ

ช่วยกันสนับสนุนเพลงลูกทุ่งและนักร้องลูกทุ่งกันหน่อยครับ ก่อนที่จะไม่มีสิ่งเหล่านี้ในประเทศไทย

แก้ไขเมื่อ 26/08/51


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
เก็ดถวา วันที่ : 11/11/2007 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

สุนารี เป็นนักร้องในดวงใจคนหนึ่งเลยค่ะ
เก็ดถวาชอบโทนเสียงผู้หญิงแบบนี้

เพลงที่หนูชอบเอาไปร้องบ่อยที่สุด
คือ กราบเท้าย่าโมค่ะ
ชอบพอๆ กับสยามเมืองยิ้ม ในเวอร์ชั่นคุณพุ่มพวงเลย


ความคิดเห็นที่ 52 (0)
คันทรี่แมน วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countryman
ชีวิตกับเพลงของคนบ้านนอก และอื่นๆ

- คุณ นานาจิตตัง
ผมว่าหน้าปกน่าจะถ่ายกันแถว กทม.นี่แหละครับ
ส่วนเรื่องคางคกนั้นขอบคุณมาก

- คุณ โกศล
ขอบคุณมากๆอีกครั้งครับ

- คุณ พิงกันปันหยี
ขอบคุณมากๆเช่นกัน แต่ผมร้องเพลงไม่เป็นอะ

- คุณ Goojoe
พบ "ผู้แทนมาแล้ว" แล้วครับ
เดือนหน้าหรือไม่ก็ปลายเดือนนี้จะลงให้ครับ

- คุณ rainny
ดีจัง เปิดเพลงให้พ่อแม่ฟังด้วย
ผิดกับพ่อผม
ตอนหนุ่มๆชอบลูกทุ่ง
พอแก่ชอบ "ติ๊นา "กับ "คาราบาว"

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
นานาจิตตัง วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yorwor
บ้านหลังใหม่ฮะ --- >>>> http://www.oknation.net/blog/mouthshell

อยากรู้ว่าหน้าปก อัลบั้มนี้ถ่ายที่ จังหวัดไหนครับ

ส่วน คางคกนั้นควรวางไว้ที่เจ้าที่ครับ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

มาฟังเพลงลูกทุ่งครับ จำสุนารีได้แค่เพียงเพลง
กราบเท้าย่าโม หรือไงเนี่ยครับ

สองมือกราบลงที่ตรงเหนือ..
แทบบาทย่าโม

ประมาณนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
fonsasami วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fonsasami
http://www.namfardress.com 

สุนารี เสียงของเธอมีเอกลัษณ์ และก็ไพเราะมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
โกศล วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 00.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kosol
  เชิญแวะเยี่ยมบ้านของกระผมครับ www.kosolanusim.org 

เพิ่มอีกที

ส่วนตัวผมชอบเพลง กราบเท้าย่าโม ของสุนารี ราลสีมา มากที่สุด เพลงนี้แต่งโดยครูชลธี ธารทอง

เป็นเพลงที่สุนารีเอาใจใส่เข้าไปในเพลงได้ยอดเยี่ยมมาก เป็นเพลงหนึ่งที่นักร้องร้องด้วยใจ

ลองไปฟังดูที่นี่นะครับ ผมเอามาใส่ไว้ฟังเอง..ล

http://www.kosolanusim.com/newboarddetail.asp?id=113

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
โกศล วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 00.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kosol
  เชิญแวะเยี่ยมบ้านของกระผมครับ www.kosolanusim.org 

ขอเพิ่มเติมอีกหน่อยครับ

อันที่จริง ผมก็เพิ่งรู้จากครูชลธี ธารทองตามที่คุณคันทรี่แมนเล่ามาเหมือนกันว่า มียังเติร์กกับโอลด์เติร์กในการตัดสินการประกวด

สำหรับผมในฐานะคนดูนอกเวที การตัดสินมีแบบค้านหูของคนฟังบ่อยมากนะครับ ถ้าค้านหูเดียวหรือสองสามหูก็ว่าไปอย่าง แต่ค้านเกือบทุกหูที่ฟังและดูด้วยกัน พวกขี้เหร่แต่เสียงดีมักจะได้อันดับรองๆ

เมื่อทอดเวลามานานๆ พวกขี้เหร่เสียงดีกลับยืนระยะได้นานกว่าเป็นส่วนมาก

สวยด้วย ร้องเพลงดีด้วยอย่างศิรินทรา นิยากร ฝนธนสุนทร ผมว่ามีน้อย

ทอดตาดู พวกนักร้องลูกทุ่งหล่อๆสวยๆที่ยืนข้ามทศวรรษมีใครสักกี่คน

ในที่สุดแล้ว แม้จะเริ่มต้นแบบไหน แต่เสียงดีร้องเป็นจึงอยู่ได้นานกว่าเสมอ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
patijjachon วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

ชอบฟังเสียงของเธอครับ
... ได้อ่านเกร็ดประวัติของเธอแล้ว ประทับใจครับ
เป็นสิ่งยืนยันอีกครั้งว่า คนที่จะมายืนอยู่ในแถวหน้าในหลาย ๆ วงการ ต้องอาศัยความมุ่งมั่น และอดทน ต่อสู้ชีวิตอย่างไม่ท้อถอยหรือยอมแพ้อย่างง่าย ๆ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
mindsoul วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindsoul

มาฟังเพลงลูกทุ่งเพราะเพราะ

เย็นด้วยธรรม

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
นกบ้านนา วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nokbanna

ชอบเสียงคุณสุนารีค่ะ ... น้ำเสียงเธอดูเป็นคนเข้มแข็ง ...

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
rainny วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainny
 [มีอาการคล้ายๆ ขี้เกียจเขียนบล็อก] 

ฟังเพลงนี้แล้วคิดถึงตอนที่รู้จักเพลงคุณสุนารีแบบเป็นเรื่องเป็นราวครั้งแรกเมื่อหลายปีก่อน

ที่บ้านมีเทปของคุณสุนารีหลายชุดมาก เพราะพ่อกับแม่ชอบฟัง แรกๆ พ่อกับแม่เปิดให้ฟัง พอหลังๆ เปิดให้พ่อกับแม่ฟังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
skinhead วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skinhead
          ส     กิ     น     เ     ฮ     ด         

นี้คือหนึ่งความภูมิใจของชาวโคราชครับพี่

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

หน้าคุ้นๆ ใช่เพื่อนเราไหมน๊อ แต่เปลี่ยนชื่อ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
chef_de_ple วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chefdeple


นักร้องลูกทุ่ง คือ นักร้องที่มีคุณภาพ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
พิงกันปันหยี วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 05.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wicharn

รักเดียวใจเดียว แต่โรเนียวไว้หลายใบ
แต่งเพลงลูกทุ่งไว้ 11 เพลง พร้อมทำนอง ทำเป็นเดโม ไว้แล้ว ถ้าสนใจ ขอมา ให้ฟรี

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
fonyukyik วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fonyukyik

ขอบคุณนะค่ะที่ไปเยี่ยมกันนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
littlewizard วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/littlewizard


มีโอกาสฟังเพลงของเธอไม่มากนัก
ทราบแต่ว่าเธอดังมาก

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
หมวยนรกไม่ชอบยกล้อ วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/human-error-story

ชอบเสียงสุนารี..เสียงมีเสน่ห์จัง...
ชอบเพลง...นั่งมอเตอร์ไซค์นุ่งสั้น...อะไรประมาณนี้...จำชื่อเพลงไม่ได้...สนุกดี

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ผู้หญิงคนหนึ่ง วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sthnc
ใจเป็นใหญ่

แควน ลูกทุ่งเหมือนกานคร้า

ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

แง!..แม่สีไฟไม่ได้ฟังเพลงค่ะ
ไม่มีเสียงเลย เพราะเน็ตที่บ้านรึเปล่าไม่รู้

ภาพปกด้านบน เพิ่งเคยเห็นค่ะ
เนื้อเพลงนี้ก็เหมือนเพิ่งเคยเห็น
พอดีว่ายังไม่ได้ฟังเสียง
เดี๋ยวต้องลองแว่บมาใหม่เผื่อเสียงจะดังขึ้นมา

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคะ
เลยได้ทราบประวัติคุณสุนารี
(เพิ่งรู้จักชื่อเดิมของเธอค่ะ)
ภาพตอนสาว ๆ ของเธอ
ดูน่ารักไม่เบาเลยแฮะ!

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
paedophile วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

ถึงเวลาแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ล้านเล็กๆ วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lan-car-fair


ความคิดเห็นที่ 31 (0)
chedtha วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 02.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

เพิ่งฟังเพลงนี้เป็นครั้งแรก เสียงใสไพเราะดีมากครับ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล๊อกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
plutothedog วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/muqpum

ตอนนี้เธอก็สวยแล้วนะ
ครูชลธีสุดยอด

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
เซียน วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sian

ดนตรีคือ หน้าต่างของชีวิต

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
None วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kasaem


....สวัสดีครับ..แวะมาทักทายครับ..อมตะเพลงลูกทุ่งมิเสื่อมคลายครับ...ไปเที่ยวบ้านผมบ้าง..เน้อ สวัสดีครับ..

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
numouse_2007 วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี


สวัสดีวันพฤหัสบดีค่ะ...

ถึงเวลาบอกว่า.. เป็นวันของเขาค่ะ..

เสียงดี.. มีโอกาสก็ไปได้รุ่ง..

ดีจังที่ได้ฟังอีก... ไม่ค่อยได้ยินค่ะ
เพราะไม่ค่อยได้เปิดวิทยุด้วยกระมัง

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
inmoon วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmoon
เวลาบินข้ามเราไป  ทว่าทอดเงาไว้เสมอ

สวัสดีค่ะ

เคยแต่ได้ยินเธอร้องในระยะหลังๆ น่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
red_ant วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 07.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/captant
 Iไม่เคืองแค้นน้อยใจในโชคชะตา...ไม่เสียดายชีวาถ้าสิ้นไปI

ขอบคุณสำหรับเรื่องดีๆ ขอให้นักร้องรุ่นน้องๆดูเป็นตัวอย่างในการต่อสู้

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
นักข่าวเกียร์ว่าง วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 01.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/reporter2526
"อยากเป็นนักเขียน ต้องหัดตั้งไข่จากการเขียน"


ความคิดเห็นที่ 23 (0)
มีนา วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

ไม่ค่อยได้ฟังเพลงของสุนารีนัก

แต่ชอบตอนที่เธอมาร้องเพลงลูกกรุงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
คันทรี่แมน วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countryman
ชีวิตกับเพลงของคนบ้านนอก และอื่นๆ

ต้องลองไปหาดูก่อนครับ
จำไม่ค่อยได้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Goojoe วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Goojoe


ขอเพลง ผู้แทนมาแล้ว
ของ เพลิน พรมแดน


มีมั้ยครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ครูไหว วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/school

แวะมา

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
..ขิงชมพู.. วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu


สวัสดีค่ะ...

มาฟังเพลงอีกแล้วค่ะ.....

รู้สึกบรรยากาศเหมือนได้อยู่ท่ามกลางทุ่งนาป่าเขาไงไม่รู้ค่ะ...อิอิ

เพลงเพราะมาก....เป็นไทยๆดีค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
คันทรี่แมน วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countryman
ชีวิตกับเพลงของคนบ้านนอก และอื่นๆ

ขอบคุณคุณโกศลมากครับ

ข้อมูลของคุณมีประโยชน์กับผมมากเลย เพราะจริงๆแล้วผมก็ไม่ต่อยปักใจเชื่อข้อมูลที่ครูชลธีเขียนไว้มากนัก เพราะยังไม่ได้ฟังความจากอีกฝ่าย

ได้คุณมาช่วยยืนยันอีกคน ช่วยทำให้ข้อมูลแน่นขึ้นในทันที

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คันทรี่แมน วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countryman
ชีวิตกับเพลงของคนบ้านนอก และอื่นๆ

เงียบไปตามวาระ
ขึ้นแล้วก็ลง

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

เพลงนี้ของคุณสุนารีไม่ค่อยคุ้นเลยค่ะ
เดี๋ยวนี้เหมือนเงียบๆไปใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เก้าอี้สีแดง วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wanwalitna
++ มิตรภาพและความทรงจำที่ดี ++

เพลงนี้เพราะคะ ที่บ้านมีเพลงนี้ด้วยคะเป็นของคุณพ่อคะ เคยฟังตั่งแต่เด็กๆ เพราะจริงๆคะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Jui วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

อืมไม่ได้ฟังเพลงของเธอเท่าไร แต่เธอก็ไปได้สวยในวงการนิ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
กล้วยหักมุก วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedriew

ทีแรกเห็นหัวข้อนึกว่าแซวใคร
ขนาดขาดการติดตามข่าว 20 ปี ยังมีข้อมูลละเอียดเลยนะคะ แฟนพันธุ์แท้ตัวค่ะจริง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
bioslife วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/biosLife
http://www.oknation.net/blog/bioslife2 (คุยกับน้า เรื่องเพลงมาฝากเพื่อน)

ทักทายสวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
โกศล วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kosol
  เชิญแวะเยี่ยมบ้านของกระผมครับ www.kosolanusim.org 

ผมขอเล่าเพิ่มเติมอีกนิด ของคนนอกเวที

นั่นคือ รายการชุมทางคนเด่นถ่ายทอดทางทีวีช่อง 7 สีเพื่อคุณหรือเพื่อนายทุนก็ว่ากันไป ช่วงนั้นผมยังเรียนหนังสืออยู่ พวกเราชาวหอพักชายได้เวลา 10 โมงวันอาทิตย์จะมานั่งหน้าจอรอดูชุมทางคนเด่น วันที่สุนารีชิงชนะเลิศนั้นพวกเราล้วนแต่มองต่างมุมกับผลการตัดสิน คือเทใจให้สุนารี (นางสาวทิม สอนนา) คนนั้น

ผลตัดสินออกมาทำเอาหัวใจของหนุ่มๆอย่างพวกเราเหี่ยวห่อ แม้ว่าจะชอบที่น้ำอ้อย พุ่มสุข สวยคมบาดใจ แต่ก็ไม่ได้ลืมเลยว่า คุณภาพการร้องของใครดีกว่า

แบบว่าหลงเสียงของทิม สอนนา ว่างั้นเถอะ

หลายปีต่อมา น้ำอ้อย พุ่มสุข ก็ถูกลืม แต่ ทิม สอนนา ที่เป็น สุนารี ราชสีมา คนรู้จักกันทั่วไปจนบัดนี้

วันตัดสินเราอาจเห็นใจสุนารี แต่วันนี้ น้ำอ้อยน่าเห็นใจกว่า ถ้าหากเธอได้อันดับรองแล้วหายไปก็ว่าไปอย่าง

อีกคน ฝ่ายชาย คือ สมพร เมืองลับแล ก็หายไปอย่างไร้ร่องรอย

อย่างว่าแหละ ชีวิต มีอะไรแน่นอนนะ...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
GRACIAS วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Gracias
cant smile without u

เมื่อก่อนร้องเพลงของเธอนี่แหล่ะ ประกวดตอนเด็ก

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
วิทย์แดงจันศรี วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wit
witdaeng.tarad.com : หนังสือเก่าหนังสือมือสอง 

ชอบเพลงซึ้งเศร้าๆของเธอ...กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้เธอต้องผ่านอุปสรรคมามากมายเลยทีเดียวนะครับ

นักร้องลูกทุ่งทุกวันนี้เห็นมีหลายค่ายที่เน้นหน้าตาไว้ก่อน..เสียงร้องก็งั้นๆ ซึ่งจริงๆแล้วไม่ค่อยเห็นมีใครดังสักคน ยังไงซะคนฟังเพลงลูกทุ่งเขาก็ยังถือว่าเสียงต้องมาก่อนรูป ถ้าเสียงดีซะอย่างพอดังแล้วก็สวยขึ้นมาเองอย่างคุณเป๊ปซี่ว่า

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

เสียงมีพลังดีค่ะ นาน ๆ ได้ฟังไพเราะดีเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

นักร้องคุณภาพค่ะ ไม่เหมือนเดี๋ยวนี้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Supawan วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ .. สำหรับบทความ ความดังเปลี่ยนหลายๆอย่าง...

มีความสุขนะคะ..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
nongdeun วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongdeun
เธออาจเป็นดินสำหรับเขาแต่เธอคือดาวสำหรับฉัน...หัวใจโกหกไม่เป็น                  http://maohappy.hi5.com/

แวะมาทักทายให้กำลังใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คันทรี่แมน วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countryman
ชีวิตกับเพลงของคนบ้านนอก และอื่นๆ

+ คนช่างเล่าครับ

บ้านผมก็ด้วย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


ใช่ครับ...แต่ก่อนยังไม่ดัง มองยังไงก็ไม่สวย เนื้อตัวก็ไม่หอม....แต่ตอนที่ดังแล้ว พิศมุมไหนก็น่ารักเหลือเกิน....อยู่ไกลตั้งโยชน์กว่ายังว่าหอมเลย.....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

อ้าวตลาดสายเนตร อยู่ใกล้ๆบ้านนี่เอง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนลุ่น้ำของ วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/okj
นักสู่ลุ่มน้ำโขง ขอเชิญทีเว็บผมบ้างนะครับ why is who is her harbour will love ? draws a person ? her arrives at to are flirt or , only laugh laugh with me this person but [ T letter ] , she doesn't love or , be formed funny beg for sheนักข่าวอาสามาแลัวครับท่าน


ดีครับแวะมาอ่าน
ขอเชิญมีเว็บผมบ้างนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน