*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1188870
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 4 มีนาคม 2551
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 12344 , 22:40:44 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด ตำนานจดหมายเป็นหมัน

สุรชัย โสธรวงศ์ หรือ ขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด มีชื่อเล่นว่า อ๊อด เกิดเมื่อ 20 สิงหาคม 2495 ที่ ต.ดงแดง อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด เป็นบุตรนายจันทร์ และนางจันทร์ โสธรวงศ์ มีพี่น้อง 8 คน เขาเป็นคนที่ 2 จบการศึกษาชั้น ม.ศ. 3 จากโรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย เขาเป็นคนเสียงดี และชอบร้องเพลงลูกทุ่งอย่างมาก ตอนเรียนหนังสือจึงถูกครูไหว้วานให้ออกไปร้องเพลงตอนที่มีงานโรงเรียนอยู่เป็นประจำ

หลังจบการศึกษา ขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด ใฝ่ฝันที่จะเป็นตำรวจ แต่ทว่าไม่สามารถเป็นตำรวจได้ตามใจฝันเพราะความสูงต่ำกว่าเกณฑ์

เมื่อไม่สามารถเป็นตำรวจได้ ก็มุ่งหน้าเดินล่ารางวัลจากเวทีประกวดทันที โดยเริ่มต้นจากเวทีประกวดอำเภอศรีเชียง ใหม่ จังหวัดหนองคาย ผลปรากฏว่าตกรอบ จนกระทั่งได้พบกับ เสน่ห์ มนต์อีสาน ซึ่งมีศักดิ์เป็นน้า ที่ได้พาเขามาฝากกับวงหมอลำ"ฉวีวรรณ ดำเนิน" ในช่วงต่อมา รุ่ง โพธาราม เจ้าของเพลง "ลาสาวโพธาราม" ก็มีโอกาสได้มาร่วมวงกับ ฉวีวรรณ ดำเนิน ทั้ง 2 เห็นแววของขวัญชัย จึงพาไปฝากเป็นนักร้องอยู่ในวงของ เพชร โพธาราม แต่ก็ปรากฏว่าทางวงเกิดตำแหน่งนักร้องเต็มหมด รับไม่ได้ เขาจึงผิดหวังอีกตามเคย

จนมาเจอ นเรศ จงกมลไพร ที่เป็นคนพามาอยู่กับวงดนตรี ก้อง กาจกำแหง นักแต่งเพลงและนักจัดรายการวิทยุ ครูก้องก็รับขวัญชัยไว้ในวง เขาอยู่กับครูก้องกว่า 1 ปี ทำงานทุกอย่าง ก็ยังไม่ได้บันทึกเสียง ขวัญชัยเริ่มท้อชีวิต แต่แล้วแววได้เป็นนักร้องเริ่มเห็นแสงสว่างก็ที่วงนี้

วี่แววความดังมาเยือน เมื่อหัวหน้าวงประกาศให้นักร้องน้องใหม่ทุกคนที่มีแวว เตรียมตัวจับสลาก เพื่อวัดดวงว่าใครจะได้อัดแผ่น แต่ปรากฏว่าขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด ไม่มีแวว จึงไม่มีโอกาสจะได้จับสลากกะเขาด้วย แต่ก็ยังพอมีโชคกับเขาบ้าง เพราะคืนหนึ่งก่อนการจับสลาก ระหว่างที่ไปเข้าส้วม อาบน้ำหรือทำธุระหนักเบาอะไรสักอย่าง เขาเกิดอารมณ์ดี จึงร้องเพลงอย่างสบายอารมณ์ ระหว่างนั้นมีคนผ่านมาหน้าห้องน้ำพอดี และได้ยินเสียงเพลงของเขาเลยเอาเรื่องนี้ไปบอกก้อง กาจกำแหง หัวหน้าวงเลยให้สิทธิ์เจ้าหนุ่มร้อยเอ็ดได้จับสลากกะเขาด้วย แต่เขาก็ยังไม่มีดวงอีกเพราะจับสลากไม่ได้ ก็เลยอดอัดแผ่นเสียง

ระหว่างที่เพื่อนร่วมคณะกำลังอัดแผ่นเสียงอยู่ เขาก็ไปยืนอยู่ใกล้ๆ ห้องอัด เพราะอยากรู้ว่าเขาอัดเสียงกันอย่างไร ระหว่างนั้น ดวงของเขาเกิดรุ่งขึ้นมาทันทีทันใด เพราะ สุบิน ทิพยวัฒน์ นักร้องคนที่โชคดีจับสลากได้ เกิดอัดเสียงไม่ติดสักที คือไม่ถูกใจคนแต่งคือ ครูก้อง กาจกำแหง หัวหน้าวง (บางตำราบอกว่า สุบิน ทิพยวัฒน์ ไม่มาอัดเสียง ) ระหว่างนั้นก็เห็นขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด นักร้องในวง ซึ่งอยู่ในสภาพกางเกงขาด เสื้อก็เก่า และที่มีหน้าที่สำคัญคือส่งเทปให้นักจัดรายการ อยู่แถวนั้น เลยเรียกมาให้ลองอัดเสียงดู ปรากฏว่าผ่านฉลุย เพลงที่ว่านั้นก็คือเพลง จดหมายเป็นหมัน “ (อีกเพลงหนึ่งที่อัดในวันเดียวกันชื่อ ไกลบ้าน ) อันลือลั่นนั่นเอง และนั่นก็เป็นครั้งแรกที่หนุ่มจากร้อยเอ็ด ได้พะยี่ห้อว่า ขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด เพลงนี้โด่งดังอย่างมากในเวลาไม่นานนัก

พอเพลงดังอย่างมาก ครูก้อง กาจกำแหง ก็เลยตัดสินใจยุบวงของตัวเอง และตั้งวงให้ขวัญชัยทำหน้าที่หัวหน้าวงแทน เขาร่วมงานอยู่กับครูก้องได้ 3 ปีก็แยกทางกัน เนื่องจากครูก้องแต่งเพลงอย่างเดียว ส่วนขวัญชัยก็เลิกวงดนตรีไป เพราะระหว่างที่ทำวง วงของขวัญชัยประสบอุบัติเหตุครั้งรุนแรงจากการเดินสายบ่อยครั้งมาก (ประมาณ 5 – 6 ครั้ง ) คือเริ่มกันตั้งแต่ตั้งวงนั่นทีเดียว และครั้งหนึ่งก็ทำให้ตัวหัวหน้าวงถึงกับสลบ กระดูกขาแตกจนต้องดามเหล็ก ส่วนครั้งสุดท้ายที่เชียงใหม่นี่ถือว่าหนักที่สุด เมื่อรถของชาวคณะประสานงากับรถสิบล้อ มีผลทำให้ขวัญชัยเปฌ็นอัมพาตเดินไม่ได้ แต่ก็ได้หมอดี จึงกลับมาเดินได้อีกครั้ง

ต่อมาในปี 2524 ขวัญชัย ตั้งวงดนตรีอีกครั้ง และประสบความ สำเร็จอีกครั้งจากเพลง ยกเมียให้เพื่อน , ตะวันหลงแทงใจ แต่ก็ยังเจอกับอุบัติเหตุทางรถยนต์อีกที่นนทบุรี ประกอบกับการที่เขาดื่มหนักจนต้องเข้าบำบัดในโรงพยาบาล ทำให้เขาต้องเลิกวงดนตรีไปโดยปริยาย

เมื่อรักษาตัวจนหาย เขาก็กลับมาร้องเพลงอีกครั้ง โดยคราวนี้เข้าร่วมกับวงดนตรีของ พุ่มพวง ดวงจันทร์ จากสุขภาพที่ไม่แข็งแรงจากอุบัติเหตุ และเขาดื่มเหล้าจัด ทำให้

เขาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2528 ด้วยโรคประจำตัว

ขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด มีภรรยาชื่อ กลอย พร้อมพ่วง หรือ ดวงใจ บรรพตพิสัย เจ้าของเพลง "รอพี่กลับใต้" ซึ่งร้องแก้กับเพลง "ลาก่อนเมือง ใต้" ที่ขวัญชัย ขับร้อง ทั้งสองมีบุตรด้วยกัน 2 คน

ผลงานเพลงบางส่วน

1.จดมายเป็นหมัน 2.รักอันตราย 3.เกิดมาจน 4.ไกลบ้าน 5.คนร้อยเอ็ด 6.ยกเมียให้เพื่อน 7.ลาก่อนเมืองใต้ 8.มาลีขี้โกง 9.ตะวันหลงแทงใจ 10.แดดร่มลมตก 11.ไกลบ้าน 12.รักอันตราย 13.โอ้แม่ปิง 14.ไผ่บังตะวัน 15.เมามายา 16.ไม่จริงขอจาก

นำเพลงจดหมายเป็นหมันมาฝากกันครับ

เพลง จดหมายเป็นหมัน

คำร้อง/ทำนอง ก้อง กาจกำแหง

ขับร้อง ขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด

ลืมลืมพี่หรือยังเล่าน้อง จดหมายที่เคยใส่ซองส่งให้น้องเดือนแล้วผ่านมา

ทำไมไม่ตอบ ไม่ชอบก็จงตอบมาจะได้ไม่เสียเวลา คอยตั้งตานับวันนับคืน

หรือ เจ้ามีแฟนใหม่เคลียคลอ ปล่อยให้พี่เฝ้ารอ เฝ้ารอคงมั่นขวัญยืน

ถึงได้มองผ่านพี่นั้นสุดแสนกล้ำกลืนไม่นึกว่าแม่ขวัญยืนจะกลายเป็นอื่นเสียแล้วละเน้อ

อกเราเอย ดูซิเคย รักกัน น้องช่างมาแปรผันจากฉันไปแล้วหรือเออ

อย่าลืมเสียเล่า พี่เฝ้าแต่คิดถึงเธอ อย่าให้รักละเมอเพราะเธอเป็นคนเปลี่ยนใจ

จำคืนนั้นได้ไหมน้อง วันเพ็ญเดือนสิบสองพี่และน้องร่วมลอยกระทง

ตั้ง อธิษฐาน จะรักกัน มั่นคงเพิ่งรู้ ใจอนงค์ โฉมยง ไม่แน่ ไม่นอน

ผมจำได้ดีว่า สมัยเป็นเด็กอายุไม่เกิน 8 ขวบ ท่ามกลางแดดที่ร้อนเปรี้ยงๆ บนถนนลูกรังสีแดงที่แสนจะเจ็บเท้า (เพราะสมัยนั้น ยังไม่นิยมใส่รองเท้า ) และการวิ่งเล่นรอบวงไพ่และไฮโลหลังร้านค้าขายของชำ เพลงนี้ฮิตโคตรๆ เพราะบรรดาขาไพ่ไฮโล หรือไม่ก็คนที่มาซื้อโอเลี้ยง ต่างก็เจียดเงินมาหยอดตู้เพลง เพื่อขอฟังเพลงนี้กันทั้งวัน

เมื่อยามเป็นหนุ่มขึ้นมา และเริ่มหัดเล่นกีต้าร์ เพลงนี้น่าจะเป็นเพลงที่หัดเล่นกีต้าร์ได้ง่ายที่สุด เพราะทั้งเพลงมีอยู่คอร์ดเดียวคือ อีไมเนอร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในคอร์ดที่จับง่ายมากที่สุด

แต่จนถึงปัจจุบัน ผมก็ยังเล่นเพลงนี้ไม่เป็น คือเล่นแล้วไม่นึกสนุก เล่นแล้วไม่คิดว่าเล่นได้ดี

ผมคิดว่านี่คือเสน่ห์ของลูกทุ่ง ที่บางทีดูเหมือนจะธรรมดา แต่ไม่ธรรมดาอย่างมาก

ข้อมูลและภาพรวบรวมมาจากผู้ใจบุญทางอินเตอร์เน็ตทั้งหลายแหล่ ขอขอบพระคุณไว้ ณ ที่นี่ด้วย

ช่วยกันฟังเพลงลูกทุ่งและสนับสนุนนักร้องลูกทุ่งด้วยครับ ก่อนที่ทั้งสองสิ่งนี้จะหายไปจากบ้านเรา

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ป๊อกป๊อกป๊อก วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/unseenssk
มาเด้อหล่า มาซอยกันเบิ่งแยงบ้านเฮา

เหมิดคำเว่า...เยี่ยมอีหลีครับ..
+1 โลด

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
โกศล วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 03.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kosol
  เชิญแวะเยี่ยมบ้านของกระผมครับ www.kosolanusim.org 

เยี่ยม!

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
..ขิงชมพู.. วันที่ : 06/03/2008 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu

เพลงเพราะค่ะ....

จดหมายเป็นหมัน เพลงนี้เคยได้ยินค่ะ
(คุณน้าชอบเปิดเพลงลูกทุ่ง)

+1 โหวตนะคะ กับเรื่องราวที่ไม่เคยรู้มาก่อนค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เก็ดถวา วันที่ : 05/03/2008 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

เพลงนี้ เคยได้ยินค่ะ
แต่ไม่เคยรู้จักชื่อคนร้องเลย
เพิ่งทราบนี่เองว่าคือ ขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด
ก็ยิ่งไม่รู้จักใหญ่เลย แหะๆ

แต่หนูฟังเพลงนี้ทีไร
เหงาจับจิตทุกทีนะคะ
ฟังเสียงนกดุเหว่าแล้ว คิดถึงแม่อ่ะ
แม่หนูคนสุพรรณค่ะ ชอบเพลงลูกทุ่ง
แต่แม่เสียแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กิต วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

+1 โหวต
เพลงเพราะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน