*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1196940
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 18 มีนาคม 2551
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 25935 , 22:45:17 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสรี รุ่งสว่าง - นักร้องเสียงมาตรฐานชายไทย

บุญลือ รุ่งสว่าง หรือ เสรี รุ่งสว่าง มีชื่อเล่นว่า ต้อม เกิดเมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2498 ที่หมู่บ้านดอนตาจีน ต.บ้านแหลม อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี มีพี่น้องมากมายถึง 17 คน และเสียงดีทุกคน ตัวเสรี รุ่งสว่าง นั้นนอกจากเสียงจะดีแล้ว ก็ยังเป็นคนชอบร้องเพลงอย่างมากด้วย เคยขึ้นเวทีประกวดตามที่ต่างๆ และก็กวาดรางวัลมามากมาย

ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ตครับ

เขาจบการศึกษาแค่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากนั้นก็ออกมารับจ้างทำนาทำไร่ ขนดินถมที่ โดยมีรถบรรทุกไว้รับจ้างทั่วไป

ในสมัยที่ยังเป็นหนุ่ม ครั้งหนึ่งเคยประกอบอาชีพเป็นช่างตกแต่งโบสถ์ วิหาร ตามวัดต่างๆ และในขณะที่ทำงานก็มักจะร้องเพลงไปด้วย จนมีคนไปเล่าให้ครูเพลงตาบอดชื่อสัมฤทธิ์ รุ่งโรจน์ ผู้ที่ปลุกปั้นแสงสุรีย์ รุ่งโรจน์ จนโด่งดังว่ามีช่างเสียงดีคนหนึ่งอยู่ที่สุพรรณบุรี ร้องเพลงเพราะมาก น่าจะชักชวนให้มาเป็นนักร้อง

ครูสัมฤทธิ์ รุ่งโรจน์ จึงตรงไปที่วัดตุ้มหู ซึ่งเป็นวัดที่เสรี รุ่งสว่าง กำลังทำงานอยู่ที่ เมื่อไปถึง หลังจากได้ฟังเสียงของเขา และสำรวจโหงวเฮ้งด้วยการใช้มือคลำหน้าตา ก็เกิดชอบใจจึงเดินทางไปที่บ้านของเขาแล้วบอกกับพ่อแม่ของเสรี รุ่งสว่าง ว่าจะพามาเป็นนักร้อง

ต่อมา หมอเอื้อ อารี มาขอตัวจากครูสัมฤทธิ์ รุ่งโรจน์ ให้มาอยู่ในสังกัดของบริษัทเสกสรรเทปแผ่นเสียง ซึ่งมีนายห้างประจวบ จำปาทอง เป็นประธานบริษัท เสรี รุ่งสว่าง ถูกส่งมาอยู่ภายใต้การดูแลของ ครูชลธี ธารทอง ซึ่งได้รับมอบหมายให้ปั้นเสรี รุ่งสว่าง แข่งกับ สุชิน สินส่งเสริม ที่อยู่ภายใต้การปลุกปั้นของครูฉลอง ภู่สว่าง

ในที่สุด เสรี รุ่งสว่าง ก็ออกผลงานเพลงชุดแรก และทำให้เขาได้แจ้งเกิดในวงการลูกทุ่งจากบทเพลง จดหมายจากแม่ของครูชลธี ธารทอง ตามมาด้วยเพลงดังอีกหลายเพลง ทั้งคนกล่อมโลก ไอ้หนุ่มสุพรรณ หนุ่มทุ่งกระโจมทอง และอื่นอีกมาก

ต่อมา นายห้างประจวบ จำปาทอง ได้ให้ เสรี รุ่งสว่าง มาตั้งวงดนตรีคู่กับ พุ่มพวง ดวงจันทร์ โดยใช้ชื่อวงว่า คู่ขวัญชีวี เสรี - พุ่มพวง แต่หลังจากที่ตั้งวงคู่กันอยู่ระยะหนึ่ง ชื่อเสียงของเขากลับเงียบหายไปเสียเฉยๆ เป็นเสมือนนักร้องอาภัพ ที่คนรู้จักผลงานเพลง แต่คนร้องกลับไม่ดัง ต่อมา นายห้างนคร รัตนชูโชคเจ้าของค่ายเพลงของบริษัท เอส เอ็น อาร์ต โปรโมชั่นจำกัด ได้ติดต่อ เสรี รุ่งสว่าง มาเป็นนักร้องประจำค่ายเพลงแล้วก็ให้ครูชลธี ธารทอง มาแต่งเพลงป้อนให้กับ เสรี รุ่งสว่างอีกครั้ง ซึ่งครูชลธี ธารทอง ก็ทำให้คนทั้งประเทศได้รู้จักเสรี รุ่งสว่างเป็นอย่างดีกับบทเพลง เทพธิดาผ้าซิ่นที่ถ่ายทอดบรรยากาศชีวิตคนท้องไร่ท้องนาได้อย่างน่าชื่นชม และบทเพลงอื่นๆอีกมากมาย อาทิเช่น ไอ้หนุ่มรถซุง และเรียกพี่ได้ไหม

ดูเหมือนว่า เสรี รุ่งสว่าง จะมีดวงที่สมพงษ์กันกับของครูชลธี ธารทอง เพราะเพลงดังๆของเขาส่วนใหญ่ ล้วนแล้วแต่มาจากฝีมือและมันสมองของครูเพลงชาวชลบุรีผู้นี้

รางวัลเกียรติยศ

เสรี รุ่งสว่าง เคยได้รับรางวัลจากงานกึ่งศตวรรษลูกทุ่งไทยครั้งแรก และครั้งที่ 2 จากเพลง ไม้เรียว และ เทพธิดาผ้าซิ่น ซึ่งก็เป็นผลงานของครูชลธี ธารทอง ทั้งสองเพลง

ผลงานเพลงบางส่วน

1.จดหมายจากแม่ (ชลธี ธารทอง) 2.ร้องเพลงเพื่อแม่ (ชลธี ธารทอง) 3.หนุ่มทุ่งกระโจมทอง (ชลธี ธารทอง) 4.คนจนเจ้าเก่า(ชลธี ธารทอง) 5.ไอ้หนุ่มรถเมล์ (ชลธี ธารทอง) 6.คนกล่อมโลก (ชลธี ธารทอง)7.คลำใจดู 8.ส.บ.ม. 9.น้ำใจคนแนวหลัง 10.เห็นหน้าก็รัก (ชลธี ธารทอง) 11.ไม้เรียว (ชลธี ธารทอง)12.พรุ่งนี้พี่ร้องไห้ 13.ยังรักยังอาลัย 14.เสื้อลายสก็อต 15.ห่วงน้อง 16.ไปดีเถอะแจ๋ว 17.ไอ้หนุ่มสุพรรณ 18.เทพธิดาบ้านไร่ 19.เทพธิดาผ้าซิ่น (ชลธี ธารทอง) 20.เรียกพี่ได้ไหม (ชลธี ธารทอง) 21.ไอ้หนุ่มรถซุง (ชลธี ธารทอง) 22.ข้าวตั้งท้องน้องตั้งครรภ์ (ชลธี ธารทอง) 23.กอดแก้จน (ชลธี ธารทอง) 24. ไอ้หนุ่มภูธร (ชลธี ธารทอง)  25.ลมรักลมร้อน (ชลธี ธารทอง)   26. เมื่อก่อนรักพี่ เดี๋ยวนี้รักใคร (ชลธี ธารทอง) 27.หนาวน้ำตา (ชลธี ธารทอง) 28. เด็ดดอกหญ้า (ชลธี ธารทอง) 29.ดอกไม้กับก้อนอิฐ (ชลธี ธารทอง) 30.โฆษกงานวัด (ชลธี ธารทอง) 31.สาวสุพรรณขยันดี (ชลธี ธารทอง) 32.หนุ่มนาหน้าเศร้า (ชลธี ธารทอง) 33.ครูชายแดน (ชลธี ธารทอง) 34.ไฟกินฟืน (ชลธี ธารทอง) 35.ปิ๊กบ้านเฮาเต๊อะ (ชลธี ธารทอง) 36.พอหรือยัง (ชลธี ธารทอง) 37.รักฉันแน่รักแม่ฉัน (ชลธี ธารทอง) 38.หนีพ่อมาร้องเพลง (ชลธี ธารทอง) 39.หลวงตาช่วยด้วย (ชลธี ธารทอง) 40.พบรักที่นครพนม (ชลธี ธารทอง) 41.คนยิ้มสวย (ชลธี ธารทอง) 42.ผู้ชายโชคร้าย (ชลธี ธารทอง) 43.เพลงรักบ้านทุ่ง (ชลธี ธารทอง) 44.ห้ามผิดสัญญา (ชลธี ธารทอง) 45.ชีพจรลงเท้า (ชลธี ธารทอง) 46.แซวนักรักเสียเลย (ชลธี ธารทอง) 47.ขี้เหร่นิสัยดี (ชลธี ธารทอง) 48.เรารอเขาลืม (ชลธี ธารทอง) 49.อยู่คอยใคร (ชลธี ธารทอง) 50.รักคนมอง (ชลธี ธารทอง) 51.คอยแฟน (ชลธี ธารทอง) 52.ฝันกลางแดด (ชลธี ธารทอง) 53.คนสวย ป.4 (ชลธี ธารทอง)

นำเพลงจดหมายจากแม่มาให้ฟังกันครับ

เพลงจดหมายของแม่

คำร้องทำนอง ชลธี ธารทอง

ขับร้อง เสรี รุ่งสว่าง

ขวัญหาย จดหมายจากแม่ส่งมา

เนื้อจดหมายเขียนว่า ทุกข์ตรมเจียนบ้านาฝนแล้ง

พ่อก็ซ้ำมีอันต้องตาย เพราะมีโจรปล้นควาย

ใช้อุบายเสแสร้ง ซ้ำยิงแทงพ่อยับดับสิ้นใจ

บาปซ้ำกรรมมา น้องสาวข้าเป็นไป

โจรขืนใจ เป็นบ้าใบ้เสียคน

แสนช้ำ ดังโดนเท้าย้ำดวงแด

ท้ายจดหมายของแม่ ระบายทุกข์แย่แกทุกข์ทน

ข้าวไม่เหลือและเกลือไม่พอ

รู้ไหมแม่เฝ้ารอ ขอน้ำใจลูกบ้าง

หาสตางค์มาบ้านบ้างซี

เจ้าเป็นนักร้อง ร่ำรวยทองเงินมี

ช่วยแม่ที แม่ไร้ที่หมายปอง

หงอยเหงา ค่ำเช้าแสนเศร้าอุรา

แม่จะรู้ ไหมว่า ลูกแม่บากหน้ามาเป็นนักร้อง

ไม่ได้ร้องเพลงเลยซักวัน หัวหน้าคอยกีดกัน

ใช้ทุกวันทุกวี่ เขาให้มีหน้าที่แบกกลอง

ค่าตัวที่มี วันละยี่สิบสอง

ทนแบกกลอง เพราะบัญชาหัวหน้าวง

โหยหิว หิวจนไส้กิ่วอดเอา แม่จะรู้หรือเปล่า

ลูกแม่กินข้าว กับเกลือพริกผง

สร้อยและแหวนที่แม่ให้มา

เห็นหัวหน้าท่านยืม แล้วก็ลืมคืนให้

ถามทีไร ก็ทำเล่นองค์

แม่ทุกข์เต็มกลืน ลูกขอคืนป่าดง

หัวหน้าวง ขอสร้อยคอผมคืน

หลายคนรู้จักคำว่า "มาตรฐานชายไทย" ซึ่งโดยหลักนั้นก็หมายถึงรูปร่างส่วนสูงส่วนหนาของผู้ชายไทยเรา ที่ถือกันว่าอยู่ในระดับมาตรฐานของผู้ชายส่วนใหญ่ของประเทศ แต่จนถึงปัจจุบัน ผมก็ยังไม่รู้ว่า มาตรฐานชายไทยนั้นต้องสูงเท่าไหร่ หนาเท่าไหร่ และหนักเท่าไหร่

แต่ถ้าถามถึงมาตรฐานทางเสียงของผม ผมถือว่าเสียงของเสรี รุ่งสว่าง คือเสียงแบบมาตรฐานชายไทย ซึ่งอาจไม่ได้หมายความว่าผู้ชายส่วนใหญ่ของประเทศจะมีเสียงแบบนี้ แต่ผมหลับตาแล้วมองว่าผู้ชายไทยส่วนใหญ่ น่าจะเป็นคนผิวดำแดง ไม่สูงไม่ต่ำ ร่างกายแข็งแรง เพราะยากจนต้องหาเช้ากินค่ำ และต้องทำงานประเภทที่ต้องใช้แรงงานอยู่ไม่น้อย

ถ้ามาตรฐานชีวิตของชายไทยเป็นแบบนี้ ผมก็มองว่า เสียงของเสรี รุ่งสว่าง น่าจะเป็นเสียงที่เป็นตัวแทนของมาตรฐานชายไทยได้เป็นอย่างดี

ถ้าไม่เชื่อ ลองฟังเพลง เทพธิดาผ้าซิ่น หรือไม่ก็ ไอ้หนุ่มรถซุง ของเขาดู ถ้ามีโอกาส

ช่วยกันฟังเพลงลูกทุ่ง และสนับสนุนนักร้องลูกทุ่งด้วยครับ ก่อนที่ทั้งสองสิ่งนี้จะสูญหายไปจากบ้านเรา 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ป๊อกป๊อกป๊อก วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/unseenssk
มาเด้อหล่า มาซอยกันเบิ่งแยงบ้านเฮา

ดูรายการตีสิบ ช่วงดันดาราตอนไหนก็จำไม่ได้แล้ว มีเด็กคนนึงออกมาร้อง หนุ่มทุ่งกระโจมทอง ฟังแล้วขนลุก อยากร้องไห้ เพราะจับใจจริงๆ ด้วยเสียงใสๆของเด็กทำให้นึกถึงต้นฉบับที่ร้องเอาไว้ พอคุ้ยหาเพลงมาฟังได้ ไอ้ที่บอกว่าอยากร้องไห้น่ะ ไหลออกมาแหมะๆเลยครับ นานๆทีถึงได้คุ้ยเพลงเก่าๆมาฟัง สุขใจดีครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 05.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันพุธค่ะ ...

ขอบคุณ .. สำหรับบทความ.. มีความสุขมากๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
บิ๊กกัน191 วันที่ : 18/03/2008 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/biggun191แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน