*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1029273
  • จำนวนผู้โหวต : 302
  • ส่ง msg :
  • โหวต 302 คน
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 14 พฤษภาคม 2551
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 11371 , 19:57:09 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บุญรอบ ศรีวิชัย หรือเอกชัย ศรีวิชัย มีชื่อเล่นว่า เอก เกิดเมื่อ 10 กันยายน 2505 เป็นชาว อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ตอนที่แม่ตั้งท้อง เอกชัย ศรีวิชัย นำโชคมาให้ครอบครัว โดยทำให้ถูกหวยบ่อยครั้ง เลยมีชื่อว่า " บุญรอบ "

ชีวิตในวัยเด็กลำบาก ต้องรับจ้างกรีดยาง ถางหญ้า รับจ้างทำนา ปลูกพริก เก็บข้าว ตอนเรียนประถม ยากจนไม่สามารถซื้อชุดลูกเสือสำหรับเรียนกิจกรรมลูกเสือได้ เลยไม่ได้เรียนต่อมัธยม ต่อมาเข้ามาทำงานรับจ้างเป็นบ๋อยในตัวเมือง และสมัครเป็นภารโรง แล้วเรียนต่อจนจบ ม.ศ.5 จาก ร.ร.มัธยมในตัวเมือง ขณะเดียวกันเขาก็อยากเป็นนักร้อง จึงได้พยายามฝึกร้องเพลงด้วยตนเอง

จากนั้นก็เข้ากรุงเทพฯมาทำงานเป็นบ๋อย และสมัครร้องเพลงเป็นอาชีพเสริม ได้ร้องเพลงตามห้องอาหาร ส่งเสียตัวเองในการเรียนต่อมหาวิทยาลัยรามคำแหง จนจบปริญญาตรี รัฐศาสตรบัณฑิต

เอกชัย ศรีวิชัยเริ่มชีวิตการเป็นนักร้อง ด้วยการร้องเพลงที่ห้องอาหารปูเป้ แต่ประมาณปี 2527 ขณะที่เอกชัยกำลังเรียนปีแรกอยู่ที่รามคำแหง และร้องเพลงอยู่ที่ปาลาติโน่ ย่านถนนจรัญสนิทวงศ์ ใกล้กับสถานีขนส่งสายใต้เก่า ซึ่งเป็นแหล่งรวมตัวของชาวใต้ที่ใหญ่แห่งหนึ่งในกรุงเทพ ฯ ครูชวนชัย ฉิมพะวงศ์ ครูเพลงชื่อดัง ที่บังเอิญแวะมาทำธุระที่ห้องอาหารดังกล่าว เกิดติดใจในน้ำเสียงของเอกชัย ศรีวิชัย จากเพลงรักจางที่บางประกง โดยเห็นว่าเขามีเสียงแปลก และพอมีแววที่จะปั้นได้ แม้ว่าตอนนั้นเขาจะยังร้องไม่ค่อยชัด เพราะคิดสำเนียงทองแดงอยู่ไม่น้อยก็ตาม จึงได้เรียกมาคุยเพื่อทำความรู้จัก

จากนั้น ครูก็ยังแวะมาที่นี่อีกครั้ง พร้อมกับพาเพื่อนฝูงมาด้วยหลายคน เพื่อขอความเห็นเกี่ยวกับการปั้นนักร้องคนนี้ ซึ่งหลายคนก็คัดค้าน เพราะเห็นว่าการปั้นนักร้องใต้นั้นเป็นเรื่องยาก คนใต้เป็นคนหัวหมอ พอดังแล้วก็มักจะหนี มักจะแยกวง แต่ครูชวนชัย ก็ตัดสินใจที่จะลองเสี่ยงกับเอกชัย ศรีวิชัย ขณะที่ตัวนักร้องเอง ตอนแรกก็ไม่ยังไม่มั่นใจในตัวครู เพราะเคยโดนหลอกมาแล้วหลายครั้ง แต่หลังจากที่พบกันบ่อยครั้ง ก็ตกลงที่จะเดินหน้าไปด้วยกัน

จากนั้น ทั้งสองก็ร่วมทำมาสเตอร์ งานนี้ครูชวนชัย ฉิมพะวงศ์ งัดกลยุทธ์ด้วยการให้ข่าวว่าเอกชัย ศรีวิชัยเกิดที่ใต้ แต่มาอยู่ภาคอีสานตั้งแต่เด็ก เพื่อแก้ความมีอคติต่อนักร้องใต้ของนักจัดรายการวิทยุต่างๆ ด้วยเหตุนี้เอกชัย ศรีวิชัยจึงต้องหัดพูดภาษาอีสาน จนเชี่ยวชาญขนาดที่ถ้าไม่บอกก็ไม่มีใครรู้ว่าเขาเป็นคนใต้ นอกจากนั้นก็ยังต้องหัดพูดภาษากลางให้ชัดแบบไม่มีสำเนียงทองแดงด้วยการเอาหินใส่ใต้ลิ้นขณะพูด

หลังมาสเตอร์เสร็จ ก็นำไปเสนอตามห้างแผ่นเสียงต่างๆ แต่ไม่ค่อยได้รับความสนใจ และเมื่อมีอยู่บริษัทหนึ่งให้ความสนใจ และรับมาสเตอร์ไป แต่หลังจากนั้น สี่ห้าวันบริษัทก็ปิด มาสเตอร์ค้างอยู่กับบริษัทดังกล่าว ทั้งสองจึงต้องกลับมาทำมาสเตอร์กันอีกครั้งแต่ในมาสเตอร์ชุดนี้มีเพลง พี่นี้มีแต่ให้ รวมอยู่ด้วย ขณะที่ในมาสเตอร์ชุดแรกไม่มี นอกจากนั้นก็ยังเอาเพลงของประจวบ จำปาทองมาร้องหลายเพลง ซึ่งเป็นแผนของครูชวนชัย ที่อยากให้ประจวบ จำปาทอง ที่มีรายการโทรทัศน์อยู่ในมือ ช่วยโปรโมตเพลง

จนในที่สุดมาสเตอร์ชุดนี้ ก็มาลงเอยกับห้างเมโทรของนายห้างวรชัย ธรรมสังคีติในปี 2529 และออกเป็นผลงานชุด พี่นี้มีแต่ให้ โดยตัวนักร้องใช้ชื่อว่าเอกชัย ฉิมพะวงศ์ และก็ปรากฏว่าได้รับการสนับสนุนจากคอเพลงลูกทุ่งสมใจหลังจากโปรโมตอยู่ราวครึ่งปี แม้ว่าตัวครูจะได้ตั้งความหวังไว้กับเพลงอื่นมากกว่าเพลง พี่นี้มีแต่ให้ ก็ตาม ขณะที่ตอนแรกเอกชัย ก็ไม่ค่อยชอบเพลงนี้ เพราะมองว่ามันออกแนวลูกกรุง ออกแนวเรียบร้อย ไม่เหมาะกับตัวเอง ที่เป็นคนโผงผาง

หลังจากนั้นเอกชัยก็มีผลงานตามมาอีกเป็นชุดที่ 2 โดยครูหวังให้มาดังในเพลงแนวจังหวะ แต่ก็มาติดในเพลงช้าอีกครั้ง

เอกชัยมาดังอีกครั้งจากเพลงรักเก่าที่บ้านเกิดของครู กานต์ การุณวงศ์ ซึ่งสุริยา ชินพันธ์เคยร้องเอาไว้ก่อนแต่ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก

ต่อมาเอกชัยแยกตัวออกมาอยู่กับนายห้างสรรเสริญ รุ่งเสรีชัย และร่วมเดินสายทำวงไปกับอาภาพร นครสวรรค์ , จันทรา ธีรวรรณ , ยิ่งยง ยอดบัวงามและเด่นชัย สายสุพรรณ โดยเปลี่ยนชื่อมาเป็นเอกชัย ศรีวิชัย และยังคงผลิตผลงานออกมาเรื่อยๆ

ตอนปี 2537 เป็นช่วงที่ชีวิตของเอกชัยตกต่ำมาก ต้องกลับไปร้องเพลงที่บ้าน เพราะความที่อยากร้องเพลงพื้นบ้าน แต่ติดที่ยังมีสัญญากับค่ายเพลงอยู่อีก 6 เดือน จึงกลับไปอยู่ที่บ้านเกิด จนได้เจอกับ "นายหนูนุ้ย" หรือที่คนภาคใต้รู้จักกันดีกับชื่อ "ตานุ้ย" ซึ่งเป็นผู้ที่จุดประกายชีวิตให้ จึงได้มาร้องเพลงพื้นบ้าน เล่นหนังตะลุง ก็ได้เกิดแนวคิดที่จะนำเพลงพื้นบ้านมาทำเป็นเพลง "หมากัด" ในผลงานชื่อชุดลายไทยขึ้นมา ซึ่งเพลงนี้มาจากเพลงฉ่อย-เพลงอีแซว ประกอบกัน และเพลงนี้ทำให้เอกชัยมีชื่อเสียงโด่งดังขึ้นมาได้อีกครั้งหนึ่งในช่วงปลายปี 2538 จนถึงปี 2539 เทปเพลงขายดีเป็นเทน้ำเทท่า โดยขายได้มากถึง 2 ล้านชุดแม้ว่าจะโดนแบนห้ามเปิดทางวิทยุและโทรทัศน์ก็ตาม และทุกวันนี้ในงานรื่นเริงต่างๆ ก็ยังคงเปิดเพลงนี้อยู่เรื่อยๆ

จากนั้นเอกชัย ศรีวิชัย ก็ได้ตั้งวงศรีวิชัยโชว์ ซึ่งเป็นวงดนตรีแนวส่งเสริมศิลปะวัฒนธรรมภาคใต้ ตระเวนนำศิลปวัฒนธรรมภาคใต้ไปแสดงทั่วประเทศ

เขาเป็นนักร้องจากแดนใต้ที่มีผลงานสำเนียงใต้ออกมามากที่สุดในบรรดานักร้องจากปักษ์ใต้ด้วยกัน ทำให้วัฒนธรรมปักษ์ใต้มีโอกาสเผยแพร่ออกสู่สังคมไทย ไม่ให้น้อยหน้าวัฒนธรรมอีสานประเภทหมอลำจนเกินไป

เอกชัย ศรีวิชัย เป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักร้องลูกทุ่งดังจากภาคใต้หลายคนในปัจจุบัน เช่นหลวงไก่ และเจี๊ยบ เบญจพร

นำเพลงหมากัดมาให้ฟังกันครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Jui วันที่ : 15/05/2008 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

เคยฟังเพลงเขาตอนออกรายการ
แต่ไม่เคยมีเทปเขาเลยครับ
มาสารภาพ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
sako วันที่ : 14/05/2008 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakata
Sako

ปาลาติโน่ ตรงรถปรับอากาศสายใต้เก่า
ผมเคยไปเที่ยวครับ หุหุไปเจออดีตอาจารย์
ฝ่ายปกครองที่ไล่ห้ำหั่นเรามาตอน ม.ต้น
ไปนั่งอยู่ด้วย ฮาเลยครับนักร้องเต็มโต๊ะเลย
เข้าไปทักแกๆเลยชวน
ดื่มด้วยเลย....ฮาอีก
ยิ่งยง ก็อยู่ที่นั่นด้วยครับ ยังไม่ดังเลย
กับเอกชัย สงสัยเพิ่งไต่เต้าจากเด็กเสริฟมาไม่นาน
ที่ผมฟังตอนนั้นร้องดีครับ ไม่งั้น ปาลาติโน่ไม่รับแน่
ที่ดังก็มี ศิรินันท์ โรจนธรรมครับ
สวยมากๆ ชอบนะ....

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
thesnake วันที่ : 14/05/2008 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snake

หรอยเณรรอบ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 14/05/2008 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เกี่ยวหยดเค็ม วันที่ : 14/05/2008 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tonkla3


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน