*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1121751
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม 2551
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 8696 , 19:24:52 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รังษี บริสุทธิ์ - ตำนานเจ้าลอย

สงคราม บริสุทธิ์ หรือ รังษี บริสุทธิ์ เกิดเมื่อ 2 มิถุนายน 2487 ที่ ต.บ่อพลอย แถววัดหัวเขา ( ปัจจุบันคือวัดกาญจนาภิเศก ) จ.กาญจนบุรี พ่อรับราชการตำรวจ เลยย้ายโรงเรียนบ่อย เพราะต้องย้ายตามพ่อ เขาเรียนหนังสือระดับประถมต้น (ป.1-4) ที่ ร.ร.วัดเทวสังฆราชา (วัดเหนือ) ม.1-ม.3 ที่โรงเรียนการช่างชาย ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นเทคนิคกาญจน์ หลังจบ ม.3 ก็ออกมาช่วยงานพี่สาวเกี่ยวกับการถ่ายรูป ทำอยู่ราว 1 ปี รู้สึกเบื่อ จึงหันเหชีวิตเข้ามาต่อสู้ใน กทม.

ปลายปี 2505 ไปสมัครร้องเพลงที่สถานีวิทยุ ปชส. 7 เป็นครั้งแรก ต่อมาได้รู้จักกับ ก้าน แก้วสุพรรณ คุยกันถูกคอ ก้านเลยชวนไปอยู่ด้วย อยู่กับก้าน 2 ปี จึงได้มารู้จักกับนักจัดรายการวิทยุชื่อ เตียง เพียงใจ เตียงชักชวนเข้าวงการวิทยุ โดยจัดคู่กับ สมศักดิ์ มาลัยบุตร โดยใช้ชื่อในการจัดว่า สาคร บริสุทธิ์ ในอดีตเคยเป็นอะเน้าเซอร์ (พิธีกร) ให้กับวงไพรวัลย์ ลูกเพชร ในช่วงที่จัดรายการกับเป็นอะเน้าเซอร์ ได้มีโอกาสรู้จักกับนายห้างแผ่นเสียงลักกี้แมมบู ตราต้นไผ่ ซึ่งที่นี่เองนายห้างได้ผลักดันให้บันทึกแผ่นเสียง เนื่องจากนายห้างขัดใจกับนักร้องระดับแผ่นเสียงทองคำคนหนึ่ง จึงสนับสนุนให้รังษี ร้องแทน และก็เป็นเพลงที่สร้างชื่อให้รังสี โดดเด่นในยุทธจักรลูกทุ่งคือเพลง วาสนาเจ้าลอย

รังษี เคยบันทึกเสียงมาก่อนหน้านั้นเหมือนกัน โดยร่วมกันแต่งกับเพื่อนรักชื่อ สถาวร บุรีแสง มีเพลงรักสาวเมืองกาญจน์ ซึ่งเป็นเพลงแรกในชีวิต บันทึกเสียงปี พ.ศ.2514 เพลงที่ตามมาก็มี อาทิ เสน่ห์เมืองกาญจน์ , รักสาวเชียงราย ,วอนเอื้องคืนดอย , หนาวเดือนห้าแล้งเดือนหก , มักสาวภูไท , น้องเอ๋ยน้อง , สาส์นรักจากชายแดน , ดวงใจคนจน , หัวใจประหลาด , ฝนแล้ง ฯลฯ แต่เพลงที่โด่งดังก็มี วาสนาเจ้าลอย เพลงเดียว จากข้อมูลที่พบเจอบอกว่าเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง และ รังษี บริสุทธิ์ ไม่เคยนำกลับมาบันทึกเสียงใหม่แต่อย่างใด

ในช่วงชีวิตการเป็นนักจัดรายการวิทยุ มีอยู่ช่วงหนึ่งทางราชการสั่งห้ามโฆษณาสินค้าทุกรูปแบบ เขาจึงหันเหชีวิตไปสมัครเป็นทหาร ประจำอยู่ที่กรมทหารช่าง และรับราชการจนถึงวัยเกษียณ

ชีวิตปัจจุบันอยู่กับครอบครัวอันอบอุ่น แถวพุทธมนฑลสาย 3 เขตบางแค ยังร้องเพลงรับเชิญเป็นบางโอกาส

ข้อมูลจากวิกีพีเดีย

นำเพลง วาสนาเจ้าลอยมาให้ฟังกันครับ

เพลง วาสนาเจ้าลอย

คำร้อง/ทำนอง สาคร บุรีแสง

ขับร้อง รังษี บริสุทธิ์

ดวงชะตาวาสนาของเจ้าลอย

กระท่อม หลังน้อยยังเฝ้าคอยไม่เห็นมา

ชมโสพิน เจ้าบินจากท้องนา

ร่อนถลาลืมสัญญากระท่อมร้าง

เจ้าลอยอ้างว้างเมื่อน้องนางไม่คืนมา

นวลอนงค์แม่โฉมยงคงเพลินกรุง

คงลืม ผ้าถุง ลืมผักบุ้งที่ปลายนา

เจ้าลอยมันจน หน้ามลจึงไม่มา

ฝนสั่งฟ้ามองท้องนามืดกรำ

เพราะใจเจ้าดำหลงน้ำคำแล้วลืมกัน

โอ โอละเน้อ เอ้อ..โอ้ละเนอ

เอ้อ..โอ้ละเนอ

เจ้าลอยพร่ำเพ้อหลงละเมออยู่ทุกวัน

ธารใสเย็น เคยเล่นร่วมกัน

ต่างสุขสันต์ดำว่ายกันชื่นใจ

สายน้ำไหลไปเหมือนน้ำใจเจ้าไม่ไหลคืน

ดวงชะตาวาสนาของเจ้าลอย

กระท่อมหลังน้อยยังเฝ้าคอยอยู่ทุกวันคืน

ลมหวนมา ยิ่งพาหัวใจสะอื้น

สุดจะฝืน กล้ำกลืนข่มใจ

หมื่นแสนอาลัยไม่ถึงใจของเจ้าลอย

เมื่อเกือบสิบปีก่อน ภรรยาผมซื้อซีดีของสันติ ดวงสว่างให้เป็นของขวัญวันเกิด ช่วงนั้นสันติ นิยมหยิบเพลงลูกทุ่งเก่าๆมาร้อง ซีดี 2 แผ่นที่ได้มาจึงเต็มไปด้วยเพลงเก่า ซึ่งส่วนมาก ผมก็พอรู้อยู่บ้างว่าใครเป็นเจ้าของต้นฉบับ แต่มีอยู่เพลงหนึ่งที่ผมชอบมาก แต่ไม่รู้ว่าใครร้องเป็นคนแรก และก็คิดว่าไม่เคยได้ฟังที่ไหนมาก่อน เพลงนี้ชื่อวาสนาเจ้าลอย

จนเมื่อวานนี้นี่เองที่ได้รู้ว่า คนร้องเพลงนี้คนแรกชื่อ รังษี บริสุทธิ์ ที่ผมไม่เคยรู้จักมาก่อนเลย และยังได้ฟังต้นฉบับเพลงนี้เสียด้วย จากนั้นผมก็ไปค้นหารูป นักร้องคนนี้จากอินเตอร์เน็ต ก็ปรากฏว่าได้มารูปหนึ่ง ซึ่งก็คือรูปแรกที่นำมาลง และในวันนี้ พอเปิดหน้าหนังสือพิมพ์คมชัดลึก ก็ปรากฏว่ามีข่าวของนักร้องเสียงดีที่ผมเพิ่งรู้จักคนนี้ และมีรูปของเขาด้วย ซึ่งก็คืออีก 2 ภาพที่เหลือที่นำมาให้ดูกัน

เป็นภาพจากงานวันขึ้นบ้านใหม่ของรังษี บริสุทธิ์ ที่มีนักร้องลูกทุ่งรุ่นเก่ามารวมตัวกันมากมาย

ผมดีใจมากๆ ที่ได้เห็นหน้านักร้องคนที่ผมอยากเห็นมานานมากแล้ว


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
โกศล วันที่ : 17/06/2008 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kosol
  เชิญแวะเยี่ยมบ้านของกระผมครับ www.kosolanusim.org 

เพลงนี้ก็เป็นเพลงหนึ่งที่ดังมากครับในสมัยโน้น (เมื่อผมยังเด็ก เลี้ยงควายตามทุ่ง) เป็นเพลงที่ให้เด็กๆอย่างผมมีจินตนาการเพริดได้ดีจริงๆ

คือจินตนาการถึงเมืองกรุงที่เขาเล่าไว้ในเพลงน่ะครับ ว่ามันเป็นยังไง และนึกเอาตัวเองเป็นเจ้าลอยคอยสาวที่เข้าไปอยู่ในกรุง

ก็ไม่นึกหรอกว่า จินตนาการเมื่อ 30 กว่าปีก่อน จะมาทำให้ตัวเองนั่งฟังเพลงผ่านอินเตอรืเน็ตในเมืองกรุง แล้วจินตนาการกลับไปเห็นวัยเด็กของตัวเองเมื่อครั้งกระโน้น

โอ้ อนิจจังจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
sako วันที่ : 22/05/2008 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakata
Sako

เพราะดีครับ ไม่เคยฟัง และไม่รู้จักเลย
ดีครับที่เอาผลงานท่านมาเผยแพร่ให้ได้รู้จัก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
officemom วันที่ : 21/05/2008 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

ไพเราะดีนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน