*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1121751
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 26 พฤษภาคม 2551
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 11718 , 23:30:55 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สงกรานต์ พยนต์เลิศ หรือ บุปผา สายชล เกิดในวันสงกรานต์ คือ 13 เมษายน 2491 เธอมีชื่อเล่นว่า " เล็ก " เป็นบุตรคนที่ 2 ในจำนวน 6 คนของนายสายพิณ และนางบุญมี พยนต์เลิศ โดยบิดามารดา นอกจากจะมีอาชีพทำนาอยู่ที่ ต.มาบโป่ง อ. พานทอง จ.ชลบุรีแล้ว ก็ยังเป็นเจ้าของคณะลิเกชื่อ สายพิณวัฒนา ด้วย บุปผา สายชล จบการศึกษาจากโรงเรียนวัฒนเวชศึกษา แถวคลองสาน ในกรุงเทพฯ แต่ไม่ชัดเจนว่าจบชั้นใด

บุปผา สายชล ซึ่งเป็นคนร่าเริ่ง แจ่มใส พูดจาสนุกสนาน เข้ากับคนง่าย ชอบสนุก ชอบเต้น และร้องรำทำเพลง ได้เล่นลิเกในคณะสายพิณวัฒนาของครอบครัวมาตั้งแต่เด็ก ส่วนใหญ่จะรับบท กัณหา-ชาลี โดยเล่นคู่กับพี่ชาย แต่เธอก็ชื่นชอบการร้องเพลง และเข้าสู่วงการด้วยการเป็นนักร้องเชียร์รำวง ก่อนจะเข้าสู่วงการเพลงลูกทุ่งเต็มตัวเมื่ออายุ 14 ปี จากการชักชวนของ สุชาติ เทียนทอง โดยได้มาอยู่กับวงจุฬารัตน์ ของครู มงคล อมาตยกุล

เธอมีโอกาสบันทึกเสียงเพลงแรกชื่อ " แก้มนวล " แก้กับเพลง " หอมหวน " ของโฆษิต นพคุณ ที่แต่งโดย ชาย เมืองสิงห์ ทั้งสองเพลง แต่อาชีพการงานของเธอในวงจุฬารัตน์ไม่ค่อยเจริญรุ่งเรืองนัก เพราะเธอไม่ค่อยมีโอกาสบันทึกเสียง ตอนที่ออกไปแสดงหน้าเวที ก็จึงต้องหยิบยืมเพลงของ ดวงใจ เมืองสิงห์ ไปขับร้อง แต่ปรากฏว่าเธอร้องได้ดีกว่าเจ้าของเพลง ทำให้ชาย เมืองสิงห์ ไม่ค่อยกล้าป้อนเพลงให้

ระหว่างนั้น เมื่อมีปัญหาเธอก็ได้หันหน้าไปปรึกษาหารือกับศรีไพร ใจพระ หรือ เก่งกาจ จงใจพระในปัจจุบัน ซึ่งตอนนั้นเป็นโฆษกของวง จนกลายเป็นคู่รักกันไป ในที่สุด ศรีไพร ใจพระ ก็หอบหิ้ว บุปผา สายชล ออกมาตั้งวง กระดิ่งทอง ในปี 2508 ชื่อวงและหาวิธีผลักดันบุปผา สายชน ด้วยการให้บุปผา สายชล มีโอกาสเล่นลิเก กับชาย เมืองสิงห์ แต่เมื่อเห็นว่าไม่มีหวังได้เพลงจากชาย เมืองสิงห์ ศรีไพร ใจพระ ก็หันไปขอเพลงจากครูไพบูลย์ บุตรขัน

จากที่เคยมีชื่อเสียงมาบ้างจากเพลงหวานอย่าง " แก้มนวล " ครูไพบูลย์ บุตรขัน เปลี่ยนทางให้บุปผา สายชล หันมาร้องเพลงแนวโฉบเฉี่ยวอย่างเพลง " รักคนแก่ดีกว่า " ซึ่งงานนี้ก็ไม่พลาดอีกเช่นกัน เมื่อเธอมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่ว จนรังสี ทัศนพยัคฆ์ ต้องนำเธอไปร่วมแสดงในภาพยนตร์หลายเรื่อง เริ่มจาก " ชาติลำชี " และตามมาด้วย" มนต์รักลูกทุ่ง " อันลือลั่นในยุคขายนักร้องลูกทุ่ง และภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ทำให้เธอโด่งดังมากขึ้นไปอีก เพราะได้บทดี และได้ร้องเพลงหลายเพลง นอกจากจะเป็นตัวประกอบชั้นดีแล้ว เธอก็ยังเคยรับบทนางเอกด้วยหลายเรื่อง

หลังการเสียชีวิตของมิตร ชัยบัญชา พระเอกภาพยนตร์ ระดับตำนานของฟ้าเมืองไทย ครูไพบูลย์ บุตรขัน ก็แต่งเพลง " ยมบาลเจ้าขา " เพื่อปรับทุกข์เรื่องการที่คนดีตายเร็ว คนชั่วตายช้า และก็ไม่ผิดหวังอีก เมื่อเพลงดังระเบิด รวมแล้วเธอมีผลงานบันทึกเสียงราว 500 เพลง และได้รับการยกย่องว่าเป็น " ราชินีลูกทุ่งแห่งภาคตะวันออก "

ปี 2517 ชีวิตครอบครัวของบุปผา สายชล กับ ศรีไพร ใจพระ ที่มีลูกด้วยกัน 1 คน ก็เริ่มมีปัญหาก็เลยเลิกกัน ศรีไพร ใจพระ หันไปทำวงดนตรี หงส์ทอง ดาวอุดร ส่วนบุปผา สายชล ก็มุ่งไปสู่วงการภาพยนตร์ และพบรักใหม่กับ สิงหา สุริยงค์ พระเอกภาพยนตร์ที่มีโอกาสร่วมงานกัน และมีบุตรกับสิงหา สุริยงค์อีก 1 คน ก่อนที่จะเลิกรากันอีกครั้ง ซึ่งความผิดหวังกับในครั้งนี้ ว่ากันว่าทำให้เธอหันหน้าเข้าหาสุรา

ในปี 2524 บุปผา สายชล ที่ไม่มี ศรีไพร ใจพระผลักดัน ได้พยายามกลับเข้าสู่วงการลูกทุ่งอีกครั้งโดยการสนับสนุนของ สุชาติ เทียนทอง ในชุด " เมาลูกเดียว"  แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

กลางปี 2525 บุปผา สายชล ให้สัมภาษณ์ ราชาเสียงทองว่า ท้อ-เหนื่อย เคยไปบวชชีที่ระยอง ทำร้านอาหารที่จันทบุรีก็เจ๊ง จะกลับมาร้องเพลงก็โดนอดีตคนใกล้ชิดกีดกัน กลัดกลุ้มหนักเข้า ชีวิตของนักร้องสาว ก็เลย "เมาลูกเดียว"

บุปผา สายชล จากโลกนี้ไปด้วยวัยแค่ 43 ปี เมื่อ 8 กรกฎาคม 2533 จากอาการเส้นโลหิตในสมองแตก เนื่องจากโรคความดันโลหิตสูง ที่โรงพยาบาลเอกชล จ.ชลบุรี โดยเธอเสียชีวิตในปีเดียวกับนางบุญมี พยนต์เลิศ ผู้เป็นแม่ของเธอ ซึ่งเสียชีวิตในวันที่ 3 มกราคม 2533

ศจี สายชล หลานของบุปผา สายชล ก็เคยออกมาโลดแล่นในวงการลูกทุ่งอยู่ระยะหนึ่ง และมีเพลงฮิตอยู่หลายเพลง รวมทั้งเพลง พระจันทร์หัวเราะ ก่อนที่จะห่างหายไปจากวงการในเวลาไม่นานนัก

สุรชัย สายชล ทายาทคนหนึ่งของบุปผา สายชล ก็เคยผลิตผลงานลูกทุ่งตามรอยผู้เป็นมารดา แต่ไม่ได้รับความนิยมนัก

รางวัลเกียรติยศ

แผ่นเสียงทองคำพระราชทานจากเพลงยมบาลเจ้าขา และรางวัลพระราชทานในงานกึ่งศตวรรษลูกทุ่งไทยครั้งที่ 1 จากเพลงยมบาลเจ้าขา ปี 2532 (งานนี้ บุปผา สายชน ขึ้นร้องเพลงนี้ถวายหน้าพระที่นั่งด้วย )

ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ตครับ

นำเพลง "สาวนาคอยคู่ " จากภาพยนตร์เรื่อง มนต์รักลูกทุ่งมาให้ฟังกันครับ

เพลง สาวนาคอยคู่

คำร้อง สุรินทร์ ภาคศิริ

ทำนอง ต่างประเทศ (อินเดีย)

ขับร้อง บุปผา สายชล

มอง เหม่อมองท้องฟ้ายิ่งพาใจเศร้า

บ้านนาแสนเหงา ซึมเศร้าระทม

ยาม อยู่เดียวฝันหา ใครมาเชยชม

อกเราตรอมตรมเศร้าตรมจาบัลย์

สุขอยู่ กับความใฝ่ฝัน

อุตส่าห์ ตรำงานสู้ทน

ขาดคนเห็นใจ เป็นคู่ชีวี

คอย เฝ้าคอยฝันหวานมานานแรมปี

อยากมีรักแท้เคลียคลอดวงใจ

จะพลีใจรักมั่น ชีวันอุทิศให้

มีเพียงใจเดียว คือรักแท้

ขลุ่ยครวญหวนหา ดังใครรำพัน

บ้านนาของฉัน วังเวงอาลัย

รวงทองยังหมอง เศร้า

ดังตัวเราหมอง ไหม้

ระทมตรมใจ ยามไร้คู่

บ้านนาแสนช้ำ ระกำชีวี

ห่างไกลแสงสี เมืองกรุงลาวัลย์

หากมีคู่เคียง ร่วมฝัน สุขกันไปตาม ประสา

บ้านป่านั้นคือ วิมานบนดิน

ถ้า ทุ่งทองแดนนี้ มีเราเคลียคลอ

สุขใจไหนหนอ จะมาเทียมทัน

ฮา ฮ่า

ฮ่า ทุ่งทองแดนนี้ มีเราเคลียคลอ

สุขใจไหนหนอ จะมาเทียมทัน

ลา ลั่น ลัน ลั้น ล๊า

เพลงนี้เอาทำนองมาจากเพลง NEELE GAGAN KE TALE ซึ่งเคยเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์อินตระเดียเรื่อง HUMRAAZ หรือในชื่อไทย รอยรักรอยมลทิน ที่เคยนำมาฉายในบ้านเราเมื่อหลายสิบปีก่อน ในยุคที่หนังอินเดียได้รับความนิยมระเบิดระเบ้อในเมืองไทยไม่แพ้หนังละครเกาหลีในยุคนี้ 

นี่คือเนื้อแบบอินเดียครับ

He... neele gagan ke tale, dharti ka pyaar pale

He... neele gagan ke tale, dharti ka pyaar pale

Aise hi jag mein, aati hain subahein, aise hi shaam dhhale...

He... neele gagan ke tale, dharti ka pyaar pale

Shabnam ke moti, phoolon pe bikhre, dono ki aas phale ...

He... neele gagan ke tale, dharti ka pyaar pale

Balkhaati belen, masti mein khelen, pedon se mil ke gale...

He... neele gagan ke tale, dharti ka pyaar pale

Nadiya ka paani, dariya se mil ke, saagar ki aur chale ...

He... neele gagan ke tale, dharti ka pyaar pale

Aise hi jag mein, aati hain subahein, aise hi shaam dhhale...

He... neele gagan ke tale, dharti ka pyaar pale

Aaaaaa

He... neele gagan ke tale, dharti ka pyaar pale

He la ra lala la lalalala ralalala

แก้ไขปรับปรุงเมื่อ 30/05/52

ช่วยกันฟังเพลงลูกทุ่งกันหน่อยครับ ก่อนที่มันจะสูญพันธุ์


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
โกศล วันที่ : 17/06/2008 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kosol
  เชิญแวะเยี่ยมบ้านของกระผมครับ www.kosolanusim.org 

ผมดุภาพยนตร์ที่บุปผา สายชล เล่นเป็นนางเอกหลายเรื่อง แต่ที่ติดตาที่สุดก็คือเรื่อง "แก้วกลางนา" หรือไม่ก็ "แก้วกลางใจ" คำสุดท้ายไม่แน่ใจว่าเป็น นา หรือ ใจ เรื่องนี้ก็เป็นหนังแนว "มนต์รัก..." ตามอิทธิพลความโด่งดังของ มนต์รักลูกทุ่งยุคนั้น

เรื่องนี้ บุปผา สวยมากครับ แต่งตัวเป็นสาวชาวนาก็สวย เป็นสาวกรุงก็สวย การแสดงของเธอนับว่าเป็นธรรมชาติมาก ไม่โอเวอร์แอคติ้งเหมือนในมนต์รักลูกทุ่ง (ผมว่ามนต์รักลูกทุ่งเป็นหนังแนวลูกทุ่งที่โอเว่อร์แอคติ้ง)

ขอรำลึกถึงนักร้องหญิงผู้มากความสามารถ ณ ที่นี้ด้วย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เจนอักษราพิจารณ์ วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numsunjon

เป็นเพลงที่ชอบมากครับ
อีกเพลงคือ เพลงเสียแล้วเสียไป จังหวะสนุกมาก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 27/05/2008 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อายุงไม่มากนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน