*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1121465
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 26 สิงหาคม 2551
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 9138 , 09:29:49 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สุริยา ชินพันธุ์

ประมูล ชินพันธุ์ หรือ สุริยา ชินพันธุ์ มีชื่อเล่นว่า ตุ้ย เกิดเมื่อ 19 พ.ย. 2495 เป็นชาว อ.เมือง จ.อุดรธานี เป็นบุตรคนที่ 3 ของคุณพ่อวิบูลย์ คุณแม่ จิตรา ชินพันธุ์ มีพี่น้อง 6 คน ชาย 4 คน หญิง 2 คน จบการศึกษาระดับ มศ.3 จาก รร.อุดรพิทยานุกูล ซึ่งดาวดังหลายคนก็เรียนที่นี่อย่าง ฝน ธนสุนทร, สัญญา คุณากร, มนตรี เจนอักษร, พล พันลาว ฯลฯ

ตอนที่เรียนก็ทำงานกับที่บ้านซึ่งมีรถบัสประจำทาง 10 กว่าคันบริการจาก จ.อุดรฯ ไป อ.ศีรีเชียงใหม่ เขาคุมการขายตั๋วช่วยพ่อ บางครั้งคนขับไม่มีก็ขับเอง ตอนนั้นอายุ 16-17 เอง พอเรียนจบระยะหนึ่ง ก็เบื่อๆ เลยอยากเป็นทหาร จึงเดินทางมาสมัครเป็นทหารพลร่มที่ จ.ลพบุรี แต่ต้องผิดหวัง เพราะสอบตกสัมภาษณ์ ตอนนั้นไม่มีเข็มทิศ ก็เลยไปหาคุณอา เป็นหมอที่ จ.นครสวรรค์ ชื่อนายแพทย์ จรูญ ชินพันธุ์ โดยไปช่วยดูแลคนไข้ แจกยาที่คลินิกของคุณอาในตัวเมืองนครสววรค์พักหนึ่ง เขารักในเสียงเพลง รักสวยรักหล่อ รักเท่ สมัยนั้นก็เปิดวิทยุทรานซิสเตอร์ ร้องเพลงของ ระพิน ภูไท, ชาย เมืองสิงห์, ชาตรี ศรีชล, ไวพจน์ เพชรสุพรรณ ทีนี้คุณอาเห็นว่าโตเป็นหนุ่มแล้ว มีหน่วยมีก้านเป็นดาราได้ เลยถามว่าอยากเป็นนักร้องไหม อยากเป็นดาราไหม เขาก็ตอบว่าอยากเป็น อาบอกว่าถ้าอย่างนั้นจะติดต่อให้ คุณอาก็เลยไปติดต่อนักข่าวท้องถิ่นที่หนังสือพิมพ์แดนไทยรายสัปดาห์ ที่ จ.นครสวรรค์ เผอิญตอนนั้น คุณประวิทย์ ลีลาวัย เป็นนักพากย์หนัง และเป็นนักข่าวท้องถิ่น อาก็เลยฝากเขากับประวิทย์

พอคุณประวิทย์เห็นหน่วยก้านดี หน้าใช้ได้ ก็เลยส่งเข้ามากรุงเทพฯ พร้อมกับ นัยนา ชีวานันท์ โดยเขียนนามบัตรฝากเด็กสองคนเข้าบริษัท โดยนัยนาไปวังละโว้ ของท่านมุ้ย ม.จ.ชาตรี เฉลิมยุคล ตอนนั้นเข้าไปฝึกคู่กับ สรพงษ์ ชาตรี ส่วนตัวเขาไม่เคยเข้ากรุงเทพฯ มาก่อน และถูกส่งให้ไปที่ช่อง 4 บางขุนพรหม เพื่อไปพบกับคณะนาฏศิลป์สัมพันธ์การละคร

ด้วยความที่ไม่เคยเข้ากรุง ก็ถามพนักงานรถไฟว่าไปยังไง เพราะไม่อยากเข้าไปที่หัวลำโพง เขาเลยบอกให้ลงบางซื่อ หรือ บาง ซ่อนก็ได้ แต่ทีนี้มันเลยแล้ว มาถึงตรงโคลีเซี่ยม รถไฟชะลอ ก็เลยกระโดดลง นึกว่าถึงบางซื่อ แต่พอลงมาแล้วก็รู้ว่าไม่ใช่ ก็เดินไปเรื่อยๆ ถามไปตลอดทาง จนถึงเขาดิน ก็ถามเรื่อยๆ ว่า ไปวิสุทธิกษัตริย์ยังไง จนไปเจอช่อง 4 บางขุนพรหม ที่อยู่สี่แยกบางขุนพรหม

สมัยนั้นมีหัวหน้าจำนงค์ดูแลอยู่ พอเจอท่าน เขาก็เอานามบัตรให้ ตอนนั้นได้เจอกับแม่ครูสัมพันธ์ พันธุ์มณี ท่านเป็นเจ้าของละครคณะ และ้เป็นน้าของ ''ต้อม'' รัชนีกร พันธุ์มณี ที่ตอนนนั้นยังไม่เกิด แม่ครูท่านเอ็นดูเมตตาผมมาก คณะนี้ปั้นดารามาหลายคน มี กำธร สุวรรณปิยศิริ, นันทวัน เมฆใหญ่, รอง เค้ามูลคดี และอีกหลายๆ คน อยู่ในกลุ่มนี้หมด พอแม่ครูรับไว้ ท่านบอกว่า ตอนแรกให้มาช่วยทำงานในคณะมาฝึกมาดู ช่วงนั้นเขาก็ขับรถหาสปอนเซอร์อยู่ 2 ปี สมัยนั้นกว่าจะได้สปอนเซอร์ 30 วิ.  วิ่งกันทั่วกรุงเลย รถก็ไม่มีแอร์ ยุคนั้นทีวีก็ยังเป็นขาวดำ มีทีวีอยู่แค่ 2 ช่อง คือ ช่อง 4 บางขุนพรหม กับ ช่อง 5 สนามเป้า''

จากนั้นคุณครูก็ให้ไปฝึกการแสดง จากครูฑัต เอกฑัต เป็นครู และก็ฝึกกับกำธร สุวรรณปิยศิริ ฝึกบทพูด ฝึกการเล่นกระบี่กระบอง เพราะละครของแม่ครูจะหนักไปทางนิยายพื้นบ้านเก่าๆ แบบจักรๆ วงศ์ๆ ตอนนั้นมี กรรณิกา ธรรมเกษร, ท้วม ทรนง, พ่อจำรูญ หนวดจิ๋ม และมีดาวร้ายอีกหลายคนมาแสดงที่นี่หมด ตอนนั้นเขาก็ได้ร้องเพลงลูกทุ่งกรุงไทย ของคุณประกอบ ชัยพิพัฒน์ ช่วงนั้นก็ชอบเพลงลูกทุ่งมากขึ้นไปอีก เพราะตอนนั้นเขาแสดงสดหมด ถ้าผิดก็เลย ไม่มีอัดเทป ดนตรีโดย วิชิต โห่ไทย พอเริ่มออกรายการร้องเพลงไปเรื่อยๆ เริ่มมีกระแสต้อนรับจากแฟนๆ ดีขึ้น
 
ตอนหลังแม่ครูก็เลยให้ลองเล่นละครเรื่องแรก เลือดทาแผ่นดิน บทเป็นทหารเอก เรื่องนี้มีกำธรกับกนกวรรณ ด่านอุดม เป็นพระนางคู่กัน ละครแทบทุกเรื่องแม่ครูจะไปเอาบทจาก สุวัฒน์ วรดิลก เจ้าของนามปากก ''รพีพร'' หรือพ่ออู๊ด แม่ครูก็เลยไปปรึกษาให้ตั้งชื่อให้เขาหน่อย เพราะว่าตอนนั้นเขายังใช้ชื่อ ประมูล ชินพันธุ์ ยังไม่มีชื่อเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง พ่ออู๊ดท่านก็เลยตั้งให้ บอกว่าเอ...ตอนนี้ สายัณห์ จันทรวิบูลย์ แฟน ดวงดาว จารุจินดา เก่า เขาดัง มันก็ต้องมีสุริยา ก็เลยตกลงปลงใจเอาชื่อนี้ ตั้งแต่นั้นมาผมก็เลยใช้ว่า สุริยา ชินพันธุ์ เรื่อยมา''

พอใช้ชื่อสุริยา กระแสยิ่งดีมากเลย สมัยนั้น มิตร ชัยบัญชา ดังมาก หุ่นสูงมากมีกล้ามแมนๆ ถึงจะเป็นขวัญใจแม่ค้าได้ แม่ครูก็เลยให้เขาไปเล่นเพาะกาย เสริมสัดส่วนที่โรงยิมฯ ธรรมศาสตร์ ตั้งแต่นั้นมาก็มีกล้าม สาวๆ ก็ปลื้มมาเรื่อยๆ ขณะนั้นเขาต้องไปเช้าเย็นกลับ จากช่อง 4 มานอนที่บ้านคุณอาหมอที่ซื้อทิ้งไว้ในซอยลือชา สนามเป้า แฟลตตำรวจ พออยู่ในกรุงนานขึ้นก็นั่งรถเมล์เป็นแล้ว เล่นละครหลายเรื่องแล้วแต่ยังไม่ได้เป็นพระเอก แต่ช่วงนั้นก็เดินสายไปหาแฟนๆทั่วประเทศ มีช่อง 10 หาดใหญ่ ช่อง 8 ลำปาง ช่อง 5 ขอนแก่น ต้องไปทุกเดือน ตอนนี้ชื่อเสียงเริ่มดีมากๆ กำลังจะเป็นช่วงขาขึ้นของเขาแล้ว พอชื่อดังแล้ว แม่แดง รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง ได้มาติดต่อที่คณะละคร ขอตัวผมไปเล่นหนัง 16 เป็นฟิล์มไขลาน เรื่องลูกคนยาก คู่กับ วันทนา บุญบันเทิง ที่ต่อมาเป็นภรรยาของ ลักษณ์ อภิชาติ เพื่อนรักของเขาเอง เรื่องนี้เขาได้เป็นพระเอกแล้ว วันทนา ก็คือนางเอกคนแรกของเขา โดยออกอากาศทางช่อง 7 เรตติ้งดีมาก ถ่ายทำกันกว่าร้อยตอน แข่งกันมากับละครเรื่องขุนแผนผจญภัย ที่ออกทางช่อง 7 เหมือนกัน เรตติ้งดีทั้งคู่ กว่าจะจบได้ลำบาก จบไม่ลงจริงๆ เพราะแม่ค้าเขาดูทุกวัน ชื่อเสียงของเขาก็ดังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ''

พอดังทางด้านทีวีเต็มที่แล้ว ก็มีผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ 35 หรือหนังโรงในสมัยนั้น อย่าง คุณชาลี อินทรวิจิตร ให้ไปแสดงด้วย เขาก็ยินดี เรื่องแรกคือสวนสน มีพระนางสองคู่ คู่แรกคือ ยอดชาย เมฆวิเชียร คู่กับ ภาวนา ชนะจิตร ส่วนเขาคู่กับ ช้องมาศ ภุมรา ในเรื่องนี้ เกิดมี 5 เสือ หรือ 5 หน่อที่เป็นศิษย์ของครูชาลี มี ดาม ดัสกร, โม สิงหโมฬี, สุริยา ชินพันธุ์, ลักษณ์ อภิชาติ, คม อัครเดช ที่แจ้งเกิดในโลกภาพยตร์ แล้วดังเรื่อยมา จากนั้นเขาก็มาเป็นพระเอกเดี่ยวเรื่องแรก คือเรื่อง ผยอง เขารับบทเป็นเหินฟ้า ตัวจริงเสียงจริงคนแรกเลยด้วย คู่กับ ปุ๊-ปิยะมาศ โมนยะกุล ซึ่งหนังเรื่องประสบความสำเร็จมาก แล้วต่อมาเขาก็เอามาทำละครให้ หนุ่ม-ศรราม เทพพิทักษ์ เล่น คู่กับ กบ-สุวนันท์ คงยิ่ง ห่างกันมาประมาณ 30 ปีได้ พอเล่นเรื่องผยองแล้ว เขาก็เล่นหนังมาเรื่อย แม่ครูสัมพันธ์เห็นเขามีชื่อเสียง ท่านก็ปล่อยให้เขาลุยงานหนังไปเลย เพราะรู้ว่าเอาตัวรอดได้แล้ว จากนั้นมีหนังประสบความสำเร็จเรื่อยมา ตั้งแต่เรื่องมนต์รักแม่น้ำมูล ของรังสี ทัศนพยัคฆ์ ที่กำกับโดยพงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา เล่นคู่กับ จิ๊ก-เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ รับบท เป็น แคน ลูกแม่มูล หนึ่งในสามพระเอกของเรื่อง ที่เป็นหนุ่มบ้านนอก มีโอกาสได้เป็นนักร้องลูกทุ่งโด่งดัง ซึ่งเมื่อหนังเรื่องนี้นำออกฉาย ปรากฏว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก และอีกเรื่องหนังฟอร์มใหญ่ของ ชรินทร์ นันทนาคร เป็น 70 เรื่องแรกของเมืองไทย คือเรื่องลูกเจ้าพระยา เล่นเป็นลูกชายของ เพชรา เชาวราษฎร์ ตั้งแต่ตอนตายังไม่บอด บทของเขาในเรื่องนั้นเป็นหนุ่มเหมืองแร่ เรื่องนี้ก็ดังมาก ชื่อเสียงก็ดังไม่ตกเลยช่วงนั้น เรียกว่าดังสุดขีดเลย ได้รับรางวัลมากมาย เช่นรางวัลเมขลา จากละครพื้นบ้าน โอรสหมาป่า ทางช่อง 3''

และมูลเหตุของการเข้าสู่วงการลูกทุ่ง หลังจากที่ปล่อยให้คนในวงการลูกทุ่งหลายคนหันมาบุกวงการภาพยนตร์หลายคน ก็เพราะในปี 2521 สุริยามีโอกาสแสดงในภาพยนตร์เรื่อง “ มนต์รักแม่น้ำมูล “  ของรังสี ทัศนพยัคฑ์ ที่กำกับโดยพงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา โดยรับบทเป็น “ แคน ลูกแม่มูล “ หนึ่งในสามพระเอกของเรื่อง ที่เป็นหนุ่มบ้านนอกซึ่งมีโอกาสได้เป็นนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ซึ่งก็ปรากฏว่าภาพยนตร์ประสบความสำเร็จอย่างมาก

ในภาพยนตร์ สุริยาต้องร้องเพลงลูกทุ่งหลายเพลง แต่เขาไม่ได้ร้องเอง หากเป็นการร้องแบบลิปซิงค์ หรือทำปากและท่าทางตามบทเพลงที่นักร้องอาชีพได้ร้องบันทึกเอาไว้ แต่ปรากฏว่าแฟนเพลงมากมายเชื่อว่าเขาเป็นผู้ร้องเอง จึงแนะนำว่าควรตั้งวงดนตรีลูกทุ่ง และจากกระแสการเรียกร้องที่มีเข้ามามาก ประกอบกับการที่สุริยาเองก็เป็นคนต่างจังหวัด ชื่นชอบในน้ำเสียงและบทเพลงของนักร้องลูกทุ่งหลายคนเช่นชาย เมืองสิงห์ , ระพิน ภูไท และชาตรี ศรีชล เพลงลูกทุ่งจึงไม่ใช่ของใหม่หรือเรื่องแปลกสำหรับเขา ทำให้เขาตัดสินใจทำตามสิ่งที่แฟนภาพยนตร์เรียกร้อง นั่นก็คือการตั้งวงดนตรี “ ลูกทุ่งดารา สุริยา ชินพันธุ์ “ ที่ถือได้ว่าเป็นนักแสดงคนแรกที่ลงมาจับงานด้านลูกทุ่งอย่างจริงจัง หลังจากที่ปล่อยให้นักร้องลูกทุ่งหันมาจับงานด้านการแสดงมานาน

สุริยา ทุ่มเทกับวงดนตรีของเขาอย่างมาก โดยทั้งบันทึกเสียงเอง ร้องเพลงเอง แสดงเอง และบริหารด้วยตัวเองทุกอย่างด้วยความจริงจัง โดยมีประจวบ จำปาทอง คอยดูแลช่วยเหลืออยู่ห่างๆ วงของเขามีการทุ่มเงินลงทุนมหาศาลเพื่อสร้างความมโหฬารตระการตา พร้อมกับนำเอาศิลปะด้านการแสดงที่เขาเชี่ยวชาญอยู่เดิมแล้วมาเสริมการแสดงด้านหน้าเวที เขาลงทุนซื้อทุกอย่างเป็นของวง เช่นรถบัส ชุดนักร้องและหางเครื่อง โดยไม่มี การเช่า เรื่องนี้สร้างความฮือฮาให้กับวงการได้อย่างมาก เห็นได้จากการที่หลังจากนั้นมีดารา หันหน้าเข้าสู่วงการหลายราย ทั้งกรุง ศรีวิไล , สายัณห์ จันทรวิบูลย์ , ครรชิต ขวัญประชา หรือแม้กระทั่งดาราในกลุ่มดาวร้าย ก็ยังมีวงดนตรีลูกทุ่งเป็นของตนเอง

แต่ในทางธุรกิจ สุริยาประสบกับภาวะการขาดทุนกับวงดนตรีของเขาอย่างมาก โดยมีเฉพาะ 2 ปีแรกเท่านั้นที่วงสามารถพอจะเลี้ยงตัวได้ แต่สำหรับอีก 3 ปีที่เหลือต้องกู้หนี้ยืมสินมาใช้สำหรับการบริหารวงโดยตลอด ซึ่งเรื่องนี้สร้างปัญหาให้กับเขาอย่างมาก จนนำไปสู่ความแตกแยกของครอบครัว การตกต่ำลงของชื่อเสียง ความเครียดอย่างมาก ที่นำไปสู่โรคร้ายที่เกิดกับเขาในภายหลังเมื่อเลือดไม่ไปเลี้ยงสมอง

และหลังจากทนทำวงอยู่นานถึงราว 5 ปี และไม่มีวี่แววว่าจะดีขึ้น เขาก็ตัดสินใจยุบวงที่ อ. สุไหงปาดี หลังจากที่ต้องพาลูกวงไปอาศัยวัด และจับกบเขียดมาประทังชีวิตในช่วงที่วงไม่มีรายได้มาระยะหนึ่ง 

สุริยาให้เหตุผลของการปิดวงในช่วงนั้นว่าเป็นเพราะการประกาศเคอร์ฟิวของทางการ ซึ่งห้ามประชาชนออกจากบ้านเรือนในยามวิกาล น้ำมันราคาแพง และความโด่งดังของละครดาวพระศุกร์ยุค พล พลากร และ มลฤดี ยมาภัย ที่ทำให้ไม่มีคนออกมาดูดนตรี

ระหว่างนั้นเขาก็ประสบกับปัญหาชีวิตครั้งใหญ่อีกครั้ง เมื่อความเครียดจากเรื่องภาวะหนี้สินทำให้ป่วยเป็นโรคกระตุก ไม่สามารถทำงานตามที่ถนัด รายได้จึงหดหาย ขณะเดียวกันก็ต้องหมดเงินไปกับการรักษาตัวอยู่ไม่น้อย ทางด้านสรรพากรก็เรียกเก็บภาษีย้อนหลัง ทำให้สุริยาต้องล้มละลายนานถึง 10 ปี

เมื่ออาการกระตุกค่อยยังชั่ว สุริยาก็เริ่มกลับมาหารายได้เลี้ยงตัวด้วยการเป็นนักร้องตามคาเฟ่และห้องอาหารที่ยังพอจดจำชื่อเสียงของเขาได้ ก่อนที่จะขยับขยายกลับมาสู่วงการแสดงด้วยการทำละครแนวจักรๆวงศ์ ตามที่เขาถนัดอีกครั้งเพื่อป้อนให้กับช่อง 3 หลายสิบเรื่อง รวมเดินสายไปกับวงดนตรี “ ศรีวิชัยโชว์ “ เพื่อไปร้องเพลงตามต่างจังหวัดนานหลายปี

ข่าวคราวล่าสุดเมื่อปี 2550 บอกว่าปัจจุบัน สุริยาที่หายดีจากโรคร้ายแล้ว ยังคงรับงานด้านการร้องเพลงอยู่ แต่งานไม่ค่อยมีมากนัก ขณะเดียวกัน ก็ยังพยายามผลิตผลงานเพลงออกมาแต่เห็นได้ชัดว่า ไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก ถึงขั้นหันไปประกอบกิจการขายรองเท้ามือสองตามตลาดนัดต่างๆ

นำเพลง “ รักเก่าที่บ้านเกิด “ ที่สุริยา ชินพันธุ์ ร้องไว้เป็นคนแรกเมื่อปี 2521 แต่ไม่ดังเท่ากับเวอร์ชั่นที่นักร้องรุ่นหลังนำมาร้องที่หลังมาฝากกันครับ

เพลง รักเก่าที่บ้านเกิด

คำร้อง/ทำนอง กานต์ การุณวงศ์

ขับร้อง สุริยา ชินพันธุ์

พี่จากบ้านนาไปห้าหกปี
มาเยือนคนดีด้วยความคิดถึง
ปีโน้นพบเธอ ทุกวันทุกวัน
เคยได้ช่วยกัน เก็บบัวในบึง
เคยนั่ง รำพึง รำพันรักใต้ร่มโพธิ์

เราเคยเล่นน้ำในลำประโดง
พายเรืออีโปงเก็บดอกโสน
ลุยน้ำลุยโคลน หาปูหาปลา
จำได้ติดตาแต่เล็กจนโต แทบร้อง ไห้โฮ
ใจหายเสียดายกานดา

ได้ข่าวว่าสาวไปบวชเป็นชี
สูญเสียความดีพี่น้องเมินหน้า
ถูกมารสังคมหลอกขาย
รอดตาย กลับมา อยากไปเยี่ยมไปหา
กลัวเอาน้ำตาไปอวดแม่ชี

สุขเถิดแม่ชี อยู่ดีเถิดหนา
พลอยโมทนาหมู่มารอย่ามี
เจอแสงพระธรรมชี้นำเห็นทาง
เจอแสงสว่างสิ้นเวรกันที
ลาแล้ว แม่ชี ชาตินี้ขอโมทนา
 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน