*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1121463
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 1 กันยายน 2551
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 13100 , 13:48:20 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แวว มยุรา – แอบรัก แอบคิดถึง และแอบสงสาร

สมหมาย เรียงษา หรือ แวว มยุรา หรือ แวว อาภัสรา เป็นชาว อ.ห้วยคต จ.อุทัยธานี ครอบครัวมีอาชีพทำนา มีพี่น้อง 8 คน เธอเป็นคนที่ 4  เธอเข้าสู่วงการลูกทุ่งด้วยการประกวดร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก จนในที่สุดประมาณปี 2518 ได้เข้าประกวดร้องเพลงที่จัดโดยสถานีวิทยุ วศป. (ลพบุรี) ที่มี “ จันทร์จ๋า “ หัวหน้าวงดนตรีวงพรนารายณ์อันโด่งดังดำเนินงานอยู่ ด้วยเพลง " เสียงครวญจากสวนแตง " ของน้ำอ้อย พรวิเชียร  จันทร์จ๋ามองเห็นความสามารถของเด็กหญิงอายุแค่ 10 ขวบจึงชวนมาร่วมวง ในที่สุดเธอก็มาเป็นบุตรบุญธรรมของพร พรนารายณ์ เจ้าของวงดนตรีพรนารายณ์ และเริ่มต้นอาชีพนักร้องมาตั้งแต่เด็กในชื่อของแวว อาภัสรา รุ่นไล่เรี่ยกันกับน้ำอ้อย พรวิเชียร โดยมีผลงานบันทึกเสียงเพลงแรกชื่อ “แม่ค้าแผงลอย “ 

ต่อมาเมื่อวงพรนารายณ์ยุบวงไป แววที่โตเป็นสาวแล้วก็ได้ย้ายไปอยู่กับวง สายัณห์ - ครรชิต (สายัณห์ จัทรวิบูลย์ กับ ครรชิต ขวัญประชา ) จากนั้นก็มาอยู่กับวง สายัณห์ สัญญา และที่นี่ได้เปลี่ยนมาใช้ชื่อว่า แวว มยุรา และมีชื่อเสียงจากการร้องเพลงแก้กับเพลงของสายัณห์ และต่อมาก็พบรักกับสกล อลงกรณ์ หนึ่งในเจ็ดทีมพลังหนุ่ม ที่มีส่วนสำคัญที่ผลักดันให้วงสายัณห์ สัญญา มีชื่อเสียงโด่งดังอย่างมาก

ต่อมาสกล ที่ลงทุนทำร้านอาหารได้เกิดขัดแย้งกับหุ้นส่วนจนถูกยิงตาย และเมื่อสายัณห์ยุบวง ด้วยการสนับสนุนของอุทัย ศรีสุวรรณ และสายัณห์ สัญญา แววก็ได้ตั้งวงของตัวเองขึ้นมา แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ จนต้องขายบ้านของตัวเองออกไปเพื่อหาเงินมาใช้หนี้ และหาเลี้ยงชีพตัวเองและญาติพี่น้องโดยการร้องเพลงตามคาเฟ่

ในช่วงหลังๆ แววบ่นเบื่อชีวิต และหันหน้าเข้าหาเหล้าเพื่อแก้กลุ่ม ก่อนที่จะตัดสินใจทำในสิ่งที่ถือว่าช็อควงการลูกทุ่ง ด้วยการฆ่าตัวตายในวัย 30 ปีโดยการดื่มยาพิษและผูกคอตายกับซี่กรงเหล็กในห้องน้ำที่ห้องพักของเธอเองบนชั้น 4 ของนครหลวงคอนโดมีเนียม ถนนจรัญสนิทวงศ์ เมื่อเดือนธันวาคม 2531 โดยไม่มีใครทราบสาเหตุการตัดสินใจที่ชัดเจน

ในช่วงที่อยู่กับวงดนตรีสายัณห์ สายัณห์ได้ให้บันทึกวีดีโอการแสดงสดของทางวงเก็บเอาไว้ และเมื่อเร็วๆมีการนำวีดีโอชุดนี้ออกมาตัดเป็นวีซีดี 3 แผ่นเพื่อนำออกจำหน่าย ทำให้คนรุ่นหลังได้มีโอกาสเห็นแวว มยุรา ในช่วงที่กำลังโด่งดัง ขณะกำลังโลดแล่นอยู่บนเวทีเมื่อปี 2527

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจากอินเตอร์เน็ตครับ

นำเพลงแอบรักแอบคิดถึง ในยุคของแวว มยุรามาให้ฟังกันครับต้องสารภาพว่าผมรู้จักแวว มยุราน้อยมากๆ จำได้ว่าไม่เคยเห็นหน้าเธอมาก่อนแม้แต่ในหนังสือ และไม่รู้ว่าเพลงไหนเป็นเพลงดังของเธอ หรือว่าเพลงไหนที่เธอเป็นคนร้อง อาจจะเป็นเพราะว่าเธอมาดังในยุคที่ผมไม่ค่อยฟังเพลงลูกทุ่งแล้ว

ปีที่แล้ว ได้ฟังเพลงแอบรักแอบคิดถึง ที่ต่าย อรทัย นำมาร้อง รู้สึกชอบมาก โดบที่ชอบนั้นไม่ได้ชอบเพราะเนื้อหา ดนตรี มิวสิควีดีโอ หรือว่าคนร้อง แต่รู้สึกว่าเพลงนี้มีการจัดวรรคที่แปลกๆ ผิดกับเพลงอื่นๆที่มักจะไหลรื่น ก็เลยไปหาซื้อซีดีชุดนี้มาฟัง ซึ่งถือเป็นงานชิ้นแรกของต่าย อรทัยที่ผมควักกระเป๋าซื้อ และโดยหลักก็ฟังเพลงนี้อยู่เพลงเดียวนั่นแหละ

จาก เพลงนี้ ก็ทำให้ได้รู้ว่า มันเป็นผลงานเก่าของ แวว มยุรา ก็เลยทำให้ผมตามหางานเก่าๆของเธอมาฟัง และได้รับรู้เรื่องเศร้าของนักร้องอาภัพคนนี้ และก็เศร้าทุกครั้งที่ได้ฟังเสียงของเธอ

สำหรับเพลงแอบรักแอบคิดถึงนี้ เป็นผลงานของสำเนียง ม่วงทอง อดีตเจ้าของวงดนตรีรวมดาวกระจาย ที่เคยเป็นศูนย์รวมนักร้องชื่อดังทั้งในยุคนั้นและในอนาคตไว้มากมายที่สุดวงหนึ่งของประเทศ

ข้อมูลส่วนหนึ่งบอกว่า ละอองเพชร แสงพราว นักร้องรุ่นเก๋าของวงรวมดาวกระจายเป็นผู้บันทึกเสียงเพลงนี้ครั้งแรก และในอีก 10 ปีต่อมา ถูกนำมาให้แวว ในยุคที่ยังใช้นามสกุลว่าอาภัสรา มาบันทึกเสียงใหม่

แต่ข้อมูลอีกส่วน ที่เป็นการบอกเล่าของสำเนียง ม่วงทองเอง ในวัย 82 บอกว่าแต่งเพลงนี้ให้กับแวว ในยุคที่ใช้นามสกุลว่ามยุรา เพื่อให้ร้องแก้กับเพลง แอบรักแอบมอง ที่แต่งให้สายัณห์ สัญญาร้องก่อนหน้านี้


แก้ไขปรับปรุงเมื่อ 23 ตุลาคม 2554
ช่วยกันฟังและสนับสนุนเพลงลูกทุ่งด้วยครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พระกิตติศักดิ์_สิริภทฺโท วันที่ : 01/09/2008 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

เจริญพร โยมแม่ชอบฟัง

โยมแม่เป็นคนอุทัยธานี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
roselobster วันที่ : 01/09/2008 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

จริงแล้วเพลงลูกทุ่งที่น่าฟังมีอีกแยะเลยว่าไหมค่ะ

ฟังแล้วสบาย สบายอารมณ์ดี


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน