*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1121463
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 17 กันยายน 2551
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 8667 , 22:29:02 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อณิวัชร์ พนม หรือ วิไล พนม เกิดเมื่อ 21 ตุลาคม 2492 (ก่อนหน้าที่จะหันมาใช้ชื่อ อณิวัชร์ เคยเปลี่ยนจากชื่อวิไล มาเป็นกิจพจน์อยู่ช่วงหนึ่ง ) ที่บ้านเลขที่ 50 หมู่ 2 ต.ตะคร้ำเอน อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี มีชื่อเล่นว่า ป๊อด เป็นบุตรคนสุดท้องในจำนวน 8 คนของนายถม - นางปุ่น พนม  ผู้มีอาชีพเป็นกระดูกสันหลังของชาติ จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนราษฎร์บำรุง และระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่โรงเรียนท่ามะกาวิทยาคม โดยมีผลการเรียนที่ดีในขณะเดียวกันก็ชอบร้องเพลงบนเวทีโรงเรียนเสมอ

เมื่อกรมสรรพาวุธ กองทัพอากาศ เปิดรับสมัครนักเรียนจ่าอากาศ วิไลได้ไปสมัคร และสอบผ่านในคะแนนอันดับต้นๆ เมื่อสำเร็จการศึกษาได้ติดยศจ่าอากาศตรี และถูกส่งไปประจำการณ์อยู่ที่กองบิน 2 ลพบุรี ก่อนที่จะย้ายไปที่อุดรธานี จนกระทั่งได้เลื่อนยศเป็นจ่าอากาศโท และถูกส่งกลับมาประจำที่ลพบุรี

ซึ่งนอกจากการรับราชการทหารแล้ว เขายังแต่งเพลงได้อีกด้วย โดยเริ่มแต่งเพลงลูกทุ่งเมื่อปี 2512 จากการเรียนมาจากไพบูลย์ บุตรขัน และมีเพลงที่แต่งเอาไว้ประมาณ 300 เพลง และในปี 2515 ก็ยังเป็นนักจัดรายการวิทยุ ที่สถานีวิทยุ 1 ปณ. บางเขนด้วย โดยใช้เวลาช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ 

และด้วยความรักในการเป็นนักร้องและสามารถร้องเพลงแนวเสียงศรคีรี ศรีประจวบได้ไพเราะมาก จึงเป็นจุดเริ่มให้มาเป็นนักร้องในเวลาต่อมา โดยในปี 2513 มีผู้ใหญ่ติดต่อให้ไปร้องเพลงขึ้นวงดนตรีศรคีรี หลังศรคีรีเสียชีวิต แต่ยังมีงานคั่งค้างอยู่ ตอนนั้นเลยหนีทหารไปร้องเพลง กลับมาเลยติดคุกทหารอยู่พักหนึ่ง ก่อนที่จะลาออกจากชีวิตราชการเมื่อปี 2517 เพื่อเป็นนักร้องเต็มตัว เพลงแรกในชีวิตการเป็นนักร้องเริ่มต้นที่การบันทึกเสียงเพลงที่แต่งเพลงเอง ชื่อ รักแรกที่ลพบุรี แต่เพลงที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั่วประเทศคือ คืนนี้พี่ติดเวร ของชลธี ธารทอง รวมแล้ว วิไล พนม บันทึกเสียงเอาไว้ทั้งสิ้น 56 เพลง โดยเพลงดังอื่นๆก็อย่างเช่น คืนนี้พี่คอย , รักแรกลพบุรี , คนงามอุดร และ พยาบาลที่รัก

วิไล พนม ยุติบทบาทการเป็นนักร้องจากปัญหาหลอดลมอักเสบชนิดเรื้อรัง ก่อนจะหันมาเป็นนักประพันธ์เพลงเต็มตัว พร้อมกับเปลี่ยนชื่อใหม่จากวิไล พนม มาเป็นกิจพจน์ พนม อยู่นานหลายปี ก่อนที่จะเปลี่ยนอีกครั้งมาเป็นอณิวัชร์ พนม ในปัจจุบัน

ชีวิตหลังจากหยุดเป็นนักร้องของเขาพลิกผันมาเรื่อย จนในที่สุดก็ได้มาเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับบริษัท มีเดีย ออฟ มีเดียส์ (มหาชน) และทำงานอยู่ที่นี่มาถึงกว่า 6 ปี ซึ่งผลงานที่โดดเด่นก็คือการสร้างนักร้องฝรั่ง โจนัส - คริสตี้ และ จิ้งหรีดขาว วงศ์เทวัญ ขึ้นมาประดับวงการลูกทุ่งไทย ก่อนที่จะรู้สึกเบื่อหน่ายกับระบบการทำงานในบริษัทใหญ่ จึงลาออกมา และมารับงานในส่วนของดนตรีของกทม.ในช่วงปี 2546 - 2547 จากนั้นก็หันมาช่วยผลิตนักร้องอีก 4 คน แต่ไม่ประสบความสำเร็จก็เลยเบื่อหน่าย จึงหันมาตั้งสถานี วทท.วิทยุท้องถิ่นไทย ตะคร้ำเอน เฟรนด์เรดิโอ เอฟเอ็ม 103.75 เมกะเฮิรตซ์ สถานีวิทยุชุมชนอยู่ที่กาญจนบุรีบ้านเกิด เพื่อหลบเรื่องวุ่นวายในชีวิต รวมทั้งยังทำธุรกิจยากระชายดำ และสบู่สมุนไพร ทำบริษัทชิคาโก้ กลัฟท์ รับจัดคอนเสิร์ต เวทีไฟแสงสีเสียง นักดนตรี นักร้อง แดนเซอร์ และรับสอนร้องเพลงแต่งเพลง

นอกจากนั้นก็ยังคงแต่งเพลงลูกทุ่งต่อไป แต่ตลอด 10 ปีที่ผ่านมาไม่เคยได้ขายให้ใคร เพราะเห็นว่าเพลงของเขาเป็นแนวลูกทุ่งแท้ๆ ในขณะที่นักร้องยุคปัจจุบัน หาประเภทลูกทุ่งแท้ๆได้น้อยลง

ปี 2550 ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ในนามพรรคไทเป็นไท หมายเลข 1 เขต 1 กาญจนบุรี แต่ไม่ประสบความสำเร็จ 

สำหรับเพลงที่แต่งให้นักร้องคนอื่นนำไปร้องนั้น ก็อย่างเช่น พบเธอที่จันทบุรี , คนชายแดน , แหบมหาเสน่ห์ , ชายเจ้าน้ำตา , สะใจหรือยัง , น้ำตาผู้แพ้ , ภาพรักภาพหลอน , ชีวิตสายัณห์ (สายัณห์ สัญญา) คิดถึงอีสาน , สาวเมืองจันทร์  (เย็นจิตร พรเทวี) อกหักซ้ำบ๊อยบ่อย , ทองสองบาท (เสรีย์ รุ่งสว่าง) ช่างทองร้องไห้ (ยิ่งยง ยอดบัวงาม) เสน่ห์ลูกทุ่ง (รุ่ง สุริยา) ขอเป็นพระรอง (แจ๊ค ธนพล) สาว ต.จ.ว. (ยุ้ย ญาติเยอะ) 

วิไล พนม สมรสแล้วกับคุณตรีวรางค์ เจริญวงศ์  

นำเพลง " คืนนี้พี่ติดเวร " มาฝากกันครับ


แก้ไขปรับปรุง 23 ตุลาคม 2554

ช่วยกันฟังเพลงลูกทุ่งหน่อยนะครับ หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้วในโลกนี้

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
โกศล วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 06.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kosol
  เชิญแวะเยี่ยมบ้านของกระผมครับ www.kosolanusim.org 

เพงนี้สมัยนั้น ผมเป็นเด็ก ดังมากเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tingอ๊ะ!...คนนี้ไม่รู้จัก

แต่เพลงน่ะ...โดนใจค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน