*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1121751
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 23 มกราคม 2552
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 15182 , 13:33:55 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สายัณห์ พรนารายณ์ - สัญญา สายัณห์

ณัฐธพงษ์ สร้อยสูงเนิน  ( เดิมชื่ออัมพร สร้อยสูงเนิน ) หรือ สัญญา พรนารายณ์ เกิดเมื่อ 9 มกราคม 2499  มีชื่อเล่นว่า “ เก่ง “ เป็นชาว อ.ปากช่อง จ. นครราชสีมา มีพี่น้องรวม 4 คน เป็นชาย 2 และหญิง 2 ตัวเขาเป็นลูกคนโต พ่อเป็นเจ้าของค่ายมวย และอยากให้ลูกชายเป็นนักมวย ตัวเขาเองเมื่อสมัยเด็กๆก็เคยขึ้นชกโชว์บ้าง เขาจบการ ศึกษาแค่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนแถวบ้านเกิด

แต่ที่ชอบจริงๆก็คือการร้องเพลงลูกทุ่ง และก็ร้องเพลงเล่นมาตลอด โดยได้เป็นนักร้องประจำโรงเรียน นอกจากนั้นก็ยังเคยตระเวนประกวดตามเวทีต่างๆมาบ้าง และในการประกวดครั้งหนึ่งที่เขาประทับใจก็คือการไปประกวดที่จัดโดยวิทยุ วศป. ลพบุรี ซึ่งครั้งนั้น ก็มีน้ำอ้อย พรวิเชียร ที่ต่อมาก็เป็นนักร้องดังในวงเดียวกันอีกคน เข้าร่วมประกวดด้วย ซึ่งเขาเป็นฝ่ายคว้าชัยชนะมาได้

ประมาณ ปี 2508 เมื่อครั้งที่วงดนตรีพรนารายณ์ ของพร พรนารายณ์ ที่ได้ชื่อว่าเป็นวงใหญ่และดังมากๆ ในยุคนั้นมาเปิดการแสดงอยู่ที่โรงภาพยนตร์ อ. ปากช่อง ใกล้ๆบ้าน เพื่อนๆได้ชักชวนให้ไปดูวงดนตรีเปิดการแสดง และได้เขียนจดหมายส่งขึ้นไปให้โฆษกเวที เพื่อขอให้เขาได้ขึ้นไปร้องโชว์ และเขาก็ได้ขึ้นไปร้องโชว์ในเพลง”ไวพจน์ลาบวช”

พร พรนารายณ์ ที่เป็นเจ้าของวงดนตรี เห็นแววนักร้องในเด็กคนนี้ ก็เลยไปขอพ่อกับแม่ ของเขาว่าจะให้มาเป็นนักร้องในวงด้วย แต่พ่อแม่ไม่ยอม เพราะอยากให้ลูกเป็นนักมวยมากกว่า พร พรนารายณ์ก็เลยกลับไป หลังจากนั้นประมาณ 2 เดือน วงพรนารายณ์ก็มาเล่นดนตรีใกล้ๆ กับบ้านของเขาอีก เขาก็คิดเลยว่าจะหนีตามวงดนตรีไป โดยเก็บเสื้อ ผ้าเตรียมไว้เลย จากนั้นพอกะว่าวงดนตรีเลิกเล่น ก็ออกจากบ้าน หนีไปขึ้นรถของวง พอดีว่าตอนที่ไปถึง รถกำลังจะออกรถพอดี เขาก็เลยก็ขึ้นไปนั่งบนหลังคารถ เอาผ้าขาวม้าผูกขาไว้กับรถเพื่อกันตก

เมื่อรถเดินทางมาถึงที่หมาย เขาก็ปีนลงมาจากหลังคารถ คนในวงเห็นเข้าก็ตกใจ พร พรนารายณ์ก็เลยเข้ามาถามว่ามายังไง บอกกับพ่อแม่หรือเปล่า เขาก็บอกว่าหนีออกจากบ้านมาเพราะอยากเป็นนักร้อง เจ้าของวงก็เลยเขียนจดหมายถึงพ่อแม่ของเขา โดยบอกว่าไม่ต้องเป็นห่วง จะดูแลให้เอง

สัญญา พรนารายณ์ จึงได้เข้ามาเป็นสมาชิกวง โดยทำหน้าที่ในตำแหน่งนักร้องภายใต้ชื่อเก่ง พรอีสาน รวมทั้งเล่นละครหน้าเวที และแบกกลอง แต่ด้วยความที่เป็นคนอยู่ไม่สุข ดื้อและอยากมีชื่อเสียง เขาจึงอยู่ที่นี่ได้แค่ 1 ปี ก่อนที่จะตระเวนย้ายไปอยู่กับวงก้าน แก้วสุพรรณ 2 ปี , กาเหว่า เสียงทอง ปีครึ่ง และ ทูล ทองใจ 

ในช่วงนั้น พร พรนารายณ์ ร่วมหุ้นธุรกิจกับเพื่อนนักจัดรายการเพลง ลงทุนทำแผ่นเสียงให้สายัณห์ สัญญา แต่พอเพลงเริ่มติดตลาด สายัณห์ สัญญา ก็ผละจากไป เพื่อไปตั้งวงกับซ้อน้อย อังกินันท์ และต่อมาเริ่มโด่งดังอย่างมากกับเพลง “ลูกสาวผู้การ”ของชลธี ธารทอง

พร พรนารายณ์ แค้นใจมากเลยคิดหาคนเสียงดีมาปั้นให้ดังแทนสายัณห์ สัญญา ก็จึงไปลากตัวเก่ง พรอีสาน จากวง ทูล ทองใจ ให้มาอัดแผ่นเสียง โดยใช้ชื่อ สัญญา สายัณห์ แบบกะจะล้มสายัณห์ สัญญาให้แดดิ้นกันไปข้าง

โดยเพลงแรกที่เขาได้อัดแผ่นเสียงก็คือ “ หนุ่มชาวไร่ “ ที่อัดพร้อมๆ กับ  “ไทรโยคโศกรัก” นอกจากนั้นทางเจ้าของวงยังนำเพลงของสายัณห์ สัญญาทุกเพลงช่วงที่อัดแผ่น เสียงอยู่กับวงมาให้เขาบันทึกเสียงและร้องบนเวทีด้วย สร้างความสับสนให้กับบรรดาแฟนเพลงลูกทุ่งกันยกใหญ่ว่าคนไหนเป็นคนไหน บ้างก็นึกว่าทั้งสองเป็นคนๆเดียวกัน จนซ้อน้อยต้องมาขอความร่วมมือ มาเจรจาขอให้เปลี่ยนชื่อ เขาก็เลยเปลี่ยนชื่อมาเป็น สัญญา พรนารายณ์

ตอนแรก แม้จะได้บันทึกเสียงหลายเพลง แต่ก็ยังไม่มีชื่อเสียงมากเท่าไหร่ สายัณห์ พรนารายณ์เริ่มมาโด่งดังอย่างสุดขีด คู่คี่มากับสายัณห์ สัญญา ก็จากเพลง “ สัญญาเมื่อสายัณห์ “  ที่แต่งโดย ธงชัย เล็กกำพล 

ตัวนักร้องเองบอกรู้สึกงุนงงกับความดังของตัวเองที่อยู่ๆ ในการเปิดการแสดง โรงหนังเฉลิมพระเกียรติ วงเวียนใหญ่ กับที่ โรงหนังเอเชียพระโขนง มีแฟนเพลงแห่แหนกันมาดู และมอบพวงมัยให้กับเขามากมายอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนตลอดชีวิตการเป็นนักร้อง

แต่หลังเวที เขาก็ยังต้องกลับมารับค่าตัวก้อนเล็กๆไม่ถึงร้อยบาทของเขาเช่นเดิม เหมือนกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น เขาปฏิบัติเช่นนี้อยู่นานถึง 7 ปีโดยไม่มีการปริปากบ่น

ต่อมาเขาก็ยังมีเพลงดังอื่นๆอย่างทหารบกพ่ายรัก , ลารักจากสวนแตง ,จูบมัดจำ , รักคนที่เขารักเราดีกว่า ,รักแรกพบ ฯลฯ และผลงานเพลงของเขาได้ช่วยส่งเสริมให้ น้ำอ้อย พรวิเชียร นักร้องหญิงร่วมวงอีกคนโด่งดังไปด้วยเมื่อร้องเพลงแก้เพลงของเขา

พออายุประมาณ 28 ปี เมื่อชื่อเสียงเริ่มซาลง และทางเจ้าของวงหันไปทำธุรกิจอื่นจนไม่มีเวลาดูแลวง สัญญา พรนารายณ์ ซึ่งท้อแท้กับชีวิต ก็เลยตัดสินใจลาออกจากวง เดิน ทางกลับบ้านมาช่วยพ่อแม่เลี้ยงหมู ระหว่างนั้น เปี๊ยก บ้านโป่ง มาทาบทามที่จะเป็นนายทุนทำวงให้ แต่เขาก็ตัดสินใจไม่ทำ โดยให้เหตุผลว่าต้องการให้เกียรติวงพรนารายณ์ ไม่อยากให้คนมองว่าเขาเป็นคนอกตัญญู

หลังจากพักใจอยู่สักพัก เขาก็กลับมาสู่วงการอีก โดยมาอยู่กับวงศรชัย เมฆวิเชียร คนโคราชบ้านเดียวกัน แต่อยู่ได้แค่ 6 เดือนก็ย้ายกลับปากช่องอีกครั้ง ก่อนจะย้อนคืนวงการด้วยการไปอยู่กับวงของ กรุง ศรีวิไล และยังคงอยู่แค่ 6 เดือนก็ออกอีก ก่อนที่จะกลับเข้ากรุงเทพฯ แล้วมาเจอประยงค์ ลูกบางไพร ที่สนับสนุนจนได้ร้องเพลงที่ อรุณอัมรินทร์คาเฟ่ และนั่นคือการร้องเพลงคาเฟ่ครั้งแรกของนักร้องดังระดับประเทศรายนี้

ระหว่างนั้นก็ได้จับกลุ่มกับเพื่อนนักร้องลูกทุ่งรุ่นเก่าอีกหลายคน นำผลงานเพลงเก่าของแต่ละคนมาทำเป็นแนวเพลงรำวง ภายใต้ชื่อชุด “บุญหลาย “ ที่ผลิตออกมา 3 ชุด

ปัจจุบัน สัญญา พรนารายณ์ ยังคงรับจ้างไปแสดงตามงานต่างๆ รวมทั้งรับบันทึกเสียงให้กับค่ายเทปต่างๆ โดยนำเพลงเก่าของตัวเอง และเพลงของนักร้องคนอื่นมาร้อง

สัญญา พรนารายณ์ บอกว่า รวมแล้วผลงานเพลงของเขาเองมีอยู่ประมาณ 50 เพลง เท่านั้น ส่วนเพลงของนักร้องคนอื่นที่เขาหยิบยืมมาร้องนั้นมีมากเป็นพันเพลงเลยทีเดียว

สัญญา พรนารายณ์ เป็นคนบุคลิกสดใสร่าเริงและจริงใจเสมอๆ กับทุกคน เป็นคนไม่วุ่นวายกับใคร ใช้ชีวิตเรียบง่ายสมถะเป็นกันเองกับทุกคน และเป็นที่รักของคนรุ่นน้องรุ่นพี่ในวงการลูกทุ่ง

นำเพลงสัญญาเมื่อสายัณห์มาให้ฟังกันครับ

เพลง สัญญาเมื่อสายัณห์

คำร้อง/ทำนอง ธงชัย เล็กกำพล

ขับร้อง สายัณห์ พรนารายณ์

จากปากช่องมา  
เจ้าลืมสัญญาสองเราเมื่อสายัณห์
ก่อนเคยรัก ใจภักดิ์ไม่เปลี่ยนผัน
ทำไร่ใกล้กัน จนตะวันตกดิน 
กลับบ้านเดินเคียง สำเนียงได้ยิน
ไม่เล่นลิ้น รักสิ้น ดิน ฟ้า

จากน้องสามปี 
อยู่วงดนตรีหาเงินมาหมั้นขวัญตา
วิหคกลับคอน ดังพี่ย้อนกลับนา
โอ้น้องแก้วตาสัญญาเขาคอย 
เจ้าอยู่แห่งไหนหัวใจเลื่อนลอย
 พี่บุญน้อยหลงคอย ทั้งคืน

เจ้าลืมรอยรัก 
ที่พี่สลักฝังรักให้ทรามชื่น
เจ้าแปรไป หัวใจเหมือนถูกปืน
แทบล้มทั้งยืนสะอื้นอกตรม 
จากไร่ไปหาเงินตราชวดชม
วิมานพี่ล่ม ลืมสัญญาเมื่อสายัณห์


แก้ไขปรับปรุงเมื่อ 13 ตุลาคม 2554
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพที่มีผู้นำมาโพสต์ทางอินเตอร์เน็ตไว้ณ.ที่นี่ด้วยครับ

ช่วยกันฟังเพลงลูกทุ่งกันหน่อยนะครับ ก่อนที่มันจะสูญพันธุ์อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เขาชะโงก วันที่ : 28/01/2010 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo31

ขอโทษนะครับ เท่าที่คนรุ่นเก่า(นิดหน่อย)อย่างผมจำได้ในฐานะแฟนเพลงรุ่นเก่า เพลงแรกที่สัญญา พรนารายณ์อัดแผ่นเสียงคือเพลง "ถามหัวใจ" เพื่อพิสูจน์ว่าผมเป็นแฟนเพลงตัวจริง จึงขอยืนยันเป็นเนื้อเพลง ถามหัวใจ ดังนี้
...ใจเอ๋ย...ใจเคยรักใครหรือเปล่า ใจมันตอบเบาๆว่ารักเจ้าเสียแล้วหมดใจ ใจมันเต้น เมื่อเห็นเธอคุยกับใคร น้องจ๋าเธอรู้บ้างไหม ว่าใจของพี่หึงหวง
....ใจเอ๋ย...ใจเคยรักใครมาก่อน ใจมันออดมันอ้อน ว่าอยากนอนใกล้ๆพุ่มพวง ใจมันรักแล้วใจต้องหึงต้องหวง ถ้าเห็นมีชายมาควง ใจต้องหวงเป็นธรรมดา
....ถามหัวใจ ใจก็ตอบตรงๆ ว่ารักอนงค์แต่น้องคงไม่รู้หรอกว่า มันอ้อนทุกคืนอยากชิดชื่นแต่เพียงกานดา น้องเอ๋ยเห็นใจเถิดหนา เมตตามันบ้างเป็นไร
....ใจเอ๋ย...ใจเคยรักใครมาบ้าง ใจมันตอบดังๆ ว่ามันยังไม่เคยรักใคร ...
ผมจำเนื้อเพลงได้แค่นี้แหละครับ ...จะไม่ลืมได้อย่างไรก็เคยฟังเมื่อประมาณ ปี 2517
ผิดพลาดอย่างไรขออภัยด้วยครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เขาชะโงก วันที่ : 28/01/2010 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo31

ขอโทษนะครับ เท่าที่คนรุ่นเก่า(นิดหน่อย)อย่างผมจำได้ในฐานะแฟนเพลงรุ่นเก่า เพลงแรกที่สัญญา พรนารายณ์อัดแผ่นเสียงคือเพลง "ถามหัวใจ" เพื่อพิสูจน์ว่าผมเป็นแฟนเพลงตัวจริง จึงขอยืนยันเป็นเนื้อเพลง ถามหัวใจ ดังนี้
...ใจเอ๋ย...ใจเคยรักใครหรือเปล่า ใจมันตอบเบาๆว่ารักเจ้าเสียแล้วหมดใจ ใจมันเต้น เมื่อเห็นเธอคุยกับใคร น้องจ๋าเธอรู้บ้างไหม ว่าใจของพี่หึงหวง
....ใจเอ๋ย...ใจเคยรักใครมาก่อน ใจมันออดมันอ้อน ว่าอยากนอนใกล้ๆพุ่มพวง ใจมันรักแล้วใจต้องหึงต้องหวง ถ้าเห็นมีชายมาควง ใจต้องหวงเป็นธรรมดา
....ถามหัวใจ ใจก็ตอบตรงๆ ว่ารักอนงค์แต่น้องคงไม่รู้หรอกว่า มันอ้อนทุกคืนอยากชิดชื่นแต่เพียงกานดา น้องเอ๋ยเห็นใจเถิดหนา เมตตามันบ้างเป็นไร
....ใจเอ๋ย...ใจเคยรักใครมาบ้าง ใจมันตอบดังๆ ว่ามันยังไม่เคยรักใคร ...
ผมจำเนื้อเพลงได้แค่นี้แหละครับ ...จะไม่ลืมได้อย่างไรก็เคยฟังเมื่อประมาณ ปี 2517
ผิดพลาดอย่างไรขออภัยด้วยครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 08/03/2009 เวลา : 08.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดี ๘ มีนาครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
โกศล วันที่ : 24/01/2009 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kosol
  เชิญแวะเยี่ยมบ้านของกระผมครับ www.kosolanusim.org 

ขอบคุณครับ

สัญญา พรนารายณ์ เป็นหนึ่งในนักร้องที่ผมชอบครับ เสียงใสดี มีเสน่ห์

เพลง สัญญาเมื่อสายัณห์ นี้ พี่แคน สาริกา เคยเล่าให้ฟังว่า คุณหมอธงชัย เล็กกำพล ผู้แต่งเพลงนี้นั้น มีไร่ที่ปากช่อง ท่านจึงแต่งเพลงนี้ขึ้นมา ได้บรรยากาศจริงๆ

เพลงนี้โด่งดังมากเมื่อตอนผมเรียนอยู่ชั้น ป 5-7 ปี 2518-20 ผมไปเรียนที่ อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ เป็นศิษย์วัดศิริวราวาส เวลาเดินไปไหนๆก็ได้ยินเพลงนี้ คิดถึงบ้านมากครับ บ้านผมอยู่บ้านโคกก่อง อ. วารินชำราบ (ปัจจุบัน อ.สำโรง) จ.อุบลราชธานี ห่างไปประมาณ 100 กิโลเมตร ผมฝังใจมาก เมื่อได้ยินเพลงนี้ทีไรคิดถึงบ้านโคกก่องทุกที

หลายคนอาจจำเพลงนี้ได้มากกว่าเพลงอื่นของสัญญา พร นารายณ์ แต่ผมคิดว่าเพลงที่ดีที่สุดของเขาและผมชอบที่สุดก็คือ เหมันต์สัญญา (เป็นเพลงเดียวที่ผมโหลดไว้ที่บล็อกผม) ส่วนเพลงอื่นๆก็ดีมากๆได้แก่ รักคนที่เขารักเราดีกว่า ทหารบกพ่ายรัก รักสาวแม่ริม

สัญญา พรนารยณ์ ร้องเพลงได้บรรยากาศดีมากครับ ช่วยสร้างจินตภาพได้ดี ช่วยแต่งเติมจินตนาการชัดเจน อย่างเพลง สัญญาเมื่อสายัณห์ ฟังแล้วเห็นไร่ข้าวโพดปากช่องสุดลูกหูลูกตาในใจเรา หรือเพลง เหมันต์สัญญา ฟังแล้วสัมผัสลมหนาวในใจได้จริงๆ

เพลงสมัยก่อนนั้นมีโครงเรื่อง (Plot) มีบรรยากาศ มีการดำเนินเรื่อง มีจุดจบ เหมือนเรื่องสั้นเรื่องหนึ่ง นักร้องที่ร้องถึงก็ทำให้เพลงออกมาสุดยอด ดังที่ปรากฎในงานของนักร้องรุ่นเก่าแทบทุกคน

ต่างจากเพลงปัจจุบันที่เน้นบรรยายความรู้สึก ฟังแล้วแม้จะไพเราะโดนใจแต่แค่แวบเดียว พอผ่านช่วงเวลานาทีทองไปแล้ว กลับมาฟังอีกก็ค่อนข้างจืดชืด ไม่สด

โอ้ พูดมากไปแล้ว พอแค่นี้ก่อน ขอบคุณที่นำเพลงดีๆมาให้รำลึกความหลังครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 23/01/2009 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

รู้จักเพลงนี้เพลงเดียวครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน