*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1121751
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 24 มีนาคม 2552
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 20586 , 20:32:42 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาตรี ศรีชล - นักเพลงคนเมา

สมบุญ ลีเส็ง หรือชาตรี ศรีชล เกิดเมื่อ 9 เมษายน 2492 เป็นบุตรนายเผือก นางสอน ลีเส็ง มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่บ้านเลขที่ 14 หมู่ 10 บ้านนากระรอก ต.ทุ่งขวาง อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี จบการศึกษาสูงสุดชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนชลราษฎร์อำรุง

ก้าวเข้าสู่วงการเพลงลูกทุ่งด้วยการไปสมัครร้องเพลงกับวง " รวมดาวกระจาย" ของครูสำเนียง ม่วงทองในยุคแรกบ้างก็ว่าการที่เขาชอบกัญชา ก็เลยตั้งชื่อให้ตัวเองว่าชาตรี อย่างเป็นงานเป็นการไปเสียเลย

เมื่อสุรพล สมบัติเจริญเสียชีวิตไปเมื่อปี 2511 และนักร้องทีมงานเก่าๆ แยกตัวไปตั้งวงศิษย์สุรพลกันหมดแล้ว ศรีนวล สมบัติเจริญ ภรรยาของครูสุรพล ก็ได้ตั้งวงดนตรีใหม่ตามที่แฟนเพลงเรียกร้อง ทั้งๆ ที่ ก็ไม่ค่อยถนัดเรื่องการร้องรำทำเพลงมากนัก จึงได้ประกาศรับสมัครนักร้อง ซึ่งก็มีนักร้องมาสมัครกับวงนี้มากมาย ทั้งชาตรี ศรีชล และโรม ศรีธรรมราช ที่นี่ ชาตรี ศรีชลแต่งเพลงและช่วยเคาะจังหวะการร้องเพลงให้สีนวลในช่วงแรกๆคือเพลง "รักหน่อยนะ" จนสีนวลมีชื่อเสียง

การที่วงไม่มีนักร้องดังนี่เองที่เป็นช่องว่างให้ชาตรี ศรีชล ได้แจ้งเกิด ข้อมูลส่วนหนึ่งบอกว่า ในปี 2512 เขาได้ ร้องเพลงบันทึกแผ่นเสียงเพลงแรกคือเพลงบัวหลวง (ซึ่งแต่งไว้ก่อนเข้าวงการ) ชาตรี ศรีชล เก่งทั้งด้านการร้องเพลง และการแต่งเพลง และเพียงสามเพลงแรกร้องเองแต่งเองในยุคหลังเข้าวงการ โดยการสนับสนุนของศรีนวล คือเพลงสมัครรักสมัครแฟน, ช้ำรักจากเมืองชล และทหารห่วงเมีย ชาตรี ศรีชล ก็ดังระเบิด ถึงขนาด ครูไพบูลย์ บุตรขัน ต้องขอดูตัว และผลของการดูตัว ทำให้ชาตรีได้เพลงจากครูไพบูลย์ มาร้องเสริมความดัง นั่นก็คือเพลงเมาเหล้าเมารัก  ซึ่งก็เขียนตามแบบครูเพลงมืออาชีพ คือจะเขียนเพลงโดยสกัดวัตถุดิบจากตัวคนร้องนั่นเอง

แต่วงดนตรีวงนี้อยู่ได้ไม่นานก็ต้องเลิกวงไป ปี 2513 ชาตรี ศรีชลก็เลยตั้งวงดนตรีขึ้นมาใหม่ และต่อมาชาตรี ศรีชล ก็ได้มีโอกาสร้องเพลงทำนองอินเดียด้วย อย่างเพลง ธรณีชีวิต เพลงโฉมนาง ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ที่เข้ามาฉายในไทย ยิ่งทำให้ชื่อเสียงของชาตรี ดังมากขึ้นไปอีก

แต่ขณะที่กำลังดังๆอยู่นั้น ชาตรี ศรีชลก็หายตัวไปจากวงการ โดยในวันที่เกิดเรื่อง วงดนตรีชาตรี ศรีชล ไปเปิดการแสดงอยู่ที่ระยอง วันนั้นก็มีสารวัตรทหารมาดูแลความเรียบร้อยด้วย เมื่อทำการแสดงเสร็จ สารวัตรทหารก็ขึ้นรถมาด้วย ทุกคนคิดว่าสารวัตรทหารจะขอกลับด้วย ก็เลยมาส่งถึงฐานทัพเรือสัตหีบ แต่พอถึง ปรากฏว่าสารวัตรทหารขอเชิญชาตรี ศรีชล ลงจากรถ พร้อมแจ้งข้อหาว่า ชาตรี ศรีชล หนีทหาร ทำให้ต้องติดคุกคุกอยู่ 1 ปี 3 เดือน คนในวงดนตรีร้องไห้กันระงม เพราะขาดหัวเรือใหญ่ งานต่างๆ ที่รับไว้เป็นปีๆ ก็ต้องหยุดไปโดยปริยาย งานนี้เจ้าตัวบอกว่าโดนพวกไม่หวังดีกลั่นแกล้ง

จากความกลัดกลุ้มในคุกนี่เองที่ทำให้เขาหันเข้าหาความเมาทั้งชนิดน้ำ ชนิดควัน ชนิดดูด และฉีด ออกจากคุกมาตั้งวงดนตรีอีกครั้ง และเกิดอีกทีด้วยเพลง "ไปเอาเหล้ามา" จากงานประพันธ์ของตัวเอง แต่ยังไม่วายโดนแกล้ง ปล่อยข่าวนาๆจนเจ้าภาพขยาดไม่กล้าจ้างไปแสดง ชาตรีเลยยิ่งเครียดและเมาหนักกว่าเดิม หลังเลิกวงแล้วก็ร้องเพลงตามห้องอาหารและรับเชิญเป็นบางโอกาส และในที่สุดก็ต้องเดินเข้าออกโรงพยาบาลและจบชีวิตไปเพราะยาเสพติดไปเมื่อ16 พฤษภาคม 2532 ที่โรงพยาบาลชลบุรีรวมอายุได้ 40 ปี

สำหรับชีวิตครอบครัว สมรสกับนางปราณี มีบุตรด้วยกัน 4 คน เป็นชาย 1 คน หญิง 3 คน

ชาตรี ศรีชล ชอบคำรณ สัมบุณณานนท์ เขามีร่องเสียงที่เดินมาตามรอยของคำรณ และเคยนำเพลงของครูคำรณมาร้องหลายเพลงเช่น ชายสามโบสถ์ , บ้านนาป่าร้าง เพลงที่เขาแต่งเองหลายเพลงก็มีเค้าแบบเพลงของคำรณ เช่นซมซาน , หลังคาแดง และชาตรี ศรีชล ก็มาตายเสียตั้งแต่อายุยังน้อยจากผลของยาเสพติดแบบเดียวกับครูคำรณเสียด้วย

ในวงการลูกทุ่ง ต้องนับว่าชาตรี ศรีชล เป็นนักเพลงจอมเมาตัวจริงเสียงจริงคนหนึ่ง เจ้าตัวยอมรับว่า เวลาไม่เมามักเขียนเพลงไม่ได้เรื่อง เขาบอกว่าเพลงดังๆที่ออกมาจากฤทธิ์กัญชาก็อย่างเช่น ทหารห่วงเมีย,หลังคาแดง, สมัครรักสมัครแฟน, ซมซาน

ส่วนในยุคที่เขาหยุดเหล้าและยาเสพติด ปรากฏว่าผลงานไม่เป็นที่ประทับใจแฟนเพลงเอาเสียเลย เพลงที่ชาตรี ศรีชลประพันธ์ไว้มีอยู่ราว 200 เพลง โดยเพลงที่ยังไม่เคยบันทึกเสียงมีราว 100 เพลง

เอาเพลงสาวผักไห่ มาฝากกันครับ

ตอนแต่งเพลงนี้ ชาตรี ศรีชล เมาหนักกว่าปกติ เพราะเมาผงขาวผสมเมาเหล้า เขาเล่าไว้ว่าบ่ายวันหนึ่ง ราวปี 2517 ช่วงนั้นเขานิยมฉีดผงเข้าเส้นเป็นประจำ พอเมาผงได้ที่ ตอนบ่ายว่างๆ ก็มานั่งกินเหล้าต่อที่ร้านปากซอยบุปผาสวรรค์กับทม นทีทอง นักร้องอีกคนหนึ่ง พอเมาได้ที่อารมณ์เพลงก็มาเอง 20 นาทีต่อมา เพลงสาวผักไห่ ที่ออกมาจากสมองเมาๆของเขาก็เรียบร้อยแม้ว่าเขาจะไม่เคยไปที่ผักไห่แต่อย่างใด โดยเคยเห็นผักไห่แต่บนป้ายทางหลวงเท่านั้นเอง จากนั้นเขาบอกขายเพลงนี้ให้กับ ทม นทีทอง ในราคา 100 บาท เพื่อหาค่าเหล้า แต่ทมไม่ซื้อเพราะเห็นว่ายังเมาๆ อยู่ ชาตรีโกรธ จึงพับกระดาษเพลงใส่กระเป๋า

ต่อมามนต์ เมืองเหนือ ชวนชาตรี ศรีชล มาอัดเพลงใหม่ และเพลงนี้ จากการทำดนตรีของพีระ ตรีบุปผา ก็ทำให้ชาตรี ศรีชล กลับมาดังอีกครั้ง 


แก้ไขปรับปรุงเมื่อ 12 ตุลาคม 2554
ช่วยกันฟังและสนับสนุนเพลงลูกทุ่งไทยด้วยนะครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ภาวัช วันที่ : 21/08/2011 เวลา : 00.32 น.

เพลงนี้เคยร้องมามากทีเดียว คนฟังเขาก็ชอบฟังนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wilai911 วันที่ : 08/06/2010 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wilai911

น่าเสียดายคุณชาตรี ศรีชลจังเลย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
patijjachon วันที่ : 17/06/2009 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

น่าทึ่งมากครับ ... แต่งเพลงสาวผักไห่ ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยไปผักไห่ หรือรู้จักคนผักไห่
คล้าย ๆ กับครูไพบูลย์ บุตรขัน ที่สามารถแต่งเพลง "มนต์เมืองเหนือ" ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยไปเมืองเหนือหรือเปล่าครับ

... เพลงสมัครรักสมัครแฟน และเพลงโฉมนาง นับว่าเป็นเพลงรักที่คลาสสิกในความคิดของผม สำหรับการนำไปจีบหรือชมความงามของผู้หญิงที่เราสนใจ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ชอบสาวผักไห่จริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
โกศล วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kosol
  เชิญแวะเยี่ยมบ้านของกระผมครับ www.kosolanusim.org 

สุดยอด สมกับที่รอคอย

หายไปนานนะครับ

มาทักทายก่อน เดี๋ยวจะกับมาสนทนาใหม่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ต้ออ้อ วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wat979

ได้รสชาติลูกทุ่งจริงๆๆครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน