*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1121463
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 25 มีนาคม 2552
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 17682 , 20:32:23 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวงพิศ ทองทิพย์ หรือ ดาวใต้ เมืองตรัง เกิดที่บ้านเลขที่ 8 ถนนเวียงกะพัง อ.เมือง จ.ตรัง เป็นบุตรนายแคล้ว และนางเรียง ทองทิพย์ เธอเป็นพี่คนโต โดยมีน้องชาย 1 คน ครอบครัวมีฐานะยากจน โดยพ่อแม่มีอาชีพทำงานก่อสร้าง

เมื่ออายุครบเกณฑ์ เข้าเรียนที่ โรงเรียนวัดกะพังสุรินทร์ แต่ต้องออกจากโรงเรียนกะทันหันตอนที่อยู่ ม.ศ. 2 เนื่องจากหัวหน้าครอบครัวมาเสียชีวิต และแม่ก็ไม่มีเงินส่งเสียให้เรียนต่อไปได้

หลังจากออกจากโรงเรียนก็มาทำงานเป็นลูกจ้าง รับจ้างขายของหน้าร้านในตลาด ได้เงินเดือนเพียง 300 บาทเท่านั้น หรือตกวันละ 10 บาท แต่พอถึงวันอาทิตย์ เธอก็มักจะลาหยุดไปประกวดร้องเพลงเสมอๆ และในที่สุด เธอก็ทำได้รับจ้างขายของหน้าร้านได้แค่ปีเศษๆ ก็ต้องลาออกเพราะเจ้าของร้านบ่นเรื่องการลาหยุดทุกอาทิตย์

ต่อมาบริษัท กว้างไพศาล จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์ ปลากระป๋องปุ้มปุ้ย จัดการประกวดร้องเพลงชิงเงินรางวัลเงินสดถึง 30,000 บาท ซึ่งว่าเป็นจำนวนเงินที่สูงมากในยุคนั้น โดยกฎเกณฑ์การประกวด กำหนดให้แต่ละจังหวัดทั่วประเทศไทย คัดเลือกตัวแทนจังหวัดมาจังหวัดละ 2 คน เมื่อคัดได้ครบทั้งหมดแล้ว ก็ไปชิงชนะเลิศกันที่ สถานีวิทยุ ม.ท.บ.4 นครสวรรค์ โดยบริษัทออกค่าใช้จ่ายค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่าอาหารการกินทุกอย่างให้นักร้องประกวดจากทั่วประเทศทุกคน

ในส่วนของจังหวัดตรัง หนึ่งในตัวแทนจังหวัดก็คือ พวงพิศ ทองทิพย์ นั่นเอง แต่บนเวทีการประกวดเธอกลับทำได้ไม่ดีนัก เพราะประหม่าอย่างรุนเเรง จากการที่ไม่เคยจากบ้านเกิดเมืองนอนมาไกลๆ เช่นนี้

ในที่สุดเด็กสาวจากจังหวัดตรัง ก็ทำได้ดีที่สุดแค่ตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับ 4 หรือก็คือที่ 5 นั่นเอง และได้รับรางวัลปลอบใจกลับบ้านไป 2,000 บาท แต่ก็ยังดี เพราะนอกจากได้เงินสดจากการประกวดแล้ว ยังได้รับการบรรจุเป็นพนักงานของบริษัทในฐานะนักร้อง โดยมีเงินเดือนอีกเดือนละ 1,200 บาท งานนี้เธอต้องเข้าอยู่ในกรุงเทพฯ โดยเช่าห้องอยู่ร่วมกับนักร้องหญิงที่ชนะมาจากงานเดียวกัน โดยแบ่งปันกันออกค่าเช่าห้อง บางเดือนก็มีงานเยอะ แต่บางเดือนก็ไม่มีงาน

เธออดทนเป็นนักร้องประจำบริษัทอยู่ได้ถึง 6 เดือน สมศักดิ์ กว้างไพศาล เจ้าของบริษัทกว้างไพศาล ก็ติดต่อว่าจ้างให้ ครูชลธี ธารทอง " เทวดาเพลง " มาแต่งเพลงให้เธอร้องถึง 2 เพลง คือ "อาลัยนักรบ " และ "สาวใต้ไร้คู่ "

แค่สองเพลงแรกที่อัดแผ่นเสียง ก็ทำให้ชื่อเสียงของเธอขจรขจายไปไม่น้อย เรียกว่าดังอย่างรวดเร็วเกิดความคาดหมาย

เรื่องนี้ทำให้สากล อนันตวิชัย โฆษกดังแห่งสุราษฎร์ ที่เป็นคนสนับสนุนอย่างเข้มข้นอีกคน ได้ทาบทามครูประจวบ วงศ์วิชา ยอดนักแต่งเพลงชื่อดังแห่งภาคใต้ให้ช่วยส่งเสริมด้วยการเขียนเพลงให้อีกคน ช่วงนั้นครูประจวบกำลังสร้างนักร้องดังทางใต้ คือ ฉัตรทอง มงคลทอง อยู่พอดีและได้เขียนเพลงให้ฉัตรทอง มงคลทอง ซึ่งเพลงนั้นก็คือ " ตามแฟน " ครูก็เลยตัดสินใจเขียนเพลงแก้ให้ดาวใต้ เมืองตรัง ร้องทันที มีชื่อว่า " แฟนพี่อยู่ตรัง " และเพลงนี้ก็สร้างชื่อเสียงอย่างยิ่งใหญ่ให้เธอโด่งดังสุดขีด

จากนั้นไม่นานนัก เธอก็กลายเป็นนักร้องที่มาแรงแห่งยุคที่มีการทะยอยบันทึกแผ่นเสียงตามมาไม่ขาดระยะเลย และล้วนเป็นงานเพลงของนักแต่งเพลงระดับพระกาฬทั้งสิ้น อาทิ ชลธี ธารทอง, ประจวบ วงศ์วิชา, กิ่ง กรกฎ, กุศล กมลสิงห์, เริง ภิรมย์, เริง รัตนะ, สุชาติ เทียนทอง, ลพ บุรีรัตน์

แล้วความสำเร็จสูงสุดในชีวิตของเธอก็คืบคลานมาถึง เมื่อเธอได้รับ รางวัลเสาอากาศทองคำพระราชทาน จากเพลง สาวใต้ไร้คู่ จากบทประพันธ์ของ ครูชลธี ธารทอง จากการจัดของ สถานีวิทยุเสียงสามยอด เมื่อคืนวันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2520ในฐานะนักร้องหญิงดีเด่น

แล้วถัดจากนั้นอีกเพียง 1 ปีเธอก็ก้าวจากวิถีชีวิตนักร้องไปสู่ฐานะใหม่นั่นคือ โฆษกนักจัดรายการวิทยุ โดยเริ่มหัดจาก สถานีวิทยุ ส.ท.ร.สงขลา โดยดัดเสียงเป็นเสียงเด็กผู้ชายใช้ชื่อว่า เด็กชายเปีย

จากนั้นก็เริ่มต้นจัดรายการจริงจังโดยเริ่มจากรายการประกวดจดหมายรัก ปรากฏว่าเกรียวกราวอย่างยิ่งมีคนสนใจติดตามฟังกันเนืองแน่น ความเก่งฉกาจและรู้จักเก็บออมของเธอนั้นเป็นที่เลื่องลือ เธอเคยเข้าหุ้นกับ โอภาส บุญนาค, มนต์ เมืองสมุทร ทำห้องบันทึกเสียง ดีโอเอ็ม อยู่แถวๆ บางลำภู ก่อนจะไปซื้อบ้านและทำห้องเองอีกที่ตรัง

ปัจจุบันเธอเป็นนักจัดรายการผู้หญิงที่ยิ่งใหญ่ มีรายการมากมายทั่วประเทศ โดยไปปักหลักชีวิตอยู่ที่ราชบุรี

ขอขอบคุณข้อมูลทั้งหมดจากคุณเจนภพ จบกระบวนวรรณเอาไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ
แก้ไขปรับปรุงเมื่อ 11 ตุลาคม 2554
ช่วยกันฟังและสับสนุนเพลงลูกทุ่งไทยด้วยนะครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
rainny วันที่ : 01/05/2009 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainny
 [มีอาการคล้ายๆ ขี้เกียจเขียนบล็อก] 

ชีวิตนักร้องแต่ก่อนนี่ ปากกัดตีนถีบทั้งนั้นเลย

ปล. วันก่อนเห็นพ่อเปิดบล็อกนี้ดูด้วยแหละ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชวนปัญญา วันที่ : 25/03/2009 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anjth
Be Coming A Chef

เยี่ยมมากครับ ผมชอบลูกทุ่ง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 25/03/2009 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

ขอบคุณเจ้า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน