*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1121463
  • จำนวนผู้โหวต : 305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 305 คน
<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม 2552
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 9293 , 00:12:52 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศรีไพร ลูกราชบุรี - คนดีของแม่

ศักดา ดีแฉล้ม หรือ ศรีไพร ลูกราชบุรี เกิดเมื่อ 10 กรกฎาคม 2486 ที่ข้างวัดบางน้อยใน ต.สมุทรสงคราม อ.บางคนฑี จ.สมุทรสงคราม เป็นบุตรนายสุวรรณ นางอบ ดีแฉล้ม มีพี่น้อง 6 คน เขาเป็นคนโต ทางบ้านประกอบอาชีพทำนา แต่ต่อมาครอบครัวย้ายมาอยู่ จ.กาญจนบุรี เขาเรียนจบชั้น ป.6 ที่ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ต่อมาครอบครัวก็ย้ายมาอยู่ จ. ราชบุรี และที่นี่เขาเรียนจบการศึกษาระดับ ปวส.

ศรีไพร ลูกราชบุรี ชื่นชอบการร้องเพลงมาแต่เด็ก เคยหนีครูไปประกวดร้องเพลงตามงานวัดเป็นประจำ เพลงที่ใช้ประกวดส่วนใหญ่เป็นเพลงของ ชัยชนะ บุญนะโชติ กับ สมยศ ทัศนพันธ์

เขาเริ่มเข้าวงการเพลงลูกทุ่งโดยการชักชวนจาก คุณหมอแสวง สมประสงค์ ซึ่งเป็นแพทย์ชื่อดังของ จ.ราชบุรี สมัยนั้น โดยหมอแสวงได้แต่งเพลง สุพรรณรำพึง และให้ศรีไพรร้องในงานของโรงเรียน ซึ่งเขาก็ร้องได้อย่างไพเราะ เมื่อวงดนตรีสุรพล สมบัติเจริญมาเปิดการแสดงที่โรงเรียนใน จ.ราชบุรี หมอแสวงจึงพาตัวไปฝากกับสุรพล เมื่อสุรพลให้ร้องเพลงโชว์หน้าเวที เขาก็ร้องเพลงสุพรรณรำพึง งานนี้ถือเป็นการร้องเพลงหน้าเวทีครั้งแรกในชีวิต

ครูสุรพลเห็นแววจึงรับไว้เป็นนักร้องประจำวงตั้งแต่นั้น และต้องบันทึกไว้เลยว่า ศรีไพร ลูกราชบุรี เป็นนักร้องที่เข้าสู่วงดนตรีสุรพล สมบัติเจริญ โดยไม่ต้องสมัครคัดเลือกเหมือนคนอื่น และยังเป็นนักร้องในอดีตเพียงคนเดียวที่ร้องเพลงและเรียนหนังสือไปพร้อมๆ กัน เนื่องจากตอนที่ครูสุรพลรับเข้ามาในวง เขายังเรียนไม่จบ ครูสุรพลเป็นคนตั้งชื่อให้ว่า ศรีไพร ลูกราชบุรี

เขาเดินสายไปร้องเพลงกับวงดนตรีของครูสุรพล และเรียนไปด้วย จนเรียนจบอาชีวะปี 3 จึงเก็บข้าวของเดินทางมาอยู่กับครูสุรพลที่สำนักงานในซอยสารภี 3 ย่านวงเวียนใหญ่

ไม่นานนัก ครูสุรพล ก็ให้เขาได้บันทึกแผ่นเสียงเพลงแรกในปี พ.ศ. 2508  คือเพลง ราชบุรีแห่งความหลัง งานประพันธ์ของคุณหมอแสวง และต่อมาก็มีผลงานสร้างชื่อมากมาย เช่น คนดีของแม่ ที่ขึ้นต้นว่า น้องนางทำไมไม่ยอมห่างแม่ จะไปทางไหนก็แล้วแต่ น้องต้องเอาแม่ไปด้วยเสมอ……นอกจากนั้นก็ยังมีเพลง ขอเพียงเป็นเพื่อน , วอนสวรรค์ , รักเข้าเส้น , บาร์ลูกทุ่ง , หากินทางนึก , ขอยืมกอด , รักข้ามแดน , จอกแจกจอแจ , เอาใจเมียน้อย , คนจนน้อยใจ , รักกับพี่ไม่มีขาดทุน , เอาใจแม่ยาย , เอาใจเมียน้อย , ฮักสาวอำนาจเจริญ , เพราะพี่จน , อกแตกที่สตูล , แต่งก่อนผ่อนทีหลัง , รำวงเกี้ยวสาว ฯลฯ

นอกจากนี้ ศรีไพร ยังขับร้องเพลง รักข้ามแดน ถือเป็นเพลงลูกทุ่งที่มีคุณค่า เพลงแรกๆ ที่กล่าวถึงความสัมพันธ์ของหนุ่มสาวไทยกับกัมพูชา และมีเพลงที่ร้องแก้โดย ละอองดาว โสธรบุญ อย่างเพลง รักแท้จากกัมพูเจีย

เพลงที่ศรีไพรร้องบันทึกเสียงส่วนมากจะมาจากการแต่งของ จิตรกร บัวเนียม

ศรีไพรอยู่กับวงสุรพล จนสุรพลเสียชีวิตจึงมาอยู่กับวงศรีนวล สมบัติเจริญ และภายหลังจึงแยกมาอยู่กับวง ศิษย์สุรพล เมื่อวงศิษย์สุรพลสลายตัวไป ก็จึงแยกมาตั้งวงดนตรีของตัวเองแต่ไม่ประสบความสำเร็จ

ปี 2529 ศรีไพร ไปร้องเพลงประจำอยู่ที่ห้องอาหาร บินหลา ที่ จ.ปัตตานี และดื่มเหล้าจนทำให้สุขภาพแย่ลง ปี 2535 ป่วยเป็นโรคเบาหวาน และหยุดร้องเพลงไประยะหนึ่ง พออาการดีขึ้นก็กลับไปร้องเพลงอีก ปี 2540 ก็ป่วยอีกจึงหยุดร้องเพลงอย่างถาวรและกลับมารักษาตัวที่โรงพยาบาลท่ามะกา จ.กาญจนบุรี แต่เนื่องจากสภาพร่างกายที่ทรุดโทรมอย่างหนัก ในที่สุดก็เสียชีวิต เมื่อวันที่ 31ตุลาคม 2543 ที่โรงพยาบาลท่ามะกา ขณะอายุ 57 ปี

ศรีไพร ลูกราชบุรี สมรสกับ "แสงจันทร์ ดาวลอย" อดีตนักร้องลูกวงครูสุรพล เจ้าของผลงานเพลง "ไม่ลืมสวนแตง " แต่ไม่มีบุตรด้วยกัน ศรีไพร เสียชีวิตเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2543 ส่วนภรรยาปัจจุบันทำกิจการ "แดนเซอร์" ที่ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี

เอาเพลง คนดีของแม่ มาให้ฟังกันครับ

เพลง คนดีของแม่

ขับร้อง ศรีไพร ลูกราบุรี

น้องนางทำไมไม่ยอมห่างแม่ จะไปทางไหนก็แล้วแต่...
น้องต้องเอาแม่ไปด้วยเสมอ...

พี่อยากพูดจากับขวัญตายามเมื่อได้เจอ พี่อยากพูดจากับขวัญตายามเมื่อได้เจอ
พี่จึงต้องยืนเก้อเพราะแม่เธอคอยกีดกัน

แม่น้องท่านคงไม่ต้องการพี่ ไปเป็นลูกเขยชั้นดี
 เพราะพี่มีเพียงแต่เสียงหวานๆ

ขับกล่อมบรรเลงร้องเพลงไปทั้งวัน ขับกล่อมบรรเลงร้องเพลงไปทั้งวัน
เปรียบเป็นเช่นขอทาน คงไม่ต้องการพี่เป็นลูกเขย

น้องคงเป็นคนดีของแม่..พี่คงจะแย่
เพราะเธอและแม่ไม่ห่างกันเลย

พี่อยากจะเตือนน้องนางเอาไว้หน่อยเออ พี่อยากจะเตือนน้องนางเอาไว้หน่อยเออ
หากแม้ทำเฉยเมย เดี๋ยววัยล่วงเลยใครจะเหลียวแล

ถ้าน้องยังสงสารตัวพี่ เลิกไปไหนๆกับแม่เสียที
แล้วพี่จะได้สุขใจจริงแท้

ไม่ต้องกังวลแม่น้องมาจ้องมาแล ไม่ต้องกังวลแม่น้องมาจ้องมาแล
ไม่ช้าจะไปขอแน่...แม้นพ่อและแม่แกไม่ขัดขวาง...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Wallaya วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 01.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wallaya

มาฟังเพลงค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน